เพื่อน 5 ประเภท ที่ไม่ควรคบ !!

เพื่อน 5 ประเภท ที่ไม่ควรคบ !!

5 Types of Friends You Need to Ditch

06 May 2015
aommmy
06 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

มีการวิจัยหนึ่งเผยว่ามิตรภาพคือสิ่งสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของเรา แต่ใช่ว่าทุกความสัมพันธ์จะสร้างความสุขได้เท่าเทียมกัน มิตรภาพแย่ๆจะส่งผลให้เกิดความเครียด ความหงุดหงิด หรือแม้แต่อาจทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงและทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรัก การลงทุนลงแรง ไว้เนื้อเชื่อใจให้แก่คนที่ไม่คิดจะตอบแทนกลับคืนมาจะสร้างผลกระทบในแง่ลบต่อสุขภาพกายและใจของคุณอย่างแน่นอน และนี่คือเพื่อน 5 ประเภทที่ควรกวาดทิ้งออกจากชีวิตของคุณไปซะ


1. เอาแต่คิดในแง่ร้าย
image_2641
- ที่มารูป: www.aumentandomiautoestima.com

ถ้าหากว่าเพื่อนของคุณเป็นประเภทที่ชอบว่าร้ายคนอื่นให้คุณฟังอยู่ตลอดเวลา แม้แต่แฟนหรือครอบครัวของตัวเอง แถมยังชอบคิดอะไรในแง่ร้ายไว้ก่อนตลอดเวลา คุณก็ควรคิดดูให้ดี ๆ ว่าคุณยังอยากคบกันต่อไปหรือไม่ เพราะการมองโลกในแง่ร้ายของเพื่อน อาจพลอยทำให้คุณเกิดความเครียด และพลอยคิดแต่ในแง่ลบตามเธอไปด้วย

2. เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี
image_2643
- ที่มารูป: s3-ap-northeast-1.amazonaws.com

เพื่อนที่ทั้งดื่มเหล้าหนัก สูบบุหรี่จัด และพร่ำบ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินกับแผนการออกกำลังกายของคุณ แต่กับยัดเหยียดอาหารขยะให้รับประทาน  หากคุณรู้สึกแย่กับการกระทำเหล่านี้ของเพื่อนก็จงถอยออกมาเถอะ คุณอาจไม่ต้องเลิกคบเพื่อนเหล่านี้เป็นการถาวรถ้าพวกเขายังมีคุณค่ากับคุณอยู่ หรือมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ แต่ให้ระวังนิสัยของพวกเขาที่บั่นทอนสุขภาพจิตของคุณ และพยายามอธิบายถึงสาเหตุที่คุณไม่ต้องการไปไหนมาไหนด้วย หรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้คุณต้องรู้สึกแย่


3. นิยมแทงข้างหลัง
image_2646
- ที่มารูป: tipsofdivorce.com

หากโดนเพื่อนแทงข้างหลัง ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเลิกคบกับเพื่อนคนนี้ดีหรือไม่ คุณควรนั่งลงและพิจารณาไตร่ตรองถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่าคุณรู้สึกแย่มากขนาดไหน และคิดสิว่าคุณสามารถให้อภัยเพื่อนได้หรือเปล่า พวกเขาร้องขอให้คุณยกโทษ หรือได้เอ่ยปากขอโทษคุณบ้างไหม? และในใจคุณรู้สึกกับเพื่อนคนนี้อย่างไร? ในอนาคตอีกล่ะ? คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าความสัมพันธ์นี้จะดำเนินต่อไปหรือยุติเพียงเท่านี้ แต่ถ้านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณรู้สึกว่าถูกเพื่อนคนนี้ทรยศคุณควรตัดสินใจให้แน่วแน่ไปเลยดีกว่าเพราะไม่ว่าใครก็สมควรได้รับโอกาสครั้งที่สอง

4. คบแล้วเหนื่อย
image_2649
- ที่มารูป: penapost.com

หากเวลานัดกัน เพื่อนคุณคนนี้มาคนสุดท้ายตลอดเวลา หรือเรื่องมากสุดๆ กว่าจะได้ข้อสรุปไปเที่ยวไหนด้วยกันสักที คุณอาจจะต้องทบทวนความสัมพันธ์นี้ดูใหม่ ก่อนอื่นดูว่าเพื่อนคนนี้มีปัญหาจริงๆหรือเปล่า เช่น ต้องดูแลพ่อแม่ที่ป่วยกะทันหัน ลองเสนอตัวสิว่าจะให้คุณช่วยอะไรได้บ้างไหม หากผลกระทบยังไม่มากมายเท่าไหร่นักเช่น คุณกับเพื่อนยังสามารถแบ่งปันความสุขได้ผ่านทางสายโทรศัพท์ หรือไปชมภาพยนตร์รอบดึกด้วยกันได้ ก็อย่าเพิ่งวู่วามจบความสัมพันธ์กัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกเหนื่อยอยู่ฝ่ายเดียว ก็อย่ามัวเสียเวลาเหนื่อยโดยใช่เหตุ

5. จู้จี้ จุกจิก เอาแต่ใจ
image_2650
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ความขี้บ่นกับผู้หญิงหนีกันไม่พ้น ถ้าบ่นเล็กๆ น้อยๆ บางครั้งบางคราว ก็ยังคงยอมรับได้ เพราะบางครั้งเราเองก็ทำตัวให้น่าบ่น แต่กับเพื่อนบางคนที่บ่น บ่น และบ่น แถมจู้จี้จุกจิกไปสารพัดเรื่อง ไม่ว่าใครจะทำอะไรก็ผิดไปหมด ไม่เคยถูกใจเธอเลยสักครั้ง เพื่อนที่ขี้บ่นเหมือนหมีกินผึ้งแบบนี้ คงไม่มีใครคนไหนอยากอยู่ใกล้ มีแต่จะรำคาญและถอยห่างเท่านั้น

ถ้าคุณมีเพื่อนที่มีลักษณะนิสัยครบทั้ง 5 ประเภทนี้ รีบถอยให้ห่างพวกเขาเหล่านั้นจะดีกว่า เพื่อความสุข และความก้าวหน้าที่ดีในอนาคต ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป!!!

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @