6 วิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวให้แข็งแรง สุขภาพดีสุดๆ!

6 วิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวให้แข็งแรง สุขภาพดีสุดๆ!

ฤดูหนาวเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจากหน้าฝนทำให้เป็นไข้หวัดได้ง่าย บางครั้งอาจมีอาการไอและมีน้ำมูกร่วมด้วย วันนี้เรามีวิธีการดูแลตัวเองดีๆ มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างเราไปดูพร้อมๆ กันเลย

14 November 2017
Anemone
14 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe
การดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะฤดูหนาวเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจากหน้าฝนทำให้เป็นไข้หวัดได้ง่าย บางครั้งอาจมีอาการไอและมีน้ำมูกร่วมด้วย วันนี้เรามีวิธีการดูแลตัวเองดีๆ มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างเราไปดูพร้อมๆ กันเลย

1. ดื่มน้ำมากๆ

image_484961
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การดื่มน้ำมากๆ จะทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม เพราะการดื่มน้ำจะทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีกว่าเดิม ทั้งนี้การดื่มน้ำไม่ควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำแข็ง แต่ควรเลี่ยงไปดื่มน้ำอุณหภูมิห้องก็เพียงพอแล้ว บางคนมักเลี่ยงไปดื่มน้ำอุ่น แต่น้ำอุ่นนั้นควรอุ่นพอประมาณ ไม่ควรอุ่นจนร้อนจะดีกว่านะคะ

2. ป้องกันตัวเองจากโรคไข้หวัด

image_484963
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การป้องกันตัวเองจากโรคไข้หวัดมีวิธีการหลายต่อหลายอย่าง อย่างแรกเลยก็คือหากว่าคุณมีคนที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดอยู่ในบ้าน ควรแยกแก้ว จาน ชาม ช้อน ผ้าเช็ดตัวออก เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจาย นอกจากนี้ก็ควรที่จะพยายามใส่หน้ากากอนามัย ปิดไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของคุณเอง

3. เลือกรับประทานอาหารให้มีประโยชน์

image_484966
- ที่มารูป: www.foodmatters.com


การทานอาหารที่มีประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น ผลไม้และผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะทำให้คุณมีภูมิต้านทานของร่างกายที่แข็งแรงกว่าเดิม หากไม่มีภูมิต้านทานเลย ร่างกายจะป่วยได้ง่ายและบ่อยมาก ซึ่งการทานผลไม้หรือผักควรเน้นไปที่วิตามินซี เป็นต้น

4. ซักเสื้อผ้ากันหนาวและผ้าห่ม

image_484967
- ที่มารูป: www.foodmatters.com


การเตรียมซักเสื้อผ้ากันหนาว ผ้าห่ม ผ้านวมเมื่อเริ่มย่างเข้าสู่หน้าหนาวจะทำให้ร่างกายของคุณได้รับไออุ่นจากเสื้อผ้าเต็มที่ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้สูดฝุ่นเข้าไปด้วย โดยการซักเครื่องนุ่งห่มควรนำไปตากแดดและซักให้สะอาด เพื่อให้เชื้อโรคที่หมักหมมอยู่ออกไปจนหมด

5. ระมัดระวังโรคผิวหนัง

image_484972
- ที่มารูป: d3r2zleywq7959.cloudfront.net


เนื่องจากว่าหน้าหนาวเป็นช่วงที่อากาศแห้ง ทำให้เกิดโรคผิวหนัง ผื่นคันได้ง่าย ดังนั้นควรป้องกันด้วยการอาบน้ำอุ่น แต่ไม่อุ่นจัดจนร้อน และอาจใส่น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เบบี้ออยล์หรือน้ำมันมะกอกลงไปในน้ำที่อาบเพื่อให้ผิวได้รับมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ในระหว่างอาบน้ำ เมื่ออาบน้ำแล้วก็ทาโลชั่นที่เน้นให้ความชุ่มชื่นเป็นหลัก เพื่อไม่ให้ผิวหนังของคุณนั้นเกิดความแห้ง แตกจนเป็นผื่นคัน

6. ดูแลริมฝีปาก

image_484973
- ที่มารูป: www.graftonsbeauty.co.uk


การดูแลริมฝีปากในช่วงหน้าหนาวนับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยคุณควรดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ริมฝีปากแห้งเกินไป นอกจากนี้ก็ควรสครับริมฝีปากบ่อยๆ และทาลิปบาล์มเป็นประจำก่อนนอนทุกวัน และนี่ก็เป็นเคล็ดลับในการดูแลตัวเองของคุณในช่วงหน้าหนาว หากใครยังขาดข้อใดอยู่ ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองดูนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @