เที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ไปแวะชิม แวะเปรี้ยว " เทศกาลเที่ยวพิมาย " งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ที่ต้องลองไปสักครั้ง!

เที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ไปแวะชิม แวะเปรี้ยว " เทศกาลเที่ยวพิมาย " งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ที่ต้องลองไปสักครั้ง!

เบื่อแล้วเที่ยวธรรมชาติ ลองปาดมาเที่ยวแนววิถีชีวิตกันบ้างดีกว่า ชวนสาวๆ ไปซึมซับความงามของโบราณสถานและวัฒนธรรมไทยเดิมกันที่ " เทศกาลเที่ยวพิมาย " จังหวัดนครราชสีมา เที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครเลยค่ะซิสสส

20 November 2017
-N
20 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

#สายเที่ยว กลับมาแล้วค่ะทุกคนนนนน (ᗒᗨᗕ)

กลับมาทั้งทีรับรองคนดีพี่ไม่ได้มามือเปล่า บอกเลยว่ามาพร้อมทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยว จะชวนสาวๆ SistaCafe ไปเปรี้ยว #เที่ยวเก่ง กันที่งานเทศกาลเที่ยวพิมาย งานท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรมไทยที่จัดใหญ่จัดโต เรียกว่าเป็นงานประจำปีที่มีมายาวนานของภาคอีสานอีกหนึ่งงานเลยค่ะ

เทศกาลเที่ยวพิมายสุดยิ่งใหญ่ตระการตานี้ เขาจะมีกิจกรรมดีๆ อะไรให้ตามไปเช็คอินบ้าง? จะมีทีเด็ดไหนที่สาวๆ ต้องไปชิม แชะ แวะเที่ยว แบบห้ามพลาด!! ย้อนวันวานกลับไปเดินเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้พร้อมๆ กันเลยค่ะซิส

 

How to go

Location

เทศกาลเที่ยวพิมาย จัดขึ้นที่ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชสีมา

 

  

เล่า เรื่อง เมืองพิมาย

[เทศกาลเที่ยวพิมาย]

 

 

ถ้าพูดถึงโคราชหรือจังหวัดนครราชสีมา ชาวเมืองอย่างเราคงนึกออกแต่ เขาใหญ่ วังน้ำเขียว อากาศเย็นๆ และธรรมชาติสวยๆ กันก่อนเป็นอันดับแรกๆ ใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าลองเปลี่ยนจุดหมายขับเลยตัวเมืองโคราชไปสักหน่อย ยังมีแหล่งเที่ยวเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ซึ่งเต็มไปด้วยด้วยศิลปะวัฒนธรรมที่สวยงาม อย่าง อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน

และในแต่ละปีก็จะมีงานประจำปีครั้งใหญ่ในชื่อ เทศกาลเที่ยวพิมาย ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและร่วมระลึกถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานของโบราณสถานแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

รู้จักเมืองพิมายกันก่อน


"เมืองพิมาย" เป็นเมืองที่สร้างตามแบบแผนของศิลปะเขมร หรือ กัมพูชา หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่าขอม เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนอาณาจักรไทยในยุคที่ขอมแผ่อิทธิพลมายังภูมิภาคนี้ คำว่า พิมาย น่าจะมาจากคำว่า
วิมาย หรือ วิมายปุระ ที่ปรากฏในจารึกภาษาเขมรบนแผ่นหินตรงกรอบประตูระเบียงคดด้านหน้าของปราสาท โบราณสถานดังกล่าวถูกสร้างขึ้นในฐานะเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ และได้ถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่ทางศาสนาพุทธต่อมา มีลักษณะที่คล้ายกับวัดแต่ไม่มีพระสงฆ์อาศัยอยู่ เป็นเพียงสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางพุทธนิกายมหายาน

image_491079

[เทศกาลเที่ยวพิมาย] ปรางค์ต่างๆ ที่อยู่ภายในปราสาทหินพิมายล้วนมีความประณีตสวยงามตามแบบศิลปะขอมโบราณ

- ที่มารูป: blog.reviewthailand.net

 

นอกจากความสวยงามทางสถาปัตยกรรมของปราสาทหินพิมายแล้ว อีกสิ่งที่ทำให้เทศกาลท่องเที่ยวเมืองพิมายเป็นงานเทศกาลที่ไม่ควรพลาด คือตำนานเรื่องเล่าอันเป็นมนต์ขลังของเหล่ากษัตริย์และบุคคลสำคัญแห่งพิมาย เรื่องราวรักสามเส้าซึ่งเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นประวัติศาตสตร์ระหว่าง ท้าวปาจิต , นางอรพิม และ พระเจ้าพรหมทัต 

โดยตำนานเรื่องนี้ได้ถูกนำมาจัดแสดงแสง สี เสียง สุดยิ่งใหญ่ในพื้นที่ของประสาทหินพิมาย
ซึ่งเป็นไฮไลท์เด็ดสุด!! ที่เราจะพาสาวๆ ทุกคนไปตื่นตาด้วยกันค่ะ

image_491086

[เทศกาลเที่ยวพิมาย] และในงานเทศกาลเที่ยวพิมายปีล่าสุดที่เราแวะไปเที่ยวมานี้ เขาก็จัดใหญ่จัดเต็ม น่าเดินมากๆ เลยค่ะ

- ที่มารูป: www.amazingthaitour.com

 

  

เที่ยวเทศกาลพิมายชม พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล ตอน “ปาจิต-อรพิม”

[เทศกาลเที่ยวพิมาย]

  

image_491132

[เทศกาลเที่ยวพิมาย] การแสดงสุดยิ่งใหญ่ พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล ตอน “ปาจิต-อรพิม”

 

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างบนว่าตำนานความรักประวัติศาตร์เมืองพิมายเป็นเหมือนเรื่องเล่าจากรุ่นสู่รุ่นที่ชาวอีสานคงผ่านหูกันมาบ้าง ที่งานเทศกาลเที่ยวพิมายแห่งนี้เขาก็ได้นำมาเป็นไฮไลท์ของงาน จัดแสดงเป็นละครยิ่งใหญ่โดยมีแบล็คกราวน์เป็นปราสาทหินพิมายสุดอลังการ

การแสดงประกอบแสง-เสียง สื่อผสม พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล ตอน “ปาจิต-อรพิม” ที่ขนนักแสดงกว่า 100 ชีวิต และยังได้นักร้องหนุ่มที่โด่งดังไกลในเรื่องการร่วมสืบสานวัฒธรรมไทยอย่าง คุณเก่ง ธชย มาร่วมแสดงบทนำเป็นพระเจ้าพรหมทัต อีกด้วยค่ะ

 

บอกเลยว่าทั้งแสง สี เสียง อลังการงานสร้างสุดๆ แถมนักแสดงแต่ละคนยังอินเนอร์ขั้นเทพ เหมือนเราได้หลุดไปเป็นส่วนหนึ่งในอดีตของตำนานรักครั้งนี้เลยล่ะค่ะ ยิ่งได้ความขลังของสถานที่อย่างปราสาทหินพิมายมาบิ้วด้วยแล้ว นั่งชมกันฟินไปเลย!จะตื่นตาตื่นใจแค่ไหน เราได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝากทุกคนแล้วค่ะ

 

'ท้าวปาจิต' กษัตริย์ผู้ปกครองเมืองนครธมแห่งราชอาณาจักรขอมอันยิ่งใหญ่ เมื่อถึงเวลาเลือกคู่ครองก็ได้ทราบจากโหรหลวงว่าคู่ของตนกำลังจะเกิดในครรภ์หญิงชาวนาในเขตเมืองพิมาย พระองค์จึงเดินทางออกตามหาและรอเวลาฟูมฟัก 'อรพิม' เนื้อคู่ของตนจนเติบโต และได้เดินทางกลับมายังนครธมเพื่อนำขันหมากกลับไปสู่ขออรพิม แต่ระหว่างนั้นความงามของนางเลี่ยงลือไปถึง 'พระเจ้าพรหมทัต' กษัตริย์ผู้ครองเมืองพิมาย พระองค์จึงสั่งให้ทหารนำตัวอรพิมเข้าวัง ตำนานความรักแสนเศร้าจึงเริ่มขึ้น
- ที่มา: sites.google.com

 

    พิมายะปุระ เดอะมิวสิคัล ตอน “ปาจิต-อรพิม”  

 

   

    

เที่ยวเทศกาลพิมาย ชิม ช้อป ของพื้นเมือง

[เทศกาลเที่ยวพิมาย]

 

  

อีกสิ่งที่ไม่ควรพลาด สาวๆ ต้องลองมาเดินเที่ยวชมบรรยากาศรอบๆ งาน ถนนรอบปราสาทหินมิมายจะถูกปิดและกลายเป็นร้านรวงของกิน ของฝากพื้นเมือง ให้อารมณ์บรยากาศงานวัด ตลาดโบราณอะไรทำนองนั้นเลยล่ะ 

ตลาดย้อนยุคโบราณ

 

ตะลุยกินกันให้ตัวแตกไปเลยค่ะซิส

 

 

นอกจากนั้นแล้วบริเวณด้านนอกเขายังมีร้านขายของอีกเพียบ แถมยังมีงานกาชาดประจำปี
ใครจะสอยดาว ปาเป้า ปาโป่ง ก็มีหม๊ดเลยเด้อค่าเด้อ

 

  

เที่ยวเทศกาลพิมาย ยังมีอะไรให้ทำมากมายเลยนะ

[เทศกาลเที่ยวพิมาย]

 

  

ไม่ใช่แค่การแสดงแสง สี เสียง สุดอลังการและตะลุยกินของอร่อยเมืองโคราชเท่านั้น แต่ในงานเทศกาลเที่ยวพิมายยังมีกิจกรรมร่วมสืบสานวัฒนธรรมเก่าแก่อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น

 - การแข่งขันเรือยาวประเพณี ณ สนามแข่งขันเรือพิมาย ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย  
 - นิทรรศการประวัติศาสตร์เมืองพิมาย ตลาดย้อนยุคโบราณ
 - การประกวดทำอาหารพื้นบ้าน เช่น ผัดหมี่ ส้มตำ ขนมไทย
 - การประกวดแมวโคราช (แมวไทย)  “แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราแมวโบราณแมวสีสวาดเป็นเหมือนเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพิมาย

รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า OTOP การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

 

 

ยังไงกันล่ะสาวซิสทั้งหลาย ตามเรามาเทศกาลเที่ยวพิมายแล้ว
อดใจไม่ไหวอยากตามไปเองเลยละซี่

สำหรับปีนี้เห็นทีจะไม่ทันการณ์แล้วค่ะ ติดตามรายละเอียดเทศกาลดีๆ กันได้ในปีหน้า สักครั้งหนึ่งในชีวิตลองตามไปสัมผัสประเพณีไทย ซึมซับวัฒนธรรมพื้นเมืองท้องถิ่น ช่วยกันอนุรักษ์เทศกาลดีๆ แบบนี้ให้อยู่ต่อไปนานๆ สุดท้ายนี้พี่อยากจะบอกว่า ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร นะขอบ๊อกกก!!  
 
N.Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @