สาเหตุของปัญหาปากดำคล้ำ แห้งแตกเป็นขุย !!!

สาเหตุของปัญหาปากดำคล้ำ แห้งแตกเป็นขุย !!!

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมฉันถึงปากดำคล้ำ แห้งแตกขนาดนี้ ทาลิปก็ไม่สวยเล้ยยยยยย มาดูสาเหตุของปัญหาเหล่านี้กันดีกว่าาา

13 October 2015
Mmayy14
13 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ชาว SistaCafe คนไหนที่มีปัญหา ปากแห้ง ปากลอกเป็นขุย ปากดำคล้ำ บางไหนเอ่ย??? #ชูมือหน่อยเร็วววว แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า เอ๋...แล้วทำไมปากฉันถึงดูไม่สวยเลยยน้าาาา วันนี้เรามีต้นตอ สาเหตุของปัญหาเหล่านี้มาฝากเพื่อนๆ กัน เมื่อรู้สาเหตุแล้ว เราจะได้หาวิธีป้องกันไม่ให้ปากอันสวยสดงดงามของเราแห้ง แตก ลอก ดำคล้ำ!! พร้อมแล้วก็ไปดูสาเหตุของปัญหาปากแห้ง ปากลอกเป็นขุย ปากดำคล้ำ พร้อมๆ กันเลยค่าาาา 

image_43741
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

 

สาเหตุของริมฝีปากดำคล้ำ แห้งลอก

 

1. กรรมพันธุ์

image_43748
- ที่มารูป: www.emaginfo.com

สีของริมฝีปากตามปกติแล้วจะมีตั้งแต่สีชมพู สีแดง ไปจนถึงสีคล้ำ ซึ่งเหล่านี้เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่หรือบรรพบุรุษ เช่น คนผิวคล้ำมักจะมีริมฝีปากเข้มกว่าคนผิวขาว เป็นต้น

 

2. วัยที่มากขึ้น

image_43743
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

ริมฝีปากอาจเริ่มคล้ำมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับสีผิวของร่างกาย ซึ่งผ่านอาหาร เครื่องดื่ม ยาสีฟัน ลิปสติก แสงแดด และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ปากดำคล้ำได้

 

3. พฤติกรรมบางอย่าง

image_43742
- ที่มารูป: www.emaginfo.com

การเลียริมฝีปากบ่อยๆ กัดปาก สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์มากๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำและแห้งแตกง่ายขึ้นค่ะ 

 

4. แสงแดด

image_43744
- ที่มารูป: women.mthai.com

สาเหตุริมฝีปากคล้ำ แห้งลอก อาจเกิดมาจากแสงแดดที่ทำให้ปากดำคล้ำ แห้งแตกมากขึ้นคล้าย ๆ กับผิวหนังที่โดนแสงแดดอยู่บ่อย ๆ ก็ได้ แต่เราสามารถป้องกันริมฝีปากคล้ำจากสาเหตุนี้ได้ โดยเลือกใช้ลิปมัน หรือลิปสติกที่มีสารกันแดดค่ะ

 

5. การแพ้ลิปสติก

image_43745
- ที่มารูป: i786.photobucket.com

บางคนเกิดอาการแพ้ลิป โดยเฉพาะลิปที่มีราคาถูก ไม่ได้มาตรฐานตามท้องตลาดทั่วไป หรือลิปสติกที่มีคุณภาพดี ยี่ห้อดังก็อาจทำให้ปากของคุณเกิดอาการแตกลอกเป็นขุย และดำคล้ำได้เหมือนกัน ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการแพ้น้ำหอมในตัวลิป สารกันเสีย หรือสี เป็นต้น

6. ดื่มน้ำน้อยเกินไป

image_43746
- ที่มารูป: www.ku.ac.th

การดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากแห้งได้เชียวนะ เพราะเราควรจะต้องได้รับน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นภายในร่างกาย ยิ่งในบริเวณริมฝีปากที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายแล้ว คุณจึงต้องคอยดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นอยู่เสมอค่ะ

7. อากาศ และอุณหภูมิ

image_43747
- ที่มารูป: mpics.manager.co.th

ช่วงอากาศหนาวเย็น ปากของคุณอาจจะมีสีคล้ำซีด เพราะเส้นเลือดเกิดการหดตัวและมีสีดำมาคั่งค้างมากกว่าปกติ อีกทั้งในฤดูหนาว ความชื้นจากริมฝีปากจะถูกอากาศดูดและพัดพาออกไปทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้นจึงแห้งแตกลอกได้นั่นเอง

8. ขาดวิตามิน

image_44737
- ที่มารูป: www.goodfoodgoodlife.in.th

บางคนที่ปากแห้ง ลอกเป็นขุยหรือสีไม่อมชมพู อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่า  " ฉันอยากได้วิตามิน " !! การที่ปากแห้งลอก แตก ดำคล้ำ อาจเป็นผลมาจากการขาดวิตามิน B2 ซึ่งมีความสำคัญต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ วิตามิน B มีอยู่ตามข้าวกล้อง ตับ ผักใบเขียว เมล็ดอัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือ มะม่วงหิมพานต์ค่ะ

รู้สาเหตุแบบนี้แล้ว อะไรบางอย่างที่เราเคยทำ เช่น กัดปาก เลียปากบ่อยๆ ดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่ หรือออกแดดโดยไม่ทาลิปป้องกัน ก็หันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันน้าาา เพราะมันจะเป็นตัวช่วยให้สาวๆ อย่างเรามีริมฝีปากที่สวยชุ่มชื่น มีสีแดงอมชมพูมากขึ้น แต่นอกเหนือจากการที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว อีกหนึ่งวิธีซึ่งสำคัญมากๆ ก็คือ วิธีบำรุงผิวริมฝีปากด้วยการสครับปากให้กลับมาชุ่มชื้น อมชมพูดูน่าจุ๊บบบ แต่จะมีวิธีทำอย่างไรนั้น อย่าลืมติดตามในบทความต่อไปทาง www.sistacafe.com #หมวดความงาม แห่งนี้นะคะ วันนี้ขอตัวไปหาน้ำดื่ม และทาลิปบำรุงริมฝีปากก่อนออกจากบ้านก่อนน้าาา ^^ บ๊ายบายยย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @