ปวดประจำเดือน จะทำยังไงดี?

ปวดประจำเดือน จะทำยังไงดี?

มาตามนัดทุกเดือนกับอาการปวดประจำเดือน สาวๆ คนไหนไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือน อาจจะไม่รู้ว่ามันทรมาน และสร้างความหงุดหงิดใจมากแค่ไหน วันนี้เราจึงมีวิธีบรรเทาอาการปวดมาฝากกันคะ

09 May 2015
nut_chadeeda
09 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  "เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก"  คำพูดติดปากนี้เห็นทีจะเป็นเรื่องจริงในเวลาที่เรามีประจำเดือน บางคนก็ปวดท้องน้อยจนแทบจะขยับตัวไปไหนไม่ได้เลย ต้องกินยาเป็นประจำ หยุดงานเพื่อนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน เสียเวลาไปโดยใช่เหตุ หากเป็นแบบนี้ทุกเดือน เห็นทีคงจะไม่ดีแน่ๆ เพื่อเป็นการรับมือกับมหันตภัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามาดูวิธีแก้อาการปวดประจำเดือนกันเถอะค่ะ!!  

ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน

image_2899

ต้มน้ำร้อนแล้วใส่ลงในกระเป๋าน้ำร้อน จากนั้นนำมาวางบริเวณท้องน้อย ความร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงผ่อนคลายลงได้

- ที่มารูป: amorez.com

ดื่มน้ำเยอะๆ

image_2900

อย่างที่ทราบกัน การดื่มน้ำมากๆ เป็นเรื่องที่ดี ทั้งช่วยในเรื่องผิวพรรณ การขับถ่ายของเสียในร่างกาย สำหรับการปวดประจำเดือนก็เช่นกัน น้ำช่วยให้ตับทำงานได้ดี เพราะตับจะไปช่วยรักษาฮอร์โมนตัวหนึ่งภายในร่างกาย ทำให้ลดอาการปวดท้องได้ค่ะ

- ที่มารูป: www.thainaturalproducts.com

ดื่มน้ำขิง

image_2901

น้ำขิงร้อนๆ ชาสมุนไพร น้ำผลไม้คั้นสด หรือแม้แต่น้ำเปล่า จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ ที่สำคัญอย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมเด็กขาด เพราะหากดื่มไปแล้วอาจจะทำให้คุณปวดท้องยิ่งกว่าเดิมก็ได้ค่ะ

- ที่มารูป: p3.isanook.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Pinyapattigky
เร่งผิวขาวใส ลดรอยดำ การ์นิเย่ ไบรท์ คอมพลีท สปีด เซรั่มครีม SPF 30 | PA+++
5
5
Keawkiki
ไอเทมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ยาดมน้ำเซียงเพียว
4
0
ว่างๆฉันก็รีวิว
How To สกินส์​แคร์​ผิวอ่อนเยาว์​
6
5

หลีกเลี่ยงคาเฟอีน

image_2902

ใครชอบดื่มกาแฟ โคล่า ชา น้ำอัดลม รวมถึงกินช็อกโกแลต ต้องระวังสุดๆ เลย เราควรหลักเลี่ยงการทานของพวกนี้ในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จะทำให้เร่งอาการปวดท้องน้อยเพิ่มมากขึ้น โอย ไม่อยากจะนึกถึงมัน T_T

- ที่มารูป: i1.wp.com

ออกกำลังกาย

image_2904

นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณอุ้งเชิงกราน ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ลองถามสาวๆ ที่เขาออกกำลังกายเป็นประจำก็ได้นะ ว่าเขาปวดท้องประจำเดือนกันรึเปล่า

- ที่มารูป: healthmeplease.com

รักษาน้ำหนักตัวเองให้คงที่

image_2905

ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของสาวๆ สร้างมาจากเซลล์ที่ทำหน้าที่เก็บสะสมไขมัน ถ้าร่างกายมีไขมันสะสมมากเกินไป ฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะถูกสร้างเพิ่มขึ้นไปด้วย เมื่อฮอร์โมนไม่สมดุลก็อาจส่งผลต่ออาการปวดท้องได้ ดังนั้นสาวๆ ต้องหมั่นออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักนะคะ

- ที่มารูป: www.kondoodee.com

การรับประทานอาหาร

image_2907

"กินผักแล้วดี มีประโยชน์" ยังไงก็เป็นเรื่องจริงค่ะ ยิ่งกินพวกผักใบเขียว ซึ่งมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แมงกานีส แคลเซียม วิตามินบีรวม จะช่วยขับฮอร์โมนส่วนเกิน ช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณมดลูก ทำให้อาการปวดท้องลดน้อยลงค่ะ

- ที่มารูป: workoutguidance.com

ลดความเครียด

image_2908

เครียดไปแล้วมันดีตรงไหน มาทำจิตใจให้สบายๆ มองโลกในแง่ดีน่าจะดีกว่านะ การมีอารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา จะช่วยทำให้ระบบฮอร์โมนต่างๆ ทำงานดีขึ้นนะคะ พูดง่ายๆ ก็คือดีใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว จะให้สุขภาพดี ต้องดีมาจากภายในนะคะ อารมณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญ

- ที่มารูป: www.mradio.in.th

รับประทานยาบรรเทาอาการปวดประจำเดือน

image_2910

ทานยาแก้ปวดและนอนพัก ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่อย่าทานบ่อยนะคะ ไม่งั้นจะติดทานยาไปเรื่อยๆ แล้วทำให้ต้องกินยาทุกเดือน ถ้าต้องทานยา ควรทานตอนที่รู้สึกปวดท้องจนทนไม่ไหวจริงๆ ดีกว่าค่ะ

- ที่มารูป: www.riskcomthai.org
image_2914

วิธีที่นำมาฝากกัน สาวๆ ลองนำไปทำตามดูนะคะ แต่ถ้าใครลองใช้วิธีเหล่านี้แล้วก็ยังไม่ได้ผล และยังคงมีอาการปวดแบบนี้ทุกเดือน รีบไปแพทย์ดีกว่าน้าา เพราะบางทีอาจจะมีความผิดปกติบางอย่างขึ้นในร่างกายก็ได้ ป้องกันไว้ก่อนนะคะสาวๆ

- ที่มารูป: www.anmum.co.th
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @