5 วิธีเตรียมตัวแบบไม่ต้องกลัวติด ตม. ! ( ผ่าน ตม. เกาหลีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด )

5 วิธีเตรียมตัวแบบไม่ต้องกลัวติด ตม. ! ( ผ่าน ตม. เกาหลีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด )

อยากจะไปเกาหลี ไปตามหาหัวใจกับโอปป้า แต่กลัวว่า ตม. จะไม่ให้เข้าประเทศ ลบความกลัวทิ้งไปเพราะเราจะพาสาวซิสไปเตรียมตัวกับ 5 วิธีเตรียมตัวแบบไม่ต้องกลัวติด ตม. เอาจริงๆ ตม. เกาหลีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะแกร้!

21 December 2017
-N
21 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เวลาจะไปเที่ยวต่างประเทศทีไร เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะกังวลว่าจะไม่ผ่าน ตม. เป็นอันดับแรกๆ เลยใช่ไหมคะ ก็แหม......มีข่าวออกมาถี่ๆ มีหลายคนที่แอบเข้าประเทศอื่นไปทำเรื่องไม่ดีเอาไว้ ลำบากนักท่องเที่ยวอย่างเราแค่ถือพาสปอร์ตไทยก็ดูจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษไปเลย

โดยเฉพาะประเทศยอดนิยมอย่างเกาหลี ที่ได้ยินเสียงเล่าลือหนาหูว่าคนไทยติด ตม. และถูกส่งตัวกลับเยอะมาก ทำเอาคนที่มีแพลนจะเดินทางไปเที่ยว ใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ กันเป็นแถบๆ งานนี้จะเสียเงินฟรีเขาไม่ยอมเปิดประเทศให้เข้าไหมนะ TT

image_516020
- ที่มารูป: globalgateways.co.in

 

บทความนี้ SistaCafe ลยอยากจะมาแนะนำทริคเล็กๆ สำหรับสาวๆ ที่กังวลเรื่องดังกล่าวกันอยู่ เอาจริงๆ การผ่านตม. หรือ Immigration ประเทศต่างๆ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวขนาดนั้น ถ้าเรารู้จักตรียมตัวให้ดี และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ เชื่อเถอะว่าเธอจะได้ไปลั้นลา ตามล่าโอปป้าในดินแดนกิมจิแน่นอน

ว่าแล้วก็ตามพี่สาวมาทำความรู้จักกับ
5 วิธีเตรียมตัวแบบไม่ต้องกลัวติด ตม. ( ผ่าน ตม. เกาหลีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด )

image_516167

พร้อมแล้วลุยเลย!

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

______________________________________________

1. วางแผนการเที่ยวให้ครอบคลุม

 

image_516392
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ไปเที่ยวด้วยตัวเองแบบ backpacker การวางแผนการเที่ยวให้ละเอียดถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ ทั้งในเรื่องที่พัก การเดินทาง หรือโปรแกรมที่จะไป เพราะนอกจากจะสำคัญในการใช้ชีวิตเที่ยวที่นั้นแล้ว ข้อมูลพวกนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ ตม. จะสอบถามหรือขอดูเอกสารต่างๆ ด้วยค่ะ 

ทั้งนี้เราจึงควรทำแพลนเที่ยวเป็นลายลักษณ์อักษรและควรมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ปริ้นท์ใส่กระดาษติดไปทั้งไว้สำหรับใช้ดูเอง หรือเผื่อในกรณีที่ ตม. ขอดู เพราะแพลนตัวนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ ไม่ได้แอบแฝงมาทำเรื่องผิดกฎหมายในประเทศของเขา

image_516283
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในส่วนใครที่ไปกับบริษัททัวร์ โดยทั่วไปทัวร์จะเตรียมเอกสารเหล่านี้ให้อยู่แล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรสอบถามเพื่อความชัวร์ และอย่าลืมศึกษาแพลนที่ทัวร์จะพาเราไปด้วยค่ะ ในกรณีที่โดน ตม. ถาม ถ้าเราตอบทริปของเราไม่ได้เลยจุดนั้นจะเกิดปัญหาค่ะซิส

เพราะส่วนมากแล้วการไปกับทัวร์มักจะโดนเพ่งเล็งกว่าการ backpack ไปเอง สังเกตง่ายๆ คือคนที่ตั้งใจจะไปโดดร่มภาพรวมแล้วก็แฝงไปกับทัวร์แทบจะทั้งหมด แต่ในจุดนี้ไม่ต้องตีตนไปก่อนไข้ อย่าพะวงใจกลัวกันไปก่อน ถ้าเจตนาเราคือการไปเที่ยวและเราทำการบ้านทริปของเรามาอย่างดีก็ไม่น่ามีปัญหาค่ะทุกคน

image_516337
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

______________________________________________

2. เตรียมเอกสารการเดินทางให้พร้อม

 

image_516379
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

การไปเที่ยวต่างประเทศรวมไปถึงการผ่าน ตม. นอกจากจะต้องเตรียมพลังใจพลังกายให้พร้อมแล้ว เอกสารการเดินทางต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมให้ครบถ้วนและห้ามตกหล่นเลยค่ะ เพราะสิ่งนี้จะเป็นเหมือนเครื่องการันตีว่าคุณมาในฐานะนักท่องเที่ยวจริงๆ เอกสารสำคัญตัวไหนที่สาวๆ ต้องเตรียมมาบ้าง ลองไปดูลิสต์ที่ด้านล่างเลยค่ะ

image_516809
- ที่มารูป: i.pinimg.com

1. พาสปอร์ต  แน่นอนว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ พาสปอร์ตคือสิ่งที่สำคัญที่สุด มีทริคเล็กๆ สำหรับใครที่เคยไปประเทศอื่นมาให้โชว์หน้าตราประทับนั้นเลยค่ะ เป็นการแสดงให้เห็นว่าเรามีการเดินทางมาแล้วนะ

2. Booking ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ มีตั๋วไปถึงแล้ว ก็ควรมีเอกสารยืนยันตั๋วขากลับด้วยค่ะ จะเป็นตัวช่วยยืนยันกับ ตม. ว่าเรามาเที่ยวกี่วัน และมีวันเดินทางกลับที่แน่นอน

3. Booking จองโรงแรม เอกสารยืนยันการจองที่พักก็สำคัญไม่ใช่น้อย เพราะจะแสดงให้เห็นว่าเรามีการจองที่พักที่แน่นอนในระยะเวลาเท่านี้ ไม่ใช่เป็นการอยู่ยาวหรือตั้งใจจะมาโดดร่มที่บ้านเขา

image_516813
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. แพลนท่องเที่ยวเป็นภาษาอังกฤษ สืบเนื่องมาจากข้อแรกเลยค่ะ แพลนท่องเที่ยวตัวนี้จะเป็นเอกสารที่การันตีว่าเรามาเพื่อท่องเที่ยวจริงๆ ถ้าเราตอบคำถามได้รับรองผ่านฉลุย

5. ใบรับรองการทำงาน, นามบัตร สำหรับเอกสารตัวนี้เป็นเอกสารที่ขอไปเพื่อความสบายใจค่ะ เพื่อแสดงให้ทาง ตม. เห็นว่าเรามีเงินเดือนและมีอาชีพที่ไทย ดังนั้นเขาจะมั่นใจได้ว่าเราไม่ได้มาเพื่อทำงานผิดกฎหมายในบ้านเขาแน่นอน ส่วนกรณีน้องๆ นักศึกษาก็ให้ใช้เป็นบัตรนักเรียน นักศึษาแทนค่ะ

6. สเตทเม้นท์บัญชีหรือเงินออม ตัวนี้เป็นเอกสารที่ขอไปเพื่อความสบายใจอีกเช่นกันค่ะ เหมือนเป็นการการันตีว่าเรามีทรัพย์สินไม่ได้ต้องการเข้ามาหารายได้จากประเทศเขา

7. เงินสดสกุลประเทศนั้นๆ ถึงแม้เราจะใช้บัตรเครดิต ก็จำเป็นต้องมีเงินสดสกุลประเทศนั้นๆ ไว้ส่วนหนึ่งด้วยค่ะ ทั้งเผื่อกรณีฉุกเฉินและเผื่อ ตม. เรียกถาม

image_516825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

8. พาสปอร์ตเล่มเก่า หรือเอกสารเปลี่ยนชื่อ ใครที่ทำพาสปอร์ตเล่มใหม่แล้วยังขาวโพลนอยู่ แนะนำให้ติดเล่มเก่าไปด้วยค่ะ รวมถึงใครที่เปลี่ยนชื่อหรือนามสกุลใหม่ไม่ตรงกับหน้าพาสปอร์ตก็ต้องเตรียมเอกสารการเปลี่ยนชื่อไปด้วยเช่นกันค่ะ จุดนี้แนะนำว่าควรทำพาสปอร์ตใหม่ให้ตรงกันจะดีกว่า

* เอกสารทุกอย่างนอกจากจะต้องพกตัวจริงติดตัวไปแล้ว อย่าลืมสำรองถ่ายเอกสารติดไป ถ่ายรูปทิ้งไว้ในมือถือ หรือสแกนทิ้งไว้ในอีเมลในกรณีฉุกเฉิน หากเราทำตัวจริงหายด้วยนะคะ สำคัญมากๆ เลย!

เอกสารเหล่านี้จะแสดงให้ ตม. ดูในกรณีที่ถูกเชิญเข้าห้องแล้วเท่านั้นนะคะ เป็นการเตรียมไปเผื่อไว้ก่อน ฉะนั้นตอนผ่านช่อง ตม. ปกติยังไม่ต้องโชว์เน้อ

 

______________________________________________

3. แต่งกายให้ถูกกาลเทศะและเข้ากับฤดูกาล

 

image_516805
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

Look ถือว่าเป็นสิ่งแรกที่ ตม. สังเกตเห็นเราเลยค่ะสาวๆ เพราะฉะนั้นการแต่งกายให้ดี มีกาลเทศะเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะการแต่งกายจะช่วยแยกระหว่างนักท่องเที่ยวกับกลุ่มคนที่ตั้งใจจะมาโดดร่มออกได้ระดับหนึ่งเลยนะคะ เราจึงควรจัดลุคให้ดูเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไว้ ทริคง่ายๆ ก็คือ

1. แต่งกายให้เหมาะสมกับฤดูกาลช่วงนั้น การศึกษาสภาพอากาศถือเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทำกันค่ะ ถ้าเราแต่งตัวเหมาะสมกับฤดูกาลของประเทศนั้นๆ ตม. ก็จะมองว่าเราทำการบ้านมาและเป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ 

2. หลีกเลี่ยง Item บ้านๆ ที่ดูไม่สุภาพ ถ้าคุณไม่ใช่คนดังระดับประเทศหยุดการคิดที่จากลากรองเท้าแตะ หรือกางเกงขาสั้นผ่าน ตม. ไปได้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะดูไม่ให้เกียรติสถานที่แล้ว คุณจะโดน ตม. เพ่งเล็งในทันที

image_516817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. แต่งตัวเก่งเข้าไว้ สำหรับจุดนี้ใครที่เป็นสาวแฟชั่นนิสต้าก็อาจจะสบายไป แต่สำหรับใครที่แต่งตัวไม่เก่งงานนี้ต้องเปลี่ยนตัวเองหน่อยค่ะ ควรเลือกเสื้อผ้าที่ดูดีแมทช์ออกมาแล้วให้ดูเหมือนว่ฉันพร้อมจะมาถ่ายรูป เพราะถ้าหากคุณมาแบบแฟชั่นอยู่บ้าน ซอมซอ ณ จุดนี้คุณอาจจะถูกจัดไปรวมกับคนอีกกลุ่มได้ค่ะ งานพร็อพ หมวกเอย ถุงเท้าเอย ควรจัดมา แต่ขอว่าให้อยู่ในความพอดี ไม่ดูพยายามจนโอเวอร์เกินไปนะคะ

4. ใช้พร็อพท่องเที่ยวมาช่วย ถ้าใครที่มีกล้องตัวเล็กๆ ห้อยคอไปเลยโล้ด พร็อพตัวนี้จะช่วยให้ลุคนักท่องเที่ยวของคุณดูสมจริงขึ้น แต่ขอแบบธรรมชาตินะคะ อย่าถึงขั้นถือเทิร์นหัว หรือหยิบขึ้นมาถ่าย ตม. เขารู้ได้ว่าแสดงค่ะเธอ

image_516820
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

______________________________________

4. ยิ้มแย้ม พูดจาฉะฉาน

 

image_516822
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

การผ่าน ตม. แม้จะเป็นเสี้ยวเวลาไม่กี่นาที แต่ทุกคนจะรู้สึกมือเย็นเหมือนว่ามันนานมากเลยค่ะ สำหรับครั้งแรก วิธีการพิชิตเหล่าพนักงาน ตม. ที่ดึงหน้าเก่งมากกกก ก็คือการทำหน้ายิ้มแบบใจดีสู้เสือเข้าไว้ ทำได้ง่ายๆ ก็คือ

1. ยิ้มแย้มไว้ก่อนเลยค่ะ ถึงคิวเราปุ๊บฉีกยิ้มสยาม และกล่าวทักทายเขาก่อนเลย ถึงนางจะมองหน้าเราแบบดุๆ ตึงๆ ก็โนแคร์ โนสน ยิ้มหวานทักทายเข้าไว้

2. พูดจาฉะฉาน ตอบคำถามอย่าตะกุกตะกัก สำหรับการผ่านช่อง ตม. พนักงานอ่านจะถามคำถามพื้นฐานกับเราบ้างค่ะ เช่น มากี่วัน มากับใคร มาทำอะไร ไปไหนบ้าง จุดนี้พยายามรวบรวมสติตอบให้ฉะฉาน สำหรับใครที่ไม่เก่งไวยากรณ์ไม่ต้องกลัวเลยค่ะขอแค่สื่อสารเข้าใจเป็นพอ

image_516823
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. อย่าหลบตาหรือแสดงอาการตื่นกลัวเด็ดขาด ท่องไว้ว่าเราไม่ได้มาทำความผิด อย่าแสดงอาการกลัวไปก่อน อย่าหลบตา ตม. หรือมองส่ายไปส่ายมาแสดงอาการตื่นกลัวเด็ดขาด แบบนั้นจะยิ่งสร้างความน่าสงสัย อายคอนแทคเข้าไว้แสดงความจริงใจเข้าสู้ค่ะทุกคน

*สำหรับใครที่ใส่หมวก ใส่แว่น หรือ item อะไรที่ปิดหน้าปิดตา จุดนี้ให้ถอดออกให้หมดก่อนถึงคิวเรานะคะ จะได้ไม่ดูลับๆ ล่อๆ น่าสงสัย

 

______________________________________

5. อย่ารับของหรือพูดคุยกับคนแปลกหน้า

 

image_516832
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ข้อสุดท้ายเป็นข้อควรระวัง ในกรณีที่เดินทางคนเดียวหรือน้อยคน ให้เกาะกลุ่มกับเพื่อนเราไว้ และพยายามอย่าพูดคุยกับคนไม่รู้จัก ( แม้จะเป็นคนไทยด้วยกันก็ตาม ) และที่สำคัญเลยคืออย่ารับฝากของ อย่าหิ้วของคนแปลกหน้าเข้า ตม. มาด้วยเด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย กลายเป็นสร้างความซวยให้เราได้ 

image_516829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เพราะเรื่องนี้เคยมีกรณีที่โดนพวกโดดร่มแอบอ้างว่ามาด้วยกัน ทำให้กลายเป็นว่าเราอาจโดนกักตัวหรือห้ามเข้าประเทศไปด้วย เช่นเดียวกับการถือของให้คนอื่นถ้าสิ่งของนั้นผิดกฎหมายขึ้นมาเราก็จะถูกหางเลขโดนดำเนินคดีไปด้วย เพราะฉะนั้นออกต่างบ้านต่างเมืองอย่าไปใจดีกับใครเด็ดขาดค่ะ ขอเตือน!

 

 

เห็นไหมละคะสาวๆ ทั้งหลาย การผ่าน ตม. เกาหลีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเราอยากจะไปท่องเที่ยวจริงๆ และรู้จักเตรียมตัวให้พร้อมตามทริคที่ SistaCafe แนะนำไป ปล่อยใจได้เลยรับรองว่าผ่านฉลุย เข้าเกาหลีง่ายนิดเดียวคอนเฟิร์ม!

เอาล่ะ เช็คลิสต์ให้พร้อมแล้วไปลั้นลาตามล่าโอปป้ากันเถอะ ^^Y

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @