9 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย "มะลิ" ที่สาวๆ ควรรู้

9 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย "มะลิ" ที่สาวๆ ควรรู้

น้ำมันหอมระเหยจากมะลิมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

26 December 2017
Anemone
26 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อสวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe
น้ำมันหอมระเหยนับว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตผลจากธรรมชาติโดยมีที่มาจากการสกัดพืชต่างๆ โดยที่มาของน้ำมันหอมระเหยอาจจะมาจากผล ใบ ดอก เป็นต้น เมื่อสกัดแล้วจะถูกนำมาสังเคราะห์และคัดเลือกหาสารต่างๆ ที่มีกลิ่นหอม มะลิก็เช่นกัน สำหรับมะลิเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมชื่นใจ แต่ใครจะรู้บ้างว่าน้ำมันหอมระเหยจากมะลิก็มอบประโยชน์ให้ไม่แพ้กันเลยค่ะ


1. ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

image_516595
- ที่มารูป: media.glamour.comน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากดอกมะลิมีคุณสมบัติต้านความเครียดที่น่าทึ่ง โดยกลิ่นหอมหวานจากมะลิสามารถยกระดับจิตวิญญาณของคุณและทำให้ผ่อนคลายในจิตใจของคุณภายในไม่กี่นาที หากคุณมีภาวะซึมเศร้าคุณยังจะได้รับประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหยมะลิเนื่องจากน้ำมันดอกมะลิจะไปช่วยในการปลดปล่อย serotonin (ฮอร์โมนความสุข) และปรับปรุงอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นอย่างมาก โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด


2. น้ำมันหอมระเหยดอกมะลิช่วยบำบัดอาการชัก

image_516600
- ที่มารูป: i.ndtvimg.comน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิสามารถช่วยรักษาอาการชักได้ทั่วร่างกาย แค่หยดน้ำมันลงไปก็สามารถผ่อนคลายอาการกล้ามเนื้อกระตุก อึดอัด  ปวดท้อง ไอ แม้กระทั่งโรคหอบหืด และยังมีหลายคนใช้บรรเทาอาการ PMS (อาการข้างเคียงก่อนมีประจำเดือน) และใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย ทำให้นอนหลับได้สบาย


3. บรรเทาอาการ PMS

image_516597
- ที่มารูป: dynamic-cdn.tinystep.inเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิมีคุณสมบัติในการลดอาการปวด ทำให้น้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิช่วยบรรเทาอาการ PMS ได้ ดังนั้นหากคุณกำลังจมอยู่กับความหงุดหงิด ปวดเมื่อยและความอ่อนล้า ควรใช้น้ำมันหอมระเหยนี้จะได้ผลดีที่สุด


4. ช่วยรักษาแผลเป็น

image_516608
- ที่มารูป: d1nnaw47rmvqpz.cloudfront.netน้ำมันหอมระเหยจากมะลิมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย ด้วยเหตุนี้จึงถูกใช้สำหรับการรักษาแผลเล็ก ๆ และรอยถลอกบนผิวหนังเพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้หากคุณมีรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัด น้ำมันหอมระเหยนี้ก็สามารถลดเลือนริ้วรอยแผลเป็นได้ นอกจากนี้ยังลดรอยแตกลายและรักษาผิวที่ระคายเคืองได้อีกด้วย


5. ช่วยบรรเทาอาการไอ

image_516611
- ที่มารูป: www.shared.comน้ำมันหอมระเหยจากมะลิช่วยบรรเทาอาการไอ หากคุณมีน้ำมูกสะสมในทางเดินจมูกและทางเดินหายใจ การรักษาด้วยน้ำมันหอมระเหยนี้จะได้ผลดีมาก  โดยเสมหะอาจทำให้เกิดอาการนอนกรนและน้ำมันหอมระเหยมะลิจะช่วยขจัดสิ่งเหล่านี้เพื่อให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นกว่าเดิม


6. ควบคุมการมีประจำเดือน

image_516629
- ที่มารูป: ecofemme.orgน้ำมันหอมระเหยดอกมะลิจะช่วยลดภาวะวัยทอง เช่นการหงุดหงิด ร้อนเนื้อร้อนตัว ส่วนผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติการใช้น้ำมันนี้จะทำให้คุณมีประจำเดือนที่ตรงเวลาได้


7. มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านไวรัส

image_516615
- ที่มารูป: www.labmuffin.comนอกจากช่วยบรรเทาอาการหวัดและไอแล้ว น้ำมันหอมระเหยมะลิยังช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และป้องกันการอักเสบได้อีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในน้ำมันหอมระเหยมี Benzaldehyde, Benzyl Benzoate และ Benzoic Acid ดังนั้นจึงสามารถใช้น้ำมันเพื่อรักษาบาดแผล รักษาปัญหาระบบทางเดินหายใจ รักษาการติดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้


8. ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย

image_516618
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.comหนึ่งในความนิยมของน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิคือการคลายความเจ็บปวดและรักษาอาการหลังคลอด  นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าหลังการคลอดได้อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยลบเลือนรอยแผลเป็นจากการคลอดหรือผ่าได้


9. ลดอาการนอนไม่หลับ

image_516623
- ที่มารูป: www.talkaboutsleep.comน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิจะช่วยให้คุณหลับสบาย ลดความวิตกกังวล ความเครียดและภาวะซึมเศร้า ดังนั้นหากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบกับภาวะนอนไม่หลับ ให้หยดลงไปหรือฉีดพ่นหมอนหรือที่นอนสำหรับคืนอันแสนสงบสุข
และนี่ก็เป็นประโยชน์ 9 ข้อสำหรับการเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจากมะลิ ใครที่ยังไม่เคยใช้ต้องลองหาดูนะคะ รับรองว่าประโยชน์คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @