ประโยชน์จากการ "นอนตะแคงซ้าย" ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์จากการ "นอนตะแคงซ้าย" ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

การนอนตะแคงซ้ายนั้นมีข้อดีอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยค่ะ พร้อมแล้วมาดูกันเลย

26 December 2017
Anemone
26 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อสาวๆ ชอบนอนท่าไหนกันคะ
บางคนชอบนอนตะแคงด้านขวา ในขณะที่หลายๆ คนชอบนอนหงาย บางคนชอบนอนคว่ำ ส่วนบางคนชอบนอนตะแคงซ้าย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นรสนิยมส่วนตัวที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตตัวเอง ซึ่งท่านอนก็ส่งผลก็สุขภาพเช่นกัน วันนี้เราเลยขอเอาใจสาวๆ ด้วยการค้นคว้าข้อมูลของท่านอนตะแคงซ้ายว่าส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ


1. ปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร

image_516645
- ที่มารูป: i.ndtvimg.comเนื่องจากกระเพาะอาหารและตับอ่อนตั้งอยู่ทางด้านซ้าย ในขณะที่นอนหลับอยู่ด้านเดียวกันกับอวัยวะเหล่านี้จะทำให้การทำงานนั้นดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้อาหารผ่านเข้าไปในกระเพาะอาหารได้อย่างง่ายดายและเอนไซม์ตับอ่อนจะถูกปล่อยออกมา นอกจากนี้การกำจัดของเสียยังเป็นเรื่องง่ายอีกด้วย อาหารจะเข้าสู่ลำไส้เล็กไปยังลำไส้ใหญ่ จนกระทั้งมีการขับถ่ายออกมาในตอนเช้า 


2. มีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

image_516656
- ที่มารูป: i.ndtvimg.comหัวใจตั้งอยู่ที่ด้านซ้ายของคุณ ดังนั้นหากต้องการนอนหลับสบายควรนอนตะแคงซ้ายเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนไปสู่หัวใจได้ง่ายมากขึ้น  เหมาะสมกับผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ซึ่งไม่ควรทำให้หัวใจต้องทำงานหนักจนเกินไป


3. ดีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

image_516669
- ที่มารูป: i.ndtvimg.comผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำกับผู้หญิงตั้งครรภ์ว่าควรใช้เวลาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการนอนตะแคงซ้าย เนื่องจากการนอนตะแคงซ้ายจะช่วยในการลดแรงกดที่หลังและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูกและทารกในครรภ์ นอกจากนี้ยังช่วยลดความกดดันของกระดูกสันหลังและทำให้คุณรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวกว่าเดิมและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในการไหลเวียนของสารอาหารในรกเพื่อให้ทารกมีสุขภาพดี ท่านอนที่เหมาะสมก็คืองอเข่าของคุณเล็กน้อยและสอดหมอนไว้ระหว่างขาของคุณให้สบายขณะนอนตะแคง


4. ป้องกันการนอนกรน

image_516676
- ที่มารูป: i.ndtvimg.comเชื่อหรือไม่ว่าการนอนหลับโดยตะแคงซ้ายจะช่วยให้คุณหยุดกรนได้ เนื่องจากว่าเมื่อนอนตะแคงซ่ายลิ้นและลำคอของคุณอยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลางและทำให้อากาศสำหรับหายใจของคุณมากขึ้นทำให้หายใจได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้คุณควรรู้ว่าการนอนหงายอาจเพิ่มการกรนได้เนื่องจากเมื่อนอนหงายก็เป็นการผลักกล้ามเนื้อไปทางด้านหลังลำคอทำให้หายใจไม่ออกได้นั่นเอง


5. วิธีนอนตะแคงซ้ายให้หลับสบาย

image_516679
- ที่มารูป: www.thehindu.comบางคนอาจจะติดนิสัยนอนหงายหรือนอนตะแคงขวา แต่หากพิจารณาดูแล้วประโยชน์ของการนอนตะแคงซ้ายมีมากจนไม่อาจมองข้ามไปได้ วิธีช่วยให้การนอนตะแคงซ้ายหลับสบายก็คือหาหมอนหรือผ้าห่มนุ่มๆ กอด เท่านี้คุณจะนอนหลับตะแคงซ่ายไปได้สบายๆ เลยทีเดียว
และนี่ก็เป็น เหตุผลดีๆ ที่คุณควรนอนตะแคงซ้าย จะเห็นได้ว่าแม้แต่ท่านอนก็ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เลยทีเดียวแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน ใครยังไม่มีหมอนข้าง ตุ๊กตา ผ้าห่มนุ่มๆ เรามาหาอุปกรณ์ไปนอนตะแคงซ้ายกันดีกว่าค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @