ส่องนิสัยและบุคลิกของ 10 อันดับ 'สุนัขพันธุ์เล็ก' ยอดนิยม

ส่องนิสัยและบุคลิกของ 10 อันดับ 'สุนัขพันธุ์เล็ก' ยอดนิยม

ความน่ารักของเหล่าน้องหมาสายพันธุ์เล็กที่ทำให้คุณละลาย~

23 October 2015
moonlight.jane
23 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งคนที่กำลังตัดสินใจ อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กสักตัว เพราะมีคุณสมบัติน่ารัก น่าเอ็นดู แถมยังเสียงไม่ดังจากการเห่าอีกต่างหาก ขอบอกเลยว่า เพื่อนๆ ต้องคิดใหม่แล้วล่ะคะ เพราะ สุนัขพันธุ์เล็กก็เหมือนกับมนุษย์อย่างเรา ที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านบุคลิกภาพ และนิสัยนั่นเอง


บทความนี้ เจนนี่เลยนำเอานิสัยและคุณสมบัติประจำตัวทีมีทั้ง ข้อดีและข้อเสีย ของสุนัขพันธุ์เล็ก 10 อันดับ มาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อนๆ ทุกคนจ้าา


อันดับ 10 มอลทีส ( Maltese )

image_46002
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

Maltese เจ้าหมาตัวน้อยที่มีนิสัยมนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม สามารถเข้าได้กับทั้งสุนัข หรือแม้แต่แมวที่เป็นเพื่อนข้ามสายพันธุ์ แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าหากตัดสินใจที่จะเลี้ยงมอลทีสแล้ว ไม่ควรปล่อยให้เขาต้องอยู่คนเดียวนะคะ เพราะมอลทีสต้องการที่จะสื่อสาร และอยู่ใกล้เจ้าของเขาตลอดเวลา อีกทั้งขนที่ยาวและมีสีขาว ทำให้เพื่อนๆ ต้องพาเขาไปเข้าร้านตัดขนอยู่บ่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามอลทีสต้องการจะอยู่กับเจ้าของตลอดเวลา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตามใจมัน เพราะนั่นจะนำไปสู่พฤติกรรมที่ก้าวร้าวนั่นเองค่ะ


อันดับ 9 บอสตัน เทอร์เรียร์ ( Boston Terrier )

image_47571
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

หากครอบครัวไหนมีเจ้าหมาตัวนี้อาศัยอยู่นี่...ถือว่า ดีทีเดียวเลยนะคะ เพราะเจ้าหมาพันธุ์ บอสตัน เทอร์เรียร์ เนี่ย สามารถเข้ากันได้อย่างดีกับพวกเด็กๆค่ะ แต่ต้องเตือนก่อนนะว่ามันเป็นหมาพันธุ์เล็กพันธุ์หนึ่ง ที่ถือได้ว่า เป็นจอมทำลายเลยหล่ะ!! หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจจะเลี้ยงล่ะก็...บอกเลยว่า ต้องเก็บของรักของหวงเพื่อนๆ ให้ดีก่อนที่จะโดนเจ้าตัวนี้คาบไปแทะซะก่อนน้าาา


อันดับ 8 ปั๊กส์ ( Pugs )

image_48250
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ปั๊กส์ สุนัขพันธุ์เล็กที่มาพร้อมลักษณะที่ดูน่าดึงดูด ทั้งหน้าที่แสนขี้อ้อน รวมถึงขาสั้นๆ ของมัน ทำให้มันเป็นสุนัขที่เป็นสัญลักษณ์ของความขบขัน รวมถึงยังมีมนุษย์สัมพันธ์ดีอีกซะด้วย แต่รู้ไหมว่า เจ้าสุนัขพันธุ์นี้มักจะมีเสียงหายใจ และเสียงกรนที่ดังเหมือนกับมนุษย์เราเลยล่ะ! ฉะนั้นขอเตือนก่อนว่า หากจะนำเจ้าปั๊กส์เข้าไปนอนด้วย ก็อย่าลืมใส่ที่อุดหูกันด้วยนะจ๊ะ!!


อันดับ 7 ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )

image_48253
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ปอมเมอเรเนียน หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า ปอม เป็นสุนัขที่มีลักษณะ และบุคลิกภาพที่สุภาพเรียบร้อย แถมยังเข้ากันได้ดีกับเหล่าเด็กๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะปัญหาของเจ้าปอมก็คือ ขนที่ยาวและมักจะร่วงอย่างบ่อยสุดๆ นั่นเอง


อันดับ 6 ชิวาว่า ( Chihuahua )

image_48270
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เจ้าสุนัขชิวาว่า ที่มาพร้อมไหวพริบ และความว่านอนสอนง่าย แต่เป็นที่รู้กันว่า เจ้าตัวจิ๋ว ถึงตัวจะเล็กแต่แสบเป็นที่หนึ่งเลยละค่ะ ที่ทั้งเสียงเห่าสุดแสนดังแ ละชอบแกล้งเด็กเป็นชีวิตจิตใจ ( ไม่เหมาะกับการเลี้ยงไว้กับเด็กเล็กๆ นะจ้ะ ) จะเลี้ยงพันธุ์นี้ก็ต้องระวังเรื่องเสียงรบกวนเป็นพิเศษ


อันดับ 5 มิเนเจอร์ ชเนาเซอร์ ( Miniature Schnauzer )

image_48593
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

สุนัขพันธุ์นี้ ถือได้ว่า เป็นสายพันธุ์ที่มีความก้าวร้าวน้อยที่สุดในตระกูล Terrier ด้วยนิสัยที่ขี้เล่น กล้าหาญ เข้าได้ดีกับเด็กๆ และสมาชิกในครอบครัว ชอบอยากรู้อยากเห็น ซึ่งไอความอยากรู้อยากเห็นของมันเนี่ย...ดันนนเป็นข้อเสียไปซะได้ เพราะไม่ว่ามันจะเห็นอะไรที่ผิดปกติเพียงเล็กน้อย มันก็จะส่งเสียงเห่าทุกที เรียกว่า เห่าแบบไม่รู้เวลานั่นเองง!!

 

อันดับ 4 ชิทสุ ( Shih Tzu )

image_48599
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

หากจะถามหาสุนัขสายพันธุ์ที่ว่านอนสอนง่าย และเป็นมิตรกับสมาชิกในครอบครัวทั้งเด็ก ไปจนถึงผู้ใหญ่แบบสุดๆ ล่ะก็...เจ้า ชิทสุ นี่แหละ ถือว่า ค่อนข้างตอบโจทย์!! แต่ขนของมันนี่สิที่เป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้ เพราะมีลักษณะขนที่หนาเป็นชั้นๆ หลุดร่วงง่าย ทำให้ต้องได้รับการดูแลตลอดเวลา หากสาวๆ คนไหนตัดสินใจจะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้แล้วล่ะก็...ต้องดูแลมันอย่างดีมากๆ เลยนะคะ


อันดับ 3 มิเนเจอร์ พูดเดิ้ล ( Miniature Poodle )

image_48608
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

สุนัขสายพันธุ์เซนซิทีฟ มีนิสัยจงรักภักดีกับเจ้าของเพียงแค่ผู้เดียว ด้วยนิสัยที่มักจะขี้อายกับคนแปลกหน้า แต่ก็สามารถเข้าได้กับเด็กเล็กๆ และเพื่อนตูบต่างสายพันธุ์ แถมยังมีร่างกายและขนปกคลุมที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ จึงทำให้สุนัขพันธุ์นี้ เจ้าของมักจะนำไปตัดขนให้เป็นทรงประหลาดๆ เสมอ


อันดับ 2 ดัชชุน ( Dachshund )

image_48615
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เชื่อกันมั้ยคะ ? ...ว่าเจ้าตูบพันธุ์ดัชชุน มีความสามารถในการเฝ้าบ้านได้ดีเยี่ยม! และสามารถฝึกสอนให้พวกมันไล่เหล่าแมลง และศัครูพืชได้อีกด้วย ดัชชุนมักจะผูกพัน และติดเจ้าของ รวมถึงสมาชิกในครอบครัวอย่างมาก แต่หากใครที่มันไม่รู้จัก แม้แต่เด็กเล็กๆ ที่มันไม่เคยเห็นหน้า มันจะแสดงนิสัยก้าวร้าวออกมาทันที! และด้วยช่วงลำตัวที่ยาว และมีขาที่สั้นอย่างมาก ผู้ที่เลี้ยงหมาพันธุ์นี้ก็ต้องระวังเรื่องโรคเกี่ยวกับไขสันหลังด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องควบคุมบริเวณอย่าให้เขาเดินเยอะ และให้เล่นอยู่ในสนามหญ้าก็เพียงพอแล้วค่ะ


อันดับ 1 ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ ( Yorkshire Terrier )

image_48623
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

เป็นเรื่องที่บังเอิญสุดๆ สำหรับสุนัขพันธุ์นี้ ที่มันเคยได้รับรางวัลและติดท็อปเท็นสุนัข ที่มีความจำดีเลิศที่สุด Yorkshire Terrier สุนัขที่มีนิสัยกล้าหาญ ช่างสังเกต และพร้อมที่จะออกไปผจญภัยกับมนุษย์เราได้ทุกเมื่อ ขนของมันยาวและตรงสลวย และเมื่อเจ้าของนำไปตัดขนก็จะพบว่า สีขนสีฟ้าเงินของมันดูสวยงามเหลือเกิน บอกเลยว่าเจ้าสุนัขพันธุ์นี้ถือว่า เป็น สุดยอดของสุนัขพันธุ์เล็ก เลยล่ะค่ะ!!


ทีนี้สาวๆ ชาว SistaCafe คนไหนที่กำลังตั้งใจว่า จะซื้อสุนัขพันธุ์เล็กมาไว้เป็นคู่หู ก็สามารถนำข้อมูลจากบทความของเราไปตัดสินใจได้อย่างไม่ยากเลยใช่ม้าาาา...


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @