ไม่อยากหน้าพัง ต้องเช็คลิสต์!! กับ 7 พฤติกรรมผิด ๆ ที่เรามักจะทำตอนแต่งหน้า

ไม่อยากหน้าพัง ต้องเช็คลิสต์!! กับ 7 พฤติกรรมผิด ๆ ที่เรามักจะทำตอนแต่งหน้า

นานไปหน้าจะพังเอา ถ้าไม่หยุดพฤติกรรมเหล่านี้

28 December 2017
aommmy
28 December 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่าสาว ๆ  SistaCafe

เกิดเป็นสาวต้องอย่าหยุดสวย!! และสิ่งที่จะช่วยให้เราสวย ดูดี มีเสน่ห์ หน้าตามีสีสันนั้น สิ่งที่เราจำเป็นต้องพึ่งเลยนั้นก็คือ การแต่งหน้า และการใช้เครื่องสำอางนั้นเอง ซึ่งการแต่งหน้านั้นนอกจะจะทำให้เราไม่เหมือนศพเดินได้แล้วยัง สามารถเปลี่ยนลุคเปลี่ยนสไตล์ให้เรามีความมั่นใจได้ด้วย แต่สาว ๆ รู้กันหรือเปล่าจ๊ะว่า พฤติกรรมบางอย่างที่บางคนทำอยู่นั้น อาจจะทำให้หน้าพัง!! ได้โดยไม่รู้ตัวเชียวนะ TT^TT

งั้นวันนี้เราเลยจะชวนสาว ๆ มาเช็คลิสต์ กับ 7 พฤติกรรมผิด ๆ นี้กันดูซะหน่อย ถ้าใครทำจะได้รีบแก้ไข กัน มาดูกันดีกว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่า ^///^

 

1. ไม่เคยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเลย

image_523689
- ที่มารูป: images.contentful.com

สาว ๆ ล้างแปรงกันล่าสุดตอนไหนคะ? นึกไม่ออกกันเลยใช่ไหมล่ะคะ หรือไม่เคยล้างเลย 555+เพราะส่วนใหญ่สาว ๆ มักละเลยคิดว่าใช้เสร็จ เก็บไว้ในห้องที่สะอาดก็ไม่น่าจะเป็นไร แต่รู้ไหมคะว่าการที่สาว ๆ ใช้แปรงแต่งหน้าที่ไม่เคยล้างเลย หรือล้างเมื่อนานมาแล้วมาใช้ในการแต่งหน้าจะทำให้หน้าเราดูไม่สดใส หรืออาจะทำให้การแต่งหน้าดูไม่เรียบเนียบกริบเท่าที่ควร ดังนั้นสาว ๆ อย่างเราควรรักษาความสะอาดของแปรงแต่งหน้าโดยการล้างแปรงอย่างน้อยเดือนละครั้งค่ะ

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

2. ไม่เคยขจัดเซลล์ผิว

image_523691
- ที่มารูป: www.debraspence.com

ทราบกันดีค่ะว่าการขจัดเซลล์ผิว หรือ Exfoliation ไม่ได้เป็นกฎเหล็กตายตัวอะไรสำหรับการแต่งหน้าหรอกค่ะ แต่เชื่อหรือไม่คะว่ามันจะมีผลต่อการแต่งหน้า ถ้าสาว ๆ อย่างเราไม่เคยสครับขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าเลย ผิวของเราก็จะหยาบกร้าน ไม่ชุ่มชื้น แต่งหน้าไม่ค่อยติด หรือโบกแป้งไปเท่าไหร่ก็ไม่เนียน ดังนั้นแนะนำว่าสาว ๆ ควรหาเวลาขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากบนใบหน้าบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้ผิวสะอาดพร้อมเผยผิวใหม่ แต่ไม่ควรทำบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองค่ะ

   

3. ใช้รองพื้นไม่ถูกกับฤดูกาล

image_523692
- ที่มารูป: www.lorensworld.com

ในแต่ละฤดู อากาศก็เปลี่ยนไปไม่เหมือนกัน ทำให้โทนสีผิวของสาว ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่นในหน้าร้อน สีผิวของเราจะเข้มขึ้น และจะเริ่มขาวขึ้นมาหน่อยเมื่ออยู่ในหน้าฝน หรือหน้าหนาว ดังนั้นให้แน่ใจว่ารองพื้นที่เราเลือกใช้ต้องไม่ผิดเบอร์ ควรแมตต์กับสีผิวของเราได้อย่างเนียน ไม่ใช่เอารองพื้นเบอร์ที่ใช้ตอนหน้าร้อนมาทาตอนหน้าหนาว หน้าก็จะดูเทา ๆ หมอง ๆ ไปอีกเป็นต้นนะจ๊ะ

 

4. เลือกรองพื้นจากการทาหลังมือ

image_523693
- ที่มารูป: cdn6.gurl.com

เข้าใจว่าปกติเวลาคุณสาว ๆ ไปลองเครื่องสำอางไม่ว่าจะเป็นบลัชออน ลิปสติก ครีม หรืออะไรหลาย ๆ สิ่งนี้ เรามักจะทาลงไปหลังมือ รวมไปถึงรองพื้นด้วยจ้า แล้วสุดท้ายเรามักจะลงเอยด้วยคำว่าผิดหวัง เพราะสีมือเรามักไม่แมตต์กับสีหน้าไงล่ะคะ ซื้อรองพื้นให้แมตต์กับสีมือแต่เอามาทาหน้าก็โป๊ะกันไป ทำให้สาว ๆ เสียตังค์มานักต่อนักแล้ว ดังนั้นคราวหน้าไปซื้อรองพื้น ลอง Swatch สีลงไปแถวบริเวณขากรรไกรเราแทน จะได้สามารถเทียบสีให้ชัด ๆ ว่าสีไหนเข้ากับสีผิวหน้าเราจริง ๆ ดีกว่านะคะ

  

5. ปัดมาสคาร่ากันน้ำทุกวัน

image_523694
- ที่มารูป: myzne.com

การปัดมาสคาร่าแบบที่กันน้ำดูเหมาะกับอีเวนท์พิเศษ ๆ เช่นไปสวนน้ำ หรือดูหนังที่คิดว่าจะต้องมีน้ำตา อะไรประมาณนี้ เพื่อให้ตาเราไม่เลอะเวลาโดนน้ำ ซึ่งมาสคาร่าแบบกันน้ำก็ช่วยได้ดีเลยทีเดียว แต่สาว ๆ ที่เลือกปัดมาสคาร่าแบบกันน้ำทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะวันพิเศษหรือไม่พิเศษก็ตาม ให้หยุดเดี๋ยวนี้ค่ะ เพราะว่ามาสคาร่าสูตรกันน้ำโดยปกติส่วนใหญ่จะค่อนข้างแห้ง ซึ่งจะทำให้ขนตาเราแห้งและทำให้เปราะหักง่ายมากกว่าสูตรธรรมดา ดังนั้นก่อนที่ขนตาเราจะพังและหลุดร่วงไปหมดให้เลือกปัดมาสคาร่าสูตรกันน้ำเฉพาะ
บางอีเวนท์จะดีกว่านะคะ 

 

6. ลงคอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้น

image_523695
- ที่มารูป: cdn6.gurl.com

สาว ๆ ส่วนใหญ่มักคิดว่าการลงคอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้นจะดีกว่า แต่แท้จริงแล้ว ถ้าทำแบบนี้จะทำให้หน้าเราดูหนักเหมือนโบ๊ะมากขึ้น และอาจทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิมด้วย แทนที่จะลงคอนซีลเลอร์ก่อน ให้เปลี่ยนมาลงเป็นรองพื้นก่อน แล้วค่อยแต้มคอนซีลเลอร์ตามจุดที่เราต้องการกลบเกลื่อนภายหลัง แบบนี้จะทำให้หน้าดูไม่หนัก และเนียนมากกว่าเดิมค่ะ

  

7. แต่งหน้าบริเวณที่มีแสงไฟไม่ถูกต้อง

image_523696
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ไม่รู้ว่าสาว ๆ คนอื่นเคยเป็นหรือไม่ แบบประมาณว่าแต่งหน้าส่องกระจกอยู่บ้านนี่คือมีความมั่นใจสุดว่าสวย ดูดีมาก แต่พอออกไปข้างนอกบ้าน แล้วผ่านที่ ๆ มีกระจก พอส่องดูอีกทีต้องร้องออกมาเลยว่า โอ้โห นี่ฉันแต่งอะไรลงไปเนี่ย จริง ๆ ไม่มีอะไรเลยค่ะมันอยู่ที่แสงไฟตอนที่เราแต่งหน้านั่นเอง ไฟสีที่ไม่เป็นธรรมชาติ อย่างสีเหลืองที่มักติดอยู่ในห้องน้ำจะทำให้การแต่งหน้าของเราเพี้ยนไป ดังนั้นเวลาเราแต่งหน้าควรหามุมที่มีแสงไฟที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด จะได้ทำให้เวลาเราตบแป้ง เลือกเบอร์รองพื้น การกรีดตา ทาอายแชโดว์  ทาลิปสติกแล้วไม่โป๊ะแตก และสวยทั้งก่อนออกจากบ้าน และหลังออกจากบ้านนั่นเองจ้า

  

จบไปแล้วนะคะ กับ 7 พฤติกรรมผิด ๆ ในการแต่งหน้า  มีใครที่ทำข้อไหนกันบ้างไหมเอ่ย.....ถ้ามีล่ะก็เลิกต้องนี้ยังทันนะจ๊ะ จะได้เป็นการถนอมใบหน้า ให้ดูดี ดูเด็ก ไร้ริ้วรอย แบบนี้คงอยู่กับเรานาน ๆ ประหยัดค่าครีมหน้าเด็กไปเลยนะยูว์ 

สำหรับวันนี้ต้องลากันไปแล้วค่า ครั้งหน้าจะมีเรื่องอะไรมาฝากกันอีกนั้นรอติดตามกันดูนะจ๊ะ ^///^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @