7 ข้อชี้ชัดว่า เธอเป็นแค่ 'แฟนคั่นเวลา' เท่านั้น #มันก็จะเป็นเงาแฟนเก่าอยู่หน่อยๆ

7 ข้อชี้ชัดว่า เธอเป็นแค่ 'แฟนคั่นเวลา' เท่านั้น #มันก็จะเป็นเงาแฟนเก่าอยู่หน่อยๆ

นึกว่าคบเพราะชอบเรา...ที่แท้เห็นเป็นคนคั่นเวลา #ร้องไห้หนักมาก

10 January 2018
Mollacake
10 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สองมือวางบนบ่า น้ำตาเช็ดหัวเข่าาา ทำไมปวดหัวใจอย่างนี้นะ T^T

สาวๆ SistaCafe คนไหนกำลังมีสภาวะ ' เป็นตัวแทนของคนเก่า ' ของแฟนหนุ่มอยู่ไหมคะ?รื่องเริ่มจากเขาเพิ่งเลิกกับแฟน เราก็แอบมองเขามานาน เลยใช้ความดีเข้าสู่จนในที่สุดเขาก็ตัดสินใจขอคบ ( แบบเงียบๆ ) คบมาได้สักพัก ทำไมไม่แฮปปี้เหมือนลอยอยู่บนอากาศเลยนะ? ไหนบอกว่า คบกับคนที่เราชอบ จะ Mission Complete ไงล่ะ อาการหลายอย่าง เหมือนยังมีเงาคนเก่าซ้อนทับอยู่ตลอดเลย แต่อีกใจก็ไม่อยากเลิก คนนี้หนุ่มในฝันมาตั้งหลายปี T T

มาค่ะ มาดู 7 สัญญาณจากแฟนใกล้ตัวกันดีกว่า ว่าเขาเห็นเธอเป็น ' แฟนคั่นเวลา ' หรือไม่ จะได้รีบรู้ตัว เลิกจมกองน้ำตาแล้วไปต่อได้แล้วเนอะ #คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิิด 

1. เขาไม่เคย ' ห่วงความรู้สึกของเธอ ' อย่างจริงจัง

image_531499
- ที่มารูป: vteen.com.vn

เป็นแฟนกัน แต่ดูแล้วเขาไม่ค่อยห่วงความรู้สึกของเธอเท่าไหร่ จะอยู่ในอารมณ์ไหนเขาก็ไม่เคยถามว่า ' เป็นอะไรหรือเปล่า ' วันนี้เดินมาหน้ามุ่ยเพราะทะเลาะกับที่บ้าน หรือตาบวมเพราะร้องไห้มาเมื่อคืน เขาก็มองหน้าเธอเฉยๆ แล้วผ่านเลยไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น นี่โกรธนะ โมโหอยู่นะ ทักเราสิ ทำไมไม่ทักล่ะ เราอยู่ในสายตาเธอบ้างไหม? #น้อยใจมาก

ถ้าเจอเคสแบบนี้ ขั้นแรก แนะนำให้ปรับความเข้าใจ ลองคุยกันตรงๆ ว่าอยากให้เขาใส่ใจเธอมากกว่านี้ เพราะผู้ชายบางคนก็ไม่ใช่สายละเอียดอ่อน แต่ถ้าเขาเคยอ่อนโยนกับคนเก่า แล้วเย็นชากับเธอ อันนี้ต้องกลับมาคิดแล้วล่ะ ว่าจะไปต่อหรือหยุด

2. เวลาคุยกัน หัวข้อสนทนามักเป็น ' เรื่องของเขาเอง '

image_531501
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ก็แปลกดี ทุกครั้งที่เราคุยกัน เขามักเป็นฝ่ายครอบครองหัวข้อสนทนาไปซะหมด ทุกอย่างเป็น ' เรื่องของเขา ' ไม่ว่าจะไลฟ์สไตล์ พฤติกรรมประจำวัน ความชอบ ทัศนคติ ผมชอบอันนี้นะ ผมไม่ชอบอันนี้นะ พูดๆๆ โดยไม่ให้เธอเป็นฝ่ายเปิดประเด็นเลย พอจะพูดเขาก็ขัดแล้วเริ่ม Topic ต่อไป เธอได้แต่ขานรับ อือๆ อืมๆ แล้วไงต่อ เสียเวลาเป็นชั่วโมง เธอยังไม่ได้เล่าเรื่องของเธอสักนิด ในสมองมีแต่ข้อมูลของเขาเต็มไปหมด แบบนี้ไม่โอเคนะ!

จำไว้ว่า ถ้าเขาชอบเราจริง เขาต้องอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเราค่ะ เขาจะถามนั่นนี่เธอเยอะมาก เพราะเขาอยากเข้าใจตัวตนของคนที่ชอบ เขาจะไม่มานั่งพูดๆๆๆ ฝ่ายเดียวแน่นอน แบบนี้แปลว่าเขาแค่ต้องการคนรับฟัง คนระบายอารมณ์ใส่เฉยๆ ไม่ได้รัก ย้ำว่าไม่ได้รัก! นัดคุยที่ปรึกษาตามโรงพยาบาลยังต้องเสียค่าชั่วโมงเลยนะคะ แล้วเธอได้อะไรบ้าง ลองถามใจตัวเองดู

3. ไม่เคยมี ' อนาคตของเรา ' อยู่ในความคิดของเขาเลย

image_531502
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ก็เป็นคนคั่นเวลาอะเนอะ จะมีอนาคตร่วมกันไปทำไม อยู่กันไปวันๆ กว่าคนที่ใช่จะเข้ามา ถามไปทุกครั้งว่า " อนาคตจะทำอะไร " คำตอบถ้าไม่ใช่การเปื่อย ล่องลอยไปเรื่อย ก็เป็นความฝันส่วนตัวของผู้ชาย อยากเรียนต่ออันนี้ อยากไปทำงานเมืองนอก บลาๆๆ พอแยบไปว่า " แล้วเราล่ะ " ความเงียบก็เข้ามาแทนที่ หนักเข้าก็ทำขำกลบเกลื่อนเปลี่ยนเรื่อง เอ้า แบบนี้หมายความว่ายังไง?

ผู้ชายที่ไม่ ' ชัดเจน ' ตั้งแต่แรก ก็จะขุ่นมัวอยู่อย่างนั้นแหละค่ะ หวังจะให้กลับมาชัดใสแจ๋ว พูดเลยว่ายากส์! รีบถอยออกมาก่อนจะกลายเป็นส่วนเกินในชีวิตเขาโดยไม่รู้ตัวเด้อ

4. เขายังเปิดโอกาสตัวเองไปเจอ ' คนใหม่ๆ '

image_531504
- ที่มารูป: data.whicdn.com

พูดง่ายๆ คือจิตยังไม่นิ่ง! บางคนอาจปิดใจรอแฟนเก่ากลับมา แต่บางคนก็ไม่เป็นแบบนั้น แปรผันตัวเป็น #สายเที่ยว ปาร์ตี้กระจาย เมาหัวราน้ำ แอบนัดเดทคนนั้นคนนี้โดยที่เธอไม่รู้ หรือยังเฝ้าหาสาวคนใหม่ที่เข้ากันได้ บางครั้งก็มีสายจากสาวปริศนาโทรเข้ามือถือเขาบ้าง คงลืมไปแล้วว่าเขากำลังคบกับเธออยู่ #นี่เป็นหัวหลักหัวตอเหรอหรือยังไง

เจอผู้ชายแบบนี้ พูดเลยว่าปวดหัว! สายปาร์ตี้จะให้เขาหยุดเที่ยวก็ยาก อยู่กันสองคนยังไม่ราบรื่นเลย ยังมีมือที่สาม ที่สี่เข้ามากวนใจอีก ปล่อยมือแล้วหาคนใหม่ที่ใช่ ที่ยอมหยุดที่เธอจะดีกว่าน้า 

5. เวลาทะเลาะกัน เขาไม่เคยเป็น ' ฝ่ายง้อก่อน ' เลย

image_531506
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" ก็ไม่ได้รักขนาดนั้นอะ แค่คบไปฆ่าเวลา จะได้มีสาวมาเอาใจ งอนไปก็ไม่ง้อหรอกครับ " นี่แหละความคิดของผู้ชายจิตใจอ่อนแอ และยังเห็นแก่ตัวอีกด้วย! ทะเลาะผิดใจ ไม่เข้าใจกัน ฝ่ายง้อก่อนต้องเป็นเธอทุกครั้ง ถ้าไม่ง้อให้หายก็ไม่คุย กลับมาคุยก็ยังมีบรรยากาศมาคุ มึนตึงอยู่ดี เอ๊ะ นี่มันใช่เหรอ?

ถ้าผู้ชายรักเธอ แคร์เธอจริงๆ เขาจะเป็นฝ่ายง้อเธอก่อนทุกครั้ง แม้บางเรื่องเขาจะเป็นฝ่ายถูก เขาก็ยังยอมเพื่อให้เรื่องจบ ( คติของคู่แต่งงานเลยนะ ) ถ้าเขาคิดแต่จะเอาชนะ นั่นแปลว่าเขาคิดถึงแต่ตัวเองค่ะ ยิ่งถ้าเขาไม่แคร์เธอ แต่เคยง้อคนเก่าจะเป็นจะตาย ยิ่งชัดว่า Move on แล้วหาคนใหม่รัวๆ ดีกว่าค่ะซิส

6. เปรียบเทียบเรา กับ ' แฟนเก่าที่ฝังใจ ' อยู่ตลอดเวลา

image_531508
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เข้าตำรา #คนไม่ใช่ทำอะไรก็ผิด ที่แท้ทรู จะขยับตัวทำอะไร พูดอะไร ก็โดนเปรียบเทียบกับคนเก่าตลอดเวลา ให้หัวใจโดนกรีดซ้ำๆ จนบางครั้งต้องแอบไปหลบมุมนั่งร้องไห้คนเดียว ตัวอย่างก็เช่น " เรียนนิเทศเหรอ แฟนเก่าผมเรียนหมอเลยนะ เห็นว่าสอบเข้ายาก " " ทำไมกินข้าวมูมมามอย่างนั้นล่ะ ( ชื่อแฟนเก่า ) เขากินเรียบร้อยเป็นกุลสตรีมากเลยนะ " " เรียนขับรถซะทีสิ ( ชื่อแฟนเก่า ) เขาได้ใบขับขี่แล้วนะ " โอ้โห มีแต่ชื่อแฟนเก่าๆๆๆ เต็มไปหมด เจ็บกระดองใจมั้ยล่ะนั่น

เจอแบบนี้ เราแนะนำว่าให้เลิก ก่อนสุขภาพจิตจะเสียนะคะซิส! คนดีๆ ไม่เปรียบเทียบคนนั้นกะคนนี้ในทางเสียหายหรอกค่ะ ( ถึงเขาจะอ้างว่าหวังดีก็ตาม ) นี่เป็นลักษณะนิสัยของคนช่างติ ขี้วิจารณ์ มองโลกแง่ลบชัดๆ แถมยังแสดงว่าเขาลืมแฟนเก่าไม่ได้ด้วย #อยู่ต่อทำไมให้อายบ้านนา

7. ไม่คิดจะเปิดตัวแบบ Official กับคนรอบข้างของเขาเลย

image_531510
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เป็นแฟนคั่นเวลาแล้ว ยังเป็นแฟนเก็บอีก เอาเข้าไป! คุยกันที จับมือกันทีก็ต้องนัดเจอกันลับๆ ไม่ให้ใครรู้ โซเชียลห้ามขึ้นสถานะ ( บางรายไม่ให้แอดเพื่อนด้วยซ้ำ ) เพราะกลัวเหลือเกิน ว่าพ่อแม่ คนที่บ้าน เพื่อนสนิทรอบตัวจะรู้ ไม่ต้องพูดถึงไปแนะนำตัวกับพ่อแม่ของเธอเลย ทำตัวลึกลับขนาดนี้ นินจายังต้องชิดซ้าย อึดอัดเวอร์ นี่คบกับคนธรรมดาหรือสายลับซีไอเอ งง มาก

ถ้าถามว่าทำไมเป็นแบบนี้? ขอตอบตรงๆ ว่าเขาอาจหาวิธีง้อแฟนใหม่ กลับไปคบกันอยู่ เลยไม่สนใจจะเปิดตัวเธอ เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็ต้องเลิกอยู่แล้ว #เจ็บไหม ถ้าเดือนสองเดือนเขาไม่กล้าเปิดตัวยังพอว่า ถ้าเป็นปีๆ ยังต้องผลุบๆ โผล่ๆ ก็เซย์กู๊ดบายเถอะค่ะซิส เสียเวลา!

---------------------------
ถ้าแฟนหนุ่มในฝัน สุดสวาทขาดใจของเธอ มีสัญญาณเตือนชี้ชัดอย่างในบทความนี้ แค่ 1 อย่างก็ควรหาแผนชิ่งได้แล้วนะคะ ถ้ามีครบทั้ง 7 ข้อ ยิ่งไม่ควรรอ ใส่คอนเวิร์สแยกทางโลด! เขายังอาลัย ยังคิดถึงแฟนเก่า ก็ปล่อยให้เขาอาลัยไปคนเดียว อย่าให้เขายืมมือเธอเป็นเครื่องมือแก้ขัดไปพลางๆ เพราะหัวใจเธอจะพังย่อยยับในที่สุด เป็นตัวแทนน่ะ ไม่มีวันได้เป็นตัวจริงหรอกค่ะ 

สุดท้ายนี้ ขอให้สาวๆ รักตัวเองให้มากๆ ยังมีผู้ชายอีกหลายคนข้างหน้า ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับเธอ แล้วสักวันเธอจะได้เจอรักแท้แน่นอน ^^ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้านะคะ บ๊ายบาย

---------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @