Editor's Pick : ไขข้อสงสัย! เดี๋ยวนี้เขาฮิตสถานะ 'คนคุย' เหรอคะซิส #เป็นแค่ความรู้สึกครึ่งๆกลางๆ

Editor's Pick : ไขข้อสงสัย! เดี๋ยวนี้เขาฮิตสถานะ 'คนคุย' เหรอคะซิส #เป็นแค่ความรู้สึกครึ่งๆกลางๆ

เป็นความรักที่ไม่ถึงกับสุข เป็นความทุกข์ที่ไม่ถึงกับเศร้า เป็นความรักที่ทั้งซึ้งทั้งเหงาอยู่ด้วยกัน~~ #ความหน่วงนี้

13 February 2018
SistaCafe Editor
13 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_535153

"มากับแฟน ได้โปรลด 10% ฉลองวันวาเลนไทน์นะคะน้อง" ฉึก! คำนี้มันเจ็บกระดองใจเหลือเกินค่ะซิส ถ้าเราเรียกคนในโทรศัพท์มาหาได้ก็คงดี...

- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

 
เห็นคนมีความรักแล้วมันหน่วงๆ ในใจ~

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เดือนแห่งความรักค่ะซิส! พูดถึงเดือนกุมภาพันธ์ สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ ( เพราะจัดทั้งซุ้ม ทั้งพร็อพ เสื้อคู่ ช็อกโกแลตต่างๆ ให้สาวโสดอิจฉา ไฟในตาลุกพรึ่บ! ) ก็คือเทศกาล ' วาเลนไทน์ ' นั่นเอง มองไปทางไหนก็มีแต่สีชมพู สาวโสดสนิทก็บ่นว่าอย่าให้ถึงทีฉันบ้าง จะใส่เสื้อคู่เดินทั่วสยาม จะอวดแฟนให้ถึงดาวอังคาร บลาๆ #ก็ขำๆกันไป

แต่มีสาวๆ กลุ่มหนึ่งที่ต้องใช้คำว่า ' กลืนไม่เข้า คายไม่ออก ' จะมีความสุขก็ทำได้ไม่เต็มที่ คือ...ไม่โสดอะ แต่ก็โสด งงไหมคะ? มีคนที่ทำให้รู้สึกดี คุยกันทุกวัน แต่ถามถึงความสัมพันธ์ ก็ได้รับแต่อากาศธาตุกลับมา เหมือนตัวตนของเขามีแค่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือโทรศัพท์เท่านั้น พ่อแม่ไม่เคยรู้ เพื่อนสนิทไม่เคยรู้ เป็นความลับที่รู้กันแค่สองคน ตอนแรกก็สนุกตื่นเต้นดี คุยไปนานๆ ชักเริ่มอึดอัด... เราสองคนเป็นอะไรกันแน่?

ถ้าเธอคุ้นๆ กับสถานการณ์นี้ โป๊ะเชะ! ตกอยู่ในสถานะ ' คนคุย ' แล้วล่ะค่ะ //ใช่ สถานะที่เขากำลังฮิตกันในยุคนี้น่ะแหละ

หลายคนตกอยู่ในสถานะนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไร  หรือบางคนกำลังจะก้าวเข้าสู่วงการ แต่ไม่แน่ใจว่าควรเสี่ยงไหม? >> บทความนี้ เราจะมาคุยกันว่า จุดเริ่มต้นของคนคุยเนี่ย เริ่มจากอะไร? ข้อดีข้อเสียของสถานะนี้คืออะไร? และถ้าเธอไม่อยากเป็นแค่คนคุย ควรหยุดหรือไปต่อ? มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สถานะ : ' คนคุย ' คำนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่?
image_535127
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

สถานะ ' คนคุย ' เป็นคำเก๋ๆ ที่คิดชื่อขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับคนยุคนี้ ที่มักมีคำฮิต วลีเด็ด แฮชแท็กน่าตั้ง ทั้งที่เมื่อก่อน มันก็เป็นความสัมพันธ์ครึ่งๆ กลางๆ ที่ไม่มีชื่อเรียกนั่นแหละ เพื่อนก็ไม่ใช่ แฟนก็ไม่เชิง อันที่จริง ความสัมพันธ์นี้มีมานานแล้วนะคะ ( อย่างน้อยจากประสบการณ์เรา ที่อยู่มายี่สิบกว่าปีแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย ) แต่คนไม่ได้ยอมรับ หรือมองเป็นเทรนด์เหมือนคนยุคนี้ คำถามคือ แล้วคำว่า ' คนคุย ' มันกลายเป็นเรื่องปกติ ตั้งแต่เมื่อไหร่?

ขอเท้าความไปถึงสมัยก่อน ความรักเป็นเรื่องยากนะคะซิส กว่าจะได้เจอกัน ได้พูดคุย ต้องใช้ทั้งเวลา ความพยายามและความอดทน เริ่มตั้งแต่รวบรวมความกล้าไปขอเบอร์ รอวันที่เขาว่าง คุยดึกก็ไม่ได้เพราะเกรงใจพ่อแม่ ใช้ได้แค่โทรศัพท์บ้าน  ถ้ารุ่นพ่อแม่เรา จะจีบกันทีต้องเขียนจดหมาย รอคำตอบอีกฝ่ายเป็นเดือนๆ จะตั้งใจจีบใครก็จีบแค่คนเดียว จะเขียนหรือคุยอะไรแต่ละคำก็ต้องกลั่นกรองคำพูดให้ดี สมัยนั้นจึงมีคำว่า "รักเป็นสิ่งมีค่า" ยังไงล่ะ

แต่สังคมสมัยนี้ การติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องง่าย ทุกคนสามารถคุยกันได้แบบไร้พรมแดน แค่มีสัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต อุปกรณ์สื่อสาร และแอปแชทดีๆ สักตัว เราก็สามารถหาแฟนได้แล้ว! ไม่ต้องรอเป็นเดือนเป็นปีอีกต่อไป เมื่อเรามี Facebook, Line ไว้คุยกันโดยไม่ต้องแจกเบอร์ จะคุย อ่อย โปรยเสน่ห์ ฝึกวิชาใส่ใครก็ได้ โดยที่อีกฝ่ายไม่มีวันรู้ ว่าเรามีแฟนในสต็อกมากแค่ไหน ทุกคนจึงถูกจำกัดไว้ในสถานะ ' คนคุย ' เท่ากันหมด ก็แค่คุย ( หรือไปเที่ยวด้วยกันบ้าง ) นี่นา...ไม่ได้ทำอะไรมากกว่านั้นสักหน่อย! 

คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า... ข้อดี-ข้อเสีย ของสถานะนี้มีอะไรบ้างค่ะ

การเป็น ' คนคุย ' ของใครสักคน มีข้อดี-ข้อเสียยังไงบ้าง?
image_535138
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

จริงๆ อยากเป็น ' คนคุย ' ของใครสักคน เป็นไม่ยากหรอก แค่เข้าแอปแชท หาคนที่ถูกใจสักคน ( และเขาก็สนใจเรา ) คุยกันไปสักพัก ก็ได้สถานะนั้นมาครอบครองแล้วเรียบร้อย! บางรายก็อาจไปเจอกันตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานบันเทิง คอร์สเรียน ฟิตเนส แล้วสานสัมพันธ์กันต่อ

คุยแรกๆ อาจจะยังเป็นเพื่อนธรรมดา แต่นานไปก็เริ่มส่งคลิป ส่งข้อความหวานๆ หากัน โทรมาปลุก มาฝันดี หนักเข้าก็ชวนไปเดท ไปเที่ยว จับมือกันเงียบๆ ไม่ให้ใครเห็น สถานะมันก็จะคลุมเครือหน่อยๆ งี้... แต่มันก็ไม่ได้มีแค่ข้อเสีย ลองมาดูทั้งข้อดี-ข้อเสียของ ' คนคุย ' จากที่เราถามคนรอบตัว และชาวเน็ตทั้งหลาย กับความคิดเห็นส่วนตัวของเราเอง กันค่ะซิส

ข้อดี

>> เป็นอิสระ เผื่อเลือกได้ เธอสามารถคุยกับผู้ชายคนอื่นได้ โดยไม่ผิดศีลธรรม หรือกลัวว่าเขาจะหึง จะโมโห
>> ได้ศึกษานิสัยใจคอให้เต็มที่ ก่อนจะตกลงปลงใจคบเป็น ' แฟน ' 
>> หากคุยกันไม่คลิก ก็สามารถกลับมาเป็นเพื่อนหรือพี่น้องกันได้ ถ้าเริ่มต้นคบในสถานะแฟน เมื่อเลิกแล้วอาจมองหน้ากันไม่ติด
>> ไม่ต้องคาดหวังอะไรในตัวอีกฝ่าย คุยกันแบบสบายๆ ไม่มีกฎมาบีบให้แต่ละฝ่ายต้องอึดอัด
>> ไม่ผูกมัด ไม่ผูกพัน สบายใจ ไม่มีภาระ ไม่ต้องไปตามรับผิดชอบ ดูแลเขาเหมือนแฟนแบบ Official

ข้อเสีย

>> เป็นสถานะที่ไม่ชัดเจน อึดอัด ไม่สามารถบอกสถานะกับคนรอบข้างได้
>> เธอคบเผื่อเลือกได้ เขาก็คบเผื่อเลือกได้เหมือนกัน ต้องเผื่อใจไว้ด้วยนะคะ
>> เป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างเลื่อนลอย อีกฝ่ายอาจจะหายไป ( หรือที่มีคำเรียกในหมู่วัยรุ่นว่า ' โดนเท ' ) เมื่อไหร่ก็ได้ ต้องเตรียมใจไว้ให้ดี
>> จะเสียใจมาก ถ้าเราอยากข้ามสถานะคนคุย แต่อีกฝ่ายพอใจกับสถานะนี้อยู่แล้ว เราจะค้างคา หน่วง ไปไหนก็ไม่ได้สักทาง
>> บางครั้ง สถานะนี้ก็เอาไว้ ' หลอกตัวเอง ' ว่าเขายังมีใจ ทั้งที่เธอเป็นได้แค่ตัวสำรอง ลดทอนคุณค่าในตัวเองไปวันๆ

สถานะ ' คนคุย ' ควรพอหรือไปต่อดี?
image_535163

แหงะ...

- ที่มารูป: m.popkey.co


เราไม่อยากบังคับความคิดใคร จึงขอให้คำตอบว่า ' ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน ' สาวๆ บางคนก็ยังอยากมีชีวิตสาวโสดแสนอิสระ ไม่อยากผูกมัดกับใคร ยังมีปณิธานในชีวิตที่อยากทำต่อ เช่นเรียนต่อ ทำงานเมืองนอก ซึ่งการมีแฟนอาจทำให้เธอทำตามฝันได้ไม่เต็มที่ อันนี้หากยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่าย จะอยู่ในสถานะคนคุย หรือเพื่อน หรือแฟน ก็เป็นสิทธิ์เต็มที่ของเธอค่ะ

แต่ แต่ แต่! ถ้าเธอกำลังหลอกตัวเอง ว่าผู้ชายที่คุยด้วยเป็นปีๆ จะเปลี่ยนใจจากตัวจริงมาคบเธอ, คุยกับคนเจ้าชู้ โดยคิดจะหาความสัมพันธ์จริงจังจากแอปแชทออนไลน์, ไม่แน่ใจว่าจะห้ามใจตัวเองได้หรือไม่, คิดจะไปให้ความหวังใครด้วยการทำแบบนี้ เราแนะนำว่าอย่าทำจะดีกว่า! ไม่เป็นผลดีกับฝ่ายไหนเลย เธอหรือเขาไม่มีวันได้เป็นตัวจริงของกันและกัน มีแต่เสียใจ เสียเวลา เลิกแล้วไปหาคนที่ชัดเจนกับเราก็จบ อย่าทรมานตัวเองและคนอื่นเลยค่ะ ไม่ดีๆ //แต่ถ้าอยากเจ็บไปเรื่อยๆ เราก็ห้ามเธอไม่ได้หรอกนะ หึหึ


image_535174

เขาทักมาอีกแล้ว เอาไงดีอะ...

- ที่มารูป: sewingboundaries.cafe24.com


มันก็จะประมาณนี้แหละเธอ... เรากล้าพูดเลยนะ ว่าทุกสถานะมีข้อดี-ข้อเสียทั้งนั้นแหละค่ะ แต่ ' คนคุย ' เนี่ย ค่อนข้างเสี่ยงมาก ก ไก่ล้านตัว เพราะเล่นกับสภาพจิตใจและความไม่แน่นอนสุดๆ ถ้าเป็นวัยรุ่นไม่คิดอะไรมาก ยังได้รับผลกระทบไม่เท่าสาวออฟฟิศวัยทำงาน ที่อยากตกลงปลงใจกับใครสักคน เฮิร์ตทีเฮิร์ตยาวเลยเธอ

คิดให้ดี ก่อนจะเป็นผู้ใช้ หรือถูกคนอื่นใช้สถานะ ' คนคุย ' นะคะซิส เห็นมาเยอะแล้ว คิดว่าตัวเองใจแข็ง แล้วมานั่งร้องไห้ทีหลัง อย่าเป็นแบบนั้นเชียว! 

สุดท้ายนี้ หากสาวๆ มีประสบการณ์ความรักในสถานะ ' คนคุย ' อยากมาเล่า เม้ามอยกับพวกเราชาว SistaCafe สามารถคอมเมนต์ อินบ็อกซ์มาคุยกันได้เลยน้า และขอให้สาวๆ ผู้อ่านทุกคน สมหวังในความรักทุกคนนะคะ วันนี้ไปก่อนนัา บ๊ายบาย  
(´。• ω •。`) ♡

Story by : Mollacake

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @