เผยเคล็ดลับ ดูแลเส้นผม อยากผมสวย ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน !!

เผยเคล็ดลับ ดูแลเส้นผม อยากผมสวย ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน !!

เคยสงสัยบ้างไหม ว่าทำไมเหล่าดาราเขาผมสวยกันจัง วันนี้เจนนี่มีคำตอบมาให้ค่ะ

18 January 2018
moonlight.jane
18 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ เคยสงสัยกันไหมคะ? ว่าทำไมดาราหรือเซเลปส่วนมากถึงแม้จะทำสี ยืด ดัด ผมยังไงผมของพวกเขายังคงสวย นุ่มลื่นอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาหมั่น ดูแลผมอย่างถูกวิธีจนติดเป็นนิสัย นั่นเองค่ะ


แล้ววิธีดูแลเหล่านั้นมันมีอะไรบ้าง อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะ? ตามมาเลยค่าา

1. เล็มปลายผมเป็นประจำ
image_538304
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com


สาวๆ บางคนที่ชอบไว้ผมยาวมากๆ แล้วก็ไว้ไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ทำอะไรกับผมเลยเคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมยิ่งยาวผมยิ่งแห้ง ยิ่งแตกปลาย คำตอบก็คือ เพราะเราไม่ได้เล็มปลายผมนั่นเองค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วคนเราควรจะเล็มปลายผมทุกๆ 6-8 อาทิตย์ค่ะ เพื่อไม่ให้ปลายผมเสียจากสภาวะอากาศและมลพิษต่างๆ อีกทั้งยังช่วยให้ผมยาวเร็วกว่าเดิมด้วยนะคะ

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
image_538305
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com


ผิวพรรณของเราถือเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของเราเลยก็ว่าได้ ซึ่งผมและเล็บก็นับเป็นส่วนหนึ่งของผิวเราเหมือนกันค่ะ นั่นหมายความว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนอกจากจะมีผลต่อผิวพรรณแล้ว ก็ยังมีผลต่อเส้นผมของเราด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้นการที่เรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากอวัยวะภายในที่จะสุขภาพดีแล้ว อวัยวะภายนอกก็จะดีไปด้วยค่ะ

โดยสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเรื่องเส้นผม ได้แก่ ไบโอติน, คอลลาเจน, โปรตีน, ธาตุเหล็ก และวิตามินอีค่ะ โดยเฉพาะในอะโวคาโดจะมีวิตามินอีที่สูงม๊ากกกก วิตามินอีจะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดและการทำงานของรูขุมขน ซึ่งเป็นการช่วยให้เส้นผมของเรายาวเร็วนั่นเองค่ะ

3. ดื่มน้ำให้เยอะๆ
image_538306
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

นอกจากผิวหนังของเราจะต้องการน้ำแล้ว เส้นผมก็ต้องการน้ำเช่นกันค่ะ การดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน นอกจากจะทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล ก็จะทำให้หนังศรีษะของเรามีความสมดุลย์ ส่งผลให้เส้นผมนั้นเงางาม แข็งแรงและมีน้ำหนักด้วยค่ะ

4. หมั่นหวีผมเป็นประจำ
image_538308
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนอาจเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าการหวีผมบ่อยๆ ทำให้ผมร่วงได้ แต่ความจริงแล้วการหวีผมนั้นคือการกระตุ้นให้หนังศรีษะของเราผลิตน้ำมันออกมาในวิธีธรรมชาติ ซึ่งน้ำมันนั้นจะทำหน้าที่ดูแลและปกป้องเส้นผมของเราค่ะ แต่ไม่ควรหวีผมขณะที่เส้นผมเปียกนะคะ เพราะจะทำให้ผมขาดและเสียได้ค่ะ

5. สระผมด้วยน้ำเย็น
image_538309
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีนี้อาจจะยากหน่อยสำหรับสาวๆ ที่ชอบอาบน้ำอุ่นนะคะ 55555 แต่เพื่อความสวยเราต้องสตรองค่ะ! เพราะน้ำเย็นจะทำให้เส้นผมมีความเงางามและนุ่มค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำสีผม การสระผมด้วยน้ำเย็นนั้นจะช่วยให้สีผมติดทนนานมากยิ่งขึ้นค่ะ

6. ปกป้องเส้นผมจากมลพิษต่างๆ
image_538310
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

นอกจากแสงแดดและมลพิษต่างๆ จะทำให้ผิวเราเสียและดำคล้ำแล้ว ยังมีส่วนทำให้ผมเราเสียได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ป้องกันรังสี UV เพื่อปกป้องเส้นผมด้วยนะคะ

7. รับประทานอาหารเสริมบำรุงเส้นผม
image_538311
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

สำหรับสาวๆ ที่คิดว่าการดูแลขั้นต้นที่เจนนี่กล่าวมานั้นยังไม่พอ แนะนำให้รับประทานอาหารเสริมเป็นตัวช่วยค่ะ เพราะจะเพิ่มอัตราการดูแลเส้นผมให้แข็งแรงนั่นเอง

โดยอาหารเสริมที่แนะนำควรเป็นพวก ไบโอติน, บี คอมเพล็กซ์ และวิตามินดีค่ะ

8. หลีกเลี่ยงจากความร้อน
image_538312
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

ถึงแม้ว่าสมัยนี้เทคโนโลยีจะก้าวไกล ทำให้มีเครื่องยืด ดัดหรือไดร์เป่าผมต่างๆ สามารถลดการเสียของเส้นผมได้ แต่การที่เส้นผมของเราโดนความร้อนบ่อยๆ มันไม่ดีอยู่แล้วหละค่ะ ทางที่ดีที่สุดหากไม่รีบอะไรมาก เมื่อสระผมเสร็จแนะนำให้ปล่อยให้ผมแห้งเองหรือใช้พัดลมเป่าก็ได้ค่ะ หรือในกรณีที่จำเป็นจริงๆ ก็อย่าลืมใช้สเปรย์กันความร้อนนะคะ

9. หมักผมอาทิตย์ละครั้ง
image_538313
- ที่มารูป: images.totalbeauty.com

รู้ไหมคะ? ว่าการใช้ครีมนวดเป็น 10 ครั้งยังไม่ดีเท่าการหมักผม 1 ครั้งเลยค่ะ เพราะสูตรของที่หมักผมกับครีมนวดผมนั้นมันไม่เหมือนกัน โดยที่หมักผมนั้นจะมีประสิทธิภาพมากกว่าครีมนวดผมค่ะ อีกทั้งส่วนผสมจะเข้มข้นและตรงจุดมากกว่านั่นเอง

โดยเจนนี่ขอแนะนำให้ใช้ที่หมักผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว, อัลมอนด์หรืออาร์แกนออยล์ค่ะ เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะสามารถให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมเราได้อย่างดีเลยค่ะ

10. อย่าใช้ความรุนแรง
image_538314
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เส้นผมของเราถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างบอบบางมาก เพราะฉะนั้นอย่าทำรุนแรงกับเส้นผมมากๆ นะคะ เช่น ห้ามขยี้ผมแรงๆ ด้วยผ้าเช็ดผมเมื่อสระผมเสร็จเพราะจะทำลายเส้นผมให้ขาดหรือหลุดร่วงได้ค่ะ หรือแม้แต่การมัดผมแน่นมากๆ เพราะจะเป็นการทำร้ายรูขุมขนและก่อให้เกิดอาการผมร่วงนั่นเองค่ะ

11. ใช้ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับสภาพของเส้นผม
image_538315
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากเราเป็นคนที่ผมเส้นเล็ก แต่ไปใช้ผลิตภัณฑ์ของคนที่มีผมเส้นใหญ่ก็จะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ หรือเป็นคนที่ผมแห้ง แต่หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชิ้นกับเส้นผมไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมเสียและไม่เป็นทรงได้ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้แหละค่ะที่ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องคิดสูตรผลิตภัณฑ์ขึ้นมาแบบหลากหลาย เพราะฉะนั้นหากเราเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพเส้นผมของเรา ก็จะลดปัญหาผมเสียไปได้เยอะเลยค่ะ

11 วิธีที่เจนนี่แนะนำมาไม่ได้ยากเลยใช่ไหมคะ ? เจนนี่เชื่อว่าหากสาวๆ ทำได้ครบทั้ง 11 ข้อจนติดเป็นนิสัย เส้นผมของสาวๆ จะต้องพลิ้วสวยอย่างแน่นอนค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @