10 คำถามเช็คลิสต์ 'ชอบเขาจริงๆ หรือชอบไปงั้นๆ' ♡ #หรือเราจะหน้ามืดไปเองคะซิส

10 คำถามเช็คลิสต์ 'ชอบเขาจริงๆ หรือชอบไปงั้นๆ' ♡ #หรือเราจะหน้ามืดไปเองคะซิส

การชอบใครสักคน บางครั้งก็เกิดจากความรู้สึกชั่ววูบ, เลยตามเลย, สังคมหล่อหลอม, ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งถ้าไม่ได้มาจากใจจริงน่ะ คบกันระยะยาวไม่รอดหรอก! ตกลงรักกันจริงๆ หรือรักขำๆ คะซิส #ถามใจตัวเองดู

23 January 2018
Mollacake
23 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮั่นแหน่ะ! ใจลอยไปไหนคะสาว SistaCafe???

เหี่ยวเฉาเพราะความโสดสนิท ( อันที่จริงอยากเรียกว่านกสนิทมากกว่า ) มานาน อยู่ดีๆ วันนึงก็ไปเจอหนุ่มสุดฮอต หุ่นสูงโปร่ง แต่งตัวสไตล์นายแบบเกาหลี หน้าตาดีจนควรไปแคสหนัง GDH มองจนตาค้างไปเลยจ้า~ กลับบ้านมาก็คิดถึง เพ้อไปทั้งคืน ตอนนี้ก็ยังคิดถึงอยู่ เอ๊ะ? นี่เราเป็นอะไร หรือนี่คืออาการที่เรียกว่า ' ตกหลุมรัก ' คะซิส?

พูดเลยว่า สาวๆ บางคนก็แยกไม่ออกหรอกค่ะ ว่าเรา ' ชอบ ' ใครสักคนจริงๆ หรือแค่ ' หลง ' รูปลักษณ์หน้าตาของเขา เธออาจเถียงว่า เอ้า! ก็ถ้าหน้ายังไม่ดึงดูด จะชอบเข้าไปได้ยังไง ก็จริง..แต่การคบใครจริงจังน่ะ หน้าตามีผลน้อยมาก ( ถ้าไม่ใช่แบบรับไม่ได้สุดๆ ) เราจะโฟกัสเสน่ห์และความเข้ากันได้มากกว่าค่ะ

ถ้าเธอมีความสับสน ไม่แน่ใจว่า เอ๊ะ? เราชอบหรือเรามโนไปเอง เรากำลังหน้ามืดรึเปล่าน้า? ลองๆ ให้คำตอบกับ 10 คำถามเช็คลิสต์ ' เราชอบจริง หรือเราชอบไปงั้นๆ ' ดูสิคะ ถ้าตอบได้ครบทุกคำถาม เธอจะได้คำตอบที่ต้องการแน่นอน ว่าแค่อยากส่อง หรือนี่แหละพ่อของลูก!? ไปค่ะซิส

#1 ลองคิดซิว่า ทำไมเธอจึงสับสนกับความรู้สึกนี้?
image_539687
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เอาจริงๆ ถ้าเราชอบใคร เราจะมีเวลามาลังเลเหรอ? เหมือนเวลาเห็นไอติม คุกกี้รสโปรดบนเชลฟ์ สิ่งเดียวในหัวคือ ต้องรีบซื้อให้เร็วที่สุด! ไม่มีหรอก มาคิดว่ารออีก 2 เดือนก็ได้มั้ง ยังไม่รีบ ถ้ามีความคิดแบบนี้ แสดงว่าเธอยังไม่ได้ชอบเขา ' ขนาดนั้น ' หรอกค่ะ

ถ้าเธอยังลังเล ว่าจะเข้าหา หรือไม่เข้าหาดี ถามตัวเองดูว่า เหตุผลคืออะไร แค่ชอบเพราะหน้าหล่อเฉยๆ หรือเปล่า? ไม่แน่ใจเพราะยังไม่รู้จักเขาขนาดนั้นหรือเปล่า? ตอบตัวเองให้ได้ค่ะ ว่าแวบแรกในสมองคือ ' ใช่ ' หรือเป็นฝุ่นควัน แบลงค์ไปหมด นั่นแหละค่ะ เธอหาคำตอบให้ตัวเองได้แล้ว 

#2 ลองเขียนออกมาเป็นข้อๆ ไปเลยดีไหม ว่าชอบอะไรในตัวเขาบ้าง?
image_539693
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เอาล่ะ คิดว่าจะชอบใครสักคนจริงๆ ลองลิสต์หัวข้อออกมาก่อนดีกว่า ว่าชอบอะไรในตัวเขา หากระดาษโน้ตมาสักแผ่น ทำ bullet ( จุดหัวข้อ ) แล้วเขียนคุณสมบัติของเขาลงไป เช่น หน้าตาดี, เรียนเก่ง, เล่นกีฬาเริ่ด, เป็นสุภาพบุรุษ เป็นต้น

แต่....ถ้าคุณสมบัติทุกข้อในกระดาษแผ่นนั้น มีแต่รูปร่างหน้าตาภายนอก เช่น ปากสวย จมูกโด่ง หุ่นมีกล้าม บลาๆๆ โดยไม่มีเรื่องทัศนคติ ความคิด หรือจิตใจของเขาเลย เธออาจจะแค่ ' ถูกดึงดูด ' ให้หลง ไม่ได้ ' รัก ' เขาจริงๆ หรอกค่ะ เบบี๋~

#3 เธอรู้จักเขาดีพอ จริงๆ แล้วเหรอ ?
image_539695
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

อะ อันนี้พ้อยท์หลักของการจะคบผู้ชายสักคนเลยค่ะซิส อยากจริงจังกับเขา รู้จักเขาดีพอแล้วหรือยัง? รู้ไหมว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เขาเกลียดหรือกลัวอะไร เป้าหมายในชีวิตของเขาคืออะไร กลุ่มเพื่อนเขาเป็นคนนิสัยแบบไหน อาจจะดูจุกจิก แต่การรู้เรื่องพวกนี้ ทำให้เราประเมินได้นะคะ ว่าผู้ชายคนนี้เป็นคนยังไง เช่น ถ้าเขาอยู่ในแก๊งแบดบอย เขาก็ไม่ใช่คนเนิร์ดใสๆ แน่นอนค่ะ

ถ้าเธอไม่รู้อะไรเลยยยย //ลากเสียง รู้แค่ว่าเขาหล่อ เขากล้ามสวย สายตาสีฟ้าของเขาทำให้ฉันละลาย~ แบบนี้เรียกว่าหลงค่ะ ไม่รัก ไม่ได้หมายความว่าอยากใช้ชีวิตด้วยเด้อ แยกให้ออกค่ะ

#4 ที่ว่าแอบชอบเนี่ย แอบมานานเท่าไหร่แล้ว?
image_539699
- ที่มารูป: i.imgur.com

บางทีโลกในความฝัน กับโลกแห่งความจริงมันก็ต่างกันนิดๆ ที่จริงไม่นิดนะ เยอะเลย! เธอจะหลงคนที่เจอสองวันจะเป็นจะตาย เหมือนรักมาเป็นสิบปีไม่ได้! คือถ้าเธอชอบใครคนหนึ่งมาเป็นปีๆ ขนาดนั้น เธอก็น่าจะมีใจให้เขาจริงๆ แหละ แต่ถ้าสองวันนั้น ไม่เอาค่ะเบบี๋ มันก็แค่ความรู้สึกหลงชั่วครั้งชั่วคราวเด้อ

ลองใช้เวลาทบทวนตัวเองว่า เธอชอบ รักเขาอย่างที่เขาเป็นจริงๆ หรือแค่หลงรูปลักษณ์ภายนอก ถ้าเวลาผ่านไปสักพักแล้วความรู้สึกค่อยๆ จางหายไปเอง แสดงว่าเขาไม่ใช่ ' คนที่ใช่ ' ของเธอค่ะ

#5 แก๊งเพื่อนสาวของเธอ ' เชียร์ ' ให้เธอชอบเขาหรือเปล่า ?
image_539701
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ความจริงก็คือ วัยรุ่นหรือวัยทำงานเนี่ย " แก๊งเพื่อน " หรือคนรอบข้างนี่แหละ ที่ส่งอิทธิพลต่อความรู้สึกของเรามากมาย วัยทำงานอาจไม่มีเรื่องดราม่าเท่าวัยเรียน แต่เชื่อเถอะว่า หากมีใครมาเป่าหู มาเชียร์เราให้ชอบใครสักคน ยิ่งถ้าเขาก็ไม่มีข้อเสียอะไรแล้วล่ะก็ วันหนึ่งเราจะเริ่มหวั่นไหวค่ะ

เช็ครอบตัวให้ดี ว่ามีเจ้าเพื่อนสนิทตัวดี พยายามเล่นบทเป็นแม่สื่อแม่ชัก จับคู่เธอกับเพื่อนต่างห้อง หรือหนุ่มเนิร์ดหน้าตี๋แผนกข้างๆ หรือเปล่า ถ้าใช่ บอกให้พวกเขาเพลาๆ ลงบ้าง ให้เธอทบทวนตัวเองว่าชอบเขาจากตัวตนจริงๆ หรือเพราะแรงยุ!

#6 บอกว่าชอบเขาเนี่ย เคยคุยกับเขาหรือยัง?
image_539702
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

โอย! บอกว่ารัก บอกว่าหลงใหลซะมากมาย ถึงกับไปเพ้อว่าจะได้แต่งงานใช้ชีวิตด้วยกัน แต่ฮัลโหล! //ดีดนิ้ว เคยคุยกับเขาสักคำหรือยังคะซิส? รู้หรือเปล่าว่าลักษณะการพูดของเขาเป็นยังไง เสียงเล็ก เสียงใหญ่ เสียงสูง เสียงต่ำ เขาชอบพูดหรือชอบฟัง ที่สำคัญ เขาอยากคุยกับเธอหรือเปล่า ( อุย...แอบจี้ใจดำไปนิด )

คือ...สาวๆ บางคนชอบคนหล่อ แต่พอได้คุย ได้ฟังเสียง ( ที่อาจเล็กๆ แหลมๆ ไม่สมกับตัว ) หรือเป็นคนพูดพล่าม ชอบนินทา ขี้โม้ ก็พาลเกลียดไปเลยก็มี! ลองไปคุยดูก่อนค่ะ ค่อยตัดสินใจว่าชอบเขาจริงๆ หรือไม่

#7 เวลาอยู่กับเขา เธอทำตัวยังไงล่ะ?
image_539703
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เวลาเขาอยู่ใกล้ๆ วนเวียนรอบตัว รู้สึกยังไงบ้างคะซิส? เขินบิดม้วนสิบตลบ หน้าแดงเป็นลูกตำลึงสุก พูดตะกุกตะกักไม่เป็นภาษา หรือพยายามทำตัวเป็นคนที่เขาชอบ หรือก็ปกติทั่วไป เป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่

ทฤษฎีนี้อาจต่างกับสิ่งที่เคยได้ยินมาว่า ถ้าชอบใครจริง เราจะต้องไม่เป็นตัวเอง แต่ในบทความนี้เราจะบอกว่า อย่าพยายามเป็นคนอื่น! ถ้าเธอต้องคอยเซ็ตผม แต่งหน้า นุ่งสั้น ทั้งที่ตัวตนเป็นคนใส่เสื้อโคร่งๆ ผมไม่หวี หน้าสด ฮิปๆ นี่ก็บ่งบอกแล้วว่าเขาไม่ใช่! ถ้าเขารักเธอ เขาก็รักเปลือกของเธอเท่านั้นแหละค่ะ

#8 เคยนึกภาพไหม ว่าเวลาอยู่ด้วยกัน ' ไปตลอดชีวิต ' จะเป็นยังไง?
image_539704
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

บอกคนนั้นคนนี้ว่าชอบเขา แม่! หนูชอบผู้ชายคนนี้ แต่เคยนึกภาพ ฝันไว้จริงๆ ไหมคะว่าถ้าได้คบกันจริงจัง จะเป็นยังไง นึกไปถึงตอนเดทแรก เป็นแฟนกัน ไปจนถึงเรียนจบ แต่งงาน สร้างครอบครัวด้วยกัน ผ่านทั้งเรื่องดีและอุปสรรคไปด้วยกันหรือเปล่า

ถ้าเธอนึกภาพการเป็นภรรยาของเขาไม่ออก ก็แปลว่าเธอไม่ได้ชอบเขาขนาดนั้นหรอก! เราบอกได้เลยว่า ถ้าเธอรู้สึกใช่กับใครสักคนจริงๆ เธอจะเห็นภาพเป็นฉากๆ เลยว่าจะได้ใช้ชีวิตด้วยกันยังไง เชื่อเราสิ ^ ^

#9 เคยคิดจะกล้า ' รุก ' เข้าหาเขาบ้างไหม ?
image_539705
- ที่มารูป: scontent.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ข้อนี้ก็วัดใจได้ดี! คิดว่าชอบเขามาก แต่เคยเป็นฝ่ายคิดจะ ' รุก ' เริ่มความสัมพันธ์ เข้าหาก่อนบ้างไหมคะซิส? เอาแค่เดินสวนแล้วทักทายก็พอ ไม่ต้องชวนไปเดท ( นั่นก็ฮาร์ดคอร์ไป ) พูดง่ายๆ คือเธออยากดึงเขาจากความฝัน มาอยู่ในความจริงไหม? ถ้าไม่ แปลว่าเธอไม่ได้ชอบตัวตนของเขา เธอแค่ชอบความฝันที่มีเขาในอุดมคติอยู่ในนั้น

คนเราน่ะ ถ้าชอบกันจริงๆ เธอจะกระตือรือร้น อยากเริ่มต้นทำสิ่งนั้นสิ่งนี้กับเขา ใช้เวลาร่วมกัน ยิ่งออกเดทนี่ยิ่งไม่พลาด! ถ้าเธอไม่รู้สึกอยากทำ ไม่มีแรงกระตุ้นเลย ปล่อยเขาอยู่ในฝันไปเรื่อยๆ แปลว่าเธอไม่ได้รักเขาหรอกค่ะ

#10 ถ้าไม่มีใครมากล่อม โน้มน้าว ไซโค เธอจะยังชอบเขาไหม?
image_539706
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ถ้าไม่มีแรงยุ แรงไซโคจากเพื่อนของเขา เพื่อนของเธอ หรือคนอื่นๆ เธอยังจะชอบ ยังอยากอยู่กับเขาไหม? ในโลกส่วนตัวของเธอ อยากให้มีเขาอยู่ข้างๆ คอยแชร์ความสุขความทุกข์ด้วยกันไหม? ถ้าคำตอบคือใช่ ก็แปลว่าเธอไม่ต้องหาผู้ชายคนอื่นแล้ว เขานี่แหละคนคนนั้น

แต่ถ้านึกภาพตัวเองอยู่กับเขาแค่สองคน แล้วรู้สึกอึดอัด บรรยากาศมาคุแปลกๆ อยากไปทำอย่างอื่นมากกว่าใช้เวลาด้วยกัน ก็บ่งบอกแล้วล่ะว่า ไม่ใช่! #คนต่อไปเชิญค่ะ


--------------------------------
พอได้คำตอบกับใจตัวเองแล้วเนอะ ว่าจริงๆ แล้ว เธอ ' แค่หลง ' ชั่ววูบ หรือสังคมมันพาไป หรือเธอชอบ รักในตัวตนของเขาจริงๆ หลักๆ เลยก็คือ ถ้าเป็นรักแท้ เธอจะมีความมุ่งมั่น อยากสานต่อความสัมพันธ์นั่นแหละค่ะ! ถ้าเธอยังอยากอยู่กับเขาในอุดมคติ จินตนาการในฝัน หรือชอบเฉพาะมีคนยุ ถ้าไม่ยุก็เฉยๆ แบบนี้เรียกว่า ' คนไม่ใช่ ' แล้วล่ะ

แยกแยะความรู้สึกตัวเองให้ดี หากเดินหน้ากับคนที่ไม่ใช่แต่แรก จะเสียใจภายหลังเน้อ ขอให้ทุกคนแฮปปี้กับความรักนะคะ วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบายค่า
--------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
3 July 2021 19:15
Search @