5 วิธีกำจัดสิวเสี้ยน หัวดำ ที่จมูก ให้ผิวเนียนใส แบบเร่งด่วน!!

5 วิธีกำจัดสิวเสี้ยน หัวดำ ที่จมูก ให้ผิวเนียนใส แบบเร่งด่วน!!

จมูกสวย หน้าใส ได้ง่าย ๆ

21 February 2018
aommmy
21 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน

ใครที่เคยใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนต่าง ๆ หรือมาสก์กระชากสิวเสี้ยนก็จะมีความรู้สึกสะใจอย่างมากเวลาที่ลอกแผ่นมาสก์ออกมาแล้วแบบเห็นสิวเสี้ยนขาว ๆ หลุดออกมาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะบริเวณจมูก หรือใต้คางจะมีสิวเสี้ยนขึ้นบ่อย ๆ นั่นก็ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของสิวหัวดำ เกิดขึ้นเมื่อไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันรูขุมขนนั่นเอง และเมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดออกมันก็สะสมแล้วกลายมาเป็น สิวเสี้ยน หรือ White Head แทน (เมื่อสิ่งที่ได้รับการติดอยู่ใต้พื้นผิวของผิวของคุณจะฟอร์ม whitehead แทน) ส่วนสิวหัวดำมองผ่าน ๆ นี่จะรู้สึกเต็มไปด้วยความสกปรก แต่จริง ๆ แล้วมันก็คือไขมันที่ผลิตออกมาประกอบด้วยเมลานินเม็ดสีผิวที่ทำให้ร่างกาย รวมถึงเส้นผม หรือขนต่าง ๆ ของเรามีสี พอเจอกับออกซิเจนในอากาศก็จะทำปฏิกิริยาออกซิไดท์ทำให้เกิดเป็นสิวหัวดำขึ้นมาจ้า

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาสิวหัวดำกวนใจ เข้าใจว่ามันมองไม่เห็นเด่นชัดมากหรอกค่ะ แต่เวลาส่องกระจกใกล้ ๆ ทีไรมันคันไม้คันมืออยากจะเอามันออกซะจริง ๆ วันนี้เราเลยได้นำ “เคล็ดลับวิธีกำจัดสิวหัวดำแบบเร่งด่วน!!” มาฝากเพื่อน ๆ กัน อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ งั้นตามมาดูกันเลย!!

 

#1 ทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ

image_566155
- ที่มารูป: media.30seconds.com

“ วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันสิวหัวดำไม่ให้ผุดได้เกิดก็คือการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนเป็นประจำ ” - Ayelet Mizrachi-Jonisch, กรรมการผู้จัดการใหญ่ และแพทย์ผิวหนังที่ CareMount Medical ในนิวยอร์กได้กล่าวไว้ โดยเค้าแนะนำว่าให้เลือกคลีนเซอร์ทำความสะอาดสูตรที่เป็น Oil-free และ สูตรที่ไม่อุดตันรูขุมขน (non-comedogenic) มาใช้ทำความสะอาดความมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้าให้สะอาดอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้จะช่วยไม่ให้ผิวสร้างสิวเสี้ยนใหม่ ๆ และให้ระวังพวกแชมพู หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมต่าง ๆ ที่มีสูตรของพวกออยล์เป็นส่วนประกอบ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้อาจมาโดนบนใบหน้าและทำให้รูขุมขนของเราอุดตันได้เช่นกันค่ะ

 

#2 อย่าไปบีบ ไปเค้นให้สิวหัวดำหลุดออกมา

image_566159
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com

เข้าใจค่ะว่ามันยากที่จะทนเห็นสิวหัวดำที่โผล่ออกมา เห็นอยู่ตำตาแต่ทำอะไร อันนี้เป็นกฎเหล็กที่สำคัญเลยนะคะ “การที่พยายามไปบีบ ไปเค้นให้สิวหัวดำหลุดออกมา หากทำผิดวิธีจะทำให้แผลอาจเกิดการติดเชื้อ และเป็นรอยแผลเป็นด้วย” - Jeffrey P. Schachne แพทย์ผิวหนังที่ CareMount Medical ในนิวยอร์กได้กล่าวไว้ แล้วพวกมาสก์กระชากสิวเสี้ยนล่ะ? เอาจริงมันก็ใช้สะดวกดีนะคะ แต่มันไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดที่จำกำจัดเจ้าสิวหัวดำเหล่านี้หรอกค่ะ เวลาที่เรากระชากมาสก์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวที่บอบบางได้ด้วยแหละ

 

#3 ใช้ที่กดสิวมาเป็นตัวช่วยกันหน่อย

image_566162
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

เพื่อน ๆ คนไหนที่คันไม่คันมืออยากให้สิวหัวดำหลุดดออกมา เรามีวิธีช่วยนั่นก็คือให้เพื่อน ๆ ไปหาซื้อที่กดสิวนะคะ หรือที่เรียกว่า comedone extractor แล้วศึกษาวิธีการใช้ เท่านี้ก็สามารถกดให้สิวหัวดำหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องเล็บของเราจิกแล้วล่ะค่ะ ผิวก็จะได้ไม่ต้องโดนทำร้ายด้วย แต่สำหรับใครที่ทำเองแล้วไม่ถนัด หรือไม่สามารถก็แนะนำให้ไปหาแพทย์ผิวหนังเพื่อให้เค้าจัดการให้ดีกว่าที่จะมาลองผิดลองถูกเองจ้า

 

#4 รักษาสิวหัวดำด้วยกรด salicylic

image_566163
- ที่มารูป: anh.eva.vn

“ การใช้คลีนเซอร์ที่มีกรด salicylic ที่มีขายตามท้องตลาดจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ ” - Dr. Schachneได้กล่าวไว้ กรด salicylic จะทำงานเหมือนเป็นตัวทำงานสะอาดผิว และช่วยเคลียร์เซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก แต่การที่ตะบี้ตะบันใช้บ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้สิวหัวดำหายเร็วมากขึ้น แต่จะทำให้ผิวบริเวณที่เราใช้แห้งนั่นเอง ดังนั้นควรใช้อย่างเหมาะสมเพียงวันละหนึ่งครั้งเท่านั้นพอ เท่านี้ก็จะทำให้เราเห็นผลลัพธ์โดยที่ไม่เป็นการทำร้ายผิวให้ระคายเคืองด้วยค่ะ

 

#5 ถ้ายังไม่ได้ผลอีกให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

image_566167
- ที่มารูป: st1.thehealthsite.com

ไม่ต้องตกใจหากทำทุกวิธีแล้วสิวหัวดำก็ยังอยู่เหมือนเดิม ไม่ลดแถมเพิ่มขึ้นมาอีก ให้ลองไปพบแพทย์ผิวหนังฉพาะทางดูนะคะ เค้าจะมีการจ่ายยาที่จะช่วยรักษาสิวหัวดำนี้ได้อย่างโดยตรง “ ไม่ว่าจะวิธีรักษาแบบทั่วไป รวมไปถึงเลเซอร์ต่าง ๆ มีมากมายหลายวิธีที่จะช่วยรักษาสิวหัวดำนี้ได้  ” “ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการไปพบแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ”Dr. Mizrachi-Jonisch ได้กล่าวไว้ เพราะแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางจะสามารถหาวิธีรักษาที่เหมาะผมกับสภาพผิวของแต่ละคน และช่วยรักษาปัญหาสิวให้หมดไปนั่นเองจ้า สวย หล่อ แบบปลอดภัยกันดีกว่าเนอะ

 

จบไปแล้วกับ “ เคล็ดลับวิธีกำจัดสิวหัวดำแบบเร่งด่วน!! ” เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ ที่สำคัญเลยให้หมั่นรักษาความสะอาดบนใบหน้าเป็นประจำ ดูแลผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ และอ่อนโยนกับผิวของเรา ยิ่งถ้ามีส่วนประกอบที่ช่วยในเรื่องสิวหัวดำจะเยี่ยมยอดมาก ๆ เลยค่ะ และถ้าดูแลตัวเองแล้วยังไม่ดีขึ้นก็อย่าอายที่จะไปพบแพทย์เพื่อให้เค้ารักษาอย่างตรงจุดนะคะ เพื่อความสวยใสแบบปลอดภัยนั่นเองจ้า

วันนี้ขอตัวไปก่อนน้า บ๊ายบาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @