พบแล้วจ้า! สตูดฟีต สตรีทฟู้ด สไตล์จีนพื้นบ้าน 'ชากแง้ว'

พบแล้วจ้า! สตูดฟีต สตรีทฟู้ด สไตล์จีนพื้นบ้าน 'ชากแง้ว'

หากพูดถึง ' พัทยา ' ก็คงจิตนาการถึงภาพทะเลสวยๆ น้ำใสๆ หรือไม่ก็ Pattaya Walking Street แต่วันนี้เราจะพามาเปิดหู เปิดตา ทำความรู้จักกับ ' ตลาดชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว ' บอกเลยว่า สายชิม สายแชะ ไม่ควรพลาด ไม่ใกล้ ไม่ไกล แค่ชลบุรีเท่านี้เอง

27 February 2018
v_NaRa
27 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

' ชากแง้ว ' Hidden area @PATTAYA


หากพูดถึง ' เมืองพัทยา ' แน่นอนว่าภาพแรกในหัวของหลายคนคงต้องเป็นภาพทะเล แค่ได้จินตนาการถึงทะเลร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการทำงานก็รู้สึกผ่อนคลายไปก่อนแล้ว ถึงแม้ตัวจะยังคงนั่งติดอยู่กับโต๊ะทำงาน และหากเป็นในมุมของชาวต่างชาติ นอกจากจะนิยมมาเที่ยวชมธรรมชาติทะเลไทยที่สวยงามของพัทยาแล้ว ก็คงหนีไม่พ้น Pattaya Walking Street หรือถนนคนเดินพัทยา ซึ่งถูกกล่าวขานว่าเป็นสวรรค์กลางคืนของชาวต่างชาติ แต่เมืองพัทยายังมีอีกหนึ่งสถานที่ ที่เราเชื่อว่าคุณ คุณ คงยังไม่รู้จัก หรืออาจจะเคยคุ้นหูอยู่บ้างนั้นก็คือ ตลาดชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว '

image_570113

ซุ้มทางเข้าตลาดชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว แค่ทางเข้าก็จีนมากแล้วจ้า

image_570114

ชากแง้วราม่า มุมนี้จัดฉากให้เป็นทางเข้าโรงหนังเก่า และมุมนั่งเล่นถ่ายรูปที่ให้อารมณ์วินเทจมากจ้า


นักอ่านบางท่านอาจคงเคยคุ้นหู คุ้นตามาบ้าง เพราะชากแง้วได้ปรากฏอยู่ในนิราศเมืองแกลงตอนหนึ่ง เมื่อสุนทรภู่ เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปเยี่ยมบิดาที่เมืองแกลง ได้เขียนว่า “ ถึงปากช่องหนองชะแง้วเข้าแผ้วถาง แม้นค่ำค้างอรัญวาได้อาศัย เป็นที่ลุ่มขุมขังคงคาลัย วังเวงใจรีบเดินไม่เมินเลย หนทางรื่นพื้นทรายละเอียดอ่อน ในดงดอนดอกพะยอมหอมระเหย หายละหวยด้วยพระพายมาชายเชย ชะแง้เงยแหงนทัศนา 


image_570169

ด้านในตลาดมีบริการรถลากเสลี่ยงแบบจีนด้วยนะ

image_570117

ด้านในตลาดมีศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือ ' ศาลอาม๊าชากแง้ว ' เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสักการะ

image_570118

บรรยากาศมันก็จะคลาสสิกหน่อย เพราะเป็นหมู่บ้านโบราณทำจากไม้ ประดับด้วยโคมแดงตลอดทาง


ตลาดชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว เป็นชุมชนจีนโบราณที่จะมีชาวจีนแต้จิ๋วออกมาตั้งร้านขายของกันบริเวณหน้าบ้านของตนเอง ร้านค้าส่วนใหญ่จึงไม่ใช่แค่เพื่อนบ้านแต่จะเป็นญาติพี่น้องที่มีครัวเรือนติดกัน ทำให้บรรยากาศใน ตลาดเต็มไปด้วยความอบอุ่น มีพ่อค้า แม่ค้า ที่น่ารัก ใจดี มีความเป็นกันเอง และที่ไฮไลท์ไปกว่านั้นคือ ชาวบ้านที่นี่ขายเฉพาะของกิน จะไม่สินค้าประเภทของใช้ ของชำร่วย จิปาถะใดใดทั้งสิ้น จัดว่าเป็นสวรรค์ของสายกินกันไปเลย 

เพราะตลอดเส้นทางการเดินชมตลาดคุณจะต้องตระการตาไปกับของกินที่หลากหลาย จนรู้สึกว่าต้องมาที่นี่อีกหลายๆครั้ง เพื่อมาพิชิตจานเด็ดให้ครบทุกร้าน อาทิเช่น จ้อปู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยจั๊บญวน ก๋วยเตี๋ยวหลอด ขนมเปี๊ยะ และอีกมากมาย
 

image_570154

ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อคุณต้า รับรองว่าสดใหม่ ทำปุ๊บเสิร์ฟปั๊บ ไม่ต้องใช้สายสายพานแบบร้านบุปเฟ่ต์ คุณพี่เจ้าของเราหมุนร่างได้ทุกมุมเลยค่ะ

image_570136

ไม่บอกใครจะรู้ว่านี่คือร้านหมั่นโถ ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องมาขอถ่ายรูปที่ร้านนี้

image_570153

ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ้าเด็ดภายในตลาด ตกแต่งร้านได้น่ารักมาก


แต่เมนูที่ไม่ควรพลาดคือ หอยบิดย่าง จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหอยจะนิ่มๆ เหนียวๆ มีรสเค็มๆ มันๆ หอยบิดไม่มีเลือดทำให้ไม่มีกลิ่นคาว จนยกให้เป็นอีกหนึ่งเมนูติดดาวของที่นี่ แต่บอกก่อนว่าหอยบิดไม่ได้มีให้ทานตลอดทุกช่วงเวลา เนื่องจากเป็นหอยที่จะจับได้ก็ต้องรอจังหวะน้ำขึ้นน้ำลง และ “ หอยบิดที่แท้ทรู ณ ชากแง้วแห่งนี้ต้องมาจากช่องแสมสารเท่านั้นนะจ๊ะ ” พ่อค้ากล่าว


image_570145

หอยบิดย่าง จานเด็ด จานนำเสนอ

image_570174

ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน หรือเมนูแปลกยังไงก็ยังคงราคาชาวบ้านทุกร้าน บอกเลยว่ามาที่นี่กินง่ายจ่ายง่ายมากค่ะ

image_570175

ลืมบอกไปว่าร้านค้าบางร้าน พ่อค้า แม่ค้า ก็ใช่ชุดจีนเข้ากับบรรยากาศ และยินดีมากถ้ามีนักท่องเที่ยวมาของแชะภาพด้วย

  

อยากมาสัมผัสเสน่ห์ ' ชากแง้ว ' เชิญเลยจ้า ไม่ยากใกล้แค่นี้


ตลาดชุมชนจีนโบราณบ้านชากแง้ว ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ และทุกเทศกาลจีน อาทิเช่น วันไหว้พระจันทร์ แต่ยกเว้นตรุษจีน เนื่องจากถือเป็นวันรวมญาติและวันเที่ยวของคนจีน ตลาดเปิดตั้งแต่เวลา 16.00น. – 20.00น. พ่อค้าแม่ค้าที่นี่แอบกระซิบมาว่า “ หากคุณเป็นสายกิน สายแชะ ไม่ควรพลาด เพราะมีของให้คุณเลือกทานมากมายในราคาชาวบ้าน แถมมีมุมดีๆ ให้ถ่ายรูปชิคๆ อวดเพื่อนๆ ในโซเชียลอีกมากมายเลยนะจ๊ะ " 


นี่แหละสตูดฟีต สตรีทฟู้ด แบบบ้านๆ ที่แท้ทรู หายากแล้วนะบรรยากาศน่ารักๆ พ่อค้าแม่ค้าเป็นกันเองทุกบ้านแบบนี้ จนมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดทาง ปลีกเวลามาสัมผัสเสน่ห์ของชากแง้วกันให้ได้นะ 


image_570213

มุมถ่ายรูปด้านข้างชากแง้วราม่า เด็กๆ น่าจะชอบมุมนี้เพราะส่วนใหญ่เป็นตัวการ์ตูนยอดนิยม

image_570215

บ่อน้ำโบราณ อีกหนึ่งมุมถ่ายรูป

image_570217

จุดนั่งพักกินอาหาร ถ่ายรูปเล่น

image_570218

ผู้คนก็จะครึกครื้นหน่อย แต่บรรยากาศดีเดินง่ายไม่แอร์อัด


สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณพ่อค้าใจดี คุยสนุก คุยติดรม เจ้าของร้านก๋วยญวนท้ายตลาด ที่ให้ข้อมูลทั้งใน

การเขียนบทความครั้งนี้ด้วยค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @