อ่านกันสักนิด! 'เพศทางเลือก' มีอะไรมากกว่าที่ซิสรู้ จะเพศไหนก็มีความรักได้นะจ๊ะ #LoveisLove

อ่านกันสักนิด! 'เพศทางเลือก' มีอะไรมากกว่าที่ซิสรู้ จะเพศไหนก็มีความรักได้นะจ๊ะ #LoveisLove

ชวนสาวซิสมาเปิดโลกกว้าง! กับความรู้เกี่ยวกับ 'เพศทางเลือก' ที่ไม่ได้มีแค่ ' LGBT ' เท่านั้น บอกเลยว่าถ้าได้ลองเปิดใจดู ก็จะได้รู้จักพวกเค้าเหล่านี้มากขึ้นแน่นอน

26 February 2018
Pearrisa
26 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


...LOVE is LOVE สาว ๆ เคยได้ยินประโยคนี้กันบ้างรึเปล่าคะ?...

เจ้าประโยคด้านบนเนี่ย ก็มีความหมายตรง ๆ แบบแปลตามตัวเลยว่า ' ความรักมันก็คือความรัก ' ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา หรือ ' เพศ ' แล้วก็ต้องขอยอมรับเลยนะคะ ว่า สังคมทั่วโลกในตอนนี้เค้าเปิดกว้างเรื่อง ' เพศ ' กันมาขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย ทำให้หลาย ๆ คนที่อยู่ในกลุ่ม ' เพศทางเลือก ' ออกมาเปิดตัวแล้วก็แสดงจุดยืนของตัวเองได้อย่างภาคภูมิใจ #ลุกขึ้นปรบมือให้กำลังใจแรง ๆ

image_570535

#LoveisLove ไม่ว่าจะเพศไหน... ยังไงความรักก็คือความรักนะคะ ^^

- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาว SistaCafe ส่วนใหญ่ ก็อาจจะรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า ' LGBT ' กันมาบ้างแล้วแน่ ๆ เลย แต่รู้กันรึเปล่าคะ!? ว่ากลุ่ม ' เพศทางเลือก ' เนี่ย เค้าไม่ได้มีแค่ Lesbian, Gay ,Bisexual และ Transgender เท่านั้นนะ ยังมีอีกหลายคำนิยามสำหรับคนกลุ่มนี้เลยล่ะ มาค่ะ! วันนี้เราขออาสาเป็นทูตวัฒนธรรม แนะนำความรู้เกี่ยวกับ ' เพศทางเลือก ' ว่า มีอะไรมากกว่าที่ซิสเคยรู้

เอาล่ะ... ถ้าสาวคนไหนเตรียมตัวเตรียม ( หัว ) ใจพร้อมแล้ว ก็ตามไปเปิดโลกกว้างของชาวสีรุ้ง ( สุดฟรุ้งฟริ้ง ) ด้วยกันได้เลย

รู้ยัง!? นิยามรสนิยมของ 'เพศทางเลือก' ไม่ได้มีแค่ 'LGBT' เท่านั้นนะจ๊ะ

..........................................................................................................................................................................

1. Lesbian

image_570598
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Oh baby ' L ' ~ มาเริ่มต้นกันด้วยนิยาม เพศทางเลือก ที่สาว ๆ ต้องเคยได้ยิน ได้เห็น แล้วก็คุ้นเคยกันอยู่แล้วแน่ ๆ นั่นก็คือ ' Lesbian ' นั่นเองค่ะ คำว่า เลสเบี้ยน เนี่ย ก็ให้คำจำกัดความถึง ผู้หญิงที่มีรสนิยม ความชอบ หรือหลงใหลผู้หญิงด้วยกันเอง พวกเธอเหล่านี้จะไม่มีความรู้สึกหวั่นไหวกับเพศตรงข้าม หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเวลาสัมผัสหรือโดนตัวผู้ชายแล้วไม่เกิดการสปาร์คไงล่ะคะ

   

2. Gay

image_570603
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสคนไหนที่เป็นสาววาย ชอบจิ้นจับคู่หนุ่มหล่อกันแบบฟิน ๆ ต้องรู้จักกับชาว ' เกย์ ' กันแน่นอน ซึ่ง เพศทางเลือก กลุ่มที่สองนี้ก็คือหนุ่ม ๆ ที่มีความชอบหรือพึงพอใจในเพศเดียวกัน คล้าย ๆ กันกับสาว เลสเบี้ยน นั่นแหละค่ะ บางคนอาจจะหน้าตาดี ขาวตี๋ เฟรนด์ลี่ เป็นเพื่อนสาวสุดซี้กับแก๊งชะนีน้อย หรือบางคนก็อาจจะเป็นหนุ่มล่ำ คมเข้ม แต่จริง ๆ แล้วเค้าเหล่านี้มีแฟนเป็นผู้ชายนะจ๊ะ

   

3. Bisexual หรือ Bi

image_570684
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตามมาดูกันต่อกับนิยามของ เพศทางเลือก กลุ่มที่สาม ซึ่งก็คือ ' Bisexual ' หรือที่คนไทยชอบเรียกกันแบบย่อ ๆ ว่า ' ไบ ' นั่นเองค่ะ ขอบอกเลยว่า สาว ๆ หนุ่ม ๆ กลุ่มนี้คือคำจำกัดความของ ' ความรักไม่มีเงื่อนไข ' ที่แท้ทรู ก็เพราะว่า ไบเซ็กชวล เนี่ย ก็คือผู้หญิงและผู้ชายที่มีรสนิยมความชอบได้ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงข้าม เรียกได้ว่าเวลาตกหลุมรักใครก็โนสนโนแคร์เรื่องข้อจำกัดทาง ' เพศ ' ใด ๆ ทั้งสิ้นเลยล่ะ

   

4. Transgender

image_570694
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คราวนี้ก็ถึงคิวของกลุ่ม เพศทางเลือก ที่มีจุดยืนทางด้านเพศอย่างชัดเจนและแสดงออกอย่างเปิดเผย พวกเค้าเหล่านี้ก็คือ ' Transgender ' หรือชื่อเรียกภาษาไทยว่า ' กลุ่มคนข้ามเพศ ' ซึ่ง กลุ่ม Trans ก็นิยามถึงทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่แปลงเพศหรือทำการข้ามเพศแปลงโฉมตัวเองไปเป็นเพศตรงข้าม โดยจะแบ่งออกได้เป็นสองแบบ ได้แก่ ' Trans Woman ' ผู้ชายที่ข้ามเพศมาเป็นผู้หญิง และ ' Trans Man ' ผู้หญิงที่ข้ามเพศมาเป็นผู้ชายนั่นเองค่ะ

   

5. QUEER

image_570722
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่าเพิ่ง ' งง ' กันไปก่อนนะคะซิส ตั้งสติดี ๆ แล้วมาดูความหมายของคำในข้อที่ห้าต่อกันเลยดีกว่า ซึ่งก็คือคำว่า ' Queer ' ที่มีความหมายว่าแปลกประหลาด โดยในอดีตจะมีสื่อถึงคำพูดในเชิงลบ แสดงถึงการดูถูกเหยียดหยาม แต่ในปัจจุบันสาว ๆ หนุ่ม ๆ กลุ่ม ' LGBT ' เค้าใช้คำว่า ' เควียร์ ' เพื่อแสดงถึงพลังของชาว เพศทางเลือก และใช้ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพว่าพวกเค้าเหล่านี้ก็มีความเท่าเทียมเหมือน ๆ กันกับคู่รักชาย - หญิง เลยค่ะ

   

6. Ally

image_570742
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่งท้ายนิยามคำจำกัดความเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของเหล่า เพศทางเลือก ด้วยคำศัพท์น่ารัก ๆ กันบ้างดีกว่า กับคำว่า ' Ally ' ซึ่งคำ ๆ นี้เนี่ย ไม่ได้มีความหมายถึงเหล่า เพศทางเลือก โดยตรง แต่ หมายถึงคนที่มีความชอบในเพศตรงข้าม เป็นผู้ชายก็ชอบผู้หญิง ส่วนผู้หญิงก็ชอบผู้ชาย แต่ความพิเศษมันอยู่ที่สาว ๆ และหนุ่ม ๆ  ' แอลลาย ' คือพันธมิตรที่ยอมรับและสนับสนุนสิทธิต่าง ๆ ของกลุ่ม ' LGBT... ' นั่นเอง

   

Q & A : ซิสถามมา เราตอบให้

..........................................................................................................................................................................

Q : ' LGBT ' ต้องการให้คนอื่นปฏิบัติตัวกับตัวเองแบบพิเศษ ?

A : ถ้าให้พูดกันตรง ๆ ไม่ว่าจะเพศหญิง ชาย หรือ เพศทางเลือก ก็เป็นมนุษย์ปกติเหมือนกันทั้งนั้น แบบนี้เหล่า ' LGBT ' ทั้งหลายเค้าก็อาจจะไม่ได้ต้องการสิทธิพิเศษ ความเห็นใจ หรือการปฏิบัติตัวแบบดีเวอร์อะไรมากมาย เพียงแค่ต้องการความเข้าใจ เปิดใจ แล้วก็มีโอกาสได้รับสิทธิและความเท่าเทียมเหมือนกับคนอื่น ๆ เท่านั้นเอง

Q : เหล่า ' เพศทางเลือก ' มักจะอารมณ์ดี เฮฮาตลอด พวกเขาเลยโนสนโนแคร์หากถูกล้อเลียน ?

A : ไม่จริง ค่ะซิส ถึงเหล่าเพื่อนสาวชาว ' LGBT ' ทั้งหลายจะอารมณ์ดี๊ย์ดีย์ เฮฮาปาร์ตี้ขนาดไหน อย่าลืมว่าพวกเค้าเหล่านั้นก็มีหัวใจ มีอารมณ์ความรู้สึกเหมือน ๆ กัน เพราะฉะนั้นเวลาจะพูดอะไรออกมา ถึงจะเป็นแค่การล้อกันเล่น ๆ ก็ต้องคิดถึงใจเขาใจเรากันนิดนึงนะ

Q : ถ้าเป็น ' เกย์ ' ก็จะเกลียดผู้หญิง ส่วนเป็น ' เลสเบี้ยน ' ก็จะเกลียดผู้ชาย ?

A : จริง ๆ แล้วเนี่ย คำตอบข้อนี้ก็เห็นกันได้ชัดแบบชัดเจนอยู่แล้วในชีวิตประจำวันว่าไม่จริงแน่นอนค่ะ ก็ดูอย่างแก๊งสาว ๆ ที่มีเพื่อนชายหัวใจหวานอยู่ในกลุ่ม ก็มักจะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลา แถมยังเป็นที่ปรึกษามือหนึ่งให้กับเพื่อนสาวได้ด้วยล่ะ ก็เพราะเค้าเข้าใจทั้งความรู้สึกของผู้ชายและผู้หญิงยังไงล่ะคะ เรื่องชอบผู้ชายหรือผู้หญิงน่ะ มันเป็นรสนิยมส่วนตัวมากกว่า

   

image_572508
- ที่มารูป: media3.giphy.com

   

.......................................................................................................................................................................

ไงคะสาว ๆ หลังจากที่ได้อ่านกันจบไปแล้ว เริ่มที่จะเข้าใจกลุ่ม ' เพศทางเลือก ' มากขึ้นกว่าเดิมรึยังคะ? ก็บอกแล้วไงล่ะ ว่าเหล่า เพศทางเลือก น่ะ เค้าไม่ได้มีแค่ LGBT เท่านั้น แถมยังมีอะไรน่าสนใจมากกว่าที่
สาวซิสเคยรู้ แต่พ้อยท์สำคัญก็คือไม่ว่าจะเพศไหนก็มีความรักได้เหมือนกันนะจ๊ะ สำหรับวันนี้ก็คงต้องขอตัวโบกมือบ๊ายบายกันไว้เท่านี้ก่อน แล้วเจอกันใหม่คราวหน้านะคะ จุ๊บบบ XOXO

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @