รักไร้กฎเกณฑ์ ❤ เช็ค! เธอเป็น 'Queer' หรือไม่ ในกลุ่มเพศทางเลือก 'LGBTQ' #wearehumanstoo

รักไร้กฎเกณฑ์ ❤ เช็ค! เธอเป็น 'Queer' หรือไม่ ในกลุ่มเพศทางเลือก 'LGBTQ' #wearehumanstoo

ยุค 2018 กฎเกณฑ์ของความรัก ว่าชายต้องรักกับหญิงเท่านั้น มันล้าสมัยไปแล้วค่ะซิส! สมัยนี้เราทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการเลือกเพศ เลือกคนที่รัก โดยแสดงตัวตนในฐานะกลุ่ม #LGBTQ ว่าแต่ Q (Queer) เนี่ย คือใครกันนะ? เราเป็นหรือเปล่า ไปหาคำตอบกันค่ะ

13 March 2018
Mollacake
13 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เซย์ไฮค่า สาวๆ SistaCafe (´。• ᵕ •。`) ♡

เดี๋ยวนี้โลกไปไกลมากแล้วค่ะซิส! ทั้งเทคโนโลยีที่ย่อโลกทั้งใบให้อยู่ในมือถือเครื่องเดียว ความเชื่อ ค่านิยม ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ในสมัยโบราณ ค่อยๆ ถูกหักล้าง คนรุ่นใหม่อย่างเราๆ กล้าคิดกล้าทำ คิดนอกกรอบมากขึ้น สิ่งที่เห็นชัดที่สุดคือ " รสนิยมทางเพศที่เปิดกว้าง " นั่นเอง ( ˘⌣˘)♡(˘⌣˘ )

เมื่อก่อน มนุษย์ถูกตีตราไว้ว่า ผู้ชายต้องรักกับผู้หญิงเท่านั้น! ถ้าแปลกไปจากนี้คือประหลาด ผิดปกติ ต้องถูกฆ่า ถูกทำร้ายจนตาย แต่ทุกวันนี้ คนเกือบทั่วโลกยอมรับกลุ่มเพศทางเลือก ( LGBTQ ) อย่างเปิดเผย มีเทศกาลพาเหรดสีรุ้ง พร้อมแฮชแท็ก #lovewins ทั้งเกย์ เลสเบี้ยน หรือเพศ LGBTQ อื่นๆ ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในระดับประเทศ และเวทีโลกในหลากหลายสาขา จนแทบไม่มีการแบ่งแยกทางเพศอีกต่อไป //ปรบมือ!

แต่สำหรับสาวไทยอย่างเรา หลายคนน่าจะคุ้นกับ LGBT แต่สงสัยว่า ตัว Q ที่ห้อยท้ายเนี่ย มันคืออะไร? ในกลุ่มเพศทางเลือก ตัวนี้มาจากคำว่า ' Queer ( เควียร์ ) ' ค่ะ เป็นคำเรียกกลุ่มรักร่วมเพศโดยรวม ซึ่งไม่จำกัดความหมาย อยู่เหนือกฎเกณฑ์ใดๆ นั่นหมายถึง เธอจะเป็นเพศไหน จะรักใคร ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น!

image_586620

สัญลักษณ์เพศชาย/หญิง และสีที่หลากหลายนี้ เป็นการแสดงออกของกลุ่ม #LGBTQ ว่าภายนอกเธอจะแต่งตัวยังไงก็ได้ ในใจเธอจะเป็นเพศไหนก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด เป็นอะไรก็ได้ที่อยากเป็น! ❤

- ที่มารูป: i1.wp.com


ตอนนี้กำลังมีรายการเรียลลิตี้ฝรั่งที่กำลังเป็นกระแสย่อมๆ ในหมู่ผู้ชมเว็บไซต์สตรีมมิ่งออนไลน์ Netflix ในขณะนี้ นั่นคือ ' Queer Eye ' มีผู้ดำเนินรายการหลักเป็น Queer สุดแซ่บ 5 คน ที่จะช่วยแปลงโฉม
( Makeover ) ผู้ชายที่มีปัญหาชีวิต จุดบกพร่องทางร่างกายในด้านต่างๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ
ซีรี่ส์นี้มีทั้งหมด 8 ตอน ซึ่งการันตีคุณภาพจากรีวิวคนดูว่า " ดูตอนแรกแล้ว จะดูรัวๆ จนจบซีซั่นแบบลืมเวลาเลยค่ะซิส! ( Binge-Watching ) " //ว่างก็รีบไปดูด่วนๆ เด้อ เดี๋ยวตกเทรนด์!
 

image_586568

ผู้ดำเนินรายการหลักทั้ง 5 คน ในรายการเรียลลิตี้ Queer Eye

- ที่มารูป: digitalspyuk.cdnds.net
image_586569

Queer สุดแซ่บทั้งสองคน ( ซ้ายและขวา ) กำลังให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตหนุ่มใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเป็น Queer เช่นกัน! ตอนนี้ให้ข้อคิดมากๆ ต้องลองไปดูกันค่ะ

- ที่มารูป: digitalspyuk.cdnds.net


-----------------------
เอาล่ะ! เกริ่นนำไปเยอะแล้ว! ลองมาทำความรู้จัก ' Queer ' ให้มากขึ้นกันเถอะ ไม่แน่ เธอเองก็อาจจะเป็น
' เควียร์ ' โดยไม่รู้ตัวก็ได้ ♡
-----------------------

' Queer ' ( เควียร์ ) แปลว่าอะไร?

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
lookseesom
บอกต่อไอเท็มลดรอยสิวสุดปัง!! (คนกดสิวบ่อยห้ามพลาด)
9
5
Mind Sunitda
หอมจนหนุ่มๆต้องหันมามอง👀✨
9
5
Sukodes
ลิปสติกเสริมดวงประจำวัน ลิปมงคล
4
1
image_586574
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

โอเค มาเริ่มที่คำจำกัดความกันก่อน! อันที่จริง การจะนิยามความหมายของ ' เควียร์ ' นั้นค่อนข้างยาก เพราะศัพท์คำนี้ ค่อนข้างปล่อยฟรี เปิดกว้างมากๆ จนไม่มี ' คู่ตรงข้าม ' มาชี้เฉพาะได้ ไม่เหมือนผู้หญิงกับผู้ชาย หรือญ-ญ กับ ช-ช ค่ะ

กลุ่ม LGBTQ แต่ละคำ มีความหมายต่างกัน ดังนี้

Lesbian: ญ-ญ ( ใช้คำว่า Gay แทนได้ )

Gay: ช-ช หรือ ญ-ญ

Bisexual: ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่รักเพศเดียวกัน หรือเพศตรงข้ามก็ได้

Transgender: ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่เพศสภาพตอนเกิดไม่ตรงกับเพศจริงๆ ของเขา จึงต้องไปผ่าตัดแปลงเพศ หรือที่เราเรียกกันว่า ' ผู้หญิงข้ามเพศ, ผู้ชายข้ามเพศ ' นั่นเอง ( เช่น ปอย ตรีชฎา หรือน้องโยชิ นั่นเองค่ะ )


ส่วน Queer นั้น ถ้าจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ! คนคนหนึ่ง ที่ไม่มีคำจำกัดความว่าเป็นเพศใด หรือต้องรัก/ชอบเพศใด ลอยตัวออกมาจากบรรทัดฐานเดิมๆ ทั้งหมด ว่าเป็นเกย์ต้องชอบผู้ชาย, เป็นผู้หญิงในร่างผู้ชายต้องไปแปลงเพศ คนพวกนี้จะไม่ทำ! 


เขาอาจเป็นเลสเบี้ยนที่อยากร่างกายกำยำเหมือนผู้ชาย และไปหลงรักเกย์หนุ่มที่มีนิสัยอ่อนโยน น่ารักเหมือนผู้หญิงก็ได้ ( เพราะเลสเบี้ยนคือผู้หญิงที่ชอบผู้หญิง ดังนั้นคนที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิง เขาก็มีสิทธิ์จะหลงรักได้ ) เพราะความรักไม่มีข้อบังคับ ข้อกำหนดใดๆ ทุกอย่างอยู่นอกกรอบทั้งสิ้น!


' Queer ' เป็นคำด่า / คำหยาบคายหรือไม่?

image_586576
- ที่มารูป: scontent-sea1-1.cdninstagram.com

ในช่วงแรกๆ ต้องยอมรับว่า ' Queer ' เป็นคำที่ไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่นัก บางคนใช้คำนี้เพื่อดูถูกและลดทอนความเป็นมนุษย์ของกลุ่มรักร่วมเพศ แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มที่เป็น Queer และ LGBTQ อื่นๆ ทั้งหมด ตัดสินใจใช้คำนี้อย่างห้าวหาญ ยืดอกรับอย่างภูมิใจ ทำให้กระแสตีกลับ กลายเป็นคำเชิงบวก จากคำด่า เป็นคำชมแทน จนปัจจุบัน Queer ก็กลายเป็นคำเชิงบวกมากขึ้น ( แต่ก็ยังมีความเหยียดอยู่เนืองๆ สำหรับคนที่ความคิดล้าหลัง )

จากใจนักเขียน ในจุดนี้ เราชอบแนวคิดของพวกเขามากๆ ถ้าเลี่ยงคำนี้ไม่พ้นแล้ว ก็เปลี่ยนคำจำกัดความให้มันซะเลย! เท่านี้ก็ไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ กับคำเหล่านี้ไปตลอดชีวิตแล้วค่ะ ^ ^

รู้ไหมว่า เธออาจเป็น ' Queer ' โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้!

image_586577
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

อาจเป็นเพราะ ' Queer ' ยังถูกมองว่าเป็นคำเหยียดในบางชนกลุ่ม บางเมือง บางประเทศ บางคนที่เป็นเควียร์ จึงยังอึดอัดเวลาใครมาเรียก ไม่กล้ายอมรับสถานะของตน ( ฝรั่งเรียกว่า Coming Out ) ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ เธอไม่จำเป็นต้องบอกว่าเธอเป็นเควียร์ ถ้าเธอไม่อยากบอก เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล :)

อย่างนี้ คนรอบข้่างจะเรียกว่า ' เขา ' หรือ ' เธอ ' ดีล่ะ?

image_586579
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

รู้ความหมายแล้ว ปัญหาต่อไปคือ จะใช้ ' สรรพนามแทนตัว ' เหล่า Queer ว่าอะไรดีล่ะ? เรียก เขา ก็จะกลายเป็นผู้ชายหรือเกย์ เธอ ก็จะกลายเป็นผู้หญิงหรือเลสเบี้ยน เอาจริงๆ คือจะเรียกอะไรก็ได้ค่ะ จะเป็นเขา เธอ มัน อะไรก็ได้ที่เธอต้องการ! #บอกแล้วว่าปล่อยฟรี

ฝรั่งจะใช้คำว่า ' Gender Fluidness ' แปลว่า ไม่นิยามตัวเองว่าเป็นเพศไหนทั้งสิ้น เธออาจจะมีความเป็นทั้งเกย์และเลสเบี้ยน หรือเป็นเลสเบี้ยนที่มีจิตใจแบบ Transgender อย่างไรก็ตาม เธอไม่จำเป็นต้องแปะยี่ห้อตัวเองเอาไว้ ว่าเธอเป็นเพศนั้น เพศนี้ เพราะในที่สุดแล้ว เธอก็มีอิสระในการเป็นตัวเอง และการค้นหาคนรักของตัวเองค่ะ

ถึงเป็น ' Queer ' ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ' สเปคคนที่ชอบ ' หรอกนะ!

image_586582
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าเธอให้คำบอกสถานะตนเองว่าเป็น ' Queer ' แล้ว เธอก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสเป็คคนที่ชอบ แยกตัวออกจากกลุ่มคนทั่วไป แล้วคบหาสมาคมแต่คนแบบเดียวกันหรอกนะ เพราะเธอสามารถ ' ชอบใครก็ได้ ' ไม่จำเป็นต้องเป็น Queer หรือกลุ่ม LGBTQ ด้วยกันเท่านั้น ( แต่แน่นอนว่า จะสมหวังในรักหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง )

คำว่า Queer เป็นมากกว่าเรื่องรสนิยมทางเพศ แต่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงคำจำกัดความ คำแบ่งแยกเพศสภาพ ลักษณะต่างๆ ในอนาคต แม้ตอนนี้ยังดูเลือนลาง แต่คาดว่าต่อไปจะชัดเจนกว่านี้แน่นอนค่ะ

เป็น ' Queer ' ไม่จำเป็นต้องมีรสนิยมแปลกๆ ล้ำลึกกว่าคนทั่วไป!

image_586583
- ที่มารูป: lh3.googleusercontent.com

คนบางคน เมื่อได้ยินคำว่า ' Queer ' ก็จะนึกถึงรสนิยมบนเตียงแปลกๆ, มาโซคิสต์ โซ่ กุญแจมือ หรือความคลั่งไคล้ทางเพศกับวัตถุ ( fetishes ) ในสิ่งประหลาดที่คนทั่วไปไม่ทำกัน เช่น มีอารมณ์กับถุงเท้า! ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นกับเควียร์ทุกคู่หรอกค่ะ ความชอบแปลกๆ ในเรื่องเพศเนี่ย หญิงชายแท้ๆ ก็ทำ LGBTQ อื่นๆ ก็ทำ ไม่เกี่ยวกับสถานะทางเพศสักนิด 

ส่วนเรื่องคนรัก อะไรที่ไม่ใช่เรื่องทั่วไปในสังคม ก็มักจะมีความยุ่งยากลำบากตามมาอยู่แล้ว ยิ่งคนส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าใจเพศที่หลากหลายขนาดนั้น ถ้าเขาขอเดทแล้วถามว่า " ชอบเพศไหน " แล้วเธอตอบไม่ได้ หรือตอบซับซ้อนเกินไป เขาจะอึดอัดและตีตัวออกห่างทันที ถ้ามาสายนี้แล้ว เธอต้องอดทนและสู้ต่อไป ใครไม่รู้ก็สอนเขา เธออาจเจอคนที่ใช่ เป็นหนึ่งในบรรดานักเรียนของเธอก็ได้นะ ^^


การเป็น ' Queer ' ไม่มีคำจำกัดความ เธอจะเป็นเพศไหน รักใครก็ได้!

image_586584
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

' Queer ' เป็นขั้นกว่าของคำว่าไร้ขอบเขต! เช่น ถ้าเธอเป็นคนที่ชอบเพศเดียวกัน ( homosexual ) ก็ยังถือว่าเป็นเป็นเพศที่คนเริ่มคุ้นชินแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ และคนบางกลุ่มจะเหมารวมว่าเพศนี้ ต้องเป็นแบบนี้ เช่น เป็นเกย์ มักจะมั่นๆ เชิ่ดๆ ร้ายๆ ส่วนใหญ่จะทำงานวงการบันเทิง เป็นต้น

ซึ่ง Queer ไม่ใช่แบบนั้น! เพราะพวกเขาไม่มีคำเหมารวม คำเรียกว่าถ้าเป็นเควียร์ ต้องเป็นแบบนี้ เราจึงสามารถเป็นอะไรก็ได้ อยู่ในสายอาชีพไหนก็ไม่โดนจำกัดตัวตน นั่นเองค่ะ

การเป็น ' Queer ' ไม่ใช่ความหมกมุ่นทางเพศ!

image_586585
- ที่มารูป: data.whicdn.com

อันนี้เตือนไว้ก่อนเลย! เกย์ไม่ได้ชอบผู้ชายทุกคนฉันใด Queer ก็ไม่ได้ชอบมนุษย์ทุกคนที่เข้ามาฉันนั้น! เพียงเพราะไม่ได้จำกัดเพศ หรือรสนิยมทางเพศ ไม่ได้หมายความว่าจะขึ้นเตียงกับใครก็ได้นะคะซิส! เควียร์ไม่ได้หมกมุ่นทางเพศ เสพติดการมีอะไรกับผู้อื่น เขาก็เป็นคนธรรมดาเหมือนเรานี่แหละจ้า #ใครไปล้อระวังโดนต่อยกลับเด้อ

ตัว Q จากคำว่า Queer อาจหมายถึง " การตั้งคำถามกับตัวเอง ( Questioning ) "

image_586586
- ที่มารูป: media.giphy.com

ตัว Q จาก Queer มีความหมายลึกซึ้งกว่าที่เราเห็น Q อาจมาจากคำว่า " Questioning " แปลว่า กำลังตั้งคำถามกับตัวเองว่า จริงๆ เราชอบเพศไหนกันแน่? ซึ่งหากเธอเป็นหนึ่งในนั้น ก็ไม่ต้องกดดันตัวเองให้รีบรู้ตัวภายใน 1 วัน 1 เดือน หรือ 1 ปีหรอกค่ะ ศึกษาตัวเองไปเรื่อยๆ แล้วในที่สุด เธอจะรู้ว่าใครคือคนที่ใช่

' Queer ' คือตัวตน ไม่จำเป็นต้องหนี ต้องหลบ!

image_586596
- ที่มารูป: pa1.narvii.com

การเป็น Queer ไม่ใช่การแปะยี่ห้อตัวเองไว้ว่า " ฉันเป็นรักร่วมเพศ หรือ ฉันเป็นผู้หญิงข้ามเพศ " เพราะนั่นคือการจำกัดตัวตน แต่การเป็นเควียร์ คืออยู่เหนือกฎเกณฑ์ใดๆ เธอเป็นเควียร์ได้ตั้งแต่เกิดจนตาย ไม่ต้องพยายามหาคำจำกัดความให้วุ่นวาย เธอเป็นเธอ ก็แค่นั้น


---------------------
ฟู่ว! จบลงไปแล้วกับการอธิบายความหมายของ Queer ซึ่งยังถือเป็นศัพท์ใหม่มากๆ ในบ้านเรา ( บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า LGBT คืออะไร ) บทความนี้เราพยายามอธิบายให้ละเอียด เข้าใจง่ายมากที่สุด เพราะเราคิดว่าน้อยคนที่จะรู้จักคำนี้จริงๆ จังๆ และเราหวังเหลือเกินว่า สังคมโลกจะเปิดกว้างกับคนกลุ่มนี้ให้มากขึ้น เลิกค่านิยมการล้อ เสียดสี ดูถูก เหน็บแนม เพราะเราทุกคนก็มีความเป็นมนุษย์เท่ากันค่ะซิส #wearehumanstoo

หากสาวๆ คนไหนสงสัยว่าเธออาจจะเป็นเควียร์ หรือแค่สงสัยรสนิยมทางเพศของตัวเอง ก็สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ชุมชน LGBTQ หรือเว็บไซต์ต่างๆ ว่าแหล่งไหนให้ความรู้ตรงใจเรามากที่สุด ขอให้สาวๆ โชคดี และประสบความสำเร็จในความรักนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ความรักก็เป็นเรื่องดีเสมอ ดังแฮชแท็ก #lovewins ที่ใช้กี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ ❤ วันนี้เราต้องขอตัวลาไปก่อน! กลับมาพบกันใหม่หากเราเจอหัวข้อใหม่ๆ น่าสนใจ มาบอกต่อความรู้สาวๆ นะค้า บ๊ายบาย ^^/
---------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @