5 วิธีรักษาอาการผิวไหม้จากแสงแดด ร้อนนี้ห้ามพลาด

5 วิธีรักษาอาการผิวไหม้จากแสงแดด ร้อนนี้ห้ามพลาด

แสงแดดตัวร้าย เรามารักษาอาการผิวไหม้กันเถอะ

21 March 2018
Anemone
21 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน
ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้อาจจะทำให้สาวๆ หลายคนนั้นมีผิวที่ไหม้ได้ เพราะว่าบางครั้งเรานั้นจำเป็นต้องเดินไปท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุอบอ้าวนั่นเองค่ะ เมื่อตากแดดนานวันเข้าก็ทำให้เรานั้นถูกแสงแดดเผาผลาญผิว จนผิวไหม้นั่นเอง สำหรับใครที่ผิวไหม้ วันนี้เรามีวิธีการรักษาดีๆ มาฝากจะมีอะไรต้องอ่านกันเลย


1. ระหว่างที่อาบแดด ควรพักไปแช่น้ำบ้าง
image_594750
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปอาบแดดที่ชายทะเล แน่นอนว่าเราย่อมอยากให้ผิวเป็นสีแทนมากกว่าได้ผิวไหม้ๆ มาใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นการที่สาวๆ หมั่นสังเกตผิวของเราและอย่ารอให้เกิดอาการไหม้หนักขึ้นมาก่อนน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ โดยคุณอาจจะพักด้วยการไปแช่น้ำในทะเลก่อนหลังจากที่เราอาบแดดมาได้สักระยะ แล้วหลังจากนั้นให้อาบน้ำเย็นแบบที่ว่าเย็นกว่าปกติ ( อาจจะใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำที่เราอาบก็ได้ ) แต่ว่าไม่ควรที่จะเอาน้ำแข็งนาบกับผิวนะคะ เพราะจะทำให้ผิวที่ไหม้นั้นเป็นหนักกว่าเดิม


2. ให้ความชุ่มชื่นขณะที่ผิวหนังของเราเปียก
image_594751
- ที่มารูป: netdoctor.cdnds.net


สำหรับสาวๆ ที่ผิวนั้นไหม้แล้ว การรักษาที่จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือการทาโลชั่นลงไปบนผิวตอนที่ผิวของเรายังเปียกน้ำนั่นเองค่ะ เหตุที่ต้องทาตอนผิวเปียกก็เพราะว่าจะทำให้โลชั่นถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวของเราที่ไหม้ไปแล้วได้ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แต่ว่าเราไม่ควรทาพวกปิโตรเลียมเจลหรือออยล์นะคะ เพราะว่าจะทำให้ผิวที่ไหม้นั่นมีอาการแย่ลงนั่นเอง แต่ควรเลือกเป็นโลชั่นที่บำรุงผิวอย่างล้ำลึกจะดีที่สุด


3. กินยาลดการอักเสบ
image_594753
- ที่มารูป: www.medicalnewsbulletin.com

เมื่ออาการแสบร้อนหรือผิวไหม้นั้น สาวๆ อาจจะเลือกทานยาต้านการอักเสบแบบ nonsteroidal (NSAID) เช่น ibuprofen, naproxen หรือแอสไพริน โดยยาเหล่านี้จะช่วยในเรื่องความรู้สึกไม่สบายที่ผิวของเราและลดการอักเสบลงได้ โดยดอกเตอร์ผู้ปฏิบัติงานที่สถาบันมะเร็งผิวหนังในเมือง Lubbock รัฐ Texas ได้บอกว่าคุณสามารถกินยาประเภท NSAID จนกว่าผิวที่เผาไหม้ของเราจะรู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ครีม cortisone ทาลงไปที่ผิวเป็นเวลาไม่กี่วันเพื่อช่วยลดอาการแดงและบวม นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้ที่รุนแรง นอกจากนี้ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่หลวม เนื้อนุ่ม และระบายอากาศได้ดีเพื่อไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังและควรหลีกเลี่ยงแสงแดดด้วยนะคะ4. กินน้ำมากๆ
image_594762
- ที่มารูป: www.zeroimbarazzo.it

การที่ผิวของเราไหม้นั้นเกิดจากการสูญเสียของเหลวลงไปด้วยนะคะ ดังนั้นการเติมเต็มน้ำที่หายไปก็นับเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ เลยค่ะ โดยสาวๆ ควรดื่มน้ำมากๆ ในตอนที่ร่างกายของเรามีผิวที่ไหม้ เพื่อคืนน้ำให้ร่างกาย หรือสาวๆ จะเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยเติมอิเล็กโทรไลต์ในขณะที่เรากำลังทรมานจากการผิวไหม้ รับรองได้เลยว่าสาวๆ นั้นจะไม่มีอาการผิวไหม้เลยค่ะ5. พบแพทย์
image_594779
- ที่มารูป: www.zeroimbarazzo.it

สำหรับใครที่มีอาการผิวไหม้อย่างรุนแรง ยกตัวอย่างเช่นมีอาการพองอย่างรุนแรงที่บริเวณผิว หรือว่ามีไข้ หนาวสั้น การไปพบแพทย์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเลยค่ะ และที่สำคัญอย่าทำให้ผิวที่พุพองของเรามีรอยมากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าอาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อได้เลยนะคะ อย่าลืมสังเกตด้วยว่าผิวที่ไหม้ของเรามีรอยแดงมากขึ้นหรือว่ามีหนองหรือไม่ หากมีหนองก็ถึงเวลาที่เราจะไปรักษากับแพทย์แล้วนะคะ


และนี่ก็คือการรักษาผิวไหม้แบบง่ายๆ ที่สาวๆ ทุกคนสามารถทำได้นะคะ ใครที่อยากมีผิวแทนสวยก็ต้องระมัดระวังในตอนที่เราอาบแดดด้วยค่ะ หากไม่ระวังจากผิวแทนจะกลายเป็นผิวไหม้ไปเลยก็ได้นะคะ ส่วนใครที่ต้องเดินตากแดด ก็ควรหาเสื้อคลุมและหมวกให้ดี เพื่อให้ผิวของเราไม่ถูกแดดทำร้ายนั่นเองค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @