วิธีดูแลใบหู หลังเจาะ(หู) ทำยังไงไม่ให้อักเสบ

วิธีดูแลใบหู หลังเจาะ(หู) ทำยังไงไม่ให้อักเสบ

ตอบคำถาม? วิธีดูแลใบหู หลังเจาะ(หู) ทำยังไงไม่ให้อักเสบ

03 April 2018
wawareview
03 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ
วันนี้เรากลับมาอีกแล้วพร้อมเทคนิคในการดูแลตัวเองเช่นเคย โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการเจาะหูกันค่ะ แหมเพื่อความสวยใครๆ ก็คงจะยอมทนเจ็บกันใช่ไหมหล่ะคะ แต่สาวคนไหนที่พึ่งเจาะหูก็คงยังไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร ดูแลแบบไหนให้ปลอดภัยที่สุด วันนี้เราจึงเอาเรื่องราวดีๆ นี้มาบอกต่อกันค่ะ ใครอยากรู้แล้วว่ามีวิธีอะไรกันบ้างก็ไปดูกันได้เลย 

image_609147
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทำความสะอาดให้ถูกวิธี

หลังจากเจาะหูแล้ว สาวๆ ก็ควรทำความสะอาดแผลเจาะที่ถูกวิธีด้วยนะคะ นช่วงแรกไม่ต้องสัมผัสแผลโดยตรง นะคะ แต่เมื่อแผลแห้งเริ่มเข้าที่แล้วก็เริ่มขยับให้น้ำสบู่เข้าไปถึงข้างใน การทำความสะอาดอย่างนี้เป็นการทำความสะอาดแผลโดยตรงที่สุด ช่วยทำให้คราบหนองหลุดออกได้ง่ายขึ้นค่ะ ดยแนะนำให้ใช้แค่สบู่ anti-bacteria เท่านั้นค่ะ โดยสาวๆ ควรฟอกเป็นฟองแล้วทำความสะอาดบริเวณแผลทุกครั้งหลังอาบน้ำ ทิ้งไว้ 3-5 นาทีเพื่อให้แผลเข้าถึงอย่างทั่วกันนะคะ

image_609157
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับของแสลง

ในความเป็นจริงไม่มีของแสลงสำหรับคนเพิ่งเจาะหูมานะคะ ดังนั้นหากอยากรับประทานอะไรก็สามารถทานได้ แผลจะเน่าหรือไม่ขึ้นอยู่กับการรักษาความสะอาดของเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะไข่ ข้าวเหนียว ส้มตำ ยำ ของดอง ก็สามารถทานได้ค่ะ แต่สิ่งที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงจริงๆ แล้วก็คืออาหารบางประเภทที่ไม่สะอาด สุกๆ ดิบๆ ทั้งหลาย อาทิ ปลาร้า ปลาสับ เพราะอาหารที่ไม่สดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และท้องเสียได้นะคะ 

image_609161
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีล้างต่างหู

เมื่อผลหายสาวๆ ก็เปลี่ยนต่างหูได้เลยค่ะ ซึ่งสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลย แต่ที่ควรระวังคือต่างหูที่มีราคาถูก หากจะให้ปลอดภัย และเซฟสุดๆ นะนำให้ล้างต่างหูด้วยน้ำยาล้างแผล ( น้ำเกลือ ) แล้วจึงนำมาใส่นะคะ จะได้สะอาดปลอดภัยหายห่วง วิธีง่ายๆแค่ใช้น้ำยาล้างแผลมาแช่ไว้สัก 10-15 นาทีก็พอ วิธีนี้ใช้ได้กับเครื่องประดับอย่างอื่นได้ด้วยนะคะ

image_609142
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ระยะเวลาแผลแห้ง

ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ ส่วนใหญ่แผลเจาะจะหายไว ประมาณ 6-8 สัปดาห์แผลก็แห้งสนิทแล้ว แค่ล้างแผลด้วยสบู่ anti-bacteria วันละสองครั้งแผลก็จะหายในเร็ววันแล้วค่ะ หากใครใช้เวลาเกินกว่านี้แล้วแผลยังไม่แห้งยังไม่หาย ก็อย่าเพิ่งไปโทษของแสลงค่ะ ย้อนดีตัวเองก่อนเลยว่าเจาะมาอย่างถูกต้องไหม ล้างแผลอย่างถูกวิธีไหมนะคะ

image_609164
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อระวัง

หลังจากเจาะหูแล้ว ใบหูของเราจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาเกาะระหว่างต่างหูกับรูหู ถ้าสาว ๆ หมุนต่างหูบ่อย ใบหูจะต้องสร้างเนื้อเยื่อใหม่อยู่เรื่อย ๆ ทำให้แผลหายช้าได้นะคะ ดังนั้นอย่าซน อย่าหมุนต่างหูเล่นบ่อยๆ นะคะ

หากต้องการสระผม หรือหวีผมก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงการเข้าร้านทำผมด้วย เพราะหากพึ่งเจาะหูมาก็อาจเกิดอาการอักเสบได้ง่าย ควรบอกช่างทำผมก่อนว่าเราเพิ่งไปเจาะหูมา เพื่อเขาจะได้ระมัดระวังมากขึ้นนะคะ 

image_609166
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าไม่จำเป็น ในช่วงสองสัปดาห์แรกอย่าเพิ่งไปสระว่ายน้ำรวมหรือซาวน่านะคะ เพราะที่เหล่านี้มีเชื้อโรคแอบแฝงอยู่ทุกที อย่าเสี่ยงเป็นดีกว่า เลี่ยงได้ให้เลี่ยงนะคะ เพราะหูของเธออ่อนไหวมากจริงๆ

 พยายามตัดเล็บมือให้สั้น เพราะสาวๆ ต้องใช้มือทำความสะอาดแผลตลอด จะได้ไม่เป็นแหล่งหมกหมมของเชื้อโรค และไม่ขีดข่วน หรือโดนที่แผลที่เจาะหูมานะคะ

image_609169
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเทคนิคดีๆ แบบนี้ชอบกันไหมเอ่ย ถ้าใครชอบ หรือมีคำถามอะไรก็สามารถบอกได้เลยนะคะ เดี๋ยวจะหามาช่วยตอยคำถามกันค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @