3 ทริคเขียนคิ้ว ตามสไตล์สาวเอเชีย สวยละมุนนี มีความเป็นธรรมชาติ

3 ทริคเขียนคิ้ว ตามสไตล์สาวเอเชีย สวยละมุนนี มีความเป็นธรรมชาติ

คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า เขียนยังไงให้สวยปัง แต่ยังคงไว้ซึ่งความละมุน วันนี้เรามีทริคดี ๆ มาบอกกัน

18 April 2018
Minnie.Mew
18 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


“ คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า ” เป็นคำที่เราคุ้นเคยกันดีในยุคนี้ เพราะมันคือองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยให้ใบหน้าของเราดูสวยเข้ารูปและน่ามองมากขึ้น ซึ่งการ " เขียนคิ้ว " ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน โดยเฉพาะกับใครที่ชอบเขียนคิ้วให้ปัง ดูสวยคมชัดเป็นทรงชัดเจน แต่...การเขียนคิ้วมันก็ไม่ได้มีแบบเดียวนี่!

ความจริงแล้วในทุก ๆ องค์ประกอบของการแต่งหน้า ทุกส่วนต่างมีความสำคัญหมด เพียงแต่คิ้วคือส่วนที่เราจะดูออกง่ายที่สุดว่าเขียนออกมารอดหรือไม่ เพราะเป็นส่วนที่เห็นได้ง่าย หากแต่งหน้าออกมาดีแล้ว แต่เขียนคิ้วไม่สวย...จากที่จะ " ปัง " ก็จะกลายเป็น " พัง " เอาได้... 

image_618263
- ที่มารูป: image.slidesharecdn.com

การเขียนคิ้วของสตรีในราชสำนักจีน สมัยราชวงศ์ถัง มีหลากหลายรูปแบบมากตามแต่ช่วงเวลาเปลี่ยนผันไป ทุกแบบนั้นจัดเป็นสุนทรียภาพที่ถือว่าสวยงาม ( ซึ่งผู้หญิงสมัยนี้อาจจะไม่เข้าใจ...ก็ทำนองเดียวกันกับชาวกรีกโบราณที่นิยมสตรีอวบอ้วนคือผู้หญิงสวยในยุคนั้นนั่นแหละ! แหม...จะว่าไปเราเกิดมาผิดยุคกันรึเปล่านะ? )

มาเข้าเรื่องกันต่อค่ะ เนื่องจากวันนี้หัวข้อของเราคือเรื่องของ " คิ้ว " มิ้วเลยขอมาเผยทริคของการเขียนคิ้วให้สวยธรรมชาติ สไตล์สาวเอเชียกันค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่ชอบงานเบา ๆ มีความละมุนโดยเฉพาะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลย!

1. ต้องสร้างรูปทรงของคิ้วที่เหมาะกับรูปหน้า


หากคุยกันถึงเรื่องเทรนด์คิ้วในช่วงที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ รูปทรงของคิ้วที่หลายคนยอมรับว่าสวยและทำให้ใบหน้าดูซอฟต์ลงก็คือ " คิ้วตรง " ตามสไตล์นางเอกซีรีส์เกาหลี ในขณะที่สาว ๆ บางคนก็ชอบที่จะเขียนคิ้วให้มุมหัก เพื่อให้ใบหน้ามีความสวยคมขึ้นมาหน่อย ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวของแต่ละคนค่ะ

แต่อย่างไรก็ดี ทรงคิ้วที่เราชอบนั้น...ก็อาจไม่ได้เข้ากับรูปหน้าของเรานะคะ ดังนั้นสิ่งแรกของการเขียนคิ้วให้ออกมาดูสวยนั้น เราต้องมาทำการวิเคราะห์กันก่อนว่าใบหน้าของเราเป็นลักษณะอย่างไร เพื่อที่จะหาทรงคิ้วที่เหมาะกับเราที่สุด

image_618264

ดูให้ดีก่อนว่ารูปหน้าเราออกไปทางไหน เพราะหากเขียนคิ้วผิด ชีวิตเปลี่ยนได้เลยนะคะ!

- ที่มารูป: asia.be.com


ยกตัวอย่างเช่นสาว ๆ บางคนมีใบหน้าออกทางกลมผสมเหลี่ยม ( มิ้วเป็นแบบนั้น ) ก็อาจจะไม่เข้ากับทรงคิ้วที่ตัดตรงเท่าใดนัก เพราะมันจะทำให้หน้าดูแป้นกว่าเดิม! ตามตำราเมคอัพรุ่นเก่า ๆ ถึงกับบอกว่าโครงหน้าแบบนี้เหมาะกับคิ้วโก่ง!!! OMG!!! แต่คิ้วโก่งนี่อาจทำให้หน้าของเราดูดุได้ ( เพราะหน้าปกติก็ดุอยู่แล้ว ) เมื่อมาในลักษณะนี้บางทีมันก็ต้อง " พบกันคนละครึ่งทาง " นั่นแหละค่ะ คืออาจจะเขียนคิ้วตรงส่วนหัวให้ออกมาตรง ๆ แล้วค่อย ๆ สร้างมุมหักขึ้นมาเล็กน้อย ง่าย ๆ คือทำให้ความกลมกลึงและความหน้าดุลดลงมาหน่อยนั่นเอง

image_619277

ทรงคิ้วที่สาวไทยชื่นชอบในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็คือคิ้วตรง สีไม่เข้ม และไม่อ่อนเกินไป มีความละมุนเป็นธรรมชาติตามแบบสาวเกาหลีอย่างนี้

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_619299

ตัวอย่างของคิ้วตรงและมีมุมหักเล็กน้อยให้ใบหน้าดูสวยคม แต่มีความหวานปนอยู่

- ที่มารูป: scontent-sea1-1.cdninstagram.com


เมื่อเจอรูปทรงของคิ้วที่อยากได้่แล้ว เราก็ต้องไปทำการเคลียร์ทุกอย่างให้มันเข้าที่เข้าทางกันก่อนค่ะ ด้วยการกันคิ้ว สำหรับใครที่มือแม่นหรือคิ้วได้รูปทรงอยู่แล้ว สามารถใช้มีดกันคิ้ว แหนบ กรรไกร ตัดแต่งคิ้วไปได้ตามใจชอบเลย แต่ถ้าใครที่ยังไม่มั่นใจนัก ขอแนะนำให้เขียนคิ้วรูปทรงที่ต้องการลงไปก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ใช้แปรงปัดคิ้ว กรรไกรสำหรับเล็ม และมีดโกนตัดแต่งได้ตามลำดับค่ะ

ใครอ่านแล้วยังนึกภาพไม่ออก เรามีภาพประกอบคร่าว ๆ มาให้ชมกันค่ะ ^^

image_618273
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. รู้จักอุปกรณ์เขียนคิ้ว มีอะไรบ้าง?


ถัดจากเรื่องรูปทรงของคิ้วมาแล้ว ทีนี้ก็มาเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้เขียนคิ้ว ตรงนี้มิ้วจะขอข้ามในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ตัดแต่งคิ้วอย่างเช่น กรรไกรเล็มคิ้ว มีดโกน และแปรงปัดคิ้วไปนะคะ เพราะเกรงว่าจะเยิ่นเย้อจนเกินไป สำหรับไอเทมที่ใช้ในการเขียนคิ้วก็มีอยู่ด้วยกันหลายแบบค่ะ ได้แก่

Eyebrow Pencil / ดินสอเขียนคิ้ว - เป็นไอเทมที่สาว ๆ ทุกยุคทุกสมัยรู้จักกันเป็นอย่างดี ใช้ง่าย และสะดวกต่อการพกพาเป็นที่สุด ที่สำคัญเดี๋ยวนี้เครื่องสำอางหลายแบรนด์เขาก็ทำดินสอเขียนคิ้วเป็นทรงตัดให้เราสามารถกำหนดทิศทางของการเขียนคิ้วได้ง่ายขึ้น แถมมีแปรงปัดคิ้วเป็นออปชั่นเสริม เพื่อให้เราปัดใช้ปัดคิ้วตรงส่วนที่เราเขียนเกินหรือเข้มเกินไปค่ะ

image_618267
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_619338

ดินสอเขียนคิ้วแบบเป็นทรงตัดแบบที่นิยมกันในปัจจุบัน ซึ่งเราจะพบเห็นบ่อยมากในแบรนด์ฝั่งเกาหลีค่ะ

- ที่มารูป: cdn.shopify.com
image_618266

แปรงปัดคิ้วซึ่งเดี๋ยวนี้จะมาพร้อมกันกับตัวดินสอเขียนคิ้วเลย

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
Eyebrow Kit - นี่คืออีกหนึ่งไอเทมเขียนคิ้วที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ด้วยความที่มาเป็นตลับแบน ๆ มีสีน้ำตาลเข้ม-อ่อน และสีดำปะปนกัน จึงทำให้มีหลายคน ( ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า ) เข้าใจว่ามันคืออายแชโดว์ ( แต่อันที่จริงถ้าเจ้า Eyebrow Kit ของเรา เป็นเนื้อฝุ่นทั้งหมด มันก็สามารถเอามาแต่งตาได้เหมือนกัน )

สำหรับเจ้า Eyebrow Kit บางแบรนด์ก็ทำออกมาเป็นเนื้อฝุ่นทั้งหมด และแบรนด์ก็ทำเนื้อครีมหรือเนื้อแว็กซ์อยู่ในตลับด้วย เนื้อครีมหรือแว็กซ์นี้โดยส่วนมากจะเอามาร่างโครงคิ้วและหางคิ้ว และใช้เนื้อฝุ่นลงทับตาม จะทำให้คิ้วที่เราเขียนคิ้วนั้นเป็นทรงสวยและติดทนมากขึ้น อีกทั้งข้อดีของ Eyebrow Kit คือนางจะให้ความเป็นธรรมชาติมากกว่าดินสอเขียนคิ้วค่ะ

image_618268
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


Eyebrow Gel : อีกหนึ่งไอเทมที่เพิ่งจะมาโด่งดังในช่วง 3-4 ปีมานี้ กับเจลเขียนคิ้ว ซึ่งให้คุณสมบัติที่ดีในทุก ๆ ข้อสำหรับการเขียนคิ้ว ทั้งเฉดสีที่ชัด ติดทน ( บางแบรนด์กันน้ำกันเหงื่อได้ดีมาก ) แต่...การจะใช้ไอเทมชนิดนี้เราต้องอาศัยความเป๊ะอยู่สักหน่อยค่ะ เพราะถ้าเจลเขียนคิ้วที่เราใช้มีคุณภาพดีมาก เวลาที่เราเขียนคิ้วพลาดมันจะลำบากต้องมาลบทีหลังเอานะคะ  

image_618270
- ที่มารูป: i5.walmartimages.ca
image_618271

NYX Professional Makeup Eyebrow Gel คือเจลเขียนคิ้วคุณภาพดี ราคาหลักร้อยที่มิ้วอยากแนะนำมาก ๆ ค่ะ เพราะนางทำงานได้ดีจริง ๆ

- ที่มารูป: www.nyxcosmetics.com

 
Eyebrow Tattoo - มาถึงอีกหนึ่งสิ่งที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ " เจลสักคิ้ว " น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับสาว ๆ ที่ขี้เกียจเขียนคิ้วทุกวัน ซึ่งโดยส่วนตัวมิ้วไม่ค่อยประสบความสำเร็จกับสิ่งนี้สักเท่าไหร่ เพราะตอนลองครั้งแรกแล้วไปล้างหน้ามันก็เลือนหายไปหมดแล้ว ( ไม่รู้ว่าใช้ผิดวิธีหรือยังไง? ไว้เดี๋ยวต้องลองใหม่ ) แต่ก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับสาว ๆ ที่อยากสวยแต่กลัวเจ็บจากการสักคิ้วจริง ๆ นะคะ 

image_618265
- ที่มารูป: media3.scdn.vn

 
Eyebrow Pen - มีดินสอเขียนคิ้วแล้ว จะขาด " ปากกาเขียนคิ้ว " ไปได้อย่างไร ดูรูปร่างหน้าตาแล้วก็ไม่ได้ต่างจากอายไลเนอร์แบบเมจิคเท่าไหร่ แต่ความต่างมันอยู่ตรงสีที่เขียนออกมาค่ะ ซึ่งมันจะให้คุณสมบัติของการกันน้ำกันเหงื่อได้ดีมาก ๆ อาจเรียกว่า " ติดทนยันโลกหน้า " เลยก็ว่าได้

image_618275
- ที่มารูป: images.ctfassets.net

 
Eyebrow Mascara - แม้จะไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับร่างโครงคิ้วโดยตรง แต่มาสคาร่าสำหรับปัดคิ้วก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะมันคือสิ่งที่จะทำให้คิ้วของเราดูเพอร์เฟ็กต์มากขึ้น การปัดคิ้วด้วยมาสคาร่าจะช่วยให้คิ้วเรียงเส้นสวย ขณะเดียวกันก็จะเป็นการย้อมสีของขนคิ้วให้เป็นสีในแบบที่เราต้องการได้ด้วย ( แต่ถ้าจะให้ดี เลือกสีของมาสคาร่าที่เข้ากับสีผมหรืออ่อนกว่าเส้นผมของเราจะเป็นการดีค่ะ เพราะจะช่วยให้ใบหน้าเราดูซอฟต์ลงไปอีก )

image_618269
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

3. เขียนคิ้วด้วยไอเทมประเภทไหนดี?


เมื่อทำความรู้จักกับอุปกรณ์เขียนคิ้วกันมาพอสังเขปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันค่ะว่าเราจะใช้อุปกรณ์ประเภทไหนดีที่จะทำให้คิ้วของเราออกมาดูสวยธรรมชาติและสมบูรณ์แบบที่สุด

สำหรับ คนที่มีทรงคิ้วสวยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางครั้งใช้เพียง Eyebrow Kit หรือดินสอเขียนคิ้วเพียงอย่างเดียวก็รอดแล้ว แต่การใช้อุปกรณ์ทั้งสองแบบนี้ก็ต้องมีความระวังนิดนึงนะคะ ถ้าเรามีคิ้วที่เข้มอยู่แล้ว ต้องพยายามรักษาน้ำหนัก เบา ๆ มือเข้าไว้ เพราะอาจจะทำให้คิ้วของเราดูเข้มเกินไปจนดูเหมือนชินจังขึ้นมาได้!

image_618276

มีคิ้วสวยแบบที่แม่ให้มา แค่ใช่ดินสอเติมส่วนที่ขาด ๆ หาย ๆ ไปให้ดูเต็มขึ้น แล้วปัดคิ้วให้เข้ารูป เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_618277

แค่ Eyebrow Kit หรืออายแชโดว์สีน้ำตาลเพียงสีเดียว ช่วยขับเน้นให้คิ้วที่มีโครงสร้างดีอยู่แล้ว ดูสวยขึ้นมาอีก!

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
และอีกหนึ่งตัวเลือกของคนที่มีคิ้วสวยเป็นทุนเดิม เพียงใช้ปากกาเขียนคิ้วเติมแต่งลงไปเล็กน้อยตามเส้นขนที่เรียงตัวตามธรรมชาติ ก็ช่วยให้คิ้วของเราดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้วค่ะ

image_618274
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
หากอยากได้คิ้วที่มีความเป๊ะปังมากกว่าเดิม แนะนำให้ใช้ทั้งดินสอเขียนคิ้ว และ Eyebrow Kit ควบคู่กันไปเลยค่ะ โดยใช้ดินสอในการร่างโครงคิ้วและกำหนดจุดสิ้นสุดของหางคิ้วไปในตัว จากนั้นจึงลงเนื้อฝุ่นทับตามลงไปเบา ๆ เว้นหัวคิ้วให้มีความอ่อนลงหน่อย เท่านี้เราก็จะได้คิ้วที่สวยเป๊ะปัง และมีมิติ ดูไม่แข็งจนเกินไปค่ะ

image_618278
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
ก่อนจะจบ มิ้วขอนำเสนอตัวอย่างของรูปทรงคิ้วสวยที่เหมาะกับสาวเอเชียอย่างเรา ๆ กันค่ะ ดูกันว่าชอบแบบไหน เก็บไปเป็นต้นแบบแล้วลองเอาไปสร้างมงกุฎให้ใบหน้าในแบบที่ต้องการกันดู 

image_618281

คิ้วโก่งโค้งเบา ๆ มีการหักมุมเล็กน้อย เขียนคิ้วไม่เข้มมาก ยังคงเน้นการเรียงเส้นขนคิ้ว ทำให้ใบหน้ามีความละมุนลงตัว

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_618283

คิ้วเข้มตัดตรงเป็นทรงอย่างชัดเจน เน้นหางคิ้วที่ดูคม ทำให้ใบหน้าดูมีความโฉบเฉี่ยว เหมาะกับลุคสาวเปรี้ยว มั่นใจ

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_618284

คิ้วตรงบาง มีมุมโค้งเล็กน้อย และเน้นการปัดขนคิ้วให้เรียงเส้น ทำให้ทุกอย่างดูเป็นธรรมชาติมาก ๆ

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_619493

คิ้วตรง เน้นความหนา และปัดหัวคิ้วให้ดูฟุ้ง ๆ โดยที่สีคิ้วนั้นอ่อนกว่าสีผมเล็กน้อย ช่วยทำให้ดูหน้าเด็กลงเป็นกอง

- ที่มารูป: scontent-sea1-1.cdninstagram.com


ได้รู้เคล็ดลับของการเขียนคิ้วกันไปพอสมควรเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ ทั้งสามข้อนี้มิ้วรวบรวมมากจากประสบการณ์การแต่งหน้า ทั้งที่แต่งตัวเองและแต่งให้นางแบบมาก่อน เขียนไปเขียนมาจนกลับมาคิดว่าไม่น่าเชื่อจริง ๆ นะว่าแค่เพียงจุดเล็ก ๆ บนใบหน้าอย่างคิ้ว มันจะมีความละเอียดขนาดนี้ แบบนี้ก็นับว่าการเขียนคิ้วคืองานศิลปะอย่างนึงเลยก็ว่าได้

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาว SistaCafe ทุกคนจะได้รับความรู้แล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันได้นะคะ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีค่ะ :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @