12 บทเรียนจากรายการ Master Chef Thailand รายการที่มากกว่าโชว์ฝีมือทำอาหาร

12 บทเรียนจากรายการ Master Chef Thailand รายการที่มากกว่าโชว์ฝีมือทำอาหาร

แซ่บไม่แพ้เรียลลิตี้ the face thailand ใครทำอาหารไม่เป็นก็อินได้

18 April 2018
art_twisty
18 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


แม้จะไม่ใช่รายการสายแฟชั่นหรือแข่งร้องเพลง แต่ Master Chef Thailand ก็เป็นอีกรายการเรียลลิตี้ที่เผ็ด ดุเดือดไม่แพ้รายการเรียลลิตี้ใดๆ ในประเทศไทยในตอนนี้ เพราะนอกจากความสนุกที่ได้ลุ้นความคิดสร้างสรรค์แต่ละเมนูของแต่ละคนที่เข้าแข่งขัน การประชันฝีปากกันทั้งจากกรรมการก็ดี หรือผู้เข้าแข่งขันก็ดี ก็คืออีกสีสันชูโรงของรายการ

มองเผินๆ อาจจะเป็นรายการเน้นดราม่าสร้างกระแส แต่ถ้าได้ติดตามดีๆ ตั้งแต่ซีซั่นแรก นอกจากจะได้สูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำอาหาร ยังได้บทเรียนประยุกต์การทำงานและการใช้ชีวิตได้ดีมาก

#1 ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด คนเราพัฒนากันได้

สิ่งที่เราคิดว่าเก่งอยู่แล้ว บางทียังเป็นรองคนอื่นอีกเยอะ สิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน ถ้าไม่ลองทำดู จะรู้ได้อย่างไรว่าทำไม่ได้? เมื่อต้องขึ้นเวที ต้องแข่งขัน อย่ากลัวที่จะได้ลงมือทำ เพราะคนเราไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์!

#2 อย่ากลัวที่จะโดนคำวิจารณ์

ไม่ว่าจะคำวิจารณ์จากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ หรือจากคู่แข่ง อย่าคิดว่าพวกเขามาด่าเพื่อเอาสะใจ วางใจให้ร่มๆ หาสาระให้เจอ บางทีเขาเพียงแค่ต้องการจะสอนหรือแนะนำในสิ่งที่เรามองข้ามไปเท่านั้นเอง แต่ด้วยอารมณ์ในตอนนั้นของเขา ทำให้เราได้ยินน้ำเสียงที่ไม่รื่นหูเท่าใด

#3 คู่แข่งไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรูกันถาวร

เป็นธรรมดาที่การแข่งขันต้องมีผู้แพ้ผู้ชนะ แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องห้ำหั่นกันในทุกเรื่องเสมอไป ในระหว่างการแข่งขัน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่จะมีน้ำใจช่วยเหลือกันบ้าง เล็กๆ น้อยๆ ดีต่อการสร้างมิตรภาพระหว่างรบจริงๆ นะ

#4 อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว

ความไม่ชำนาญ ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างจบลงแบบไม่สวย หากแต่เป็นการ " แถ " หรือ " เถียง " คนที่อุตส่าห์สอนหรือเตือนด้วยความหวังดี ยิ่งคนคนนั้นเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีประสบการณ์ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะต่อกรด้วยความรู้ที่ผิด หรือรู้แบบครึ่งๆ กลางๆ 

#5 ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไร ถ้าเราขอโทษหรือยอมรับผิดซะบ้าง
image_619442
- ที่มารูป: scontent.fbkk5-1.fna.fbcdn.net

ไม่มีประโยชน์ที่เราจะเถียงหรือแถ ในความผิดที่เห็นกันซึ่งหน้า การกล่าวขอโทษหรือยอมรับผิด ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไรที่จะกล่าวออกไป บางทีแล้วตัวเราเองไม่เห็นตัวเองได้ชัดเจนเท่าหลายคนลงมติเสียงเดียวกันว่าเราเป็นคนอย่างไรนะ

#6 เราเลือกคนที่เราชอบอยู่ทีมเดียวกับเราไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะปรับตัวได้
image_621380
- ที่มารูป: scontent.fbkk8-2.fna.fbcdn.net

ฟ้าไม่เข้าข้างเราให้เราได้อยู่กับคนที่ถูกคอกับเราเสมอไป บางทีอาจโดนแกล้งให้อยู่กับคนที่ไม่ถูกกันเสียเลย ถ้าจะให้งานรอด ต้องวางอารมณ์ลบต่อกันออกไปให้หมด โฟกัสที่เป้าหมายของงานเหมือนกัน อย่าเกี่ยงกันว่านั่นของฉัน นี่ของเธอ นั่นความผิดเธอ นี่ฉันทำเอง สามัคคีกันไว้ อย่างไรก็รอด!

#7 เราเลือกทำแต่งานที่ถนัดไม่ได้เสมอไป

บางครั้งเราก็ต้องเจอโจทย์ที่ค่อนข้างลำบากตรงที่เราไม่เคยทำมาก่อน อย่าเพิ่งท้อใจ อย่าเกี่ยงงาน ขอทริคจากผู้รู้ แล้วลุยดูสักตั้ง เราจะได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ติดตัวเราไป

#8 การที่เราไม่ถนัดในบางอย่าง ไม่ได้แปลว่าเราเป็นคนแย่เต็มตัว
image_621400
- ที่มารูป: scontent.fbkk8-2.fna.fbcdn.net

คนเรามีความเจ๋งในบางเรื่อง ก็ต้องมีบางเรื่องที่เราพยายามแล้วแต่ไม่ใช่ทางที่ถนัดของเราจริงๆ อย่าเพิ่งท้อจนล้มเลิกความฝันทั้งหมดที่เราเคยมี นั่นแค่การเรียนรู้ว่าเรามีจุดอ่อนในข้อไหนบ้าง ถึงแม้จุดอ่อนนั้นจะเล่นแรงจนเราตกรอบ เสียศูนย์ ก็ใช่ว่าเราเป็นคนแย่ไปหมดทุกเรื่อง...เก็บไว้เรียนรู้ ปรับปรุงตัวเอง เพื่อให้ตัวเองเก่งมากขึ้นกว่านี้สิ

#9 ความละเอียดรอบคอบ คือหัวใจอย่างหนึ่งในการสร้างผลงาน

แม้การแข่งขัน หรือการทำผลงานใดๆ ก็ตามจะมีเวลาจำกัด แต่ก็ไม่ควรเร่งรีบจนมองข้ามการเก็บรายละเอียดของงาน ควรตระหนักเสมอว่าความผิดพลาดเล็กน้อยอาจนำไปสู่หายนะยิ่งใหญ่ได้ เช่น อาหารที่ดิบเกินไป คนกินจะท้องเสียได้, เนื้อปลาที่ลืมไซ้ก้างออก อาจเป็นอันตรายต่อคนกินได้

#10 การบริหารเวลาได้ดี ก็เป็นอีกหัวใจสำคัญของการทำงาน

ไม่มีประโยชน์อันใด ถ้าวัตถุดิบพร้อม ความรู้ความสามารถพร้อม แต่ขาดการจัดสรรเวลาที่ดี ดังนั้น ถ้าจะพูดว่าเวลาเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากๆ ก็ไม่ผิดนัก ใครกะเวลาไม่ถูก จัดเวลาไม่เป็น ผลงานพังมานักต่อนักแล้ว

#11 คิดสร้างสรรค์นอกกรอบได้ แต่อย่าหลุดจากโจทย์หลัก
image_621403
- ที่มารูป: scontent.fbkk8-2.fna.fbcdn.net

ความคิดสร้างสรรค์ ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานการทำตามโจทย์หลักได้ดีแล้วต่อยอดให้แปลกใหม่ได้ แต่ไม่ใช่การสร้างอะไรใหม่ๆ โดยรื้อโจทย์หลักออก เช่น วัตถุดิบหลักเป็นปลาดุก ควรชูรสชาติของปลาดุกให้เป็นพระเอกเด่นๆ แต่อย่าทำให้ปลาดุกเละ ไม่สุก หรือโดนรสชาติวัตถุดิบอื่นกลบหมด

#12 ความหัวหมอ แอบใช้ทางลัด นำไปสู่หายนะได้

อย่าแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยวิธีที่ทุจริต เช่น แอบจิ๊กของคนข้างเคียง, แอบโกงใช้สูตรลัด, ลอกสูตรคนอืนมาดัดแปลง แม้ว่าจะช่วยทุ่นเวลาไปได้เยอะ แต่ถือว่าไม่ยุติธรรมสำหรับคนอื่นๆ อีกทั้งผลงานที่ออกมาย่อมแย่กว่าที่คิด เพราะเราลืมมองรายละเอียดของงาน คิดแต่เพียงว่าจะทำให้ทันเวลาแค่นั้นเอง ช่างเป็นงานที่ไม่มีคุณภาพเป็นอย่างมาก

#13 การแข่งขัน แค่เวทีแห่งความฝัน เวทีพิสูจน์ฝีมือในด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต
image_619511

ยิ้มเข้าไว้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม :))

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

สุดท้ายแล้ว เวทีใดก็ตามก็เป็นเพียงพื้นที่พิสูจน์ฝีมือด้านใดด้านหนึ่งเพียงชั่วคราว เป็นพื้นที่แห่งการพิสูจน์ฝีมือ เป็นพื้นที่สำหรับทำตามความฝันสักครั้งในชีวิต การที่เราเป็นแชมป์หรือตกรอบ สุดท้ายแล้วก็คือเหตุการณ์สำคัญช่วงหนึ่งของชีวิต "ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต" เก็บความทรงจำดีๆ เอาไว้ระลึกถึงได้ แต่อะไรร้ายๆ อย่านำไปตอกย้ำว่าตัวเองจะแย่ไปหมดนะ

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะรู้ผลแล้วว่าใครเป็นแชมป์ Master Chef Thailand Season 2 อย่าลืมส่งกำลังใจให้ผู้เข้าแข่งขันที่เหลือกันนะคะ :))

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @