ฟังกันบ้าง...7 'สัญญาณอันตราย' ที่ร่างกาย อยากขอความช่วยเหลือ!

ฟังกันบ้าง...7 'สัญญาณอันตราย' ที่ร่างกาย อยากขอความช่วยเหลือ!

ผมร่วง ผิวแห้ง ปากแตก มีริ้วรอย และอื่นๆ อีกมากมาย ร่างกายคุณมีอาการฟ้องแบบนี้รึเปล่า?

27 April 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
27 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ถ้าเราใช้ชีวิตได้ดี ร่างกายเราได้รับการดูแลดีครบเครื่องที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการได้กินอิ่มครบทุกมื้อ สารอาหารครบถ้วน นอนหลับพักผ่อนเต็มอิ่ม ได้ออกกำลังกายให้เลือดหมุนเวียน ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงจากแหล่งมลภาวะได้ ร่างกายของเราก็จะมีสุขภาพดีขั้นสุด และเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติ 

 

ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเรานั้นล้วนถูกฟ้องผ่านทางร่างกายของเราตรงๆ ฉะนั้นถ้าเราดูแลตัวเองดี เราก็จะสดใส ผิวสวย สุขภาพดี อะไรก็เพอร์เฟ็กต์ไปหมด แต่ในทางเดียวกัน ถ้าเราดูแลได้ไม่ดีล่ะก็ ทุกอย่างจะฟ้องออกมาทางร่างกายเช่นกันจ้ะ

แต่เรื่องที่น่าเสียดายคือ คนส่วนใหญ่มักจะปล่อยปละละเลย ไม่ค่อยสนใจสัญญาณที่ร่างกายเราฟ้อง ทั้งที่มันเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่า " ดูแลชั้นให้ดีๆ กว่านี้หน่อยเฮ้ยยย " และถ้าเราให้ความใส่ใจ เราก็จะปรับปรุงวิธีการใช้ชีวิตได้ทัน แต่ถ้าไม่ใส่ใจล่ะก็ รับรองว่าพัง!

ฉะนั้นสาวๆ ทุกคนอย่าได้ชะล่าใจ มาฟัง 7 สัญญาณอันตราย ที่ร่างกายเราเริ่มฟ้อง กันเถอะจ้า

 

ฟังกันบ้าง... 7 สัญญาณอันตราย ที่ร่างกายเราเริ่มฟ้อง!

 

1. ผิวแห้ง
image_629596
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผิวถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหญิงสาวๆ สุดๆ ไปเลย การมีผิวเนียนเรียบลื่น ชุ่มชื่น อิ่มน้ำ คือความใฝ่ฝันของสาวๆ ถ้าร่างกายของคุณเริ่มฟ้องผ่านอาการผิวแห้ง และยิ่งชัดมากขึ้นเมื่อสัมผัสอากาศเย็น หรืออาบน้ำอุ่นแล้วล่ะก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนเลยนะเนี่ย

ผิวที่แห้งนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ หลักๆ แล้วเป็นเพราะขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ซึ่งอาจจะมาจากการกินอาหารไม่ครบทุกมื้อ กินอาหารที่ไร้ประโยชน์ ขาดน้ำ เป็นต้น

ถ้าสาวๆ คนไหนที่เริ่มมีอาการผิวแห้งล่ะก็ อย่ามัวไปใฝ่หาผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า " ผิวอิ่มน้ำ " อะไรประมาณนี้อยู่ล่ะ ขั้นแรก เริ่มจากการทานอาหารให้ครบทุกหมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ผัก และผลไม้ และที่สำคัญดื่มน้ำให้เป็นประจำด้วยนะจ๊ะ

 

2. ริ้วรอย
image_629598
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ริ้วรอยคือศัตรูตัวฉกาจของผู้หญิงทุกคนเลย แค่มีริ้วรอยบางๆ ก็รู้สึกแย่แล้ว ถ้ามาเป็นตีนกา ริ้วรอยลึก คงต้องหาทางกำจัดให้ได้เด็ดขาดเลยเชียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ริ้วรอยก็เป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อถึงวัยริ้วรอยก็ต้องมาแน่นอนอยู่แล้ว

สำหรับริ้วรอยตื้นๆ อาจเกิดได้จากการใช้ชีวิตหลักๆ เลย อย่างแรกคือ พักผ่อนไม่เพียงพอ, นอนไม่เป็นเวลา, รับประทานน้ำน้อย, แสดงสีหน้าบ่อย, ผิวแห้งขาดน้ำ, โดนแดดทำร้าย และไม่ได้บำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นพอดี 

แต่นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้วนั้น ริ้วรอยก็อาจสื่อถึงว่าร่างกายเป็นโรคกระดูกพรุนได้เช่นกัน เพราะว่าเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือนแล้ว ริ้วรอยก็สามารถฟ้องถึงสุขภาพกระดูกได้ ยิ่งมีริ้วรอยเพิ่มมากเท่าไหร่ ก็อาจมีความหมายว่ามวลกระดูกอาจจะลดลงไปด้วย

 

3. รอยแดงบนใบหน้า
image_629591
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รอยแดงบนหน้า ถ้าใครเคยเป็นแล้วจะรู้ดีเลยว่าน่ารำคาญใจแค่ไหน ผิวสุดที่รักของชั้น กำลังอ่อนแอเป็นอย่างมาก แตะก็ไม่ได้ มีความรู้สึกเหมือนว่าผิวกำลังย่ำแย่ขั้นสุด ไม่กล้าจับแรงๆ ล้างหน้าก็ไม่กล้า 

ถ้าบนหน้าคุณมีผิวแดงขึ้น ไม่ว่าจะมีตุ่ม หรือไม่มีตุ่ม ให้ตั้งข้อสังเกตไว้เลยว่าอาจจะเป็นอาการอักเสบของผิวหนัง หรือโรคทางผิวหนัง ฉะนั้นช่วงที่ผิวแดง พยายามอย่าไปสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ อย่าแต่งหน้า จะได้หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสารเคมีไปในตัว เพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนผิวมากกว่าเดิม

ซึ่งหากมีอาการทางผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็สามารถไปกระตุ้นให้เกิดอาการได้ ควรจะไปรีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังให้ไวที่สุด 

แต่ถ้าผิวแดงขึ้นหลังใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ อาจเป็นไปได้ว่าแพ้ ให้หยุดใช้และปรึกษาแพทย์นะจ๊ะ

 

4. ปากแห้งแตก
image_629594
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาการปากแห้ง อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของสาวๆ เพราะริมฝีปากคือเสน่ห์ของผู้หญิง และการได้ใช้ลิปสติกสีสวยๆ ก็เป็นความสุขของผู้หญิง ฉะนั้นถ้าทาแล้วปากไม่สวย ทาแล้วเจ็บปาก ทาแล้วดูปากไม่เรียบเนียน คงจะเป็นอะไรที่แย่สุดๆ ไปเลย

อาการปากแห้งก็เกิดได้หลายสาเหตุ โดยทั่วไปจะเกิดจากอากาศแห้ง หรือขาดน้ำ เพียงแค่ทาลิปบาล์ม และหมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ปากกลับมาชุ่มชื้นได้ดังเดิม แต่ในอีกกรณีที่ไม่ใช่ทั่วไป ก็คือปากแห้งเพราะโรค ก็จะมีทั้งอาการแพ้สารบางอย่างในลิปสติก หรือยาสีฟัน ควรไปปรึกษาแพทย์ และถ้าให้ดีควรไปทำการทดสอบ Patch Test เพื่อทำการหาสาเหตุว่าแพ้อะไร จะได้หลีกเลี่ยงได้นะจ๊ะ

แต่ถ้าหากใครมีอาการแตกตรงมุมปาก อาจจะเป็นอาการของโรคปากนกกระจอก ซึ่งเกิดจากการขาดวิตามินบี 2 หรือถ้ามีอาการมุมปากแตก ที่มาพร้อมกับตาแห้ง ปวดข้อ ผิวแห้งแตก อาจเกิดจากโรคโจเกรน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

5. ตาเหลือง
image_629595
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ สิ่งแรกเวลาที่คนเราจะมองเวลาคุยกันก็คือดวงตา และดวงตาที่สุขภาพดีเป็นประกาย ก็จะยิ่งมีเสน่ห์ ชวนให้มีพลังดึงดูดมากยิ่งขึ้น


แต่ถ้าใครมองเข้าไปในกระจกแล้วพบว่านี่ตาคนหรือนี่! ประกายหายไปไหน แถมตาเหลืองอีกต่างหาก! ใครที่พบว่าตาขาวตัวเองมีสีเหลืองให้รีบไปหาหมอด่วนๆ เลย เพราะคุณอาจจะกำลังเป็นโรคตับ ตับแข็ง หรืออาจส่อถึงอันตรายจากน้ำดีก็เป็นได้

 

6. เล็บเหลือง หรือ เล็บไม่เรียบเนียน
image_629601
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติเล็บของคนที่มีสุขภาพปกติ จะต้องมีความแข็ง เรียบ และลื่น มีสีชมพูอ่อนๆ ซึ่งอันนั้นสื่อถึงเล็บที่สุขภาพดี แต่ถ้าใครสังเกตว่าเล็บของคุณมีสีผิดปกติไป แม้กระทั่งรูปร่างเล็บที่ผิดแปลก อาจจะสื่อถึงโรคภัยที่ควรต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

ถ้าหากเล็บของคุณมีจุดเล็กๆ สีเหลืองๆ รือเล็บมีสีคล้ำออกไปทางน้ำตาล หรือเหลือง และเล็บหนาผิดปกติ อาจจะเป็นสาเหตุมาจากโรคสะเก็ดเงิน, สะเก็ดเงินไขข้อ หรือโรคไขข้อก็เป็นได้ ควรรีบไปหาหมอให้ไวเลยเชียวนะ

 

7. ผมร่วงผิดปกติ
image_629599
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปกติในทุกๆ วันผมของเราจะมีการร่วงทุกวันอยู่แล้ว อันมาจากกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะ ทำให้วันหนึ่งๆ คนเราจะมีผมร่วงประมาณ 100 - 200 เส้นต่อวัน 

แต่สำหรับใครที่พบว่าผมร่วงเยอะผิดปกติ บ่อยเกิน ไม่ได้หวีอะไรมากก็ร่วง อันนั้นอาจจะเริ่มไม่ปกติแล้วก็เป็นได้ และอาจจะเป็นสัญญาณว่า ระบบต่อมไทรอยด์อาจจะผิดปกติ ควรจะไปพบแพทย์ และลองตรวจเลือดดู เพราะฮอร์โมนของไทรอยด์สามารถตรวจได้

 

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนร่างกายเรา ล้วนแล้วแต่สะท้อนถึงความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต ในอีกทางหนึ่งก็สามารถสะท้อนสุขภาพ และโรคภัยในร่างกายเราได้เช่นกัน หมั่นสังเกตร่างกายตัวเอง และปรับชีวิตให้เป็นปกติ เพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดี สวยครบเครื่อง จากภายใน สู่ภายนอกอย่างแท้จริงจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @