หยุดทำร้ายเล็บ! 10 วิธี 'ดูแลเล็บมือ-เล็บเท้าแบบผิดๆ' ที่เธอต้องเคยทำ! #แง

หยุดทำร้ายเล็บ! 10 วิธี 'ดูแลเล็บมือ-เล็บเท้าแบบผิดๆ' ที่เธอต้องเคยทำ! #แง

ถึงว่าเล็บไม่สวยเลย นี่เราทำอะไรไปเนี่ย!? ว่าแต่มันมีวิธีใดบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

04 May 2018
Anemone
04 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน การบำรุงรักษาเล็บจัดว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากว่าเล็บของเรานั้นสวยงาม การทาเล็บก็ยิ่งสวยมากขึ้นไปอีก ในทางตรงกันข้าม หากว่าเราไม่ได้บำรุงรักษาเล็บ เล็บก็จะยิ่งทรุดโทรมลง วันนี้เราเลยมี 10 วิธีที่ผิดในสิ่งที่เราทำกับเล็บของเรา มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ทาสีเล็บของคุณ โดยไม่ทำความสะอาด ไม่ตัดหนังกำพร้า

image_636500
- ที่มารูป: images.nailsmag.com

สาวๆ อาจจะไม่เชื่อก็ได้นะคะว่าการทาสีเล็บลงไปบนเล็บที่มีสิ่งสกปรกอยู่จะส่งผลเสียกับเล็บของเราได้ หรือหากว่าเราทาเล็บสีเข้มๆ ทับลงไป บางทีสิ่งสกปรกก็อาจจะปรากฏขึ้นมาอีกได้เช่นกัน ทางที่ดีเราควรตัดหนังกำพร้าข้างๆ เล็บและทำความสะอาดเล็บให้เรียบร้อยก่อนที่จะทาเล็บใหม่อีกครั้ง

2. ทาเล็บ โดยมีไขมันคงอยู่บนเล็บ

image_636502
- ที่มารูป: images.nailsmag.com

ก่อนจะทาเล็บ สาวๆ ควรที่จะเช็ดไขมันหรือน้ำมันออกจากเล็บก่อนจะทาเล็บ โดยคุณสามารถใช้น้ำยาเทลงบนสำลี จากนั้นนำไปเช็ดที่เล็บก่อนจะทาเล็บ น้ำมันที่ติดอยู่บนเล็บจะทำให้คุณนั้นทาสีเล็บได้ลำบาก หรือหากว่าทาแล้วสีก็จะหลุดออกอย่างรวดเร็วค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

รีวิวน้ำตบ CENTELLA x RED GINSENG แบรนด์ SKIN EARTH ตัวช่วยผิวใส ลดการเกิดสิว ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ผิวหน้า
6
5
7.8K

3. ใช้ยาทาเล็บเก่า

image_636504
- ที่มารูป: erinashleymakeup.com

สาวๆ ไม่ควรทาเล็บด้วยน้ำยาทาเล็บเก่าๆ ทั้งที่คุณอุตส่าห์เสียเวลาทำความสะอาดเล็บ เพราะว่ายาทาเล็บเก่าจะแห้งกร้าน เหนียวและทายากทำให้เล็บเลอะเทอะ ไม่สวยเลยค่ะ ทางที่ดีคือโยนทิ้งถังขยะไปเสียจะดีกว่า

4. ไม่ทาเล็บที่ขอบ ซึ่งมีหนังกำพร้าลอกอยู่

image_636508
- ที่มารูป: www.thebrunettediaries.com

หากว่าสาวๆ นั้นไม่มีเวลามากพอในการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ เล็บของคุณ ทางที่ดีคุณควรเลือกที่จะเลี่ยงพื้นที่ซึ่งมีหนังกำร้าหลุดลอกอยู่ หรือว่าสำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดทาเล็บ มือยังไม่นิ่งพอ คุณอาจจะแปะเทปกาวรอบๆ เล็บก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่ายาทาเล็บจะไม่เลอะขอบนั่นเองค่ะ

5. ไม่ใช้น้ำยารองพื้น ( เบสทาเล็บ )

image_636509
- ที่มารูป: fustany.com

ข้อดีของยาทาเล็บรองพื้นมีหลายประการ แต่บางคนก็ละเลยเพราะว่าไม่คิดว่าเล็บของเรานั้นจำเป็นจะต้องใช้ ซึ่งการให้ยาทาเล็บรองพื้นมีข้อดีคือทำให้สีเล็บติดชัดกว่าเดิม และทำให้สีเล็บลอกยากอีกด้วย

6. ใช้แปรงทาเล็บทาไปมา

image_636510
- ที่มารูป: fustany.com

เคล็ดลับการทาเล็บที่ถูกต้องก็คือการทาเล็บด้วยแปรงและแปรงไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้คุณได้สีที่สม่ำเสมอ โดยทาจากโคนเล็บไปที่ปลายเล็บ ถ้าคุณทาแบบถูไปถูมา เธอจะได้เล็บรอยหยาบๆ เหมือนเด็กที่ทาเล็บไม่เป็น ไม่สวยเลยค่ะ เลิกทำด่วน!

7. ทาหนาเกินไป

image_636511
- ที่มารูป: www.oldmilltoronto.com

บางคนพลาดในการทาเล็บเพราะว่าคุณทาเล็บหนามากเกินไป ทำให้เล็บมีพื้นผิวที่ขรุขระ จริงๆ แล้วการทาเล็บนั้นเราควรทาแค่สี่ขั้นตอนเท่านั้น ขั้นตอนแรกก็คือการทาเล็บด้วยยารองพื้น ขั้นตอนที่สองทาเล็บสีจริง และทาทับด้วยสีเล็บซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้สีเล็บเนียนกว่าเดิม ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเคลือบเล็บนั่นเองค่ะ ที่สำคัญต้องรอให้แต่ละชั้นแห้งก่อน จึงจะทาทับลงไปได้

8. ไม่เคลือบเล็บ

image_636516
- ที่มารูป: images.nailsmag.com

บางคนมักจะขี้เกียจเคลือบเล็บ ทั้งที่ขั้นตอนนี้จะทำให้สีเล็บของเราอยู่ทนนาน ไม่มีรอยขีดข่วน คุณควรเคลือบเล็บซ้ำเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ยาทาเล็บอยู่ได้นานขึ้น การเคลือบเล็บไม่เพียงแต่ทำให้สีเล็บคงทน แต่ยังทำให้สีออกชัดอีกด้วย

9. ไม่บำรุงรักษาเล็บ

image_636519
- ที่มารูป: www.naildesignsforyou.com

เล็บเองก็ต้องการการบำรุงไม่แพ้ผิวหน้า คุณควรรักษาเล็บของคุณอย่างดีด้วยการตัดเล็บให้สม่ำเสมอ และตะไบเล็บ อย่าลืมใช้ครีมทาเล็บเพื่อให้เล็บของคุณแข็งแรงและครีมบำรุงมือ เพื่อให้มือนั้นเนียนนุ่ม เวลาที่จะต้องทำงานบ้านที่สกปรกก็อย่าลืมใส่ถุงมือด้วยนะคะ เล็บจะได้ไม่ดำ พร้อมทาเล็บได้เสมอ

10. ใช้ยาล้างเล็บที่มีส่วนผสมของอาซีโตน

image_636525
- ที่มารูป: www.naildesignsforyou.com

อาซีโตนมีข้อเสียต่อเล็บของเรา นั่นก็คือทำให้เล็บของเราอ่อนแอและทำให้บิ่นหรือฉีกขาดได้ง่ายกว่าเดิมนั่นเองค่ะ ทางที่ดีเวลาซื้อน้ำยาล้างเล็บ ให้เลือกยี่ห้อที่ไม่มีส่วนผสมของ อาซีโตน ( หรือถ้ามีก็ขอให้อัตราส่วนไม่เยอะ ) จะดีกว่า

และนี่ก็คือข้อผิดพลาดที่สาวๆ หลายคนน่าจะเคยทำสำหรับเล็บของเรานะคะ ถ้าใครทำก็เลิกซะก่อนเล็บจะพัง แล้วหันมาดูแลให้ถูกวิธี เล็บจะได้สวยสุขภาพดี ไม่อายคนข้างๆ เนอะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @