แค่ผมสวยก็ชนะเลิศ!! เผย ' วิธีดูแลผม ' แบบต่างๆ จะผมดัด ผมทำสี หรือผมช็อตแห้งกรอบก็จัดมา!!

แค่ผมสวยก็ชนะเลิศ!! เผย ' วิธีดูแลผม ' แบบต่างๆ จะผมดัด ผมทำสี หรือผมช็อตแห้งกรอบก็จัดมา!!

บางครั้ง ' ผมเสีย ' ก็ทำให้ ' หัวเสีย ' ได้เหมือนกันนะคะซิสส...ลองตามไปดู ' วิธีดูแลเส้นผม ' ยังไงให้กลับมาสวย สลวยเงางามได้เหมือนเดิม!!!

25 May 2018
BBubbleGum
25 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีสาว SistaCafe ทุกคนนะคะ!!!

เกิดเป็นผู้หญิงมันก็ต้องสวยไว้ก่อน แล้วก็ต้องสวยให้ครบหมดทุกส่วนด้วย!!!...จะมาดูแลแค่ผิวหน้า ผิวตัวอย่างเดียวไม่ได้หรอกนะคะซิสส!!! ' เส้นผม ' ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ซิสต้องให้ความสำคัญ ดูแลมันอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยให้หน้าของซิสดูเด็กลงแล้ว ยังช่วยเสริมบุคลิกของซิสให้ดีีขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราก็เข้าใจซิสนะคะว่า การเปลี่ยนทรงผม หรือ การทำสีผม เป็นอะไรที่สนุกช่วยเปลี่ยนลุคของซิสได้เวลาเบื่อ ๆ แต่ในเมื่อคิดจะเปลี่ยนแล้ว ซิสก็ต้องดูแลมันให้ดีด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้มันแห้งเสียนะคะ!!

เคยได้ยินไหมคะคำว่า " แค่ผมสวย ชีวิตก็เปลี่ยน " ( อันนี้เป็นเรื่องจริงนะคะซิส!! )

ว่าแล้วก็รีบไปดู ' วิธีดูแลเส้นผมแบบต่าง ๆ ' กันเลยดีกว่าค่าา ผมซิสจะได้สวย สลวย เก๋ไปตลอด!!

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ผมดัด
image_641075
- ที่มารูป: i.pinimg.com


พอเห็นสาวเกาหลีเค้าทำ ' ผมดัดลอน ' แล้วสวย เราก็เลยอยากจะทำบ้างจะได้ดูคิ้ว ๆ น่ารัก ๆ แบบสาวเกาบ้าง แต่ทุกอย่างต้องมาสะดุดเพราะแทนที่ผมจะจับตัวกันเป็นลอนสวย กลับไม่เป็นทรงพร้อมแถมมาด้วยความแห้งเสียของเส้นผมอี๊กก เพราะเวลาซิสตัดสินใจไปทำผมดัด ก็คือการเอาผมของซิสไปโดนสารเคมีสารพัด ยิ่งน้ำยาดัดนี่ยิ่งเป็นการทำร้ายผมอย่างแรง ฉะนั้นเราตามมาดู Do & Don't สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำของ ' สาวผมดัด ' กันเถอะค่ะ!!!


!!! DO !!!


( 1 ) เลือกยาสระผมสูตรสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ

image_653644
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เมื่อผมเปลี่ยนแล้ว ทั้งยาสระผมและครีมนวดก็ต้องเปลี่ยนด้วย!!! และที่ต้องใช้สูตรเฉพาะผมดัด ก็เป็นเพราะมันจะตอบโจทย์ได้กว่ามากกว่า ทั้งในเรื่องของการให้ความชุ่มชื้น และการล็อคลอนของซิสให้เป๊ะ!! และตอนสระผมเราก็อยากให้ซิสระวัง ' อย่าขยี้ผม ' เพราะลอนจะแตกได้ ให้ใช้วิธีขยุ้มปลายผมแทน ส่วนโคนใช้ปลายนิ้วนวดๆ เอาก็พอค่ะ


( 2 ) หลังสระผมให้ซับผมให้แห้งทันที

image_653765
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังการสระผมเสร็จแล้ว ปกติเราก็จะขยี้ผมและเป่าให้แห้งเลยใช่ไหมคะซิส?? และหลักการนี้เอามาใช้กับ ' สาวผมดัด ' ไม่ได้หรอกนะ เราแนะนำให้ซิสใช้การซับผมแทนการขยี้ เพราะไม่อย่างงั้นลอนจะแตกได้ และที่ให้ซับผมในทันทีก็เพราะน้ำที่เกาะตามเส้นผมของซิส จะทำให้ลอนยืดตัวได้ พอซับเสร็จแล้ก็ให้ซิสใช้นิ้วหมุนให้เป็นลอนที่ต้องการ แล้วปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติได้เลยค่ะ แต่ส่วนที่ไม่ได้ดัดอย่างเช่นโคนผมอันนี้เป่าได้นะคะ


( 3 ) ควรทำทรีทเม้นเป็นประจำ

image_653640
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่ผมของซิสผ่านการดัดมาแล้ว ผมก็จะแห้งเสียได้ง่าย ฉะนั้นให้ซิสขยันทำทรีทเม้นบ่อย ๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้สภาพผมกลับมานุ่มสลวย ไม่แห้งเสีย หัวไม่ฟูนะคะ และแน่นอนว่าต้องเลือกสูตรสำหรับผมดัด เพื่อรักษาลอนผมให้สวยเป๊ะ และห้ามหมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติ อย่างพวกน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เพราะจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้เส้นผมมากเกินไปและทำให้ลอนคลายตัวเร็วขึ้นนั้นเอง


!!! DON'T !!!


( 1 ) ไม่ควรสระผมทันทีหลังจากทำผมดัด
 

image_653620
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราขอแนะนำเลยว่า...หลังจากซิสเดินออกจากร้านทำผมแล้ว 48 ชม. ซิสถึงจะเริ่มสระผมครั้งแรกได้!! เพราะสำหรับน้ำยาดัดผม จำเป็นอย่างมากที่จะต้องทิ้งเอาไว้สักระยะเพื่อให้มันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่อย่างงั้นลอนสวย ๆ ที่อุตส่าห์เสียเงินแพง ๆ ไปทำมาเป็นต้องพังแน่นอน และสำหรับการสระผมครั้งแรก...ซิสควรที่จะล้างผมก่อนสัก 2 - 3 ครั้งก่อนจะสระจริง เพื่อขจัดสารเคมีที่ตกค้างจากการดัดนะคะ
 


( 2 ) ไม่ควรใช้นิ้วสางผม

image_653606
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ขอบอก ณ จุด ๆ นี้เลยว่า...การสางผมเป็นศัตรูตัวฉกาจที่จะทำให้ลอนของเราแตกค่ะซิสส!!! แต่ถ้าซิสอยากจะหวีผมขึ้นมาจริง ๆ ก็ให้เลือกใช้ ' หวีซี่ห่าง ' เท่านั้น!! แล้วเวลาหวีก็ให้หวีขณะที่ผมเปียกและหวีผมจากโคนมาถึงกลางผมก็พอ ไม่ต้องลงไปสุดปลายนะคะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ผมทำสี
image_653667
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' การทำสีผม ' คงเป็นอะไรที่ซิสเลือกจะทำกันมากที่สุด...เพราะมันทั้งง่าย ทำเองก็ได้ แถมยังเป็นการเปลี่ยนลุคที่เห็นได้ชัด ยิ่งจากผมสีอ่อนมาผมที่เข้ม หรือจากผมเข้มกลายเป็นผมอ่อน แค่นี้ก็ต่างมากแล้ว และก็แน่นอนเลยว่า...ยิ่งซิสจะสนุกกับการเปลี่ยนสีมากเท่าไหร่ ผมของซิสก็จะยิ่งแห้งเสียมากเท่านั้น โดยเฉพาะกับสีที่อ่อนมาก ๆ อย่างสีเทา สีบลอนด์ ที่จะต้องใช้น้ำยากัดสีเข้าช่วย ว่าแล้ว...ก็ตามมาดู Do & Don't ของ ' สาวผมสี ' กันดีกว่าค่ะ


!!! DO !!!


( 1 ) บำรุงผมทันทีหลังย้อมผม 

image_655672
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับ ' ผมทำสี ' แล้ว การบำรุงเพื่อป้องกันผมเสียสามารถทำได้ทันที!!! ด้วยการบำรุงผมด้วยทรีทเม้นท์หรือครีมนวดผมนั้นเอง เพราะหลังจากทำสีผมแล้ว ผมของซิสจะยังอยู่ในสภาพที่พร้อมที่จะรับการบำรุงอยู่ ฉะนั้นซิสก็ควรที่จะทำการบำรุงทันทีหลังจากผ่านการทำสี แบบนี้จะช่วยลดการเกิดปัญหาผมแห้งเสียที่ตามมาทีหลังได้ด้วยเหมือนกันนะคะ  


( 2 ) ทำทรีทเม้นท์ อบไอน้ำเป็นประจำ

image_655803
- ที่มารูป: 78.media.tumblr.com


สำหรับข้อนี้ ก็เป็นอะไรที่ซิสควรจะทำเป็นประจำ อย่าให้ขาดเชียว!! เพราะการที่จะกู้ผมแห้งเสีย หรือฟื้นฟูผมที่อ่อนแอจากการทำสี ต้องอาหารครีมบำรุงที่เข้มข้นและลำลึก...อย่างน้อยซิสก็ต้องหาเวลาทำอาทิตย์ละครั้ง ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหนก็ควรให้เวลากับการดูแลเส้นผมของตัวเองเหมือนกันนะคะ ท่องเอาไว้ ' เพื่อผมสวย เพื่อผมสวย ' 


( 3 ) ใช้เซรั่มหรือวิตามินบำรุงผมทุกครั้งหลังสระ

image_655681
- ที่มารูป: img.kpopmap.com


เวลาซิสสระผมเสร็จแล้ว เส้นผมของซิสก็จะถูกเอาความชุ่มชื้นออกไปด้วย ฉะนั้นทุกครั้งหลังสระผมสิ่งที่ซิสควรจะทำให้เป็น Routine แบบขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ ' การหาเซรั่มหรือวิตามินมาใส่บำรุงผม ' ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยบำรุงให้เส้นผมของซิสยังคงมีสุขภาพที่ดี และมีความนุ่มสลวยเอาไว้ได้นะคะ


!!! DON'T !!!


( 1 ) การสระผมบ่อย ๆ 

image_655729
- ที่มารูป: upic.me


ซิสเคยมีปัญหาแบบนี้บ้างไหมคะว่า...เพิ่งไปย้อมสีผมมาใหม่ ๆ ได้สีที่กำลังสวยเลย แต่พอผ่านมาได้ไม่เท่าไหร่สีผมก็เริ่มซีดจางซะแล้ว ไม่เหมือนเพิ่งย้อมผมมาเลย!!! ( นี่ผมใหม่ยังไม่งอกเลย ทำไมซีดแล้วล่ะ ) นั้นก็อาจจะเป็นเพราะซิสสระผมบ่อยเกินไป!! เพราะแน่นอนว่ายาสระผมของเราถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติเอาสิ่งสกปรกออกไป แต่มันก็ล้างพวกสีที่เราอุดส่าห์ไปย้อมออกไปด้วยเหมือนกันค่ะซิส ฉะนั้นถ้าไม่ได้เป็นคนหัวมันอะไรมาก ลองเปลี่ยนจากการสระผมทุกวันเป็น 2 - 3 วันครั้งก็ได้นะคะ
 


( 2 ) ไม่ควรให้ผมโดนความร้อน

image_655698
- ที่มารูป: data.whicdn.com


หลังจากที่ผมของซิสจะต้องทนกับสารเคมีในการย้อมผมแล้ว ผมของซิสก็จะอ่อนแอเอามาก ๆ ฉะนั้นยิ่งซิสเอาผมไปทรมานทั้งเป่า หนีบ ม้วนลอนไฟฟ้า ผมของซิสก็จะยิ่งอ่อนแอเร็วขึ้น และความเงางามของสีผมก็จะหายไปนะคะ ฉะนั้นถ้าหลีกเลี่ยงการทำผมได้ก็ควรหลีกเลี่ยง อย่างการเป่าผมก็ให้ซิสเปลี่ยนจากลมร้อนมาเป็นลมเย็นแทน แต่ถ้าอดไม่ได้เพราะผมต้องสวยไปเจอผู้ ก็ให้หาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันความร้อนก่อนจะเริ่มทำผมนะคะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ผมช็อตแห้งกรอบหลังยืดผม
image_655762
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับซิสคนไหนที่อยากจะมีผมตรงสวย ก็เลยไปจัดการ ' ยืดผม ' มันซะเลย...แต่!! ผมลัพธ์ที่ได้กลับยิ่งทำให้ Shock ไปเลย เพราะแทนที่ผมจะออกมาตรง สวย สุขภาพดี กลับได้ ' ผมช็อต แห้ง แตกปลาย หัวหยอย ' กลับบ้านมาแทน ถ้าเป็นใครเจอกับปัญหาผมที่รุนแรงแบบนี้เป็นครั้งแรกก็คงจะไปไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะซิสส ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว สิ่งเดียวที่ทำได้คือ...ต้องเดินหน้าต่อ กู้ผมช็อตกลับมาให้ได้!!!


!!! DO !!!


( 1 ) บำรุงด้วยทรีทเม้นท์แบบจัดหนัก

image_655917
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับผมที่ช็อตไปแล้ว การที่จะกลับมามีสภาพผมที่สวย สุขภาพดีนั้น ซิสจะต้องใช้ความพยายามที่มากกว่าด้วยการ ' ขยันบำรุง ขยันหมัก ' อัดครีมบำรุงเข้าไป!!! เพราะตอนนี้ผมของจะแห้งมาก ๆ และต้องการอาหารที่เข้าไปบำรุงแบบสุด ๆ นอกจากจะต้องขยันหมักแล้ว ซิสก็ต้องขยันมาเซรั่มหรือวิตามินมาบำรุงผมหลังสระด้วยนะคะ และทำอย่างต่อเนื่องรับรองเห็นผลค่ะซิส!!! 

และสำหรับซิสงบน้อย เราก็ขอแนะนำเลยกับการหมักผมด้วย ' น้ำมันมะพร้าว ' เพราะหาซื้อก็ไม่ยาก แถมตัวน้ำมันมะพร้าวยังสามารถให้ความชุ่มชื้นและสามารถซึบลึกเข้าไปในผมได้ดีสุด ๆ อีกด้วย สำหรับซิสบางคนจะหมักด้วยน้ำมันมะพร้าวอย่างเดียวก็ได้ หรือ...' จะใช้น้ำมันมะพร้าวผสมกับไข่แดงหมักผมประมาณ 10-15 นาที ' หรือ ' จะหมักด้วยน้ำมันมะพร้าว น้ำส้มสายชู และผสมน้ำเปล่านิด ๆ ' ก็ได้เหมือนกันจ้า


ป.ล. ซิสจะบำรุงด้วยวิธีไหนก็ได้ แต่ไม่ใช่ด้วยการ ' อบไอน้ำ ' นะคะ


( 2 ) ใช้ยาสระผมสูตรเฉพาะ

image_655914
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


อีกสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ " การใช้ยาสระผมและครีมนวดสูตรเฉพาะผมแห้งเสีย " เพราะนอกจากพวกทรีทเม้นท์ที่ซิสจะต้องพอถีพิถันแล้ว พวกยาสระผมและครีมนวดก็เป็นอีกสิ่งที่ซิสจะละเลยไม่ได้ ( ไม่ต้องแอบเสียดายของเก่าที่มีอยู่ เพราะถ้าสภาพผมดีขึ้นก็กลับมาใช้ได้แล้วค่ะ!! ) ฉะนั้นไปหามาใช้ได้เลยกับสูตรพวก Intense Repair หรือสูตรที่มีส่วนผสมของ Oil แบบต่าง ๆ 


!!! DON'T !!!


( 1 ) ห้ามให้เส้นผมโดนความร้อน

image_655915
- ที่มารูป: 67.media.tumblr.com


อย่างที่ซิสรู้กันดีว่า...' ความร้อนคือ ศัตรูตัวฉกาจที่จะเพิ่มความเสียให้กับผมของเรา ' ฉะนั้นซิสก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงทุกวิถีทาง!!! อย่างเช่น ถ้าจะไดร์ผมก็ต้องใช้ลมเย็น ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน หรือถ้าจะบำรุงก็ห้ามไปอบไออุ่นเด็ดขาด!!! ไม่อย่างงั้นผมอของซิสก็จะแย่ลงได้นะคะ เดี่ยวจะหาว่าเราไม่เตือนนะคะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


ไม่ว่าซิสจะเอาผมของตัวเองไปผ่านอะไรมา...ทั้งดัด ทั้งย้อม ทั้งยืด สิ่งนึงที่ซิสจะต้องเตรียมใจไว้เสมอก่อนทำนั้นก็คือ ' ซิสจะต้องรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นมาให้ได้ ' รวมถึงยังต้องรู้วิธีการดูแลเส้นผมของตัวเองด้วย เพื่อให้ผมของซิสยังคงมีสุขภาพดี นุ่มสลวยไปอีกนาน ๆ และอย่างที่บอกไปแล้วว่า

'
แค่ผมสวย ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง '


ฉะนั้นเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ซิสแต่ละคนมีสุขภาพผมที่ดี แข็งแรงกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้เราก็ขอตัวลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกับทริคดี ๆ กันได้ใหม่นะคะ บ๊ายบายยย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @