ฮั่นแน่ะ ก่อนนอนทำไรอ่ะ!? 6 พฤติกรรม ที่ควรเลิกทำก่อนนอน #อยากหลับง่ายต้องอ่าน!

ฮั่นแน่ะ ก่อนนอนทำไรอ่ะ!? 6 พฤติกรรม ที่ควรเลิกทำก่อนนอน #อยากหลับง่ายต้องอ่าน!

สุขภาพจะดีก็ต้องนอนให้ดี แต่ใครมีปัญหากับการนอน รีบอ่าน!

15 May 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
15 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ใครๆ ก็รู้ดีว่า การนอนนั้นสำคัญต่อสุขภาพของเรามากเพียงไหน เพราะระหว่างที่เราพักผ่อนในยามกลางคืน แต่ร่างกายเราไม่ได้พักไปด้วย เพราะจะเป็นช่วงที่ระบบต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพ จะทำงาน ปลดปล่อยฮอร์โมน และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้นกัน ฉะนั้นการนอนอย่างเดียวไม่พอ ต้องนอนให้ดีด้วย

 

แต่น่าแปลก ที่ถึงแม้เรื่องนี้เราจะเคยรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ยิ่งโต ก็ยิ่งทำไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นความรู้พื้นฐานมากๆ ที่ว่าคนเราควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และถูกวิธี สิ่งที่เป็นอุปสรรคก็ไม่ใช่อะไร แต่เป็นกิจกรรมที่เราทำก่อนนอนนั่นเอง! ใครที่ต้องทนทรมานกับการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่เป็นเวลา ใช้เวลาในการหลับนานต้องรีบอ่าน 6 พฤติกรรมที่ควรเลิกทำก่อนนอน ก่อนจะสายไปนะจ๊ะ!

 

6 พฤติกรรม ที่ควรเลิกทำก่อนอน #อยากหลับง่าย ต้องอ่าน!

 

1. อย่าดื่มกาแฟในช่วงกลางคืน
image_645901
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ บางคนติดกาแฟมาก อันนี้ก็รุู้กันดีอยู่แล้วว่า คาเฟอีนนั้นจะกระตุ้นสมองเราให้ตื่นตัว และจะทำให้สมองคุณไม่ได้รับการพักผ่อน แม้คุณจะอยากนอนแล้วก็ตาม นอกจากนี้ กาแฟยังสามารถส่งผลต่อระบบการทำความเข้าใจของร่างกาย และจะทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าในวันถัดไป แม้จะนอนหลับมาแล้ว

ผลข้างเคียงอีกอย่างคือ คุณอาจจะเกิดอาการปวดหัว รู้สึกวิตกกังวล และไม่ค่อยมีสมาธิ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อคุณไปทั้งวัน เพียงแค่ดื่มกาแฟก่อนนอน ฉะนั้นสำหรับใครที่รักการดื่มกาแฟมาก ถ้าหิวของหวานช่วงเย็น อย่างน้อยทานเป็นช็อกโกแลตแทน หรือชาคาโมมายล์แทนจะดีกว่านะจ๊ะ

 

2. หลีกเลี่ยงการเล่นมือถือ หรือคอมก่อนนอน
image_645894
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คุณอาจจะสงสัยว่า แต่ก่อนคุณไม่เคยมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้หลับยากจัง บางทีต้องใช้เวลานานมากกว่า 2 ชั่วโมง กว่าสมองจะหลับได้ ซึ่งแน่ล่ะ ถ้าคุณลองมานึกดูดีๆ อาจจะเริ่มเป็นตั้งแต่ที่ชีวิตของคุณมี เครื่องมือสื่อสารอย่างมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งทีวี มาใช้งานก็เป็นได้

ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกอยากนอนไวๆ ให้ตัดใจจากเหล่ามือถือ คอม และทีวี แบบว่าอยู่ให้ห่างๆ เลยจะดีที่สุด เพราะความสว่างจากจอทั้งหลายเหล่านี้ จะส่งผลให้สมองของคุณ ยังคงทำงานอยู่แม้จะไม่ได้จ้องจอแล้วก็ตาม  

ดังนั้น ถ้าคุณอยากนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ให้อยู่ห่างจากเหล่าจอทั้งหลายสัก 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมสมองให้เข้าสู่โหมดการพักผ่อนกันนะจ๊ะ

 

3. เลิกอ่านหนังสือก่อนนอนกันเถอะ
image_645896
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้อาจจะทำให้หลายคนแปลกใจแน่ๆ เพราะหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า การจ้องจอมือถือก่อนนอนทำให้นอนไม่หลับ ควรเปลี่ยนมาอ่านหนังสือแทนจะได้นอนหลับ ด้วยการอ้างอิงจากช่วงสมัยเรียน พอนั่งอ่านหนังสือเรียนก็จะหลับทันที ได้ผลชะงัดนัก...

ซึ่ง! เหตุผลที่ว่ามามันก็ดูเหมือนจะจริง เพราะตอนอ่านหนังสือเรียนนี่หลับแล้วหลับอีก แต่ขอบอกก่อนว่าการอ่านหนังสือก่อนนอน ส่งผลต่อสมองเราเหมือนตอนที่นั่งเลื่อนหน้าจอมือถือ และคอมในตอนกลางคืนนี่แหละจ้า

ก่อนนอนสมองเราควรจะเริ่มทำงานให้ช้าลง ดังนั้นเราไม่ควรใช้สมองในการจินตนาการ และคิดวิเคราะห์อะไรในหนังสือ ฉะนั้นใครที่ชอบอ่านนิยายก่อนนอนล่ะก็ วางไว้ก่อนเลย อ่านพรุ่งนี้ดีกว่า เพราะดีไม่ดีนอกจากไม่ง่วงแล้วคุณอาจจะเผลออ่านยันเช้าโดยไม่รู้เวลาเลยก็เป็นได้ 

 

4. เลิกกินมื้อดึกกันเถอะ
image_645900
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันนี้น่าจะเป็นกิจกรรมสุดโปรด ของคนนอนดึกส่วนใหญ่เลย และคนที่นอนดึกส่วนใหญ่ ก็จะหลับยากซะด้วย สาเหตุสำคัญของการนอนไม่หลับก็มาจากการเอ็นจอยอีทติ้ง ในยามดึกของเราๆ ทั้งหลายนี่แหละน้า 

ลองสังเกตดูว่าถ้าคุณทานมื้อดึกเข้าไป ร่างกายก็จะรู้สึกร่าเริงขึ้นมา และมีพลังงานกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่บอกได้เลยว่าผลเสียต่อสุขภาพนี่มาเต็มแน่นอน เพราะในขณะที่คุณหลับ ระบบเผาผลาญในร่างกายจะทำงานช้าลง ซึ่งแน่นอนว่าน้ำหนักคุณขึ้นแน่ๆ ถ้าอ้วนขึ้นนี่ไม่ต้องสงสัยเลยนา 

นอกจากนี้แล้วกระบวนการย่อยที่ยังคงต้องทำงาน เพราะคุณกินมื้อดึกเข้าไป ก็จะทำให้ร่างกายของคุณจำเป็นต้องตื่นตัวเป็นเวลานานจนกว่าอาหารจะย่อยหมดดี ก็ตีราวๆ 2-3 ชั่วโมง แถมยังทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคทางระบบย่อยอีกต่างหาก ถ้าหากกินแล้วเข้านอนเลยอ่ะนะ

พยายามงดทุกอย่าง นอกจากนมหรือน้ำเปล่า สัก 3 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายเราเตรียมพร้อมสู่การนอนหลับที่ดีกันนะจ๊ะ

 

5. ออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าออกตอนกลางคืนก็ไม่ใช่อ่ะ
image_645904
- ที่มารูป: data.whicdn.com

มีหลายคนที่รู้ว่าเราควรจะรักษาสุขภาพให้ดีอยู่ตลอดเวลา และการออกกำลังกายก็คือหนึ่งในตัวช่วยสู่การมีสุขภาพ และรูปร่างที่ดี ดังนั้น ไม่ว่าจะเลิกงานมากี่โมง ก็ขอออกกำลังกาย เข้าฟิตเนสกันสักหน่อยละน่ะ! คำถามคือ ออกกำลังกายตอนกลางคืนนี่ดีต่อร่างกายดีจริงๆ รึเปล่าน้า?

ถูกต้องการออกกำลังกายคือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ต้องไม่ใช่ช่วงกลางคืน หลังหนึ่งทุ่มขึ้นไป เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน ที่จะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แน่นอนว่าผลที่ได้คือนอนไม่หลับจ้า สิ่งที่ตามมาคือนอนดึก คำถามรอบที่สองคือ นอนดึกส่งผลดีต่อร่างกายรึเปล่า? แน่นอนคำตอบคือไม่ใช่!

ฉะนั้นอย่าทำให้การออกกำลังกายของเราสูญเปล่า จะออกกำลังกายทั้งที ต้องดีสุขภาพ ใครที่รักสุขภาพ ขอแนะนำให้ออกกำลังกายในช่วงเช้าหลังตื่นนอน นี่แหละที่จะทำให้คุณสุขภาพดี X2 กันไปเลย!

 

6. งดเครื่องดื่มก่อนนอน
image_645902
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 บางคนคิดว่ามื้อดึกก็ไม่ได้กิน ออกกำลังกายตอนเย็นก็ไม่ได้ออก กาแฟก็ไม่ดื่ม กินแต่น้ำเปล่า ทำไมยังนอนไม่เต็มอิ่มอีกนะ ไม่ต้องตกใจ และอย่าเพิ่งงงว่าระบบร่างกายเราเล่นตลกอะไร เพราะคำตอบของเรื่องนี้นั้นจริงๆ แล้วง่ายมาก ที่คุณนอนไม่อิ่มก็เพราะดื่มน้ำก่อนนอนเยอะเกินไปนี่แหละจ้า

มีหลายคนเลยที่คิดว่าการดื่มน้ำเปล่าก่อนนอนเป็นเรื่องไม่ผิด ไม่อ้วน และไม่น่ามีอะไรเสียหาย แต่จริงๆ แล้วการดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนนอนเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายเราตื่นมากลางดึก เพราะปวดปัสสาวะนั่นเอง!

หรือใครที่ติดนิสัยกินนม กินน้ำผลไม้ น้ำอะไรต่างๆ ก่อนนอน ก็ขอให้ไปดื่มช่วงก่อนนอน 2 ชั่วโมง เผื่อว่าปวดปัสสาวะ จะได้ทำธุระก่อนนอนไปเลย หลังจากนั้น ถ้าคอแห้งดื่มน้ำเปล่าจิบๆ ก็พอเนาะ

 

การนอนเป็นเรื่องที่ฟังแล้วดูเหมือนจะง่าย แต่สำหรับบางคนนั้นเป็นเรื่องที่ยาก และทรมานกว่าจะหลับได้ ใครที่มีเพื่อน หรือคนในครอบครัวนอนหลับยาก ลองแชร์ 6 พฤติกรรม ที่ควรเลิกทำก่อนนอน ไปให้เพื่อนดูกันเถอะนะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง และคนที่เรารัก!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @