ยิ่งนอนหลับดี ชีวิตยิ่งดี! 6 เคล็ดลับ เพื่อให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

ยิ่งนอนหลับดี ชีวิตยิ่งดี! 6 เคล็ดลับ เพื่อให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

การนอนส่งผลต่อสุขภาพ และสุขภาพก็ส่งผลต่อชีวิต ถ้าอยากชีวิตดี ก็เริ่มต้นจากการนอนก่อนนะ!

15 May 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
15 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ชีวิตของเราทุกคน ล้วนต้องดำเนินผ่านกิจกรรมที่เราต้องควบคุมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเรียน สังคม การคุยกับเพื่อน และผู้ร่วมงาน เราต้องอาศัยไหวพริม, อารมณ์ที่สดใส และความมีสติ เพื่อขับเคลื่อนให้การตัดสินใจในทุกๆ เหตุการณ์ เป็นไปในทางที่ดี แต่ถ้าหากใครที่สภาพไม่พร้อม หัวไม่แล่น โอกาสดีๆ อาจจะหายไปก็เป็นได้

 

แม้เราจะไม่คิดว่ามันจะเกี่ยวกันโดยตรง แต่จริงๆ แล้ว การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลต่อเหตุการณ์ของเราในแต่ละวันอย่างมากทีเดียว ถ้าวันไหนเราเริ่มต้นวันได้ดี สดชื่นแจ่มใสแต่เช้า สังเกตได้เลยว่าวันนั้นเราจะเจอแต่เรื่องที่ดี ไม่ใช่เพราะโชค แต่เป็นเพราะเรามีพลังใจ และสติในการดำเนินเหตุการณ์ในแต่ละวันอย่างเต็ม 100!

 

ฉะนั้น ใครที่คิดว่าการนอนหลับไม่สำคัญล่ะก็ผิดถนัดแล้ว เพราะถ้าหากเรานอนหลับดี สุขภาพในแต่ละวันของเราก็จะดี และส่งผลให้ชีวิตเราดีตามไปด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่ามองข้ามการนอนหลับ ใครที่หลับไม่ค่อยดี มาดู 6 เคล็ดลับ ให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

 

6 เคล็ดลับ ให้คุณนอนหลับอย่างง่ายๆ จะได้มีสุขภาพดี๊ดี!

 

1. ล้างหน้า และแปรงฟันก่อนนอนเสมอ
image_645907
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีหลายคนที่ผ่านอะไรมาทั้งวัน และรู้สึกขี้เกียจอาบน้ำ ล้างหน้า หรือแม้แต่แปรงฟัง ( รู้นะว่าแอบเป็นเหมือนกันใช่เปล้า ) ซึ่งอะไรทั้งหลายนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากความขี้เกียจ หรือเสียดายความง่วงก็ตามแต่ ก็ไม่ควรจะข้ามการเตรียมตัวก่อนนอน อย่างการทำความสะอาดร่างกายเราเด็ดขาด โดยเฉพาะใบหน้าและการแปรงฟัน

ไม่ว่าจะง่วงขนาดไหน ก็ไม่ควรลืมล้างเครื่องสำอาง ล้างใบหน้า เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายให้สะอาดก่อนนอน และจะให้ดี ก็นั่งสมาธิสักครู่จะดีมาก กิจกรรมเหล่านี้ จะเป็นเสมือนสัญญาณบอกสมองของเราให้เริ่มทำงานช้าลงทีละนิด และก็จะทำให้เราสามารถหลับได้ง่ายขึ้น และมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

 

2. นอนตะแคงซ้ายจะดีกว่านะ
image_645913
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีหลายคนติดนิสัย นอนคว่ำ นอนตะแคง และ สาวๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่า เพื่อป้องกันรอยย่น ควรจะนอนหงาย แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ท่านอนที่ดีที่สุดคือการตะแคงซ้ายจ้า เหตุผลสำคัญเลยคือ การนอนตะแคงซ้ายจะสามารถช่วงป้องกันโรคทางระบบประสาทได้ อย่างเช่นโรคอัลไซเมอร์

สิ่งที่น่าสนใจคือ ท่านอนแบบทารก นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิง ฉะนั้นการนอนตะแคงซ้ายนั้นสามารถทำให้หลับได้สบายมากที่สุด แถมไม่อันตรายต่อร่างกายเหมือนการนอนคว่ำด้วย ลองสังเกตดูว่าบางคนมักจะตื่นกลางดึก หากอยู่ในท่านอนหงาย หรือนอนคว่ำ โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเรื่องเสมหะ แนะนำให้นอนตะแคงเพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

สำหรับหญิงสาวที่กลัวรอยเหี่ยวย่นจากการนอนตะแคง แนะนำให้ใช้เซรั่มบำรุงให้รอบตาชุ่มชื้น และใช้ปลอกหมอนแบบผ้าแพร ซึ่งไม่ค่อยทำให้เกิดรอยยับนะจ๊ะ

 

3. เลือกเบาะหรือฟูกคุณภาพดีๆ
image_645892
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นคนนอนง่าย ค่ำไหนนอนนั่น นอนที่ไหนก็ได้ นับว่าเป็นโชคดีของคุณ แต่สำหรับใครที่นอนยาก หลับยาก การเลือกที่นอนคุณภาพดีๆ ก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นเช่นกัน บางคนอาจจะคิดว่าที่นอนเกี่ยวไรด้วย แต่จริงๆ แล้วเกี่ยวมากเลยแหละจ้า เพราะที่นอนคุณภาพไม่ดี นอกจากจะรบกวนการนอนแล้ว ยังส่งผลอันตรายต่อร่างกายเราทั้งหมดด้วย

แนะนำให้เลือกที่นอนที่ทำจากโฟมยางพาราคุณภาพดี หรือถ้ามีทุนหนาจะเอาดีๆ กว่านั้นไปเลยก็จะดีมาก เพราะการนอนบนฟูกคุณภาพดี จะทำให้ไม่มีอะไรมารบกวนการนอนของคุณได้ นอกจากฟูกแล้ว ผ้าคลุมเตียง และชุดนอนก็สำคัญเช่นกัน เลือกของคุณภาพดี หรือเนื้อผ้าที่เรารู้สึกว่านอนแล้วสบายที่สุดเน้อ

 

4. อาบน้ำอุ่น หรือแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นก่อนเข้านอน
image_645905
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีหลายคนชอบข้ามขั้นตอนการอาบน้ำ ในคืนที่รู้สึกเหนื่อย แต่ขอบอกเลยว่าใครที่ข้ามขั้นตอนการอาบน้ำไปจะพลาดมาก เพราะการอาบน้ำจะทำให้ร่างกายของคุณผ่อนคลาย โดยเฉพาะการอาบน้ำอุ่น 

ก่อนนอนให้คุณอาบน้ำอุ่น หรืออย่างน้อยแช่เท้าในน้ำอุ่น แล้วนวดสักเล็กน้อย เพื่อเป็นการกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนได้ดี แถมยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และสมองก็จะตื่นตัวน้อยลง ที่สำคัญ การทำให้เท้าอุ่นก่อนนอน จะช่วยป้องกันการตื่นกลางดึก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

 

5. ง่วงระหว่างวัน ก็งีบสักหน่อยนะ
image_645897
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มันก็มีบ้างเนาะ ที่เราจะรู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงระหว่างวัน โดยเฉพาะวันไหนที่นอนดึก นอนไม่เต็มอิ่ม แต่พอกลางวันง่วงขึ้นมา ก็รู้สึกว่ายังไม่ใช่เวลานอน เพราะมีกิจกรรมอย่างอื่นต้องทำ กลัวผิดวิสัย หรือแม้แต่กลัวว่ากลางคืนจะไม่ง่วง

แต่อันที่จริงแล้ว ในทางวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้ว่า การงีบระหว่างวันนั้นเป็นเรื่องที่ดี และช่วยเสริมสร้างให้สุขภาพดีมากขึ้น ฉะนั้นใครที่ง่วงกลางวันควรจะหาเวลางีบสักนิด เพื่อให้ร่างกายไม่รู้สึกล้า หรือหัวตื้อไปทั้งวัน แต่ต้องระวังอย่างีบนานเกิน จนตื่นมาซะเย็น ไม่งั้นตอนกลางคืนคุณจะนอนไม่หลับเอานะจ๊ะ งีบแต่พอดี ให้พอหายง่วง และต้องเหลือแรงง่วงไว้นอนต่อในช่วงกลางคืนบ้างเนอะ

 

6. นาฬิกาอะนาล็อก ดีต่อเรากว่าดิจิตอล
image_645903
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 ก็นี่มันยุคอะไรแล้ว นาฬิกาดิจิตอลสวยๆ แสงสีงามๆ ก็ออกมาตั้งเยอะแยะ แถมตั้งเสียงได้ด้วย ทำไมเราจะต้องไปใช้นาฬิกาอะนาล็อกโบราณๆ ด้วยล่ะ เสียงกริ่งปลุกดังที สะดุ้งตื่นแทบไม่ทันอีกต่างหาก!

ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ ลองกวาดตาดูในห้องว่าใช้นาฬิการดิจิตอลอยู่รึเปล่า ถ้ามีล่ะก็ บิงโก! เป็นไปได้ว่าอาจมาจากนาฬิกาของคุณที่ส่งผลต่อการนอนนั่นเอง เพราะนาฬิกาดิจิตอลจะมีแสงไฟดิจิตอล บางอันก็ออกแบบมาหวือหวา เล่นสีแสงต่างๆ นานา ซึ่งแน่นอนว่าไฟของสิ่งเหล่านี้จะทำให้การนอนของคุณโดนรบกวนแน่ๆ 

ฉะนั้นใครที่รู้สึกว่าแสงต่างๆ มันรบกวนสมองของคุณในยามนอน ก็เปลี่ยนเป็นระบบอะนาล็อกกันเถอะ เพื่อการนอนอย่างมีสุขภาพดี แถมระบบประสาทก็ไม่ต้องถูกรบกวน นอกจากจะทำให้นอนดีแล้ว ยังช่วยให้ตื่นไวอีกต่างหากนะจ๊ะ

 

เอาล่ะ ใครที่อยากให้วันต่อไปเป็นวันที่ดี ก็มาเริ่มจากการนอนที่ดีกันก่อนดีกว่า เริ่มจาก 6 ข้อนี้ก่อนเลย เพียงแค่เรานอนดี สุขภาพของเราก็จะดี หลังจากนี้ ชีวิตดี๊ดีก็อยู่ไม่ไกลเกินฝันแล้วจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @