6 เหตุผลที่ควรมี "แอปเปิ้ล" ติดบ้านไว้ #สาวรักสุขภาพต้องรู้!

6 เหตุผลที่ควรมี "แอปเปิ้ล" ติดบ้านไว้ #สาวรักสุขภาพต้องรู้!

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้ต้องมีแอปเปิ้ลติดบ้านไว้หรอกนะ ส่วนจะมีเหตุผลอะไรซ่อนอยู่อีก ไปดูกัน!

15 May 2018
นู๋กบ
15 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<
ถ้าพูดถึงผลไม้ที่ควรมีติดบ้านของตัวเองเอาไว้แล้ว สิ่งแรกที่นึกถึงก็คือหาซื้อได้ง่ายถูกไหม แล้ว "แอปเปิ้ล" เองก็เป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายในไทยของเรา แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ควรมีเจ้าสิ่งนี้พกติดบ้านไว้หรอกนะ ส่วนจะมีเหตุผลอื่นอะไรซ่อนอยู่อีก ไปดูกัน!

image_646260
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. สุขภาพ
image_646262
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ไม่ว่าจะหยิบอะไรกินเข้าปากไปก็ตามแต่ ส่วนใหญ่แล้วก็คงมุ้งหวังให้สิ่งนั้นมันเป็นประโยชน์กับร่างกายของตัวเราอย่างแน่นอน และการเก็บแอปเปิ้ลไว้ใกล้ตัว สามารถหยิบเอามากินได้ตลอดเวลา ในเรื่องของสุขภาพมันมีดีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

image_646263
- ที่มารูป: i.pinimg.com


- แอปเปิ้ลมีสาร Procyanidins ซึ่งจัดได้ว่าเป็น Flavonoid มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลด LDL หรือไขมันที่ไม่ดี
- ช่วยส่งเสริมสุขภาพของหัวใจให้แข็งแรงเพราะในตัวแอปเปิ้ลช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด
- ช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านกระเพาะอาหารเพราะในแอปเปิ้ลเต็มไปด้วยเส้นใยจำนวนมาก ช่วยทำให้ถ่ายท้องได้สะดวก

2. ไม่จำเป็นต้องกังวลสารกำจัดศัตรูพืช
image_646265
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ผลไม้ที่ดูสวยงาม สาวบางคนคงรู้สึกกังวลว่าถ้ากินเข้าไปแล้ว เราจะได้รับสารพิษเข้ามาในร่างกายด้วยหรือเปล่า แต่ในกรณีของแอปเปิ้ลไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก เพราะเราสามารถปอกเปลือกของมันออกมาก่อนนำมาทานได้ค่ะ เพียงเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลหรือสารพิษที่มองไม่เห็นแล้ว

3. แอปเปิ้ลต่างสายพันธ์แต่ประโยชน์หลักที่ได้รับก็เหมือนเดิม
image_646270
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มองจากภายนอก หน้าตาของแอปเปิ้ลมันก็ดูเหมือนๆ กันไปหมดนั่นแหละ หาความแตกต่างไม่ค่อยเจอเท่าไรนัก หรือจะต่างกัน มันก็อาจจะเป็นในเรื่องของสีสันและรูปทรงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่บางคนก็เป็นกังวลว่าสารอาหารที่ได้จากแอปเปิ้ลต่ละชนิดจะไม่เหมือนกันอีก แม้มองด้วยตาเปล่าจะมีความต่างกันเพียงเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีความต่างกันอยู่เล็กน้อยจริงๆ ในเรื่องสารโพลีฟีนที่ช่วยทำให้สุขภาพดี ทว่าสิ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือแอปเปิ้ลทุกชนิดเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีค่ะ


4. ทำเป็นของหวาน
image_646282
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จริงอยู่ที่ผลไม้เกือบทุกชนิสามารถนำไปดัดแปลงเป็นน้ำมาดื่มได้ แต่ในเรื่องของสารอาหารที่จะได้รับ มันจะลดน้อยลงไปมาก อีกทั้งยังทำให้แคลอรี่สูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวอีกต่างหาก ดังนั้นอย่านำแอปเปิ้ลไปทำเป็นน้ำ เพราะมันจะเป็นการกำจัดเส้นใยที่ได้รับจากเนื้อทิ้งไป แต่ให้นำมาดัดแปลงเป็นของหวานด้วยการชุบช็อกโกแลตแทนจะดีกว่าค่ะ

5. ทำเป็นผลไม้ตากแห้ง
image_646284
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กินสดๆ เลยก็ได้ประโยชน์กันแบบจัดเต็ม นำไปดัดแปลงเป็นของหวานก็ฟังดูนาอร่อย แต่การนำมันมาทำเป็นของตากแห้งแทน ก็ฟังดูดีและสามารถเก็บไว้กินได้ในระยะยาวอีกต่างหาก นอกจากนี้การตากแห้งแอปเปิ้ลก็ไม่ได้ทำให้เส้นใยที่มีอยู่สูญเสียไปด้วยค่ะ

6. กินได้เกือบทั้งลูก
image_646290
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าแอปเปิ้ลที่นำมามั่นใจว่าไม่มีสารกำจัดศัตรูพืชปะปนอยู่แน่นอน งั้นเราก็ควรกินแอปเปิ้นกันไปทั้งเปลือกนั่นเลย เพราะการปลอกเปลือกออกก่อน อาจจะกลายเป็นกำจัดสารฟีนอลิกที่ดีต่อสุขภาพของเราทิ้งไปโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้นะ

image_646279
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากินตามท้องตลาดได้ง่าย มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้าย นำมาดัดแปลงเป็นขนมกินเล่นก็ได้อีก... เอาเป็นว่ามีหลายเหตุผลเลย ที่ฟังดูแล้วน่าจะเก็บแอปเปิ้ลไว้ในบ้านสักหน่อยจริงๆ นั่นแหละ สาวคนไหนสนใจหรือมีอยู่แล้ว ก็อย่าลืมกินแอปเปิ้ลเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายเรากันด้วยนะ สำหรับวันนี้หมดเวลาของเราแล้ว ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @