profile: Anemone
Anemone
ติดตาม
icon 28 พ.ค. 2018
icon 20
icon 6.1K
ต้องลอง! 8 อาหารที่ทำให้ 'ฟันขาว' #มายิ้มอย่างมั่นใจกันเถอะ

ต้องลอง! 8 อาหารที่ทำให้ 'ฟันขาว' #มายิ้มอย่างมั่นใจกันเถอะ

อาหารอะไรนะ ที่ทานแล้วฟันขาวได้ อยากรู้มาดูกันเลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ


Hi จ้าสาวๆ ชาว SistaCafe 

วันนี้เราขอเอาใจคนชอบยิ้มกว้างๆ กันค่ะ สาวๆ ที่ชอบยิ้มกว้างต้องรู้กันอยู่แล้วว่าการยิ้มกว้างจะทำให้เรามีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ฟันเราต้องขาวด้วยนะคะ จะได้ยิ้มอย่างมั่นใจอย่างไรล่ะ หากใครยังไม่มั่นใจกับรอยยิ้มของตัวเอง มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอาหารอะไรทำให้ฟันขาวบ้าง 

1. แอปเปิล

image_654855
- ที่มารูป: www.vaporfi.com.au

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีทั้งเส้นใยและน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแน่นอนว่าดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่นอกจากนั้น แอปเปิลยังมีกรด malic ที่ช่วยเพิ่มการผลิตน้ำลายจึงช่วยในการขจัดแบคทีเรียออกจากปาก ส่วนเนื้อแอปเปิลที่มีเส้นใยยังช่วยปรับปรุงสุขภาพเหงือกของคุณได้อีกด้วย

2. แครอท

image_654857
- ที่มารูป: cdn3.volusion.com

สำหรับแครอทนั้นเป็นอาหารที่เมื่อเราทานแล้วเราจะต้องเคี้ยวมากกว่าปกติ ซึ่งการเคี้ยวช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายและช่วยต่อต้านกรดและเอนไซม์ในปากของคุณ ซึ่งกรดและเอนไซม์นั้นบางครั้งก็เป็นอันตรายต่อเคลือบฟันของคุณ ทำให้ฟันไม่ขาวได้

3. ชีส

image_654858
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

ชีสเป็นแหล่งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและโปรตีนที่ดี ทำให้ฟันของคุณแข็งแรงขึ้นและขาวขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย ในขณะที่อายุมากขึ้น สารเคลือบฟันก็เริ่มมีแนวโน้มที่จะย่อยสลาย เสื่อมลงไปเรื่อยๆ แต่สารอาหารในชีสจะไปช่วยสร้างเคลือบฟันให้แข็งแรงขึ้นได้

4. สตรอว์เบอร์รี่

image_654859
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

สตรอว์เบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ช่วยให้ฟันของคุณแข็งแรงและมีสุขอนามัยในช่องปาก แม้ว่าผลเบอร์รี่จะทำให้ฟันของคุณติดสีได้ แต่กรดแอสคอร์บิกในสตรอว์เบอร์รี่ก็สามารถทำให้ฟันของคุณขาวสว่างได้นะคะ ในสตรอว์เบอร์รี่มีโพลีฟีนที่ลดแบคทีเรียได้

5. ผักโขม

image_654860
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

แม้ว่าหลายๆ คนจะไม่ชอบผักใบเขียว แต่รู้หรือไม่ว่าผักใบเขียวนั้นมีประสิทธิภาพในการทำให้ฟันของคุณขาวสว่างได้ เพราะว่าผักโขมมีแมกนีเซียมมากมายที่ช่วยในการสร้างเคลือบฟันและช่วยให้ฟันนั้นมีสุขภาพดี เหล็กที่มีอยู่ในผักใบเขียวเช่นผักขมช่วยในการขัดฟัน ช่วยป้องกันคราบและการสึกหรอของฟันได้

6. ลูกเกด

image_654861
- ที่มารูป: www.organicfacts.net

การทานลูกเกดอย่างสม่ำเสมอสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ เพราะว่าลูกเกดนั้นช่วยในการเพิ่มการผลิตน้ำลายและช่วยป้องกันการสร้างคราบจุลินทรีย์ ซึ่งคราบจุลินทรีย์นี้เองที่ทำให้เกิดความเสี่ยงฟันผุ ดังนั้นทานลูกเกดบ่อยๆ จะดีกว่าค่ะ

7. โหระพา

image_656109
- ที่มารูป: shop.craftagro.com

โหระพาเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติและมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในปากของคุณ โดยคุณอาจจะใส่โหระพาในกับข้าว หรือจะตากใบโหระพาแห้งแล้วนำมาบดให้เป็นผงเพื่อใช้แปรงฟันก็ได้

8. ถั่วต่างๆ

image_654864
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

ถั่วต่างๆ มีฤทธิ์ในการขจัดคราบจุลินทรีย์และคราบสกปรกออกจากฟัน นอกจากนี้ในถั่วเองก็ยังมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในการทำความสะอาดฟันของคุณและทำให้ฟันขาวขึ้น นอกจากนี้ในถั่วมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคเหงือกที่อาจทำให้ฟันมีปัญหาได้

และนี่ก็คืออาหารทั้ง 8 ชนิดที่มีส่วนช่วยทำให้ฟันของสาวๆ แข็งแรงกว่าเดิมขึ้นได้ หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากยิ้มได้อย่างมั่นใจไม่ต้องกังวลว่าฟันของเราจะเหลืองหรือเปล่านะเนี่ย มาดูกันว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยคุณได้แค่ไหนค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง