Curator
curator
art_twisty
36 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 เมื่ออยู่ในโหมดเรียนรู้ จงเปิดรับให้มากที่สุด มีสมาธิให้มากที่สุด
  • #2 มีความคิดเป็นของตัวเองให้ได้ อย่าเชื่ออะไรเมนเทอร์มาก
  • #3 อย่าหวั่นไหวในคำดุหรือคำชม
  • #4 คนที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีที่สุด มีโอกาสชนะมากที่สุด
  • #5 ชัยชนะไม่ได้เป็นของเราคนเดียว
  • #6 การที่เราแพ้ ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างพังหมด
  • #7 อย่าดราม่าถ้ายังอยากอยู่ต่อ
  • #8 มันก็แค่เกม อย่าอินมาก !
  • บทความที่เกี่ยวข้อง
summary intro: 4725

7 ความจริง ชีวิตการทำงาน ไม่ต่างกับ The Face Thailand

ใครว่า The Face Thailand SS 2 เป็นเพียงแค่รายการ ?...ชีวิตการทำงานจริงก็แซ่บแบบนี้แหละ!!

24 November 2015
curator_art_twisty art_twisty
24 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


แซ่บมากกกกก ก.ไก่ ล้านตัว สำหรับเรียลลิตี้เฟ้นหานางแบบ The Face Thailand Season 2 ที่เข้ามาสู่ช่วงกลางๆ แล้ว ไม่น่าพลาดสักตอนเลย เพราะเราต่างก็ลุ้นว่า ใครกันนะที่จะสตรองที่สุด ได้เป็น The Face ตัวจริงในที่สุด บางคนก็ดูไปด่าไป ( อินจัด 555+ ) บางคนก็ว่า มันก็รายการที่มีสคริปต์รายการหนึ่ง ซึ่งไม่ว่า จะคิดกันอย่างไรก็ตาม ถือว่า ประสบความสำเร็จมาก ที่สามารถดึงดูดใจคนดูให้วิพากษ์วิจารณ์กันได้มากเป็นหมื่นเป็นแสนคน ( นับจากยอดฟอลโลวเพจ ที่ทะลุไป 400k แล้ว!! )


พี่อาร์ตเคยรวบรวมประโยคเด็ดไว้ในบทความ ข้อคิดสู่การเป็น Working Woman กับ 15 ประโยคเด็ด ใน The Face Thailand 2 ไปแล้ว บางคนอาจจะยังงงว่า มันใช้ได้จริงหรอ ในชีวิตการทำงาน ?!? บางคนอาจจะยังนึกไม่ออกในภาพรวม บางคนอาจจะงงว่า พี่อาร์ตพูดอะไรวกวน 555+

ดังนั้น ในบทความนี้ พี่อาร์ตขออิงประสบการณ์เป็นข้อๆ ตามประสาสาววัยทำงานให้อ่านกันง่ายขึ้น รู้สึกว่า เรียลลิตี้นี้มันก็น่าดู น่าคิดตามมากขึ้น น้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ จะได้เตรียมตัวสู่ตลาดแรงงานได้สตรองขึ้นเนาะ : ))

( ความจริงแล้ว แต่ละวีคก็มีประโยคเด็ดเยอะแยะเลย กว่าจะตามหมดซีซัน พี่คงตายก่อน 555+ )

 

#1 เมื่ออยู่ในโหมดเรียนรู้ จงเปิดรับให้มากที่สุด มีสมาธิให้มากที่สุด
image_59857
- ที่มารูป: fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net

ถ้าจะสังเกตให้ดี ช่วง Master Class ในรายการจะเป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันได้เรียนรู้มากที่สุด มันไม่ใช่ช่วงที่จะต้องมาซอฟต์ใส เอาสนุกแต่เพียงอย่างเดียว นี่คือ โอกาสที่เมนเทอร์จะเอาใจใส่เรามากที่สุด และขอให้เราโฟกัสให้ถูกประเด็นที่สุด ( อย่างใน Ep.6 ถ้าดูผิวเผินเราก็จะงงว่า เจนี่ ซึ่งเป็นเมนเทอร์พิเศษมาโหนผ้าทำไม ? เกี่ยวอะไรกับการเดินแบบ ? แต่ถ้าใครตาคมจะเห็นว่า เมนเทอร์ต้องการสอนเรื่องสมาธิในการเดินแบบ และถ้าสังเกตลึกไปอีก สาเหตุที่กวางชนะ Master Class หลายวีคติดกัน นั่นก็เพราะกวางตั้งใจฟัง จนสามารถตีโจทย์แตกได้ )

การทำงานก็ไม่ต่างกัน ถ้าอยู่ในช่วงทดลองงาน หรือเปิดโอกาสให้เราได้อภิปรายซักถามได้เต็มที่ ก็อย่าปล่อยโอกาสล่วงเลยไป พยายามจับประเด็นให้ได้ด้วยตัวเองว่า เขาต้องการแบบไหน ? เราควรทำยังไงถึงจะเข้าแก๊ป ? ไม่มีใครหรอกที่จะต้องคอยบอก คอยสอนเราตลอดไป ถ้าเราไม่เรียนรู้ซะเลย มันก็ยากที่จะพัฒนา และเมื่อไม่พัฒนา ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่เราจะโดนคัดออก ไม่ผ่าน!!!

 

#2 มีความคิดเป็นของตัวเองให้ได้ อย่าเชื่ออะไรเมนเทอร์มาก
image_59866
- ที่มารูป: fbcdn-sphotos-h-a.akamaihd.net

เป็นเรื่องดี ที่เราจะนอบน้อมต่อผู้อาวุโส หรือผู้รู้ด้วยการเปิดใจรับทุกอย่างที่เขาสอน แต่!! บางครั้งแล้วเมนเทอร์ก็เหมือนแกล้งเรา แนะนำอะไรที่ผิดๆ ตลกๆ ใช้ไม่ได้จริง อีกทั้งเมนเทอร์ก็ใช่ว่า จะเป็นคนที่ถูกต้อง 100% เสมอไป ( แม้จะมีประสบการณ์การันตีก็ตาม ) ดังนั้น สิ่งที่เราพึงทำก็คือ เราไม่จำเป็นต้องเชื่อทุกอย่างที่เมนเทอร์สอน แต่จงฟังทุกอย่างแล้วนำมาคิดเอง ประยุกต์เอง ชั่งน้ำหนักเอาเองว่า เหตุผลแบบไหนน่าจะโอเคกว่า เราถึงจะ ' เป็นงาน ' ได้ไวขึ้น เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับคนอื่นๆ

 

#3 อย่าหวั่นไหวในคำดุหรือคำชม
image_59867
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net

แยกอารมณ์งานกับอารมณ์ส่วนตัวให้ขาดออกจากกัน สิ่งที่ผู้ใหญ่ดุหรือชม นั่นคือ การวิจารณ์งานที่เป็นไปตามเนื้อผ้า หน้าที่ของเราในฐานะผู้น้อยก็ต้องมองให้ออกว่า เราผิดจริงรึเปล่า ? ศักยภาพเราอยู่ในระดับไหน ? มีอะไรควรเพิ่มหรือลด ? อย่าอ่อนไหวง่าย อย่าเก็บไปคิดมากจนไม่เป็นอันทำอะไร Play Hard, Work Hard !

 

#4 คนที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีที่สุด มีโอกาสชนะมากที่สุด
image_59868
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net

ถ้าสังเกตให้ดีในรอบ Master Class และรอบแคมเปญ เราจะยิ่งประจักษ์เข้าไปอีกว่า ความสวยไม่ช่วยอะไร สติต่างหากที่สำคัญที่สุด ต่อให้ได้ชุดไม่สวย โดนกรรมการโห่ โดนเมนเทอร์วีนใส่ คนที่แน่วแน่ โฟกัสที่หน้าที่ของตัวเองเสมอ ไม่หลุดจนกว่าจะเสร็จแคมเปญ มีโอกาสสูงมากที่จะไม่โดนคัดเข้าไปห้องดำ

การทำงานก็เช่นกัน ต่อให้เราเตรียมตัวมาดีแค่ไหน มันก็ต้องมีเหตุการณ์เฉพาะหน้า เป็นอะไรก็ได้ที่นอกเหนือจากที่เราคิดไว้ รอดหรือรุ่ง วัดกันที่สติเท่านั้น ' ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว ' แล้วเราจะจบอย่างสวยๆ


#5 ชัยชนะไม่ได้เป็นของเราคนเดียว
image_59869
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net

ถึงแม้รายการจะเฟ้นหาผู้ชนะเพียง 1 คน แต่ก็อย่าลืมว่า กว่าจะไปถึงจุดนั้นก็ต้องอาศัย Teamwork ทั้งในส่วนของเมนเทอร์ที่คอยให้คำแนะนำ และเพื่อนร่วมทีมที่จะคอยช่วยเหลือกันตลอด

ในชีวิตการทำงานจริงก็เช่นกัน หลายสถานการณ์เราต้องยอมรับว่า เราคนเดียวไม่ใช่คนที่มีพลังมากมายอะไร ต้องหัดยอมคนบ้าง อาศัยการทำงานเป็นทีมบ้าง เมื่องานสำเร็จแล้วไม่ใช่มีแค่เราคนเดียวที่ยิ้ม มันถือว่าเป็นเรื่องที่อบอุ่นใจดีนะ :)

 

#6 การที่เราแพ้ ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างพังหมด
image_59870
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net

บางทีแล้วมันก็แค่ ' เราดีไม่พอ ' หรือ ' คนอื่นดีได้มากกว่าเรา ' ใช่ว่าเราจะไม่มีดีอะไรเลย ถ้ายังอยากไปต่อ ไม่จำเป็นต้องล็อคตัวเองไว้หนทางใดหนทางหนึ่งแต่เพียงอันเดียว ( อย่างเช่นคนที่โดนคัดออกแต่ละสัปดาห์ ถึงแม้ไม่ได้เป็น The Face ก็ใช่ว่าจะออกไปแล้วไม่มีผลงานอีกเลยนี่นา ) เก็บสิ่งดีๆ ที่ได้รับ ไปพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ แล้วเราจะมีชีวิตที่ดีเอง

 

#7 อย่าดราม่าถ้ายังอยากอยู่ต่อ
image_59873
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net

คำพูด คือ สิ่งหนึ่งที่แสดงทัศนคติของคนพูดได้ดีว่า ' แก้ตัว ' หรือ ' มีเหตุผล ' อย่าใช้ความน่าสงสารมาร้องขอโอกาส การทำงานควรโฟกัสที่เนื้องานตามจริง ยอมรับคำตัดสิน ยอมรับว่า นี่คือเกม ถึงแม้จะไม่เข้าใจในตอนนี้ เวลาผ่านไป เห็นอะไรมากขึ้น คิดอะไรได้มากขึ้น เดี๋ยวก็เข้าใจเอง

 

#8 มันก็แค่เกม อย่าอินมาก !
image_59875
- ที่มารูป: fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net

บางคนคงจะพอเห็นภาพหลุดบ้างแล้วว่า เมนเทอร์บีกับเมนเทอร์คริสกอดกันดีใน IG ภาพปาร์ตี้อะไรสักอย่าง ซึ่งสังคมการทำงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่วงการบันเทิงก็ประมาณนั้นแหละค่ะคุณน้อง ย้ำอีกรอบว่า Play Hard Work Hard เรื่องงานเราใส่กันเต็มที่ ทั้งชม ทั้งวิจารณ์ แตกคอกันไปข้าง พอเลิกงานก็ตัดสวิทช์ เปลี่ยนโหมดมากินเลี้ยงกัน ขอโทษขอโพยกันก็มีให้เห็นตั้งมาก นี่แหละวิถีของมืออาชีพ เล่นใหญ่ในทุกโหมดชีวิตให้คุ้มๆ ! 

 

ยังเหลืออีกหลายสัปดาห์ ยังไงก็ติดตามกันต่อไปเนอะ อย่าเพิ่งด่วนสรุปอะไรมาก เดี๋ยวจะไม่สนุกซะก่อน สิ่งที่เราเห็น บางทีก็อาจไม่ใช่อย่างที่เราคิดก็ได้ อาจจะมีอะไรพลิกล็อคก็เป็นไปได้ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
โฆษณา
Search @