Curator
curator
Gelato
676 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. พื้นหลังต้องเป็นสีขาวหรือสีพื้น
  • 2. แสงต้องมากพอ
  • 3. ใช้เส้นเป็นตัวช่วย
  • 4. อย่าลืม! เว้นระยะห่างบ้างนะ
  • 5. อย่าลืมคุมโทน

เรียนรู้ทริค! 5 วิธีถ่ายรูปแบบ 'Flat Lay' ยังไงให้สวย อัพโซเชียล เรียกยอดไลก์ให้ปังๆ

ถ่ายเซลฟี่อย่างเดียวไม่ได้แล้วจ้า เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ฮิตถ่ายรูปแบบ Flat Lay หรือ Knolling ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องตามมาอ่านด่วนๆ

05 June 2018
curator_Gelato Gelato
05 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เปิดส่องไอจีคนอื่นดู เดี๋ยวนี้เค้าไม่ลง ภาพเซลฟี่ กันอย่างเดียวแล้วน้า ใครๆ เค้าก็ฮิตลงรูปวิวบ้าง อาหารบ้างสลับกันไปให้ดูไม่น่าเบื่อ คนที่ Follow เค้าจะเบื่อเอานะถ้าลงแต่รูปตัวเอง วันนี้เลยเป็นฤกษ์งามยามดี สำหรับการจะมาสอนสาวๆ Sista เรียนรู้การถ่ายภาพแบบ Flat Lay หรือที่เราชอบถ่ายภาพอาหารหรือเสื้อผ้า พร็อบอื่นๆ  ในมุม 90 องศานั่นแหละจ้า เพราะถ้าอยากให้ภาพออกมาดูดีแล้วล่ะก็ ต้องทำตามให้ได้ ฟันธงเลยว่า สาวๆ จะได้ภาพสวยๆ ไว้ลงไอจีกันแบบไม่อายใครเลยล่ะ


ไม่รอช้าค่ะซิส ตามไปดูเทคนิคการถ่ายภาพแบบ Flat Lay  กันเลยดีกว่า

1. พื้นหลังต้องเป็นสีขาวหรือสีพื้น
image_662347
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แน่นอนที่สุดว่า การถ่ายภาพให้ออกมาสวยและดูหรูหรานั้น ต้องใช้สีพื้นหรือสีขาวเป็น BG ของวัตถุต่างๆ เพราะสีขาวหรือสีพื้นที่ไม่มีลวดลาย จะช่วยให้วัตถุพวก จานอาหาร หรือ เสื้อ กล้อง พร็อพบลาๆ โดดเด่นขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ แต่ถ้าสาวๆ คนไหนชอบถ่ายกับลวดลาย อย่างเช่น ผ้าปูลายสก็อตก็ถือว่ายังพอดูได้ แต่จำเป็นที่ของที่วางบนผ้านั้นสีต้องไม่เยอะมาก อย่างเช่น แก้วน้ำ แก้วกาแฟ เบเกอรี่สักอย่าง แค่นี้ก็จะทำให้ภาพไม่รกแล้วน้า 

2. แสงต้องมากพอ
image_662363
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การถ่ายภาพให้ออกมาสวยและเริ่ด สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กล้องก็คือ แสงนั่นเองจ้า เจ้าแสงนี่แหละจะเป็นตัวช่วยมือโปรเลย จากภาพที่มุมไม่ค่อยดี แต่ถ้าได้แสงจ้าๆ หรือแสงอ่อนๆ ที่กระทบกับของที่วางบนโต๊ะ ก็จะช่วยให้ภาพดูดีไปอีกสิบเท่าเลยเด้อ สำหรับที่ที่สาวๆ ควรถ่ายภาพแบบ Flat Lay ควรเลือกมุมระเบียงห้อง หรือ หน้าต่าง อาจจะเป็น Outdoor เลยก็ได้ เอาเป็นว่าหาที่แสงเยอะไว้ก่อน พร็อพค่อยว่ากันเนอะ

3. ใช้เส้นเป็นตัวช่วย
image_662372
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับสาวๆ ที่กังวลเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยของภาพ หรือ พร็อพเราเยอะไปมั้ยนะ วางอะไรตรงไหนดี บาลานซ์พอรึยัง ไม่ต้องกังวล ให้กล้องช่วย โดยการเปิดโหมด  Grid ที่มีให้เป็นประโยชน์ เข้าใจค่ะว่า บางทีเราก็ไม่รู้จะวางอะไรตรงไหน ภาพนี้ของเราจะบาลานซ์ของได้ดีพอมั้ย ดังนั้นสาวๆ ต้องเปิด  Grid  ให้ช่วย เพราะนางจะสร้างเป็นช่องสีเหลี่ยมขึ้นมาให้เรามองภาพง่ายขึ้น แค่นี้ก็หมดปัญหาความกังวลนี้ไปได้แล้วล่ะ
 

4. อย่าลืม! เว้นระยะห่างบ้างนะ
image_662380
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ใช่แฟนก็เว้นระยะห่างกันได้จ้า! สำหรับสาวๆ ที่มีพร็อพบนโต๊ะเยอะ แนะนำว่าอย่ากระจุกของลงไปหมด ให้กระจายพร็อพให้ทั่วถึง ในกรอบสี่เหลี่ยมของกล้อมากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ใช่อีก อย่างนั้นแล้วสาวๆ ควรเลือกเว้นระยะห่างของพร็อพแต่ละอย่างประมาณ 1-2 นิ้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องวางเรียงกันเป็นแถวก็ได้ อาจจะกระจายกันคนละมุม คนละแนว สวยๆ

5. อย่าลืมคุมโทน
image_662384
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เรื่องสีของวัตถุสิ่งของก็สำคัญนะ เพราะถ้าได้สีที่เข้ากันและอยู่ในโทนเดียวกันแล้ว ภาพของสาวๆ ก็จะเพอร์เฟ็กต์มากขึ้น โดยการเลือกสีก็สามารถมิกซ์กันได้ตามความชอบ เช่นใครเป็นสาวหวาน เลือกสีชมพูแมทช์กับครีมหรือเบจก็ได้ ส่วนใครคิดว่า เราชอบถ่ายภาพผลไม้ ไว้ลงไอจี ก็หาจาน ชาม น่ารักๆ มาคู่กับแก้วน้ำสีขาวใส เทน้ำส้มลงไป แค่นี้ก็ดูฟรุตตี้แล้วจ้า อย่างเช่น ภาพข้างบน เราก็เลือกสีเน้นๆ สองสี คือ น้ำตาลอ่อนกับสีส้ม เป็น main นั่นเอง

image_662399
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ว้าวว้าวว้าว ตกตะลึงกับความน่ารักของภาพแต่ละภาพกันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ต่อไปก็เป็นตาของสาวๆ ที่จะต้องไปอวดฝีมือการถ่ายภาพแบบ Flat Lay ของตัวเองกันแล้ว โดยเริ่มจากอะไรเอ่ย ลองเดาดูซิ ? ฮั่นแน่ๆ ถ้าลืมก็กลับไปอ่านข้อ 1 ใหม่ดูน้า อ่านไปด้วยแล้วก็ลองทำตามไปด้วยก็จะยิ่งซึมซับและเข้าใจได้เร็วขึ้น ไม่เชื่อต้องลองดูเด้อ ส่วนใครที่เป็นมือโปรแล้ว ก็อย่าลืมถ่ายภาพมาอวดกันบ้างนะค้า แล้วเราจะรอดูไอจีของสาวๆ ว่าจะสวยแค่ไหน ขอให้ทุกภาพเป็นภาพที่ดีของสาวๆ น้า 

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปฝึกถ่ายให้เป็นมือโปรก่อน บ๊ายบาย ลัฟยูววว <3

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com