Curator
curator
aommmy
384 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 อย่าพยายามตัดหรือดึงจมูกเล็บ
  • #2 ไม่ใช้น้ำยาล้างเล็บใส่ลงไปในน้ำยาทาเล็บที่แห้งกรัง
  • #3 ลด ละ เลิกต่อเล็บอะครีลิค
  • #4 ไม่ตะไบเล็บไป ๆ มา ๆ
  • #5 เลิกทาเล็บบนเล็บที่มีความมันเงา
  • #6 ไม่เขย่าน้ำยาทาเล็บ

เสียลุคหมด!! 6 พฤติกรรม ทำร้าย 'เล็บ' ทำให้เล็บไม่น่ามอง

พฤติกรรม ทำร้าย 'เล็บ' ใครเป็นอยู่หยุดซะ!!

12 June 2018
curator_aommmy aommmy
12 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาว ๆ ทุกคน

วันนี้เราจะมาเอาใจสาว ๆ ที่อยากจะใส่ใจดูแลสุขภาพ ‘ เล็บ ’ กันบ้าง เพราะว่าการ ‘ เล็บ ’ มีเล็บที่แข็งแรง สวย สุขภาพดีนั้นจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพของเราได้อย่างหนึ่ง ลองนึกภาพดูสิคะ เวลาที่เราผมสวย หน้าเป๊ะ แต่งตัวดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่เวลายื่นมือออกมาเห็นเล็บที...ผู้อาจจะเบือนหน้าหนีกันไปเลยก็เป็นได้

ดังนั้นสาว ๆ ที่เคยมองข้ามในเรื่อง ‘ เล็บ ’ เหล่านี้ คงต้องหันมาใส่ใจกันหน่อย หรือสำหรับใครที่มี ‘เล็บ’ สวย สุขภาพดีอยู่แล้ว ก็อยากให้ได้อ่านหัวข้อวันนี้กันนะคะ นั่นก็คือ 6 พฤติกรรม ทำร้าย ' เล็บ ' แย่ๆ ทำให้เล็บไม่น่ามอง จะเป็นอย่างไรนั้นเรามาดูกันเลยค่า

 

#1 อย่าพยายามตัดหรือดึงจมูกเล็บ
image_670904
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

การมีจมูกเล็บ หรือ Cuticles ที่แข็งแรงเป็นตัวบ่งบอกอย่างหนึ่งว่าเล็บสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นสาว ๆ ควรท่องไว้เลยว่าการ ‘ ดึง ’ ‘ กัด ’ ‘ จิก ’หรือ ‘ ตัด ’ ผิวหนังบริเวณรอบเล็บควรที่จะหยุด!! ซะ เพราะว่า จมูกเล็บจะทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค ไม่ให้มีการติดเชื้อและมีการแพร่กระจาย รวมถึงยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

หากจมูกเล็บมีการโผล่ออกมากแนะนำว่าควรจะใช้วิธีการดันหนังให้กลับไปที่บริเวณเดิมจะดีกว่า และใช้น้ำยา Cuticle Remover เพื่อกำจัดหนังที่ตายแล้วมาช่วยจะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ตายแล้วมีการหลุดลอก ออกมาอย่างเป็นประจำจะเป็นการขจัดผิวตรงส่วนนี้ได้อย่างอ่อนโยนค่ะ

 

#2 ไม่ใช้น้ำยาล้างเล็บใส่ลงไปในน้ำยาทาเล็บที่แห้งกรัง
image_670909
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

สาว ๆ หลายคนมักจะได้ยินเรื่องนี้มาพอสมควรแล้วที่ว่าหากน้ำยาทาเล็บของเราแห้ง เป็นก้อน เหนียวกรัง เอามาทาไม่ได้ให้เราใช้น้ำยาล้างเล็บเติมลงไปจะช่วยทำให้น้ำยาทาเล็บของเราฟื้นคืนชีพ....แท้จริงแล้วน้ำยาล้างเล็บจะทำให้สีของน้ำยาทาเล็บเพี้ยน และเสียเร็วขึ้น เพราะว่าน้ำยาล้างเล็บไม่ได้เป็นส่วนประกอบของน้ำยาทาเล็บเลยจ้า

ดังนั้นหากเจอน้ำยาทาเล็บพัง ๆ ให้ใช้ Nail Polish Thinner หรือยาละลายยาทาเล็บแทน ที่หาซื้อง่ายตามร้าน Daiso หรือร้านทำเล็บทั่วไปก็มีนะเธอ เพียงแค่หยดไปไม่กี่หยดก็จะช่วยกู้ชีพของน้ำยาทาเล็บได้ แต่ถ้าใส่เยอะเกินไปจะมีผลต่อคุณภาพของน้ำยาทาเล็บนั้นด้วย ก็ให้ระวัง ๆ กันหน่อยจ้า

 

#3 ลด ละ เลิกต่อเล็บอะครีลิค
image_670914
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

สาว ๆ ที่อยากมีเล็บสุขภาพดี แนะนำว่าให้หยุดการต่อเล็บแบบอะครีลิค เพราะน้ำยาที่ใช้สำหรับการต่อเล็บอะครีลิคส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่แน่น เหนียว หนึบ เวลาจะถอดเล็บแต่ละทีที่เสริมออกก็ทำได้ยากมาก ต้องเสียเวลามากกว่าด้วย และที่สำคัญ ทำให้เล็บถูกรบกวน เนื้อเล็บอาจเปลี่ยนสี หรือรูปร่างผิดปกติไปได้ และบางแห่งน้ำยาที่นำมาต่อเล็บอาจซึมลงสู่ผิวไปตามเส้นเลือดมีผลต่อระบบประสาทได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วการต่อเล็บแบบอะครีลิคอาจทำให้เกิดเชื้อราที่เล็บได้หากทำซ้ำ ๆ กันโดยไม่พักเล็บ ดังนั้นหยุดทำลายเล็บกันเถอะค่ะ ถ้าอยากจะเสริมความยาวให้กับเล็บแนะนำว่าให้ใช้เล็บปลอม หรือ Press-ons นำมาติดแทนดีกว่า ติดง่ายเพื่อน ๆ สามารถทำได้เอง และที่สำคัญมีหลากหลายลายให้เราเลือก ราคาก็ถูกกว่าการไปต่อเล็บอะครีลิคด้วยค่ะ

 

#4 ไม่ตะไบเล็บไป ๆ มา ๆ
image_670934
- ที่มารูป: i.imgur.com

สาว ๆ หลายคนเวลาตะไบเล็บจะตะไบเล็บแบบถูไปถูมาแบบนี้ควรเลิกซะนะคะ เพราะว่าการที่เราตะไบเล็บแบบนี้นอกจากจะทำให้เล็บของเราหาย หรือแหว่งไปเร็วมาก ทำให้การที่เราจะแต่งทรงเล็บ ไม่ว่าจะเป็นแบบทรงไข่ ทรงเหลี่ยม ทรงกลม หรือทรงอื่น ๆ ทำได้ยาก และการทำแบบนี้จะทำให้เล็บเกิดการเสียหายได้ง่ายกว่าปกติด้วย

ดังนั้นเวลาจะตะไบเล็บ ให้ตะไบไปทางเดียว หากต้องการตะไบซ้ำเก็บรายละเอียดก็ให้กลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่ ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ทรงเล็บที่ต้องการค่ะ แบบนี้จะช่วยทำให้การแต่งทรงเล็บง่ายขึ้น และไม่ทำให้เล็บเสียหายค่ะ

 

#5 เลิกทาเล็บบนเล็บที่มีความมันเงา
image_670938
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

สาว ๆ หลายคนมักจะบำรุงดูแลรักษามือและเล็บด้วยการทาโลชั่นหรือน้ำมันเพื่อทำให้เล็บ รวมถึงผิวหนังบริเวณรอบเล็บชุ่มชื้น และแข็งแรง และหลายคนมักคิดว่าการที่เราทาพวกครีม หรือน้ำมันเหล่านี้ลงบนเล็บก่อนทาเล็บจะเป็นการบำรุงเล็บ...ขอบอกนะคะว่าให้หยุดทำแบบนี้ เพราะว่าการที่เล็บเรามีความมันอยู่จะทำให้การทาเล็บของเราไม่ติดทน

ดังนั้นก่อนการทาเล็บ เราควรเริ่มต้นจากเล็บที่แห้งสนิทที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลังจากนั้นให้ตัดแต่งทรงเล็บ จัดการจมูกเล็บอย่างระมัดระวัง แล้วจึงบำรุงผิวด้วยครีมทามือหรือน้ำมัน หลังจากนั้นใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดล้างบริเวณเล็บอีกครั้งเพื่อให้เล็บไม่มัน แล้วจึงค่อยเริ่มทาเล็บตั้งแต่น้ำยาที่ใช้รองพื้น ( Base Coat ) ต่อด้วย น้ำยาทาเล็บ ( Nail Polish ) และตบท้ายด้วยน้ำยาเคลือบเล็บ ( Top Coat ) จ้าเท่านี้เราก็จะได้เล็บสวย ๆ ติดทนนาน แถมผิวหนังบริเวณรอบเล็บก็ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านแล้วค่ะ

 

#6 ไม่เขย่าน้ำยาทาเล็บ
image_670937
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

หากน้ำยาทาเล็บที่เราจะใช้ ไม่ได้ใช้มานานมาก ๆ แล้วทำให้เกิดการแบ่งชั้นภายในขวด สิ่งที่สาว ๆ ควรทำคือนำขวดนั้นมาหมุนไปหมุนมาที่ฝ่ามือของเรา แทนที่การเขย่าขวดค่ะ เพราะการที่เราเขย่าขวดน้ำยาทาเล็บจะทำให้เกิดฟองอากาศ เวลานำมาทาบนเล็บเราก็จะมีฟองเล็ก ๆ ทำให้ดูไม่สวยจ้า หากใครนึกภาพไม่ออกว่าควรจะทำอย่างไร ลองดูรูปตามภาพได้เลยค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ รับรองว่าถ้าทำตาม 6 ข้อนี้แล้ว เล็บที่เคยดูไม่ดี หรือไม่สวยงาม ดูสุขภาพไม่ค่อยโอเค หรือได้รับการปรนนิบัติที่ไม่ถูกต้อง จะได้กลับมาดีขึ้นได้เลยค่ะ แถมยังทำให้เล็บของเรา สวย เงางาม และแข็งแรงได้ด้วยนะจ๊ะ

แม้ว่าเล็บจะเป็นส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็ต้องการการใส่ใจเหมือนกัน ยังไงก็อย่าละเลย กันไปล่ะ สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บะบายค่า ^///^

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com