Quinoa 1 600x600
1545366677 08 icon healthy 02
สุขภาพ

5 คุณประโยชน์หลักของควินัวที่คุณควรรู้ !!

มาทำความรู้จักควินัว และประโยชน์ของควินัวกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มารู้จักควินัวกันจ้า

  • 5 ประโยชน์ของควินัวที่ควรรู้ !!!!

  • 1. โปรตีนสูง

  • 2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)

  • 3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร

  • 4. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

  • 5. ช่วยลดน้ำหนัก

  สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาสายสุขภาพกันบ้าง ซึ่งเรามีความรู้ในเรื่องประโยชน์ของควินัวมากฝากทุกคนกันค่ะ ใครอยากสุขภาพดี หุ่นดี มาทางนี้เลยย 
  .
  .
  บางคนอาจสงสัยว่า ควินัว คืออะไร ? บางคนอาจจะรู้จักแค่เมล็ดเจีย ที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดอาหาร แต่สุดยอดอาหารอีกอย่างหนึ่งก็คือ " ควินัว " นี่แหละค่ะทุกท่านนนนน  ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเนี่ย กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรงแสงทางโค้งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะ การออกกำลังกาย การกินอาหารคลีนจึงทำให้ในวันนี้ใครอยากรู้ข้อมูลหรือประโยชน์ของควินัว ก็ขอให้เร่เข้ามาได้เลย เราจะได้รู้พร้อมๆ กัน 

  มารู้จักควินัวกันจ้า

  ควินัวเป็นธัญพืชที่มีอายุเก่าแก่ถึง 7,000 ปี มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณพื้นที่ภูเขาของทวีปอเมริกาใต้ และในช่วงที่ผ่านมาก็ได้รับความนิยมกันมาก และยังเป็นอาหารชั้นยอดของชาวอินคาโบราณด้วย รูปร่างหน้าตาของเมล็ดควีนัวก็จะเหมือนกับธัญพืชเป็นเม็ดเล็กและกลม รับประทานได้เหมือนกับข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวโอ๊ต ปกติเลย จึงทำให้เรียกกันว่าข้าวควีนัว  

  5 ประโยชน์ของควินัวที่ควรรู้ !!!!

  1. โปรตีนสูง

  ควินัวเป็นธัญพืชที่มีกรดอะมิโนที่สำคัญครับทั้ง 9 ชนิด ทำให้มันเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์แบบคล้ายกับโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ในควินัว 1 ถ้วย จะให้พลังงานประมาณ 220 แคลอรี่ และโปรตีน 8 กรัม ซึ่งเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟองเลยนะ ... ถึงแม้ว่ามันจะมีโปรตีนสูง แต่แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตก็มากกว่าแหล่งโปรตีนอื่นๆ ไม่แนะนำให้กินเป็นโปรตีนหลักนะจ๊ะ เพราะจะได้พลังงานมากไปในแต่ละวัน 

  2. ปราศจากกลูเตน (Gluten-Free)

  กลูเตนพบมากในธัญพืชหรือข้าว และมีคนจำนวนไม่น้อยที่แพ้โปรตีนชนิดนี้ ถ้ารับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสีย อ่อนเพลีย หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นควินัวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนแพ้กลูเตน ใครแพ้กลูเตนก็สามารถทานได้เลย 

  3. เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร

  ส่วนใหญ่เส้นใยที่พบในควินัวนั้นเป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหาร การที่เส้นใยไม่ละลายน้ำเนี้ยทำให้เราอิ่ม เหมาะแก่คนที่ควบคุมน้ำหนัก 

  4. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

  ควินัวอาจมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุนและโรคเบาหวานได้ เพราะว่าในควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่เรียกว่า flavonoids และยังทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

  5. ช่วยลดน้ำหนัก

  เพราะว่าควินัวมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำและโปรตีนสูง จึงทำให้มีความรู้สึกอิ่มท้อง ทำให้มีการลดลงของปริมาณแคลอรี่ ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักของร่างกายในระยะยาว 

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1531734536 img 1074

  Varis

  Content quotation bg
  สวัสดีค่าา เราโมน้าา เป็นคนร่าเริง น่ารัก สวยบางเวลา 55555 เป็นคนที่ชอบแฟชั่น (บ้าซื้อเสื้อผ้าลดราคา) อาหาร (เหนือกลางอีสานใต้กินได้หมด) ชอบถ่ายรูปคาเฟ่ (ชอบที่ซู้ดดดด) แบบเป็นสายกินที่กลัวอ้วน แต่งหน้าความงามก็ช๊อบชอบ ชอบถ่ายรูปฮิปเตอร์นิดๆ โทนอุ่นหน่อยๆ มินิมอลๆ ฝากติดตามผลงานเขียนของเราด้วยน้า จะมาอัพเดทบ่อยๆ หรือใครอยากดูรูปภาพที่เราถ่ายสวยๆ ก็สามารถเข้ามาดูได้ที่ IG varisnap ได้เล๊ยยยย
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe