profile: KoiOnusa
KoiOnusa
ติดตาม
icon 14 มิ.ย. 2018
icon 0
icon 7.4K
How To | แต่งหน้าเฟรชชี่รับน้อง & พี่เนียน ด้วยคสอ.หลักร้อย (ฉบับมือใหม่หัดแต่ง) | KoiOnusa

How To | แต่งหน้าเฟรชชี่รับน้อง & พี่เนียน ด้วยคสอ.หลักร้อย (ฉบับมือใหม่หัดแต่ง) | KoiOnusa

เขินมาก อยู่ดีๆ ก็ลุกขึ้นมาใส่เครื่องแบบนิสิต ช่วงนี้มีน้องๆ กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะเป็นเฟรชชี่ หลายๆ คนไม่เคยแต่งหน้า และแทบไม่รู้จักเครื่องสำอาง ก้อยเลยมาแต่งหน้าไปรับน้อง หัดแต่งด้วยเครื่องสำอางราคาหลักร้อย และหาซื้อได้ง่าย พี่เนียนก็แต่งตามได้นะจ้ะ

image_674786

สวัสดีค่า วันนี้เขินมาก อยู่ดีๆก็ลุกขึ้นมาใส่เครื่องแบบนิสิต ทั้งๆ ที่เรียนจบมานานมากกกกก!!! ( ลากเสียงยาวๆ เลย ฮ่าาา ) ก้อยเห็นว่าช่วงนี้มีน้องๆ ส่วนนึงกำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย กำลังจะเป็น freshy นักศึกษาน้องใหม่ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ก้อยเชื่อว่าน้องๆ หลายๆ คนไม่เคยแต่งหน้า และแทบไม่รู้จักเครื่องสำอางเลย บางคนไปโรงเรียนหน้าสดยังไง ไปมหาวิทยาลัยก็หน้าสดอย่างนั้น


แต่ก่อนที่เราจะได้เข้าไปเรียนปี 1 อย่างเต็มตัว เราต้องผ่านกระบวนการรับน้องอันแสนอบอุ่นจากรุ่นพี่ก่อน วันนี้ก้อยเลยอยากจะมาแชร์วิธีการแต่งหน้าไปรับน้อง สำหรับน้องๆ มือใหม่หัดแต่งด้วยเครื่องสำอางราคาหลักร้อย และหาซื้อได้ง่าย พี่เนียนก็แต่งตามได้นะจ้ะ ขึ้นปี 2 แล้วอาจจะ expert การแต่งหน้าไปแล้ว ลองย้อนกลับมาแบบ back to basic กัน


อย่างแรก น้องๆ ต้องหัดเริ่มบำรุงหน้ากันบ้างแล้วนะ แต่ไม่ต้องใช้ตัวบำรุงอะไรเยอะและแพงมากมาย แนะนำของถูกและดีตัวนี้เลย

image_674790

The Face Shop The Signature Skin Conditioning Serum


ตัวนี้ราคาไม่แพงมากถ้าเทียบกับปริมาณ และหาซื้อได้ง่าย เป็นเซรั่มที่เนื้อเข้มข้น แต่บางเบา ทาแล้วซึมเข้าหน้าเลย ไม่เหนียวเนอะหนะ ตัวนี้จะช่วยให้ผิวเราเรียบเนียน ชุ่มชื้น กระจ่างใส

image_674791


ต่อมาจะขาดไม่ได้เลยกับครีมกันแดด

image_674792

P.O.CARE NATURAL SUNSCREEN SPF50+ PA++++


บางทีการรับน้องก็จัดกิจกรรม outdoor เจอกับแสงแดดแรงๆ อีก ครีมกันแดดจึงจำเป็นต่อผิวของน้องๆ มากนะคะ ขาดไม่ได้เลย ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทาได้ทั้งหน้าและผิวกาย ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย เหมาะกับความเบี้ยน้อยหอยน้อย สำหรับน้องๆ ผู้เริ่มดูแลตัวเองมากๆ

image_674793


ครีมกันแดดตัวนี้เนื้อเป็นสีขาว เป็นเนื้อโลชั่น ให้ความบางเบาไม่หนักหน้า ใช้ก่อนแต่งหน้าได้ ไม่ต้องกลัวเยิ้ม ปกป้องผิวจากรังสีอินฟาเรด และรังสี UV ทุกช่วงแสง!!! ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง การรับน้องยังไงๆ ก็จัดมากกว่า 8 ชั่วโมงแน่ๆ สิ่งนี้จึงเหมาะกับน้องๆ มากพูดเลย!!! นอกจากนั้นครีมกันแดดตัวนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำผึ้งและว่านหางจระเข้ ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม ปลอดภัยต่อผิวหน้าและผิวกาย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวแพ้นะจ๊ะ ทาโลด!!!

image_674794

Maybelline Super BB mineral Guard Filter #01 Natural


วัยของน้องๆ มักจะมีผิวสวยและใสตามวัยอยู่แล้ว เราจึงไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นที่หนามากจนเกินไป ควรใช้พวก BB CC หรือใช้แป้งผสมรองพื้นไปเลยดีกว่า เพื่อเผยผิวใสๆ ให้โลกได้เห็นสวยๆ แต่ในลุคนี้ก้อยจะใช้ BB cream เผื่อว่าการรับน้องจะโหดเกิน เจอแดด เจอลม ทำกิจกรรม ถ้าทาแป้งอย่างเดียวจะไม่รอด ตัวนี้เป็น BB ที่ใช้ได้นานมากกกก หลอดเดียวใช้ได้ทั้งปีเลยมั้ง ราคาไม่แพง หาซื้อตามร้าน drugstore ให้ความปกปิดดีมาก แถมยังให้ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ เกลี่ยง่าย ใช้มืออุ่นๆ ของน้องเกลี่ยเค้าให้ทั่วหน้าเลย เสียดายนิดเดียว มีสีให้เลือกน้อยไปหน่อย

image_674795
image_674796


บริเวณสิว รอยดำ รอยแดงต่างๆ เราสามารถใช้ BB ตัวนี้แต้มๆ ทับๆ ไปได้เลยนะคะ มันให้การปกปิดดีโดยไม่ต้องพึ่งคอลซีลเลอร์เลย

image_674797

Collection Lasting Perfection Ultimate Wear Concealer #1 Fair


สำหรับน้องๆ วัยนี้อาจจะไม่มีขอบตาคล้ำดำมาก สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ แต่สำหรับน้องๆ คนไหนต้องการความมั่นใจบริเวณใต้ตาให้มันสว่างมากขึ้น ก็สามารถใช้คอลซีลเลอร์ที่โทนสว่างกว่าสีผิว 1 สเต็ป มาแต้มๆ ทาๆ ที่ใต้ตาแล้วค่อยเบลนด์ๆ ให้ขอบตาของเราดูสว่างมากขึ้น โดยคอลซีลเลอร์คอลเลคชั่นตัวนี้ เกลี่ยง่าย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ชอบมีโปรโมชั่น 1 แถม 1 ชวนเพื่อนหารกันซื้อ คุ้มมาก

image_674798


มาลงบลัชออนกันก่อนเลย

image_674799

Cathy Doll Pokémon Cushion Blusher #01 Sugar Pink


การรับน้องต้องใช้พลังในการทำกิจกรรมเยอะ อาจจะทำให้แก้มเราหายระหว่างวันได้ เพื่อความติดทนยาวนานให้แก้มเรามีสีสันน่ารักๆ เหมาะสมกับวัย ใช้บลัชแบบคุชชั่นของ Cathy Doll ตัวนี้แต้มลงไปบริเวณหน้าแก้ม เราจะได้ลุคเด็กๆ ใสๆ ผิวอมชมพูดูน่ารัก หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงเหมือนเคย

image_674800

ฝั่งซ้ายคือฝั่งที่เราลงบลัชคุชชั่นแล้ว แก้มจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นและให้สีที่เป็นธรรมชาติมาก


image_674801

Cute Press Marine Magic Loose Powder


ใช้แป้งเซ็ตหน้าของเราด้วยแป้งฝุ่น จะใช้แป้งฝุ่นอัดแข็ง หรือแป้งฝุ่นก็ได้ ถ้าใช้แป้งฝุ่นอัดแข็ง ต้องไม่ใช้แบบที่ผสมรองพื้นนะคะ เดี๋ยวหน้าเราจะดูหนาเกินไป เกินวัย ถ้าเป็นพี่เนียน มันจะดูไม่เนียนเอาน้า ใช้แป้งของ cute press ตัวนี้เพราะมีลายเจ้าหญิงแอเรียลน่ารัก เอ้ย!! ไม่ใช่ ฮ่าาา เพราะมันคุมมันได้ดีต่างหาก ราคาถูก หาซื้อง่าย ตลับเล็กพกพาใส่กระเป๋าไปมหาวิทยาลัยได้สบายๆ


เขียนคิ้วกันดีกว่า

image_674802

Kate Tokyo Designing Eyebrow 3D #EX-4


ใช้แปรงปัดๆ ขนคิ้ว ให้บรรดาแป้งหลุดออกไปจากคิ้วของเราก่อนนะคะ จากนั้นค่อยเริ่มเขียนคิ้วแบบง่ายๆ กรุบกริบพอ ปกติตอนมหาวิทยาลัย ก้อยใช้มาสคาร่าคิ้วปัดไปเลย ไม่ได้เขียนคิ้วเลยด้วยซ้ำ เพราะโดยส่วนตัวก้อยมีขนคิ้วที่หนาและชัด แทบไม่ต้องเขียนเลย แต่สำหรับน้องๆ มือใหม่หัดเขียน ขอแนะนำให้ใช้เนื้อฝุ่นในการลองเขียนก่อนค่ะ เพราะถ้าเขียนพลาดยังไง ยังลบง่าย

image_674803


-ใช้หัวฝั่งที่เป็นหัวตัดเฉียง


-แต้มสีเข้มที่สุด (C) วาดขอบคิ้วให้เป็นทรง

-ใช้สีกลาง (B) ถมลงไปในช่องว่างของคิ้ว โดยเว้นหัวคิ้วไว้

-ใช้หัวแปรงอีกฝั่งหนึ่ง แต้มสีที่อ่อน (A) ระบายหัวคิ้วให้ฟุ้งๆ และไล้จมูกลงมาให้พอมีสันดั้งเบาๆ พอค่ะ ไม่ต้องเข้มนะ พอให้หน้ามีมิติ เผื่อมีหนุ่มๆ มาแอบมอง

-จากนั้นใช้แปรงคิ้วมาเกลี่ยๆ ขนคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ

เราก็จะได้คิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ชัดจนเกินไป ทำให้หน้าพี่เนียนดูเด็กลงนิดนึงด้วยนะ อิอิ

image_674804

Canmake Juicy Pure Eyes #05


ส่วนงานตานั้น เราจะไม่แต่งอะไรมากค่ะ ใช้อายแชโดว์แค่1-2สีก็พอ เอาให้ตาเราพอมีความสดใส ก้อยแนะนำให้น้องลองซื้ออายแชโดว์ตลับเล็กๆ มาลองหัดแต่งตาดูก่อนนะคะ อย่าเพิ่งเสียเงินเยอะๆ ไปซื้อพวกพาเลทใหญ่ๆ เรายังไม่จำเป็นต้องใช้หลากหลายสีอะไรขนาดนั้น แต่พาเลทใหญ่ราคาเป็นมิตรก็เยอะค่ะ แล้วแต่ความหนาแน่นของกระเป๋าสตางค์ของน้องๆ เลย แต่แนะนำว่า ให้ซื้อเป็นโทนสีน้ำตาลๆก่อนนะ เพราะใช้ง่ายที่สุด เหมาะกับมือใหม่ที่สุด 


สำหรับก้อยช่วงมหาวิทยาลัย มักจะใช้พาเลทตลับเล็กๆ แบบนี้มากกว่า เพราะมันง่ายต่อการใช้ ไม่ต้องคิดเยอะ คิดแค่เรื่องเรียนก็ปวดหัวละ ฮ่า และราคาไม่แพง หาซื้อง่ายด้วย

image_674805

-ใช้สีเนื้อมุกๆ (A) ทาให้ทั่วเปลือกตาค่ะ


-ใช้แปรงแต้มสีน้ำตาลมุก (C) ทาที่เปลือกตาด้านบนแค่รอยพับเปลือกตา และบริเวณหางตาขอบตาล่าง

-ใช้แปรงแตะสีชมพูอ่อนที่มีกลิตเตอร์ผสมอยู่ (B) ทาที่ขอบตาล่างด้วยนะ ให้ตาเราดูสดใสและดูเด็กน่ารักสมวัย

แต่งตาเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับเฟรชชี่วัยใส

image_674806

Dejavu Lasting-fine eyeliner #Brown

เขียนอายไลเนอร์แค่เฉพาะบริเวณโคนขนตา เอาให้ตาเราดูชัดขึ้น ไม่ต้องลากหางวิ้งๆ ยาวๆ ออกมานะ เดี๋ยวจะดูสาวเกินไป เพราะเราเน้นความธรรมชาติ เฟรชชี่ วัยใส โดยใช้สีน้ำตาลจะทำให้ดูหวานละมุน ซอฟกว่า และธรรมชาติกว่าสีดำ แอบกระซิบว่าอายไลเนอร์ตัวนี้ทนมาก ไม่ไหลเยิ้มตลอดวันที่ใช้เลย


image_674807

ฝั่งซ้ายคือฝั่งที่เขียนอายไลเนอร์ จะเห็นว่าตาของเราคมชัดขึ้น และดูตาโตขึ้น


ดัดขนตาและปัดมาสคาร่าให้ตาเราดูสดใส แต่ไม่ต้องปัดให้หนาและยาวเกินไปนะคะ เอาแค่ให้เรียงเส้นสวย สดใสและเป็นธรรมชาติ

image_674808

Beauty Buffet

ที่ดัดขนตาตัวโปรด ดัดแล้วให้ขนตาเรียงเส้นงอนสวย ที่สำคัญราคาถูกมากเวอร์


image_674809

Heroine make long and curl mascara super water proof

มาสคาร่าตัวนี้กันน้ำด้วยนะ เผื่อทำกิจกรรมอะไรที่เปียกหรือมีเหงื่อมากๆก็ไม่ต้องกลัว ตาเราจะไม่แพนด้าเพราะมาสคาร่าแน่นอน นอกจากนั้นมาสคาร่าตัวนี้ยังให้ขนตาเรียงเส้นสวย เป็นธรรมชาติมากๆ อย่าปัดหลายทีมากนะคะ มันจะจับตัวเป็นก้อนได้ และถ้าปัดหลายทีมากเกินไป มันจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้วแหละ จะหนาจนเกินวัยใสๆ ของเหล่า freshy และถึงจะเป็นของญี่ปุ่น แต่ตอนนี้เค้านำเข้ามาขายในเมืองไทยแล้ว หาซื้อได้ตาม drugstore เช่นกันจ่ะ


image_674810

NYX Sweet Cheeks Blush Palette

ใช้บลัชออนแบบฝุ่นทาลงบริเวณหน้าแก้มให้ดูน่ารัก และให้เห็นสีชัดขึ้นค่ะ บลัชออนตัวนี้ราคาไม่ถูกมาก แต่ถ้าเทียบกับการมี 8 สีในราคาหลักร้อย ก้อยว่าคุ้มค่าแก่การลงทุนมากๆ เพราะมันมีครบเกือบทุกโทนสีที่สาวๆ ควรจะมี จะได้ไม่ต้องไปเสียเล็กเสียน้อย เสียตลับนู่นนี่นั่นอีกมากมาย เพราะเชื่อเถอะว่า ผู้หญิงอย่างเราๆ มีบลัชออนสีเดียวไม่ได้หรอก 555555 เนื้อของเค้ามีทั้งชิมเมอร์ และเนื้อแมท เวลาทาแก้มต้องแตะเนื้อผลิตภัณฑ์เค้าเบาๆ แล้วเกลี่ยๆ สีที่มือก่อนนะคะ เพราะมันแอบจับตัวเป็นก้อนเหมือนกัน


image_674811

ใช้สีชมพูปัดลงไปเลยจ้า

image_674812

Etude House Secret Beam Highlighter #01-Pink Mix

ใช้ไฮไลท์สีขาวมุกปัดบริเวณสันจมูกเบาๆ เพิ่มความดั้งโด่งแค่พอประมาณ และปัดโหนกแก้มทั้งสองข้าง จะงอยปากนิดๆ คางหน่อยๆ โหนกหน้าผากอีกหน่อย เลือกใช้สีขาวมุกแบบธรรมชาติเพราะเราไม่ต้องการความแวววาวอะไรให้มากจนเกินไป ไฮไลท์เอาแค่ให้หน้ามีมิตินิดหน่อยนะจ๊ะ


image_674813

ไม่ต้องเฉดดิ้งอะไรต่อแล้วนะ เดี๋ยวมันจะเยอะไป เราต้องคงความใส ความเฟรชของเราเอาไว้


image_674814

Holika Holika Waterdrop tint bomb #4

ทำกิจกรรมทั้งวัน ยังไงๆ ทาลิปไป ปากก็ต้องมีเลือนกันบ้างล่ะ เลยอยากแนะนำให้น้องๆ ใช้พวกทิ้นท์ทั้งหลายทาแทนลิปสติก เพราะจะทำให้ติดทนนาน ยิ่งพวกลิปครีมๆ ให้ความชุ่มชื้นมากๆ กลอสมากๆ ยิ่งควรหลีกนะ เพราะว่าการทำกิจกรรม อาจทำให้เส้นผมมาติดปากบ้าง ลิปเลอะเทอะบ้าง ดูไม่ดีเอาซะเลย ใช้ holika ตัวนี้ทาดีกว่า ทาลงไปที่ปากแล้วมันจะแห้งไปกับปากเลย แต่ไม่ได้ทำให้ปากแห้ง เนื้อเบามาก


image_674815

เบอร์ 4 ให้สีคิกขุเกาหลีมากๆ เหมาะกับความเฟรชชี่ของน้องๆ สุดๆ สีนี้น่ารักมากออกชมพูที่มีความน่ารักสดใส


Finish Look!!

หวังว่าสาวๆ จะได้ไอเดียจากการแต่งหน้าลุคนี้นะคะ ยินดีด้วยกับเฟรชชี่ทุกคน วันนี้ไปแล้วนะ บ๊ายบาย

image_674816
image_674817

บทความที่เกี่ยวข้อง