6 ประโยชน์ของ 'พริกไทยดำ' ที่แสนจะน่าทึ่ง #ไม่ได้มีดีแค่ความเผ็ด

6 ประโยชน์ของ 'พริกไทยดำ' ที่แสนจะน่าทึ่ง #ไม่ได้มีดีแค่ความเผ็ด

ประโยชน์ของพริกไทยนั้นมีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

25 June 2018
Anemone
25 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe

พริกไทยดำ คือสมุนไพรและเครื่องเทศที่ทำให้อาหารของเราอร่อยขึ้น ลองสังเกตเมนูโปรดของเราดูสิคะ ถ้าเป็นพวกผัดๆ ล่ะก็ จะต้องมีกระเทียมพริกไทยเป็นส่วนผสมด้วยทุกครั้ง พริกไทยนั้นมีอยู่ในประเทศแถบเขตร้อนแทบทุกประเทศ ช่วยขจัดกลิ่นคาวได้ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อีกด้วย แต่ประโยชน์ของพริกไทยนั้นมีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

1. ป้องกันมะเร็ง
image_683828
- ที่มารูป: yaletownnaturopathic.com

พริกไทยดำสามารถป้องกันมะเร็งได้ และจะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อคุณทานรวมกับขมิ้น โดยในพริกไทยนั้นมีวิตามินซี วิตามินเอ flavonoids carotenes และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ที่ช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและปกป้องร่างกายจากโรคมะเร็งและโรคต่างๆ ได้

โดยวิธีที่ดีที่สุดในการกินพริกไทยเพื่อประโยชน์สูงสุดคือการทานพริกไทยบดแบบสดๆ และไม่ปรุงอาหารพร้อมกับอาหาร อาจจะทานยากหน่อย แต่ได้ประโยชน์จริงๆ นะคะ

2. ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร
image_683830
- ที่มารูป: www.americanschoolofnaturalhealth.com

สารที่ชื่อว่า Piperine ในพริกไทยดำ ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร และกระตุ้นกระเพาะอาหารซึ่งจะหลั่งกรดไฮโดรคลอริกขึ้นมาช่วยย่อยโปรตีนในอาหาร ดังนั้นแม้จำนวนเล็กน้อยของพริกไทยในอาหารจะช่วยให้คุณย่อยได้เร็วขึ้น

3. แก้อาการไอ
image_683834
- ที่มารูป: mavcure-kwtxdoyxwru.netdna-ssl.com

พริกไทยดำมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในธรรมชาติ จึงช่วยในการรักษาอาการไอ โดยผสมพริกไทยดำบดกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ซึ่งจะช่วยในการบรรเทาอาการแน่นหน้าอกซึ่งเกิดจากภาวะไข้หวัดใหญ่หรือการติดเชื้อไวรัส คุณสามารถชงพริกไทยในน้ำร้อนและผสมน้ำมันยูคาลิปตัส จากนั้นสูดไอน้ำลงไป

4. ช่วยลดน้ำหนัก
image_683837
- ที่มารูป: www.ohmyfoodness.nl

คุณอาจจะไม่อยากเชื่อเรื่องนี้ แต่พริกไทยดำที่ชั้นนอกสุดของมันมี Phytonutrients ซึ่งช่วยในการทำลายเซลล์ไขมันและยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร ถ้าคุณกินพริกไทยสดและเริ่มมีเหงื่อออก นั่นแสดงให้เห็นว่าพริกไทยช่วยในการกำจัดน้ำส่วนเกินของร่างกาย แต่ต้องทานในปริมาณที่พอดี แค่นิดๆ หน่อยๆ ก็พอแล้ว

5. ทำให้ผิวสวย
image_683840
- ที่มารูป: www.girlspace.com.vn

ทราบหรือไม่ว่าพริกไทยเป็นหนึ่งในของขวัญจากธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับการทำให้ผิวสวย การทานอาหารที่มีพริกไทยจะทำให้ผิวที่ไม่สวยดูสวยขึ้น พริกไทยดำยังช่วยในการรักษาสีผิวไม่สม่ำเสมออีกด้วย

6. ลดภาวะซึมเศร้า
image_683842
- ที่มารูป: ww2.kqed.org

สาร Piperine ในพริกไทยดำช่วยในการ จัดการกับภาวะซึมเศร้า โดยจะไปช่วยกระตุ้นสมองและช่วยให้สมองทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

การเก็บรักษา
image_683851
- ที่มารูป: cdn3.volusion.com

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากพริกไทยดำ สิ่งสำคัญคือควรเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุด ขอแนะนำให้คุณซื้อทั้งพริกไทยแบบเม็ดและบดเอง ประโยชน์ของการบดพริกไทยเอง ไม่เพียงแค่ช่วยให้กลิ่นหอมในอาหารเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เก็บไว้ได้นานอีกด้วย โดยควรเก็บในภาชนะที่เป็นแก้วที่ปิดฝามิดชิดในที่เย็นและแห้ง

และนี่ก็เป็นประโยชน์ของการทานพริกไทยดำ เครื่องเทศที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองทานพริกไทยดำเพราะไม่ชอบรสเผ็ดของมัน ควรจะปรับความคิดใหม่และลองทานดูนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @