มาส่อง! อาหารที่อุดมด้วย 'วิตามินซีสูง' 6 ชนิด #อยากผิวใสก็ต้องลอง

มาส่อง! อาหารที่อุดมด้วย 'วิตามินซีสูง' 6 ชนิด #อยากผิวใสก็ต้องลอง

วิตามินซีมีส่วนช่วยปกป้องกระดูกของเรา ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและเป็นปัจจัยสำคัญในการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพมากอีกด้วย แต่จะมีอาหารอะไร มีวิตามินซีสูงบ้าง เรามาดูกันค่ะ

25 June 2018
Anemone
25 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe

สาวๆ รู้ไหมคะว่า ' วิตามินซี ' นั้นเป็นส่วนสำคัญของร่างกายเรา เพราะว่าวิตามินซีนั้นมีประโยชน์หลายอย่างเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาก เพราะร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ วิตามินซีมีส่วนช่วยปกป้องกระดูกของเรา ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและเป็นปัจจัยสำคัญในการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพมากอีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินซี
image_683864
- ที่มารูป: www.thefitglobal.com

วิตามินซีเรียกอีกชื่อว่า แอล - แอสคอร์บิกแอซิค
เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ ซึ่งมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1. การป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
image_683868
- ที่มารูป: howrid.com

แม้ว่าปัจจุบันโรคเลือดออกตามไรฟันจะไม่ค่อยได้พบแล้ว แต่ในคนที่ไม่ค่อยได้รับวิตามินซีก็ยังมีพบอยู่อย่างแพร่หลาย ซึ่งหากว่ามีเลือดออกตามไรฟันนานๆ ก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้


2. การรักษาโรคไข้หวัด
image_683872
- ที่มารูป: images.medicinenet.com

วิตามินซีจะช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย แม้ว่าวิตามินซีจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทว่าวิตามินซีจะไปลดความรุนแรงของอาการหวัดและทำให้หายเป็นหวัดได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


3. ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก
image_683878
- ที่มารูป: detwxg7gzm61n.cloudfront.net

วิตามินซีช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ดังนั้นอย่าลืมที่จะจับคู่อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก กับอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินซีเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายนะคะ โดยวิตามินจะเปลี่ยนธาตุเหล็กให้อยู่ในสถานะที่ดูดซึมได้ง่ายกว่าเดิมในลำไส้ของเรานั่นเอง


4. เสริมคอลลาเจน
image_683881
- ที่มารูป: www.betternutrition.com

วิตามินซีช่วยในการผลิตคอลลาเจน ทำให้เรามีผิวหนังที่เรียบเนียนและอ่อนเยาว์ เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรค กระดูกพรุน หรือฟันไม่แข็งแรง เป็นต้น


5. เสริมสุขภาพสมอง
image_683883
- ที่มารูป: sharpbrains.com

วิตามินซีช่วยในการสร้างสารสื่อประสาท ที่มีส่วนช่วยในการสั่งงานความคิดและความรู้สึกของระบบประสาท


6. ต่อต้านภาวะซึมเศร้า
image_683885
- ที่มารูป: static.wixstatic.com

แม้ว่าการรับประทานวิตามินซีจะไม่เชื่อมโยงโดยตรงกับการยกระดับทางอารมณ์ของคุณ แต่ก็มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มฮอร์โมน Serotonin ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพของคุณ


7. ทำให้ผิวที่มีสุขภาพดี
image_683886
- ที่มารูป: alqabas.com

วิตามินซีช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยในการซ่อมแซมผิว งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามีวิตามินซี 2 ชนิดซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินซีมีบทบาทในการต่อต้านอนุมูลอิสระและยังลดความมเสียหายของดีเอ็นเอได้อีกด้วย วิตามินซีจึงช่วยให้ผิวนุ่มนวลและมีสุขภาพดี


แหล่งของวิตามินซีที่ดี

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนจึงสงสัยว่าวิตามินซีหาได้ที่ไหนบ้าง มาดูคำตอบกันค่ะ

1) ผลไม้ตระกูลส้ม
image_683887
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

แหล่งที่พบมากที่สุดของวิตามินซีคือ ผลไม้ตระกูลส้มหรือมะนาว โดยวิตามินซีในส้มหรือมะนาวนั้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายผู้ป่วยแล้วนะคะ


2) พริกหยวก
image_683889
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

สำหรับคนที่ทำอาหารเอง นี่ก็คือทางเลือกที่ดีของคุณแล้วนะคะ การนำพริกหยวกมาใส่ในเมนูอาหารของเราทำให้หลายอย่าง เช่นผัดผักกับกุ้ง หรือว่าจะเป็นเนื้อตุ๋นแบบอิตาลีก็ได้เช่นกัน


3) บร็อคโคลี่
image_683890
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

ต้องบอกเลยว่าบร็อคโคลี่จัดได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายต่อหลายด้าน และทำให้วิตามินซีในร่างกายของเราเต็มเปี่ยมขึ้นมาได้มากอีกด้วย ทำสลัดคราวหน้าอย่าลืมเลือกบร็อคโคลี่นะคะ


4) มะละกอ
image_683892
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

อีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีแบบที่เราคาดไม่ถึงก็คือ มะละกอ นั่นเอง แค่มะละกอหนึ่งผลก็สามารถให้ปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอในแต่ละวันแล้วนะคะ


5) สตรอว์เบอร์รี่
image_683893
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

อีกหนึ่งผลไม้ที่มอบประโยชน์ให้กับร่างกายก็คือ สตรอว์เบอร์รี่นั่นเองค่ะ นอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย


6) มะเขือเทศ
image_683895
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

ใครที่ชอบทานมะเขือเทศดิบๆ ได้เฮกันแล้ว เพราะว่ามะเขือเทศดิบนั้นมีวิตามินมากมายจะทานสดหรือใส่ลงไปในสลัด เพิ่มลงในแซนด์วิชหรือเบอร์เกอร์ก็ได้หมด เพราะว่ามะเขือเทศเป็นผลไม้ที่สามารถทานได้หลายแบบ


และนี่ก็คือเรื่องราวของวิตามินซี ทั้งประโยชน์และอาหารที่มีวิตามินซีจำนวนมาก สาวๆ คนไหนอยากทานวิตามินซีเพื่อประโยชน์ของร่างกาย มาลองทานกันดูเลยค่ะ วันนี้ลาไปก่อน บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @