6 วิธีง่ายๆ ทำก่อนนอน ที่ 'คนนอนไม่หลับ' ต้องลองทำตาม!! #ไม่หลับสักทีทำไงดี?

6 วิธีง่ายๆ ทำก่อนนอน ที่ 'คนนอนไม่หลับ' ต้องลองทำตาม!! #ไม่หลับสักทีทำไงดี?

นอนไม่หลับ มีปัญหาหลับยาก ต้องลอง 6 วิธีนี้เลย

26 June 2018
aommmy
26 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาว ๆ ใครเคยมีอาการนอนไม่หลับกันบ้างไหมคะ ไม่ว่าจะอดหลับอดนอนทำงานดึกอ่านหนังสือหนัก หรือมีเรื่องที่กังวลใจให้ต้องคิด รวมสินอาการนอนยาก ไม่ว่าจะข่มตานอนเท่าไหร่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะนอนหลับง่ายๆ แบบนี้กันบ้างไหมเอ่ย.... ซึ่งเอาจริงๆ แล้วอาการนี้ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้นกับตัวเองสักเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายดูโทรม ขอบตาดำ หน้าพัง เป็นสิว เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว ยังส่งผลถึงสมอง ทำให้สมองทำงานหนัก กลายเป็นยัยเอ๋อหลง ๆ ลืม ๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง ถ้าอดหลับอดนอนไปนานๆ เข้ามาก็อาจทำให้เป็นโรคหัวใจได้เลยทีเดียว ถ้าสาวๆ คนไหนกำลังมีปัญหาแบบนี้ วันนี้เราเลยมี 6 วิธีง่ายๆ มาแนะนำเพื่อนๆ ให้เป็นตัวช่วยในการนอนหลับ ให้หลับง่ายหลับสนิท มาบอกกัน ถ้าใครพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง มาเริ่ม!!!

 

1. จดโน้ตเรื่องที่ค้างคาใจ
image_686334
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

สาเหตุหลัก ๆ ของคนนอนไม่หลับ ๆ หลาย ๆ คนเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการนอนไม่หลับนั้น ก็คือการมีปัญหาค้างคาใจ ให้ต้องคิด แก้ไขปัญหา ติดอยู่ในใจตลอดเวลา ถ้าใครนอนไม่หลับเพราะปัญหานี้ล่ะก็ แนะนำว่าให้เคลียร์เรื่องวุ่นวายต่าง ๆ นานา ด้วยการเขียนลงในกระดาษ หรือสมุดบันทีก หรือกระดาษโน้ตโพสต์อิทเล็ก ๆ เตือนความจำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเข้านอน แค่นี้ก็ช่วยบรรเทาอาการคิดมากบ้างแล้วล่ะค่ะ 

 

2. จินตนาการถึงสิ่งสวยงาม
image_686336
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าสาว ๆ อยากจะนอนหลับฝันหวาน ฝันดีก่อนนอน แต่ทำยังไงก็นอนไม่หลับสักทีล่ะก็ ลองคิดถึง หรือจินตนาการถึงสิ่งสวย ๆ งาม ๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้จิตใจสาว ๆ นิ่งสงบง่ายขึ้น อาจจะเป็นสถานที่ที่อยากไป หรือสถานที่ที่เคยไปแล้วประทับใจก็ได้นะ อย่างเช่น จินตนาการว่าตัวเองกำลังอยู่ในทุ่งหญ้าสวย ๆ ที่ร่มรื่น กำลังนั่งเล่นมองวิว หรือนอนอยู่บนทุ่งหญ้าแบบนี้ ก็จะช่วยให้สาว ๆ ผ่อนคลายได้เยอะเลย

 

3. แช่น้ำอุ่น
image_686354
- ที่มารูป: www.luvie.ro

สำหรับสาว ๆ ที่นอนไม่หลับเพราะรู้สึกไม่สบายตัว หรือกำลังปวดเมื่อยร่างกายอยู่ล่ะก็ ลองลุกขึ้นมา แช่ตัวในน้ำอุ่นสบาย ๆ สัก 15 นาที ( หรือถ้าเมื่อยเท้า จะแช่เฉพาะขาก็ได้นะจ๊ะ ) เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หลอดเลือดฝอยขยายตัว ลดความดันโลหิต และทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง เป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้ร่างกายเข้านอน แถมยังรู้สึกสะอาด สบา่ยตัวด้วยนะ

 

4. อ่านหนังสือปรัชญา
image_686481
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาว ๆ วัยเรียนคงจะคุ้นเคยกับวิธีนี้แน่นอนค่ะ เพราะไม่ว่าเมื่อไรที่เราหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ในช่วงสอบเป็นอันต้องสลบทุกที เพราะว่าการอ่านหนังสือเป็นการตั้งสมาธิ จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยหนังสือที่เราควรจะเลือกเอามาอ่านนั้น ก็คือ หนังแนวปรัชญา หรือศาสนาเลยค่ะ รับรองว่าช่วยให้สาว ๆ ง่วงเร็วขึ้น และหลับสนิทแน่นอนเลย

 

5. ใช้อุปกรณ์เสริม
image_686485
- ที่มารูป: 78.media.tumblr.com

เคยเป็นกันไหมคะสาว ๆ เวลาตอนเราเด็ก ๆ มักจะมีเพื่อนคู่ใจ อย่างตุ๊กตา ผ้าขนหนู หรือหมอนข้าง ที่เราชอบกอด ชอบซุกติดตัวมาโดยตลอด เพราะจริง ๆ แล้วการที่เรานอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับนั้นอาจจะเกิดจากอาการเหงาก็ได้ ดังนั้นลองกายหมอนข้าง กอดหมอน กอดตุ๊กตา หรือห่มผ้าห่มให้รู้สึกอบอุ่นกอดนอนแบบนี้ก็ดีนะ 

หรือมีอีกทริคนึง คือการใช้หวี โดยการหวีเบา ๆ ที่ท้องแขนสักสองข้าง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น

 

6. ฟังเพลงบรรเลง
image_686478
- ที่มารูป: www.luvie.ro

การฟังเพลงก็เป็นวิธีบำบัดจิตใจ ให้ผ่อนคลาย ให้เราไม่คิดมาก ไม่ฟุ้งซ่าน แค่เพื่อน ๆ ลองหาเพลงบรรเลงทำนองช้า ๆ เนิบ ๆ มีทำนองที่ไพเราะ ตามสไตล์ความชอบของแต่ละคนเลย หรือเพลงที่มีจังหวะหน่อย ๆ ก้ได้ อย่างเพลงอะคูสติก ฟังสบาย ๆ ที่ชอบเปิดตามร้านหนังสือ หรือร้านกาแฟ แบบนี้นี่แหละ ทำให้หลับสบายแน่นอน

 

ครบกันไปแล้วค่ะ กับ 6 วิธีง่าย ๆ เป็นตัวช่วยให้คนนอนไม่หลับ หรือเป็นคนนอนหลับยาก สามารถเอาไปปรับใช้กับตัวเองกันได้ง่าย ๆ เลย แต่ที่สำคัญการจะแก้อาการนอนไม่หลับนั้น คือเราควรจะไม่เครียด โดยหาวิธีการผ่อนคลาย อย่างเช่นการออกกำลังกาย หรือการเข้าร้านนวด ร้านสปา ก็ได้เป็นการผ่อนคลายที่น่าสนใจเลยทีเดียว

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]istacafe.com
Search @