7 พฤติกรรม การกินมื้อเย็น ที่ทำให้เรา "อ้วนขึ้น" ( Ò﹏Ó)

7 พฤติกรรม การกินมื้อเย็น ที่ทำให้เรา "อ้วนขึ้น" ( Ò﹏Ó)

ช่วง " มื้อเย็น " เป็นเวลาสำคัญของสาวๆ ในช่วงไดเอทต้องระวังมากที่สุด ถ้าเผลอตัวกินเยอะเกินไป นอกจากไม่ผอมลงแล้ว อาจจะอ้วนขึ้นด้วยซ้ำ! มาอ่านพฤติกรรมการกินอาหารผิดๆ ที่เธออาจมองข้ามไปกันดีกว่า ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )

04 December 2015
Mollacake
04 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หากเธอเป็นสาวคนหนึ่งที่เริ่มทนไม่ไหวกับตัวเลขที่ฟ้องอยู่บนตาชั่ง TT เมื่อเธอตัดสินใจเข้าสู่การไดเอทจริงจัง พฤติกรรมทุกอย่างในชีวิตของเธอจะสำคัญทุกย่างก้าว ทั้งการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

คำว่า " อาหาร " หมายถึงสิ่งที่เธอกินทั้งสามมื้อ แต่ " มื้อเย็น " เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะคนส่วนใหญ่มักปล่อยใจไปกับงานเลี้ยง การร่วมโต๊ะกับครอบครัวหรือสังสรรค์กับเพื่อนทำให้กินรัวๆ จนแผนลดน้ำหนักล้มเหลว -.- 

อย่ากระนั้นเลย มาจับผิดพฤติกรรมการกินมื้อเย็นของเธอจาก " 7 พฤติกรรมการกินมื้อเย็นที่ทำให้อ้วนขึ้น " กันดีกว่า บางทีเธออาจรู้คำตอบว่า ทำไมไม่ผอมสักที!

 

1. กินมื้อเย็นเยอะกว่ามื้ออื่น ( หนักที่สุดในสามมื้อ )

 

image_63864
- ที่มารูป: vdcoleman.files.wordpress.com

 

ถ้าเธอเป็นคนที่ไม่กินอาหารเช้า จิ้มมื้อเที่ยงเข้าปากสองสามคำ ทำให้เกิดความหิวสะสมไปจนถึงเย็น แล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็คือ ระเบิดลง! รู้ตัวอีกทีข้าวผัดจานโตก็หายวับไปจากจานเรียบร้อยแล้ว พุงป่องจนอืดแทบจะนอนไม่หลับ ตื่นเช้าขึ้นมาก็ตัวบวม พฤติกรรมวนลูปแบบนี้ทุกวัน รับรองเลยว่าไม่ผอมแน่นอน

การที่เธอกินอาหารมื้อเย็นมากเกินไปนั้นเป็นผลเสียอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นไขมันส่วนเกิน เพราะร่างกายต้องการนอนหลับพักผ่อนแล้วนั้น ยังทำให้กระเพาะย่อยอาหารลำบากอีกด้วย อาหารที่เผาผลาญไม่หมดจะกลายเป็นกรดไขมัน และทำให้น้ำหนักขึ้นนั่นเองค่ะ

 

2. กินแล้วนอนทันที

 

image_63865
- ที่มารูป: cbsnews1.cbsistatic.com

 

กินรัวๆ จนพุงป่องแทบจะกลิ้งได้ ขยับตัวไม่ไหวก็นอนเลยแล้วกัน! พฤติกรรมแบบนี้ต้องรีบเลิกด่วนๆ เพราะทำให้นอนหลับสนิทได้ยาก เมื่อตื่นขึ้นตอนเช้าก็จะรู้สึกเพลีย ง่วงเหมือนยังไม่ได้นอนมาทั้งคืน พักผ่อนไม่เพียงพอ ที่สำคัญ อ้วนขึ้นอีกต่างหาก

" การนอนหลับ " มีความสำคัญมากต่อระบบเผาผลาญ ( เมตาบอลิซึ่ม ), การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด, การสร้างสมดุลของฮอร์โมนที่เหมาะสมและเสริมสร้างพลังงานให้สุขภาพดี เราแนะนำให้เธอกินมื้อเย็นเบาๆ ที่แคลอรี่ไม่สูง เช่นผักและผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมันในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า

 

3. ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ( ชา กาแฟและอื่นๆ )

 

image_63866
- ที่มารูป: www.niagarabuzz.ca

 

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ " คาเฟอีน " ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังหรืออะไรก็ตามแต่ ไม่เหมาะสำหรับมื้อเย็นอย่างยิ่ง! เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นโสตประสาท ทำให้นอนหลับยาก / นอนหลับไม่สนิท ทำให้ง่วงและเพลียในเช้าวันรุ่งขึ้น สุดท้ายก็อ้วนขึ้น

ถ้าเธอเป็นสาวกของกาแฟ เป็น " คาเฟอีนลิซึ่ม " ตัวยง เราแนะนำให้เธอจิบเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน จะช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้ดีกว่าค่ะ

 

4. กินอาหารประเภท " คาร์โบไฮเดรต " มากเกินไป

 

image_63867
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การกินอาหารประเภท " คาร์โบไฮเดรต " หรือ " แป้ง " มากเกินไปถือว่าอันตรายต่อการไดเอทอย่างยิ่ง ถ้าวันรุ่งขึ้นเธอต้องใช้พลังงานอย่างหนัก เช่น วิ่งมาราธอนต่อเนื่อง 10 กิโลเมตร เธอจะกินข้าวผัดจานโตหรือขนมปังทั้งก้อนก็ไม่มีใครว่า แต่หากเธอเป็นมนุษย์ธรรมดาที่มีชีวิตแค่เรียน / ทำงาน การกินแป้งมากเกินไป ส่งผลเสียแน่นอน

ผลเสียที่ว่าคือ ระบบน้ำตาลในเลือดของเธอจะไม่คงที่ ( แกว่งไปมายิ่งกว่ารถไฟเหาะอีก ) นั่นคือสาเหตุหลักในการทำให้อ้วนขึ้น ถ้าเธอยังอยากของหวานแล้วฝืนหลับ มีโอกาสสูงที่เธอจะเด้งตัวขึ้นมาจากเตียงแล้วไปคุ้ยขนมรัวๆ จากตู้เย็นตอนกลางดึกค่ะ

ทางที่ดี กินแป้งในปริมาณที่เหมาะสม หรือกินอาหารประเภทโปรตีนและผักผลไม้ไม่หวานมากดีกว่าค่ะ

 

5. กินไป ดูโทรทัศน์ไป
image_63868
- ที่มารูป: 25.media.tumblr.com

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนยกมือกันสลอนเมื่อถึงข้อนี้! ไม่ว่าจะโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์ ( ที่อาจเปิดดูซีรี่ย์เกาหลีอยู่ ) ล้วนเป็นสิ่งดึงดูดความสนใจให้เรากินอาหารเพลินจนลืมปริมาณ รู้อีกทีทั้งป๊อบคอร์น ถั่ว มันฝรั่งทอดในชามใบใหญ่ก็หมดเกลี้ยง ละครที่ดูก็เพิ่งพักเบรก ไม่ได้การ ต้องไปหยิบขนมมาเพิ่มไม่ให้ขาดตอน = = แล้วจะผอมกันได้ไหมล่ะเนี่ย

เราขอแนะนำว่า ช่วงไดเอทอย่า ( ย้ำว่าอย่า! ) กินจุบจิบนอกมื้อหลักเป็นอันขาด ความสนุกกับเรื่องอื่นๆ ระหว่างกินจะทำให้เธอเพลินจนลืมว่าทำอะไรลงไปบ้าง แยกเวลากินและเวลาเล่นให้ชัดเจน หรือเรียกอีกอย่างว่า " กินอย่างมีสติ " นั่นเอง

 

6. กินอาหารในภาชนะที่เสิร์ฟมาในขนาดใหญ่ ( Family Size )
image_63869
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ข้อนี้น่าจะโดนใจสำหรับสาวๆ ที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่! ทุกเย็นต้องมานั่งโต๊ะกันพร้อมหน้า ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ลูกพี่ลูกน้องมากันให้เต็ม อาหารก็จัดเต็มตามจำนวนคน ( คนนอกคงนึกว่าจัดบุฟเฟ่ต์ทุกวัน ) ทั้งสลัดชามโต ขนมปังทาแยมเป็นสิบก้อนวางจนพูนจาน สเต๊กเนื้อชิ้นโตที่แค่เห็นขนาดของเนื้อก็อิ่มแล้ว =.= ไม่ใช่แค่อาหาร แต่อุปกรณ์กินอาหารอย่างช้อน ส้อม มีด และจานก็ขยายตามตัว กินไปนานๆ ก็ชิน กระเพาะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนรู้ตัวอีกทีก็ T____________T

การกินอาหารในจานใบใหญ่ทำให้เธอกะปริมาณไม่ถูกว่ากินไปเท่าไหร่แล้ว ทำให้อ้วนได้ง่าย แก้ปัญหาด้วยการเลือกจานขนาดเล็ก ตักอาหารด้วยช้อนหรือทัพพีที่กะเกณฑ์ได้ และมีส่วนประกอบของผักเยอะๆ จะดีที่สุด

 

7. ดื่ม " เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ " มากเกินไป
image_63870
- ที่มารูป: firenze.pinkitalia.it

ข้อนี้น่าจะโดนใจสาวๆ " ขาเมา " ทุกเย็นหลังทำงานมาเหนื่อยๆ ต้องขอย้อมใจด้วยไวน์ เบียร์ หรือเหล้าสักหน่อย ถ้าดื่มแค่แก้วเดียวก็ยังพอไหว แต่ถ้าดื่มทั้งขวดก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้ฮอร์โมน " อิ่ม " ไม่ทำงาน ส่งผลให้เธอกินเยอะเกินความจำเป็นจนอ้วนเป็นหมูกลมๆ กลิ้งๆ = = ถ้าอยากดื่มจริงๆ ไม่ควรดื่มเกินครั้งละแก้วค่ะ

========================

เป็นอย่างไรบ้างกับพฤติกรรมการกินมื้อเย็นที่ทำให้ " อ้วนรัวๆ " ทั้งเจ็ดข้อ ตรงกับเธอกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย =w= หลายข้ออาจเป็นความเคยชินหรือความชอบส่วนตัวที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน เช่น การดื่มชา กาแฟ หรือต้องกินอาหารร่วมกับครอบครัว ทำให้ไดเอทไม่สำเร็จสักที แต่หากเธอหาวิธีเลี่ยง หรือค่อยๆ ลด ละ เลิก สุขภาพของเธอจะดีขึ้นเรื่อยๆ และทำให้น้ำหนักลดไปเองเลยล่ะค่ะ

เป็นกำลังใจให้สาวซิสต้าทุกคน หุ่นสวยสุขภาพดีนะคะ ^_____^

========================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @