วันแดงเดือดใกล้มาแล้ว ส่องด่วน! 10 วิธีการลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ของสาวๆ

วันแดงเดือดใกล้มาแล้ว ส่องด่วน! 10 วิธีการลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ของสาวๆ

มาทุกเดือนก็ปวดทุกเดือน! นอนกลิ้งไปกลิ้งมา ร้องโอดโอยจนแทบทนไม่ไหว ไม่อยากปวดแบบนี้เลย ;__; ถ้างั้นก็ลองมาดูไอเดียลดอาการปวดประจำเดือนกันค่ะ ครั้งหน้าเราจะได้สตรองขึ้นกว่าเดิม!

06 July 2018
Anemone
06 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน

วันนั้นของเดือนเป็นสิ่งที่หญิงสาวทุกคนกังวลมาก เพราะว่าหากเมื่อไรที่ประจำเดือนมา ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คืออาการข้างเคียงมากมาย แต่ละสิ่งก็ทำให้เรารู้สึกเจ็บป่วยมากขึ้น บางครั้งทำให้หิวบ่อย บางครั้งทำให้หงุดหงิดและอารมณ์รุนแรง แต่ที่เป็นกันมากที่สุด ก็คือการปวดประจำเดือนนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยอาสาพาไปดูว่า การลดอาการปวดประจำเดือน นั้นทำอย่างไรได้บ้าง

1. การออกกำลังกาย
image_697465
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ มักจะไม่ค่อยปวดประจำเดือน เพราะว่าระหว่างที่ออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะหลั่งสารเอนโดรฟิน ซึ่งสารเคมีในร่างกายที่มีปฏิสัมพันธ์กับตัวรับในสมองของเรา ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นและลดการรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวด หากคุณไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ การเดินออกกำลังกายก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

2. นวดหน้าท้อง

คุณสามารถลดความปวดประจำเดือนโดยการนวดหน้าท้องส่วนล่างของคุณ การนวดหน้าท้องสามารถทำได้ขณะยืนนอนหรือนั่ง สำหรับการนวดนั้นต้องดูตามคลิปวิดิโอนี้เพื่อให้การนวดถูกต้องนะคะ

3. ใช้การทานยาแก้ปวดประจำเดือน
image_697469
- ที่มารูป: stayglam.com

หากคุณมีอาการปวดประจำเดือนมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ การทานยาแก้ปวดจะส่งผลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด สาวๆ บางคนไม่ค่อยทานยาแก้ปวด เพราะคิดว่าหากทานยาแก้ปวดเพียงครั้งเดียวก็จะส่งผลให้ต้องทานตลอด แต่ว่าหากทนไม่ไหวก็ทานจะดีกว่านะคะ ซึ่งยาที่สามารถทานได้ก็คือ แอสไพริน ibuprofen naproxen

4. ใช้กระเป๋าน้ำร้อน
image_697473
- ที่มารูป: www.amsteps.com

วางกระเป๋าน้ำร้อนบนหน้าท้อง สามารถบรรเทาอาการปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต หรือหากว่าใครไม่สะดวกจะวางกระเป๋าน้ำร้อน ก็สามารถเลือกที่จะอาบน้ำอุ่นก็ได้เช่นกันค่ะ

5. ทานยาคุมกำเนิด
image_697475
- ที่มารูป: masculist.ru

ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดจะไม่ค่อยปวดประจำเดือน การคุมกำเนิดช่วยให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่ต้องทำงานมากนัก แต่หากว่าใครไม่ได้มีความจำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดก็ไม่ควรทานนะคะ

6. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ
image_697476
- ที่มารูป: stayglam.com

เครื่องดื่มอุ่น ๆ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตสู่ผิว และสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวดได้ แทนที่จะดื่มกาแฟในช่วงเช้า สาวๆ ที่ปวดประจำเดือนอาจจะเปลี่ยนเป็นการดื่มชามินต์หรือน้ำมะนาวอุ่นๆ แทนก็ได้นะคะ

7. เปลี่ยนอาหารของคุณ
image_697479
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล เกลือ คาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อาหารเหล่านี้ทำให้เกิดอาการท้องอืด สาวๆ ควรลดการทานคาเฟอีน เพราะว่าการลดคาเฟอีนจะสามารถลดอาการปวดประจำเดือนและลดความตึงเครียดได้

8. การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
image_697481
- ที่มารูป: data.whicdn.com

การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างมีประจำเดือน อาจทำให้อาการปวดประจำเดือนแย่ลง ผู้หญิงที่ดื่มและสูบบุหรี่ในช่วงมีประจำเดือนจะมีแนวโน้มที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะทำให้ปวดมากกว่าเดิมได้

9. ทานวิตามินและอาหารเสริม
image_697489
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ลองวิตามินบี 6 แมกนีเซียมและอาหารเสริมแคลเซียม แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะทานอาหารเสริมใด ๆ คุณควรปรึกษากับแพทย์หรือหรือสูตินรีแพทย์ของคุณ นอกจากนี้คุณยังควรทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน B6 แมกนีเซียมและแคลเซียมควบคู่ไปด้วยค่ะ

อาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ อัลมอนด์ ผลิตภัณฑ์จากนมอัลมอนด์ เมล็ดงา ผักใบเขียว อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เช่นผักโขม, เมล็ดฟักทอง, ถั่วดำ อาหารที่มีวิตามิน B6 ได้แก่ ปลาทูน่า เนื้อวัว ไก่ มันฝรั่ง

10. ผ่อนคลาย
image_697490
- ที่มารูป: stayglam.com

หากคุณออกกำลังกายหนักๆ ไม่ได้ ควรเลือกการเล่นโยคะแทน เพราะการออกกำลังกายแบบโยคะ สามารถลดอาการปวดประจำเดือนและช่วยให้คุณผ่อนคลาย ไม่เครียด ซึ่งการทำสมาธิเป็นอีกวิธีหนึ่งในการผ่อนคลายความเครียดในช่วงที่มีประจำเดือนของคุณได้

การลดอาการเจ็บปวดยามที่มีประจำเดือน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากว่าคุณเป็นผู้หญิงที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อยๆ ควรเลือกทำตามที่เราแนะนำนะคะ จากที่ร้องโอดโอย ต้องลางาน หยุดเรียนทุกเดือนเพราะเดินไม่ไหว จะได้คล่องตัว ทำอะไรได้สะดวกขึ้นแม้ในวันนั้นของเดือน หรือหากไปเที่ยว จะได้มีแรงไปเดินเที่ยว ไม่ต้องนอนอยู่แต่ในโรงแรมเนอะ วันนี้ขอลาไปก่อน บาย บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @