แจก 'สูตรทำกิมจิ' มีแฟนเป็นโอปป้าต้องทำได้! #ฝึกทำกิมจิชนะใจแม่แฟน!

แจก 'สูตรทำกิมจิ' มีแฟนเป็นโอปป้าต้องทำได้! #ฝึกทำกิมจิชนะใจแม่แฟน!

แจกสูตรทำกิมจิ ไปหาโอปป้าต้องทำได้!
มาฝึกทำกิมจิกันเถอะ อิ่มอร่อย ทำง่าย ชนะใจโอปป้าแน่นอน

18 July 2018
wawareview
18 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ
อย่างที่เราบอกไปแล้วว่ากำลังจะไปเที่ยวเกาหลี คุณพระ มีความเตรียมตัวมากเวอร์ ดังนั้นวันนี้เราก็เลยุพาสาวๆ ไปรู้จักเจ้ากิมจิที่เราทานกันบ่อยๆ นี้กัน ซึ่งพอพูดถึงอาหารเกาหลีอย่างแรกที่ใครๆ คิดถึงก็คือ " กิมจิ " ใช่ไหมคะ ดังนั้นเราจึงเอาสูตรทำกิมจิได้เองที่บ้านแบบง่ายๆ มาฝากกันด้วย เผื่อว่าไปเที่ยวคราวนี้จะเจอโอปป้า แล้วต้องแต่งงานจะได้มีพื้นฐาน แม่สามีปลื้มแน่นอน เอาล่ะ... ดังนั้นอย่ามัวรอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่ามีจะสูตรแบบไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย!

image_706466
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

ประวัติกิมจิ


ก่อนอื่น เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่ากิมจิมีที่มาที่ไปอย่างไร มีการพบหลักฐานเกี่ยวกับกิมจิ จากตำรารักษาโรคทางภาคตะวันออกของประเทศที่ชื่อว่า " ฮันยักกูกึบบัง " ( Hanyakgugeupbang ) โดยราชวงศ์โซซอน มีการทำกิมจิเพื่อใช้ถวายต่อกษัตริย์ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด

image_706459
- ที่มารูป: i.pinimg.com


3 ชนิดนั้นได้แก่ ชอทกุกจิ ( Jeotgukji ) เป็นกิมจิทำจากกะหล่ำปลีผสมกับปลาหมัก คุกดูกิ ( kkakdugi ) เป็นกิมจิทำจากหัวผักกาด และอย่างสุดท้ายคือ โชซอน มูซางซานชิก โยรีเจบ็อบ ( Joseon massangsansik yorijebeop ) เป็นกิมจิน้ำตามตำราอาหารของราชสำนักโชซอน มีลูกแพร์เป็นส่วนผสม ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวเย็นโดยเฉพาะ หูย...แสดงว่ากิมจิมีพัฒนาการมากๆ เพราะปัจจุบันไม่ได้มีแค่ 3 อย่างนี้เท่านั้น แต่มีเยอะมาก หลากหลายประเทศสุดๆ ที่สำคัญคือแต่ละบ้านก็มักจะมีสูตรเป็นของตัวเองด้วย

image_706465
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

สูตรกิมจิ-ส่วนผสม


โดยกิมจิที่เราจะเอามาฝากกันวันนี้ก็คือ " Tong Baechu Kimchi " หรือ กิมจิผักกาดขาว นั่นเอง เพราะนอกจากจะหาวัตถุดิบได้ง่ายแล้ว ยังถือเป็นกิมจิต้นตำรับที่ใครๆ ก็คิดถึงเป็นอันดับแรก โดยสูตรที่เราอามาบอกนี้กินได้เยอะประมาณ 10 ที่ ที่สำคัญอย่างที่เราทราบกินดีว่าอาหารกิมจินั้นแคลอรี่น้อยมากๆ เป็นเครื่องเคียงก็ได้ ทานจริงจังก็ได้ ดังนั้นเราไปดูส่วนผสมกันก่อนเลยค่ะ

image_706464
- ที่มารูป: i1.wp.com


1. ผักกาดขาวขนาดใหญ่  1 ลูก ( ประมาณ 900 - 1100 g )
2. หัวแรดิชขนาดเล็ก   1 ลูก ( ประมาณ 600 g )
3. หัวหอมหั่นบางๆ      2  ลูก
4. เกลือทะเลแบบหยาบ ( 천일염 Cheonilyeom ) 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือสำหรับโรยระหว่างใบกะหล่ำปลี 4  ช้อนชา
ุ6. น้ำ 9 ถ้วย  ( 240 มล. x 9 = 2.16 ลิตร )
7. น้ำ 1 1/2 ถ้วย + เกลือทะเล 3 ช้อนโต๊ะ ทำเป็นน้ำเกลือ

สูตรกิมจิ-วิธีทำ
image_706460
- ที่มารูป: kimchimari.com
image_834830
- ที่มารูป: kimchimari.com


เริ่มต้นด้วยการหั่นผักกาดขาวผ่าครึ่ง หลังจากนั้นตั้งหม้อขนาดใหญ่ใส่น้ำสะอาด 9 ถ้วย เกลือทะเล 1 1/2 ถ้วย คนจนเกลือละลาย หลังจากนั้นก็นำแรดิชมาดองในน้ำเกลือเป็นเวลา 3 ชั่วโมง อย่าลืมพรมน้ำเกลือบางส่วนลงด้านบนของกะหล่ำปลีด้วยนะคะ และโรยเกลือระหว่างใบ เน้นที่ส่วนที่หนาที่สุดของผักกาดขาว ทาไปทามาประมาณ 3 รอบ หมุนผักกาดขาวทุกๆ ชั่วโมง แล้วก็พักไว้ วิธีเช็คว่าผักกาดขาวของเราได้ที่แล้วก็คือ ลองดูว่าผักกาดขาวที่ดองไว้นั้นงอได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรง โดยเฉพาะส่วนที่หนาที่สุดนะคะ
 

image_706461
- ที่มารูป: kimchimari.com
image_834828
- ที่มารูป: kimchimari.com


ขั้นตอนต่อมาก็คือ การเตรียมน้ำซอสสำหรับการปรุงกิมจิ โดยใช้เครื่องปั่นจะได้ทำได้รวดเร็วขึ้น ใส่หัวหอม กระเทียม ขิง ปั่นให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่หัวหอม กระเทียม ขิง ที่ซอยไว้ลงในชาม ใส่ผงพริกแดง สาหร่ายทะเล น้ำตาล และเมล็ดพริก คนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็ได้ซอสสำหรับปรุงกิมจิแล้วค่ะ


image_706462
- ที่มารูป: kimchimari.com
image_834831
- ที่มารูป: kimchimari.com


อย่างสุดท้ายก็คือนำผักกาดขาวมาล้างโดยการแช่ในน้ำ ทำซ้ำประมาณ 2 ครั้ง หลังจากนั้นก็นำผักกาดขาวมาหั่นเป็นชิ้น ( ไม่ต้องเล็กมากนะคะ ) หลังจากนั้นก็หาถ้วยขนาดใหญ่มาใส่ผักกาดขาว หัวหอมแล้วราดน้ำซอสที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ทาทีละใบให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็นำไปดองไว้ในแก้วหรือภาชนะพลาสติกขนาดใหญ่นะคะ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2 วันหรือมากกว่านั้นใส่ในตู้เย็น แค่นี้ก็กินได้แล้วค่ะ

image_706463
- ที่มารูป: kimchimari.com


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับอาหารน่าทานที่เอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ วันหยุดว่างๆ ก็อย่าลืมเอาไปทำทานกันนะคะ อาล่ะ...ครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาฝาก ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @