เลี่ยงได้เลี่ยง!! ส่องอาหารที่มักมี ' ไขมันทรานส์ ' เป็นส่วนประกอบ ที่กินแล้วจะ Unhealthy สุดๆ !!

เลี่ยงได้เลี่ยง!! ส่องอาหารที่มักมี ' ไขมันทรานส์ ' เป็นส่วนประกอบ ที่กินแล้วจะ Unhealthy สุดๆ !!

อื้อหือ...เมนูนั้นก็หอม เมนูนี้ก็อร่อย!! แต่ซิสรู้ไหมคะว่า...อาหารบางอย่างกินเข้าไปแล้วมีแต่เสียกับเสียนะคะซิส วันนี้เราเลยอยากชวนสาวซิสทุกคนไปส่องอาหารที่มักจะมี ' ไขมันทรานส์ ' เป็นส่วนประกอบ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะซิส

26 July 2018
BBubbleGum
26 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" You don't have to Eat Less, You just have to Eat Right. "

image_717831
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสรู้ไหมคะว่า...เรื่องของ ' สุขภาพ ' มันก็เหมือนกับเรื่อง ' ความรัก ' เพราะซิสจะมัวแต่ดูที่ภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องมองให้ลึกไปถึงข้างใน!! และอย่างที่ซิสรู้ ๆ กันดีว่า You Are What You Eat นะคะ ของบางอย่างรสชาติอร่อยจริง แต่กินแล้วมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพสุด ๆ สาวซิสบางคนก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยการออกกำลังกายเพิ่ม แต่ถ้าจะให้ดีจริง ๆ เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

และเพื่อให้สาวซิสทุกคนมีสุขภาพดี๊ดี วันนี้เราก็เลยอยากชวนมาส่อง ' อาหารที่มี ไขมันทรานส์ ซ่อนอยู่ ' ที่กินแล้ว Unhealthy กับร่างกายสุด ๆ 

แล้ว ' ไขมันทรานส์ ' คืออะไร??

image_717822
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเชื่อว่า...ซิสหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า ' ไขมันทรานส์ ' หรือว่า ' Trans Fat ' กันอยู่บ่อย ๆ แต่ถ้าถามว่า ไขมันทรานส์ จริง ๆ แล้วคืออะไร?? ก็อาจจะงงกันได้เหมือนกัน...แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ เพราะเจ้าไขมันทรานส์จริง ๆ แล้ว ก็คือ กรดไขมันที่นำไปเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไป ทำให้ของวัตถุดิบนั้นเก็บไปได้นานขึ้น ไม่เหม็นหืน แถมบางอย่างยังช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยขึ้นได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าซิสกินอาหารที่มี ' ไขมันทรานส์ ' เข้าไปเยอะ ๆ แล้ว มันก็จะเข้าไป เพิ่มไขมันเลว และลดไขมันดีในร่างกาย ทำให้ซิสเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือว่าโรคหัวใจขาดเลือด ได้นั้นเอง

มีความร้ายกาจพอตัวเลยนะคะซิส ว่าแล้ว...เราก็ตามไปดูเมนูที่มีไขมันทรานส์ซ่อนตัวอยู่กันเลยดีกว่าคะะ

+++++++++++++++++++++++++++

- เบเกอรี่ -


สำหรับซิสที่เป็น #สายขนมปัง ก็อาจจะต้องพยามยามลดการกินขนมเบเกอรี่ให้มากขึ้นหรือไม่ก็ต้องเลือกร้านให้ดี ๆ เลย เพราะว่า ' ไขมันทรานส์ ' เนี่ยมันก็จะอยู่ใน เนยขาว เนยเทียมหรือมาการีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ในการทำเบเกอรี่เลยก็ว่าได้ค่ะ ฉะนั้นซิสคนไหนที่ชอบกิน ขนมปัง ขนมเค้ก พาย คุกกี้ ครัวซองต์ ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ เพราะบางทีมันก็ยากที่จะบอกได้ว่า...แต่ละร้านเค้าจะใช้เนยแบบไหนมาทำขนมกันบ้าง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าราคาของเนยจริง ยังไงก็แพงกว่าเนยเทียมค่ะซิส

image_718101

คุกกี้หอมกรุ่นจากเตา ที่มีส่วนผสมหลัก ๆ เป็น ' เนย ' นั้นเองค่ะ อันนี้ซิสก็จะต้องเลือกร้านดี ๆ นะคะ

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_718106

หรือพวก ขนมปังปิ้ง ที่สาวซิสของกินกัน อันนี้ก็ต้องระวังดี ๆ ว่าที่ร้านจะทาเนยมาการีนมาให้ค่ะ

- ที่มารูป: www.thaibizwisdom.com
image_718110

รวมไปถึงพวกขนมปังเบเกอรี่ด้วยนะคะซิสส ให้เลือกร้านที่เรามั่นใจว่าเค้าจะเลือกใช้ส่วนผสมที่ดีมาทำขนม

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

- เครื่องดื่ม ชา กาแฟ -


เชื่อว่า...สาวซิสหลายคนน่าจะติดการกินชา หรือกาแฟกันแน่ ๆ ( อย่างน้อยก็ต้องวันละแก้วล่ะนะ ) แต่ขอบอกเลยว่า สาวซิสทุกคนควรจะเลือกร้านกาแฟให้ดี ๆ เพราะ ' ไขมันทรานส์ ' จะมีอยู่ใน ' ครีมเทียม และ นมข้นหวาน นมข้นจืดบางยี่ห้อ ' นั้นเองค่ะ!! เพราะงั้นสาวซิสคนไหนที่อยากกินพวกชา กาแฟ หรือแม้แต่ชานมไข่มุก ก็ต้องเดินเข้าไปซื้อในร้านที่เค้าใส่ นมสด แทนพวกครีมเทียม และใส่นมข้นหวาน นมข้นจืดที่ไว้ใจได้ กันนะคะ ถึงแม้ว่าราคาจะอัพสูงขึ้นมาหน่อย แต่ในเรื่องของความปลอดภัยหรือสุขภาพก็ถือว่าคุ้มค่ะ

image_718114

สำหรับเมนู ' กาแฟ ' สิ่งที่ซิสต้องระวังให้มากและกินให้น้อยเลย นั้นก็คือ กาแฟ 3 in 1 ค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าครีมเทีนมที่เค้าผสมลงไปจะมีส่วนผสมของ ไขมันทรานส์หรือเปล่า

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_718116

เมนูอย่าง ' ชาไทย ' ก็เหมือนกันนะคะ พยายามเลือกดื่มชาที่ชงสด ๆ ที่เห็นเค้าทำใหม่ขึ้นมาเสริฟ ส่วนในเรื่องของนมข้นต่าง ๆ ก็อาจจะต้องระวัง เลือกร้านให้ดี ๆ เหมือนกันค่ะ

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_718118

สำหรับชานมไข่มุกก็เป็นอีกเมนูที่มีความเสี่ยงสูง เพราะในบางร้านเราก็จะเห็นเค้าผสมผงนมกับน้ำชา ออกมาเป็นชานมไข่มุก ซึ่งมันก็ยากที่ซิสจะรู้ว่าผงนมนั้นมีส่วนผสมของไขมันทรานส์อยู่ด้วยหรือเปล่า

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

- ของทอด -


ไก่ทอดเอย เฟรนช์ฟรายเอย ไส้กรอกทอดเอย โดนัทเอย หรืออะไรก็ตามแต่ที่มีการทอด ซิสก็ควรจะระวังกันนะคะ!! เพราะว่าน้ำมันที่เอามาใช้ทอด ก็อาจจะมี ' ไขมันทรานส์ ' ซ่อนตัวอยู่ข้างในค่ะ...และอีกข้อที่ควรระวัง สำหรับของทอดเลย นั้นก็คือ...การใช้น้ำมันตัวเดิมในทอดซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง พร้อมกับการใช่ไฟเบอร์แรง ๆ ( พวก Deep Fried นั้นเอง ) อันนี้ก็สามารถทำให้มีไขมันทรานส์ปนเปื้อนหรือก่อตัวขึ้นมาได้เหมือนกัน แถมยังพ่วงด้วยสารก่อมะเร็งไปอี๊กก ฉะนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่าค่ะะ และข้อดีอีกอย่างของการงดของทอดเลยนั้นก็คือ...ยิ่งซิสกินของทอดน้อยลง ก็ยิ่งทำให้ซิสไม่อ้วนอีกด้วย

image_718119

ไก่ทอดก็มา...ซิสเคยเป็นกันบ้างไหมคะ รู้สึกว่าไก่ทอดรถเข็นนี่ถือว่าเด็ดมาก ๆ แต่ทางที่ดีก็ควรจะเลี่ยงนะจ๊ะ เพราะถ้าเค้าไม่เปลี่ยนน้ำมันบ่อย ๆ ปล่อยให้ดำ มันก็จะไม่ดี

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_718133

เฟรนช์ฟราย เมนูสุดโปรดของซิสหลาย ๆ คน ก็เป็นอีกเมนูที่อาจจะมีไขมันมรานส์ซ่อนอยู่

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_718125

แม้แต่ขนมหวานอย่าง โดนัท ถึงจะเห็นหน้าตาน่ากินแบบนี้ ก็อาจจะร้ายไม่ใช่เล่นนะคะ เพราะน้ำมันที่ใช้ทอดก็มีความสุ่มเสี่ยงมีไขมันทรานส์เหมือนกันค่ะะ

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

+++++++++++++++++++++++++++


เชื่อว่า...สาวซิสหลายคนอาจจะกำลังเสียใจกันอยู่ในตอนนี้ เพราะของกินแสนอร่อยมากมาย มีโอกาสที่จะมีไขมันทราส์ผสมอยู่ด้วยทั้งนั้นเลย !! เอาเป็นว่า...ถ้าห้ามใจไม่ไหว ก็กินได้บ้างนะคะ แล้วก็พยายามเลี่ยง ให้นาน ๆ ทีกินทีนึง หรือไม่ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกร้านขึ้นมานิดนึง จะได้เป็นการดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงไปด้วย 

image_718750
- ที่มารูป: media.giphy.com


แต่ถ้ามองในอีกแง่หนึ่ง ถ้าซิสสามารถค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองทีละน้อย จากชา กาแฟ ก็หันมากินแต่น้ำเปล่า ส่วนของทอดก็งด หันมากินอะไรนึ่ง ๆ ต้ม ๆ แทน ก็ถือเป็นการกินคลีนไปด้วยในตัว ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนู้นนี่ก็จะลดลงไปด้วยค่ะ
 

เอาล่ะค่ะ...เราก็หวังว่าสาวซิสทุกคนจะกลายเป็น #สาวสายสตรอง ทั้งด้านสุขภาพแล้วก็ด้านจิตใจกันเลยนะคะ สำหรับวันนี้เราก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะคะ บ๊ายบายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @