เตือนสติสาวช่วงอายุ 20s ! รวม 6 ข้ออ้างที่สาวอายุ 20s ไม่ควรมี ถ้าอยากชีวิตดี๊ดี!

เตือนสติสาวช่วงอายุ 20s ! รวม 6 ข้ออ้างที่สาวอายุ 20s ไม่ควรมี ถ้าอยากชีวิตดี๊ดี!

สาววัยรุ่น ช่วง 20s อย่างเราๆ มักมีเรื่องมากมายชวนให้สับสน บางครั้งก็รู้สึกว่าเรายังไม่โตแต่ในขณะเดียวกับเราก็ไม่ใช่เด็กแล้ว จนทำให้เกิดข้ออ้างในใจมากาย มาดูกันค่ะว่าข้ออ้างอะไรที่สาววัยรุ่นอย่างเราไม่ควรทำ ถ้าอยากชีวิตดี๊ดี!

24 July 2018
pamintta
24 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_716569
- ที่มารูป: media.giphy.com


" ไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยทำแล้วกัน "


ช่วงวัย 20s เนี่ยเป็นช่วงที่สาวๆ อย่างเราเต็มไปด้วยพลังทั้ง พลังทางกายในการต่อสู้เผชิญฝัน ท้าทายอุปสรรคต่างๆ และพลังทางใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยไฟแห่งความมุ่งมั่นอยากจะมีชีวิตที่ดีและประสบความสำเร็จกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ในขณะเดียวกันความคิดของเราก็ยังคุกรุ่นไปด้วยความสับสน รู้สึกว่าต้องเป็นผู้ใหญ่แล้วและในขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกถึงความเป็นเด็ก มันจึงนำมาซึ่่งความคิดว่า " เรายังไม่พร้อม " จนก่อให้เกิดเป็นข้ออ้างในการลงมือทำสิ่งต่างๆ ตามความคิด ความเชื่อ และความฝันของตนเอง

เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าถ้าใช้ข้ออ้างในการหยุดตัวเองเพื่อทำบางสิ่ง บางอย่าง สิ่งที่เราจะได้รับคือการหยุดยืนอยู่กับที่ซึ่งมันไม่ก่อให้เกิดอะไรต่อการพัฒนาชีวิตและก้าวเดินตามแนวทางที่เราต้องแน่นอน วันนี้เราเลยรวบรวม 6 ข้ออ้างที่สาววัย 20s ไม่ควรมี ถ้าอยากชีวิตดี๊ดีมาฝากเพื่อนๆ กัน!

ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

 

★ ข้ออ้างที่ 1 : ฉันไม่มีเวลา ★
image_716619
- ที่มารูป: media.giphy.com


ข้ออ้างที่ว่า " ฉันไม่มีเวลา " เป็นอะไรที่คุ้นหูคุ้นใจสาวๆ หลายๆ คนเลยใช่ไหมล่ะคะ พอมองตารางเวลาชีวิตตัวเองแล้วก็ชวนให้ปวดหัว งานก็เยอะเรียนก็ยุ่ง แค่ 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันดูเหมือนจะเหลือไม่พอไปทำในสิ่งที่ตัวเองรักซะแล้ว เดี๋ยวก่อนค่ะเพื่อน ๆ! ในความจริงแล้วเนี่ยเวลามันมีมากกว่าที่เราคิด

ลองสำรวจตัวเองดูดีๆ ว่าใช้เวลาไปกับอะไรที่ไม่จำเป็นมากไปหรือเปล่า
 จับมือถือท่องโลก Social network จนเวลาหดหายไปหรือไม่ ลองมาปรับกันค่ะ หันมาใส่ใจในสิ่งที่อยากทำจริงๆ และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง เวลาในชีวิตที่จะเอาไปทำในสิ่งที่ตัวเองชอบอาจจะเพิ่มขึ้นมากเลยล่ะค่ะ

 

★ ข้ออ้างที่ 2 : ฉันไม่อยากทำอะไรคนเดียวอะ ★
image_716627
- ที่มารูป: media.giphy.com


วัยรุ่นอย่างเราเนี่ย เรื่อง " เพื่อน " ถูกดันขึ้นมาเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียวดังสำนวน " คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย " ไปไหนมาไหนมีเพื่อนอยู่ข้างกายมันอุ่นใจกว่ากันเยอะเลยใช่ไหมล้า แต่บางครั้งถ้าเพื่อนหรือคนรอบตัวเราไม่ว่างไปนู้นไปนี่กับเรา สิ่งที่เราควรทำไม่ใช่การยกเลิกความตั้งใจที่มีต่อสิ่งที่อยากทำนะคะ แต่เราควรลุยทำสิ่งที่อยากทำด้วยตัวเราเองเลย

แรกๆ การทำอะไรด้วยตัวคนเดียวมันอาจจะเหงาหน่อยๆ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งแล้วเพื่อนๆ จะรู้ว่าการทำอะไรคนเดียวเนี่ยมันแสนจะสบาย ไม่ต้องรอใครให้เสียเวลาด้วยนะ เพราะฉะนั้นแล้วหยุดข้ออ้างว่า " ฉันไม่อยากทำอะไรคนเดียว " ได้แล้วนะคะ 

 

★ ข้ออ้างที่ 3 : ฉันทำไม่ได้หรอก ★
image_716643
- ที่มารูป: media.giphy.com


พอเจองานยากหรืออุปสรรคหน่อย มีใครชอบใช้ตรงนี้เป็นข้ออ้างว่า " ฉันทำไม่ได้หรอก " บ้างไหมเอ่ย ใครที่เกิดข้ออ้างแบบนี้ขึ้นมา ก่อนอื่นต้องย้อนถามตัวเองว่า เราได้ลองลงมือทำมันหรือยัง? ถ้ายังแล้วพร่ำบอกว่า ฉันทำไม่ได้ เราก็จะยังทำไม่ได้อยู่อย่างนั้นเพราะเราก็จะไม่ลงมือทำ

มาปรับกันสักนิดดีกว่าค่ะ ลองลงมือพยายามสักตั้ง ไม่ว่าเรื่องนั้นมันจะยากหรือเจอกับอุปสรรคแค่ไหน แล้วเพื่อนๆ จะรู้ว่าไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้
หรอกค่ะถ้าได้พยายามอย่างเต็มที่และใส่ใจรวมถึงตั้งใจกับมันอย่างเพียงพอ 

 

★ ข้ออ้างที่ 4 : ฉันเหนื่อยแล้วอะ ★
image_716699
- ที่มารูป: media.giphy.com


" ฉันเหนื่อยแล้วอะ " นี่ต้องเป็นข้ออ้างที่ใครๆ ก็พูดกันอย่างแน่นอนเลย ไหนใครมักใช้ข้ออ้างนี่บ้างเอ่ย สารภาพมาซะดีๆ นี่เป็นข้ออ้างชั้นดีเลยที่เราใช้เพื่อผลัดวันประกันพรุ่งในการลงมือทำอะไรสักอย่าง บางทีกลับจากทำงานหรือกลับมาจากการเรียน ก็มักจะบ่นกับตัวเองว่าเหนื่อยอะ ขอพักก่อนแล้วกัน แล้วจากนั้นก็พักยาว เล่นโทรศัพท์ ดูหนัง ฟังเพลงทำอะไรที่ผ่อนคลายจนลืมทำสิ่งที่สำคัญๆ ไปเลยใช่เลยม้า

อย่างแรกเพื่อนๆ ต้องสำรวจตัวเองก่อนนะคะว่า เราเหนื่อยจริงๆ หรือว่า เราแค่ขี้เกียจกันแน่
 ถ้าเหนื่อยจริงๆ ก็ต้องพักพ่อให้เพียงพอ แต่ถ้าแค่ขี้เกียจล่ะก็ สบัดความขี้เกียจนั้นออกจากตัวให้ได้ ฟื้นใจตัวเองสักนิดเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการทำอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์ดีกว่านะคะ 

 

★ ข้ออ้างที่ 5 : ฉันไม่มีเงินอะ ★
image_716711
- ที่มารูป: media.giphy.com


สาวๆ ช่วงอายุ 20s เนี่ย เป็นช่วงที่เริ่มออกจากครอบครัวมาใช้ชีวิตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ มหาลัยที่ต้องออกมาอยู่หอหรือสาวๆ ที่ทำงานแล้วก็กำลังทำงานเก็บเงินตั้งเนื้อตั้งตัวกันอยู่ มันมีเรื่องให้ต้องพิจารณาเยอะแยะไปหมดและเรื่อง " เงิน " ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องจัดการแถมเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องใหญ่ซะด้วย

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ ไม่ควรใช้ข้ออ้างที่ว่า " ฉันไม่มีเงินอะ" มาขัดขว้างการใช้ชีวิตที่ดีของเรานะคะ สิ่งที่สาวยุคใหม่แบบเราควรทำก็คือการจัดสรรปันส่วนเงินให้ดี เงินส่วนไหนควรเก็บหรือเงินส่วนไหนเอาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน ต้องแบ่งให้ชัดเจนด้วยจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องเงินขาดมือตามมานั้นเองค่ะ  

 

★ ข้ออ้างที่ 6 : รอโตกว่านี้ก่อนค่อยทำ ★
image_716752
- ที่มารูป: media.giphy.com


เพื่อนๆ เคยได้ยินไหมคะว่า " เริ่มก่อนได้เปรียบกว่า "
 บางคนอาจจะมองว่าเราเพิ่งจะอายุ 20 กว่าๆ เองยังเด็กอยู่เลยเดี๋ยวค่อยลงมือทำนู้นทำนี่ก็ได้ ใครกำลังคิดแบบนี้อยู่ ดึงสติเลยค่ะ! ช่วงอายุ 20s นี้แหละเป็นช่วงที่พร้อมมากๆ ในการลงมือทำสิ่งต่างๆ เพื่อสร้างชีวิตที่ดี ที่มั่นคง 

ยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งมั่นคงเร็วขึ้นเนื่องจากเราจะได้ลงผิดลองถูกจนเจอหนทางที่ใช้ได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ 
เพราะฉะนั้นแล้ว อยากทำอะไรก็ลงมือทำเลย รีรอไปไม่ได้ประโยชน์แถมรอไปนานๆ อายุมากขึ้นไฟในตัวเราอาจจะมอดลงก็ได้น้า


 

image_716762
- ที่มารูป: media.giphy.com


สาวๆ ช่วงอายุ 20s แบบเราเนี่ยควรเอาตัวเองไปประสบกับหลายๆ ประสบการณ์ ลองทำหลายๆ อย่างเพื่อวางรากฐานชีวิตให้มั่นคงในอนาคต และที่สำคัญต้องหยุดหาข้ออ้างที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อใช้ชีวิตด้วยนะคะ 6 ข้ออ้างต้องห้ามที่เราพูดถึงไป ใครกำลังทำอยู่ลองค่อยๆ ปรับดูน้า เพื่อชีวิตที่ดีดี๊ของเราเอง


สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนแล้วเจอกันใหม่ค่า 

บ๊ายบาย!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @