กินเข้าไปจะได้สวย!! รวม 10 อาหารผิว ที่กินแล้วสวย ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ไม่ดำแดด

กินเข้าไปจะได้สวย!! รวม 10 อาหารผิว ที่กินแล้วสวย ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ไม่ดำแดด

มาดูอาหารที่กินแล้วสวย เพราะช่วยบำรุงผิว ให้กระจ่างใส ป้องกันแสงแดดด้วยนะ

09 August 2018
aommmy
09 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่า สาว ๆ SistaCafe
เรื่องอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะมาความสำคัญกับสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก อย่างถ้าเราเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีไฟเบอร์เยอะ ก็จะช่วยเราในเรื่องการเผาผลาญ และระบบการขับถ่ายได้ และการเลือกรับประทานอาหารที่ดี ยังส่งผลต่ออวัยวะภายใน เช่น หัวใจ และตับ รวมถึงอวัยวะภายนอกอย่างเรื่องของผิวพรรณด้วย 

วันนี้เราเลยมี 7 อาหารผิวที่กินแล้ว สวยจากภายในสู่ภายนอก มาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง และช่วยเรื่องอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่า >///< 

 

1. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ( Oily Fish )

image_729376
- ที่มารูป: mealandaspiel.com

ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ซึ่งปลาเหล่านี้เป็นอาหารที่ดีเยี่ยม สำหรับผิวทำให้มีสุขภาพดี เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้ผิวเนีบนนุ่มและชุ่มชื้น เพราะหากเราขาดไขมัน omega -3 อาจส่งผลให้ผิวแห้งกร้านได้ นอกจากนั้นจะช่วยลดการอักเสบของสิว รอยแดงต่าง ๆ  

และยัง เป็นแหล่งของวิตามินอี ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่สุดสำหรับผิว มีแร่ธาตุสังกะสี ที่ช่วยในดารสมานตัวของผิวที่เกิดจากการอักเสบของแผล รักษาบาดแผลให้เร็วขึ้น ยังเคยงานวิจัยค้นพบอีกว่า ปลาที่มีกรดไขมันสูงนั้น จะช่วยป้องกันโรค โรคสะเก็ดเงิน และโรคลูปัส ได้ด้วย

 

2. อะโวคาโด

image_729406
- ที่มารูป: www.wellandgood.com

อะโวคาโด มี ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไขมันเหล่านี้มีประโยชน์หลายอย่างในร่างกาย รวมถึงสุขภาพผิวด้วย ยิ่งหากได้รับไขมันเหล่านี้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น และชุ่มชื้น โดยในส่วนประกอบของอะโวคาโด มี สารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยเยียวยาความเสียหายที่เกิดกับรังสียูวี ที่อาจเป็นสาเหตุของริ้วรอย และยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วย วิตามินอีและ วิตามินซี อีกด้วย

 

3. วอลนัท

image_729408
- ที่มารูป: www.kadinlarkulubu.com

วอลนัท ก็เป็นอีกหนึ่งของว่างที่ให้คุณค่าที่ดีสำหรับผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดีได้เหมือนกัน โดยเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างได้ และมี กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยในเรื่องลดการอักเสบของผิวหนัง การรักษาแผล และป้องกันพวกเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ

นอกจากนั้นวอลนัทยังมี วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม และโปรตีน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสารอาหารที่ผิวของเราต้องการช่วยในการบำรุงให้ สุขภาพผิวดีขึ้น

 

4. เมล็ดทานตะวัน

image_729407
- ที่มารูป: www.wellandgood.com

โดยทั่วไป ถั่วและเมล็ดทานตะวันเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผิว โดยมี สารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุสังกะสี และ วิตามินอี เป็นต้น นอกจากนี้เมล็ดทานตะวัน ยังเป็นแหล่งที่มาของ กรดลิโนเลอิก ซึ่งเป็นไขมันโอเมก้า 6 ช่วยให้เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอย เพื่อความแข็งแรงให้ผิวยังสวยใส เต่งตึงอยู่ตลอดเวลา ใครว่าง ๆ ก็ลองซื้อเมล็ดทานตะวันมาแทะเล่นก็ได้นะ

 

5. มันเทศ

image_729409
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากเติน เบต้าแคโรทีน ให้กับร่างกายล่ะก็ ต้องทานมันเทศเลยค่ะ ซึ่งเบต้าแคโรทีน นั้นจะถูกเปลี่ยนเป็น วิตามินเอ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว โดยส่วนใหญ่ เรามักพบใน ผักสีส้ม และสีเขียวเข้ม เช่นแครอท ผักขมและ มันฝรั่งหวาน

เบต้าแคโรทีนนั้น มีส่วนช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรง โดยทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ช่วยป้องกันเซลล์ของผิวจากการถูกแดดเผา ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดรอยเหี่ยวย่น เพิ่มความชุ่นชื้นให้ผิว เหมาะสำหรับสาวผิวแห้ง เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้น

 

6. ชาเขียว

image_729413
- ที่มารูป: cdn-a.william-reed.com

ใครที่ชอบดื่มชาเขียว เตรียมเฮกันได้เลย เพราะในชาเขียวมีสรรพคุณความสามารถปกป้องผิวจากมลภาวะ แสงแดด และช่วยชะลอการแก่ก่อนวัยได้ด้วย เพราะสารประกอบที่มีประสิทธิภาพที่พบในชาเขียว เรียกว่า Catechin ( คาเทชิน ) ช่วยชะลออายุ ผิวพรรณเสื่อมช้าลง บำรุงสุขภาพผิวของเราให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และการดื่มชาเขียวอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย

จากการศึกษาหนึ่ง ใน 60 คนของผู้หญิงที่ดื่มชา พบว่า การดื่มชาเขียวทุกวันสามารถลดรอยแดงจากแสงแดดได้มากถึง 25% นอกจากนี้ยังเพิ่มความชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน ความหนา และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว 

 

7. บร็อคโคลี่

image_729410
- ที่มารูป: bakingmischief.com

บร็อคโคลี่มีสารอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามิน และแร่ธาตุ ที่สำคัญต่อสุขภาพผิว ได้แก่ สังกะสี วิตามินเอ และวิตามินซี นอกจากนี้ยังมี ลูทีน และ แคโรทีนอยด์ ที่ทำงานเหมือน เบต้าแคโรทีน ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่อาจทำให้ผิวแห้ง และเหี่ยวย่นได้

บรอกโคลียังมี ซัลโฟราเฟน ( Sulforaphane ) เป็นตัวช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง และปกป้องผิวจากการถูกแดดเผาที่มีประสิทธิภาพ ช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในผิวหนังได้ด้วย

 

8. มะเขือเทศ

image_729411
- ที่มารูป: www.simplyrecipes.com

มะเขือเทศเป็นแหล่ง วิตามินซี ที่ดีและมี แคโรทีนอยด์ ( carotenoid ) ที่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านมะเร็งที่ยอดเยี่ยม สามารถป้องกันแสงแดด และยังอาจช่วยยับยั้งการเหี่ยวย่นของผิว โดยการที่ร่างกายเราจะดูดซึมได้ดีนั้น เราควรทานมะเขือเทศแบบสุก หรือผ่านความร้อนแล้ว และใช้น้ำมันในการปรุงมะเขือเทศ จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนดียิ่งขึ้น

 

9. ถั่วเหลือง

image_729412
- ที่มารูป: img.aws.livestrongcdn.com

ถั่วเหลืองมี ไอโซฟลาโวน ( isoflavone ) เป็นสารประกอบของพืชที่ ซึ่งทำงานคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงผลประโยชน์ที่สำหรับผิวด้วย ช่วยปกป้องผิวของเราจากความเสียหายที่เกิดจากรังสียูวี ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังบางชนิดได้

เคยมีการศึกษาหนึ่ง พบว่า เมื่อผู้หญิงในวัย 30 และ 40 ทานน้ำถั่วเหลือง ทุกวันเป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ ผิวหน้าของพวกเธอมีความกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้ดีมากขึ้น

  

10. ดาร์กช็อกโกแลต

image_729414
- ที่มารูป: cdn1.medicalnewstoday.com

สุดท้าย ขอเอาใจสาว ๆ ที่ชอบทานช็อกโกแลตกันบ้าง เพราะในเมล็ดโกโก้ที่เอามาทำดาร์กช็อกโกเลตนั้น มี สารแอนตี้ออกซิแดนต์ อย่าง ฟลาโวนอยด์, โพลีฟีนอล, คาเทชิน ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ผิวเด้ง กระชับ ลดความเหี่ยวย่น และริ้วรอยบนผิวหน้า นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องของการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น ซึ่งนำสารอาหารสู่ผิวได้ง่ายขึ้น


เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับอาหาร ผัก และผลไม้ที่ทานแล้วส่งผลดีกับผิวพรรณของเรา เป็นวิธีบำรุงผิวจากภายในส่งผลถึงภายนอกจริง ๆ เลยนะคะ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมาสายเฮลตี้ อยากบำรุงให้ผิวแข็งแรงล่ะก็ ลองเลือกทั้ง 10 อย่างนี้ไปรับประทานกันดูนะคะ


นอกจากนั้นก็อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เพิ่มให้ผิวดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน ดูสดใส ไม่โทรมกันด้วยนะจ๊ะ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ค่ะ บ๊ายบาย ^///^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @