Curator
curator
Anemone
233 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ปราสาท Himeji
  • 2. ปราสาท Matsumoto
  • 3. ปราสาท Matsue
  • 4. ปราสาท Hikone
  • 5. ปราสาท Hirosaki
summary intro: 52675

5 อันดับ 'ปราสาทในญี่ปุ่น' ที่ควรอยู่ในแพลน การเที่ยวของสาวซิส 🌟

ใครสนใจที่เที่ยวแนวๆ สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ลองไปดูกันเลย

09 August 2018
curator_Anemone Anemone
09 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_729549

ขนมหวานแบบนี้ กำลังจะพาสาวๆ ไปเที่ยวที่ไหนน้า ติ๊กต่อกๆ

- ที่มารูป: media.giphy.com


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว
SistaCafe ทุกคน
อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นจัง!!!
สาวๆ จ๋า ไปเที่ยวญี่ปุ่นตัวเองนึกถึงอะไรบ้าง บางคนนึกถึงขนมหวานอร่อยๆ การ์ตูนสนุกๆ เทศกาลชมดอกไม้ไฟ ไปแชะรูปที่สถานที่เก๋ๆ อย่างชินจุกุ แล้วก็ชมดอกซากุระ แต่ว่านอกจากจะไปที่ว่านี้แล้ว การไปเที่ยวปราสาทที่ญี่ปุ่นก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะ


image_729553
- ที่มารูป: i.imgur.com


แต่ปราสาทที่ญี่ปุ่นมีตั้งหลายที่แน่ะ จะให้เลือกไปก็ไม่รู้จะไปที่ไหนดี แบบนี้ก็คงจะต้องค้นคว้าหาความรู้ก่อนนะ แต่สาวๆ ไม่ต้องไปค้นหาที่ไหนไกลหรอกค่ะ เพราะเรารวบรวมความรู้เรื่องปราสาทมาให้แล้วค่ะ

1. ปราสาท Himeji
image_727939
- ที่มารูป: cdn.touropia.com


ปราสาท Himeji ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Kōbe ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดเฮียวโงะ ที่นี่คือปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ป้อมปราการนี้ถูกเรียกกันว่า White Heron Castle เพราะตัวปราสาทนั้นมีสีขาวที่เกิดจากการฉาบปูนขาว มองเผินๆ ดูคล้ายกับมีนกกระยางเต็มไปหมด ปราสาทแห่งนี้สร้างบนยอดเขา และสร้างขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 1601 ประกอบด้วยอาคาร 83 แห่ง และเชื่อมต่อด้วย Tenshu-gun

สำหรับปราสาทหลักนั้นมีโครงสร้างหกชั้นซึ่งสามารถมองเห็นวิวทั่วเมืองเฮเมจิ ปราสาทแห่งนี้มีจุดเด่นคือเป็นนฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่องรวมถึงภาพยนตร์เรื่อง James Bond ภาพยนตร์เรื่อง You Only Live Two  และ ภาพยนตร์เรื่อง The Last Samurai  ที่นำแสดงโดยทอม ครูซ


2. ปราสาท Matsumoto
image_727946
- ที่มารูป: cdn.touropia.com


ปราสาทมัตสึโมโตะตั้งอยู่บนภูเขาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว ความโดดเด่นของปราสาทแห่งนี้ก็คือการตั้งอยู่บนโครงสร้างของหิน ที่ล้อมรอบด้วยคูน้ำขนาดใหญ่ราวกับเป็นการป้องกันข้าศึก ซึ่งปราสาทนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1590 ตัวปราสาทมีหลายชั้นซึ่งทาด้วยสีดำเพิ่มความโดดเด่นมากกว่าเดิม

โดยป้อมปราการที่ชื่อว่า Crow Castle อันเป็นปราสาทหลักของปราสาทแห่งนี้ก็เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นและสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลของภูเขา Hijiri Kōgen แม้ว่าปราสาทมัตสึโมโตะจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นป้อมปราการ แต่ก็มีช่องเปิดให้นายทหารได้ยิงธนูหรือปาก้อนหินใส่ข้าศึกได้


3. ปราสาท Matsue
image_727948
- ที่มารูป: cdn.touropia.com


ปราสาทแห่งนี้เป็นแห่งเดียวที่หลงเหลืออยู่ในเขต San'in ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น โดยปราสาท Matsue มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างจากปราสาทอื่นๆ คือไม่มีกิจกรรมทางการทหาร แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นเพื่อการรบก็ตาม ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปีพศ. 1611

โดยแล้วเสร็จหลังจากการเกิดสงครามระหว่างชนชั้นครั้งยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้าย ส่วนใหญ่ของปราสาทส่วนกลางถูกรื้อถอนในปี ค.ศ. 1875 แต่ทว่ายังมีกำแพงหินที่หลงเหลืออยู่ ช่วงยุคปี 50 ได้มีการฟื้นฟูป้อมปราการ ที่นี่ถูกเรียกว่า "The Black Tower" สะท้อนให้เห็นถึงสีไม้โอ๊คที่โดดเด่นและน่าตื่นตา


4. ปราสาท Hikone
image_727952
- ที่มารูป: cdn.touropia.com


ปราสาท Hikone เป็นปราสาทที่พาคุณเดินย้อนไปครั้งเมื่อยังรุ่งเรืองในยุคที่มีศักดินาดำรงอยู่ ที่นี่คงสภาพเดิมไว้ตั้งแต่อดีตกาล ไม่ว่าจะเป็นสวนแบบญี่ปุ่น ประตู และ ป้อมรักษาการณ์ ซึ่งโครงสร้างของปราสาท Hikone และสิ่งต่างๆ ที่รายล้อมรอบปราสาทได้มาจากปราสาทเก่านั่นเอง  การก่อสร้างปราสาทบนยอดเขาแห่งนี้กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ใช้เวลาทั้งสิ้น 20 ปีเลยทีเดียว ในปี พ.ศ.1622 ที่พิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงนิทรรศการของปราสาทประกอบไปด้วย สมบัติราชวงค์ เรื่องเกี่ยวกับดนตรีและอาวุธต่างๆ


5. ปราสาท Hirosaki
image_727954
- ที่มารูป: cdn.touropia.com


ปราสาท Hirosaki ตั้งอยู่บนยอดเขาทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่โดดเด่นด้วยประตูป้อมและทางเดินลาดยาวของปราสาททั้ง 5  และปราสาทแห่งนี้สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 1611 ต่อมาในปี พ.ศ. 1627 ตัวอาคารเดิมทั้ง 5 ถูกไฟไหม้ ทำให้ชิ้นส่วนบางชิ้นถูกทำลาย ต่อมาได้มีการสร้างหอสังเกตการณ์เพื่อป้องกันปราสาทหลัก โดยหอแห่งนี้สูงถึงสามชั้น บริเวณรอบปราสาทมีทั้งประตูและคูน้ำ อีกทั้งยังมีสวนซึ่งประกอบด้วยซากุระกว่า 2,500 ต้น สร้างความรู้สึกตื่นตาตื่นใจในความงดงามของดอกซากุระ  โดยที่สวนแห่งนี้คือสถานที่ชมดอกซากุระที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย


เชื่อว่าการไปเที่ยวปราสาทในญี่ปุ่นจะทำให้คุณได้พบกับสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ทำให้ประทับใจในความอลังการของประเทศที่มีประวัติศาสต์อันแสนยาวนาน หากจะให้ดีก็ควรไปเยือนปราสาทในญี่ปุ่นพร้อมกับไกด์นะคะ เพราะไกด์จะช่วยบรรยายความเป็นมาของเหล่าปราสาทต่างๆ ให้ได้รู้ดีกว่าเดิม เมื่อรู้ประวัติศาสตร์มากขึ้นก็ยิ่งอินมากขึ้นค่ะ

ใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นแท้อย่าพลาด จงวางไว้ในแพลนทริปโดยพลันเลยค่ะ
  วันนี้ลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @