Dorayaki ที่โดเรมอนชอบกินมันเป็นยังไง? ไม่เป็นไรทำกินเองก็ได้ อร่อยด้วย

Dorayaki ที่โดเรมอนชอบกินมันเป็นยังไง? ไม่เป็นไรทำกินเองก็ได้ อร่อยด้วย

Dorayaki ที่โดเรมอนชอบกินมันเป็นยังไง? หาซื้อยากแค่ไหนก็ไม่สน เพราะทำกินเองก็ได้ อร่อยฟินด้วย

22 August 2018
wawareview
22 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ถ้าพูดถึงโดเรมอนนอกจากโนบิตะที่เราคิดถึงกันแล้วก็คงจะหนีไม่พ้นขนมสุดน่าทานอย่าง "โดรายากิ" ใช่ไหมค่ะ แต่เอ๊ะ...เจ้าแป้งทอดนี้ม้นรสชาติเป็นยังไง เห็นโดเรมอนชอบนักชอบหนา วันนี้เรามีคำตอบมาบอกสาวๆ กันค่ะ ทั้งนี้ยังไม่จุใจพอจึงขอนำสูตรมาให้สาวๆ ได้ทำทานกินกันด้วย ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นก็สามารถทำทานกินเองได้ เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ!
 

image_737231
- ที่มารูป: d1bvpoagx8hqbg.cloudfront.net

 

ที่มาของโดรายากิ


โดรายากิเป็นขนมที่ทำมาจากแป้งแพนเค้ก 2 ชิ้น ที่นำมาป­ระกบกันและสอดไส้ถั่วแดงกวน โดรายากิส่วนใหญ่ทำมาจากแป้งสาลีที่ผสมกับเนย ไข่ และนมสด และนำส่วนผสมมาทอดเป็นแผ่นคล้ายแพนเค้ก ดังที่เราเห็นเจ้าโดเรมอนชอบกินนี่แหละ 


image_737227
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


โดยที่มามีหลากหลายกระแส 1 ในนั้นบอกว่ามีที่มาจากขนมที่คนญี่ปุ่นใช้ถวายเทพเจ้า บางคนบอกว่าเจ้าในเบงเคย์แล้วแสดงคำขอบคุณด้วยการให้ขนมชนิดนี้เป็นการตอบแทนแก่ชาวบ้านที่เคยช่วยเหลือชีวิต ซึ่งมีขนมอีกชนิดที่ดูใกล้เคียงกับความเข้าใจนี้มากที่สุดก็คือ ขนม Imagawayaki แต่ต่างกันตรงแป้งที่ใช้ และวิธีการทำ  เพราะขนม Imagawayaki เป็นแป้งที่หุ้มไส้ถั่วแดงทั้งชิ้นนั้นเอง เอาล่ะค่ะสาวๆ เมื่อเรารู้ถึงที่มาของขนมนี้แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะไปดูส่วนผสมของขนมกันแล้วล่ะค่ะ

image_737230
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com

 

ส่วนผสม

ไข่ไก่
น้ำตาลทราย
น้ำผึ้ง
แป้งอเนกประสงค์
ผงฟู
น้ำ
น้ำมัน canola
ถัวแดงกวน
image_737198
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


เห็นวัตถุดิบเยอะแบบนี้ก็อย่าพึ่งตกใจไปนะคะ เพราะจริงๆ แล้วทำง่ายมาก อาจจะเพราะเป็นขนมหวานทำให้มีส่วนผสมเยอะสักหน่อย อ่อ...เราลืมบอกไป สูตรที่เราบอกมานี้ทำได้ทั้งหมด 6 ชิ้นนะคะ ใครทานน้อยกว่านี้ก็สามารถลดปริมาณส่วนผสมต่างๆ ได้เลยนะคะ โดยใช้เวลาทั้งเตรียมของและทำรวมประมาณ 45 นาที ไม่มากไม่น้อยเกินไปนะคะ เอาล่ะสาวๆ ถึงเวลาไปดูวิธีการทำกันแล้วค่ะ
 

 

วิธีการทำโดรายากิ
image_737214
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


อันดับแรกคือการตวง และจัดเตรียมส่วนผสมนะคะ เมื่อทำเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาทำกันแล้วค่ะ โดยเริ่มต้นด้วยการ ตอกไข่ไก่ลงในชามขนาดใหญ่ ใส่น้ำตาล และน้ำผึ้งลงไป หลังจากนั้นก็ใช้ตะกร้อมือในการตีผสมส่วนผสมให้เข้ากัน และฟูขึ้น ( แอบกระซิบว่าควรเขาไข่ออกมานอกตู้เย็น ให้อยู่ในอุณหภูมิห้องสักหน่อยนะคะ ไม่อย่างนั้นไข่จะขึ้นฟูยาก และไม่เป็นเนื้อเดียวกับแป้งค่ะ )

image_737216
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


หลังจากนั้นมาต่อกันที่ส่วนผสมของของแห้งกันบ้างนะคะ โดยร่อนแป้งและผงฟูใส่ลงในโถ หลังจากนั้นจึงผสมพวกมันด้วยตะกร้อเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วแร๊ฟด้วยพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที เพื่อให้แป้งเย็นตัวและฟูขึ้นอีกนิด ( มันไม่ได้จะฟูขึ้นแบบตอนที่ทำขนมปังหรอกนะคะ แต่การแช่เย็นนี้จะทำให้พวกมันเซตตัว และพร้อมที่จะลงทอดค่ะ )

image_737222
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


หลังจากนั้นเทน้ำมันและน้ำลงไป โดยปริมาณของน้ำนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไข่และความแม่นยำของการวัดแป้ง แต่ควรเป็น 1-2 ช้อนโต๊ะ ลองใช้ช้อนทดสอบดูว่ามันเหนียวและข้นเกินไปไหมนะคะ ขั้นตอนต่อมาก็ให้ อุ่นกระทะขนาดใหญ่ที่เป็นแบบ non-stick ใช้ความร้อนปานกลาง (ใกล้ต่ำ) และใช้ทิชชู่จุ่มลงในน้ำมันพืชและทาลงบนกระทะ

image_737217
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com
image_737220
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


หลังจากนั้นใช้กระบวยหรือถ้วยวัดขนาดเล็ก ( ช้อนโต๊ะ 4 ถ้วยตวง ) ตักแป้งลงบนกระทะที่อุ่นเตรียมไว้ หลังจากนั้นเมื่อสาวๆ เห็นว่าผิวของแป้งเริ่มฟอง ก็ให้พลิกอีกด้านนะคะ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที และ 15-30 วินาทีในการปรุงอาหารด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อสุกก็สามารถยกขึ้นพักได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ เพียงแค่นำถั่วแดงกวนมาสอดไส้ไว้ตรงกลาง เพื่อให้รูปของ Dorayaki โค้งขึ้น ห่อพายด้วยกระดาษพลาสติกแค่นี้ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ อร่อยเริ่ด!

image_737225
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com

 


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับสูตรโดรายากิที่เอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ จะชอบกันนะคะ บอกเลยว่าทานคู่กับชาเขียวร้อนๆ ยิ่งเข้ากัยสุดๆ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @