#ฮะ อะไรนะนี่คือกีฬาด้วยหรอ!! รวม 6 ชื่อชนิดกีฬาที่สาวๆ อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

#ฮะ อะไรนะนี่คือกีฬาด้วยหรอ!! รวม 6 ชื่อชนิดกีฬาที่สาวๆ อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

แต่ว่าจะมีชนิดกีฬาอะไรบ้าง อย่าให้ความสงสัยเกาะกุมหัวใจกันนานเลย มาดูกันค่ะ

22 August 2018
Anemone
22 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_737309
- ที่มารูป: www.tarungderajatjatim.com


เอเชียนเกมส์กลับมาอีกครั้ง
แน่นอนว่าสาวๆ หลายคนก็คงจะติดตามเชียร์นักกีฬาไทยกันอยู่ใช่ไหมคะ

ซึ่งวันนี้เราก็เลยขอเกาะกระแสกีฬาเด็ดๆ แต่อาจจะไม่ดังสักเท่าไรนัก เพราะเป็นกีฬาที่สาวๆ อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ได้ยินชื่อแล้วคงขมวดคิ้วแล้วอุทานว่า #ฮะ อะไรนะนี่คือกีฬาด้วยหรอ!! กันเลย แต่ว่ากีฬาแปลกๆ แบบนี้ไม่ใช่เราไม่รู้จัก แต่จะไม่เป็นที่นิยมกันนะคะ เพราะว่าก็มีนักกีฬาที่เล่นกีฬาต่างๆ เหล่านี้กันมากเลยเชียวแหละ

แต่ว่าจะมีชนิดกีฬาอะไรบ้าง อย่าให้ความสงสัยเกาะกุมหัวใจกันนานเลย มาดูกันค่ะ


1. บริดจ์

image_737303
- ที่มารูป: pokerground.com


ชนิดกีฬาที่เราอยากพาสาวๆ ไปรู้จักอย่างแรกก็คือ บริดจ์ ซึ่งเป็นชนิดกีฬาที่ใช้ไพ่เป็นหลักในการเล่นก็ว่าได้ โดยเป็นเกมไพ่ที่ใช้ระบบการเล่นแบบนำไพ่และตามไพ่ และจะมีผู้เล่นทั้งหมด 4 คนด้วยกัน คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามคือทีมเดียวกัน เรียกว่าพาร์ทเนอร์ ส่วนคนที่นั่งฝั่งเดียวกันจะเรียกว่า อ็อปโพเนนท์ การเล่นหนึ่งเกมประกอบด้วยสองส่วน ส่วนที่หนึ่งคือการประมูล ส่วนที่สองคือการเล่นไพ่ ซึ่งใครที่ชอบกีฬาประเภทการขบคิดก็น่าจะชอบดูกีฬาชนิดนี้กันอย่างแน่นอน

2. กาบัดดี้

image_737304
- ที่มารูป: sports.buu.ac.th


กีฬากาบัดดี้เป็นที่นิยมเล่นในประเทศเขตร้อน แถบเอเชีย ซึ่งด้วยชื่อกีฬาที่แปลกๆ แบบนี้จริงๆ แล้วไทยเราเรียกกันว่าตี่จับ นั่นเองค่ะ เหมาะสมกับการเสริมสร้างทักษะการต่อสู้แบบเป็นทีม ทำให้มีพลังทั้งการเคลื่อนไหวและการหายใจ ช่วยฝึกการการตัดสินใจได้อีกด้วย ซึ่งกีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมเล่นกันมากมาย ทั้งในแถบเอเชียใต้อย่าง บังคลาเทศ อินเดีย ปากีสถาน เนปาล ซึ่งด้วยความมีเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้ทำให้ผู้คนนิยมกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

3. เคมโป คาราเต้

image_737305
- ที่มารูป: www.dracutkenpokarate.com


เคมโปเป็นกีฬาที่มาจากประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากๆ เช่น เวียดนาม ติมอร์ มาเลเซีย และบรูไน โดยกีฬาเคมโปนั้นมีลักษณะคล้ายกับคาราเต้ หรือหากว่าอธิบายให้ง่ายๆ ก็เป็นการผสมกันระหว่างเทควันโด-ยูโด-คาราเต้ ซึ่งการตัดสินคะแนนจะตัดสินที่การ ต่อย เตะ ทุ่ม บิด ล็อก เหมาะสมกับคนที่ชอบดูกีฬาแบบศิลปะการป้องกันตัวอย่างมาก

4. โววีนัม

image_737306
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


ด้วยชื่อกีฬาที่มีความแปลกพอตัว ทำให้หลายๆ คนสงสัยกันว่าโววีนัมเป็นชื่อกีฬาอะไร มีที่มาจากประเทศไหน คำตอบก็คือโววีนัมมาจากประเทศเวียดนาม โดยกีฬานี้เกิดขึ้นมาจากความกดดันของการอยู่ใต้อาณานิคมประเทศฝรั่งเศ ปัจจุบันโววีนัมได้เริ่มแพร่หลายไปยังฝรั่งเศส เยอรมนี และอีกหลายประเทศในยุโรป ลักษณะกีฬาผสมกันระหว่างมวยจีน มวยไทยและเทควันโด

5. ปันจักสีลัต

image_737307
- ที่มารูป: www.vovinam-evvf.eu


ปันจักสีลัต เป็นคำในภาษาอินโดนีเซีย โดยปันจักหมายถึงการป้องกันตนเอง สีลัตหมายถึงศิลปะ เดิมเป็นการต่อสู้ของคนเชื้อสาย มลายู แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน การต่อสู้จะเน้นสู้ด้วยมือเปล่าและเท้าเปล่า เน้นการเคลื่อนไหวงดงาม

6. ตารุง เดราจัต

image_737308
- ที่มารูป: www.tarungderajatjatim.com


ตารุง เดราจัต คือศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัวของชาวชวาตะวันตกและเป็นการทดสอบความแข็งแกร่งทั้งทางกายและใจ เน้นการเตะ การต่อยและการถีบ โดยกีฬาชนิดนี้ได้ถูกคิดค้นเมื่อ 40 ปีที่แล้ว จุดเด่นของกีฬาตารุง เดราจัต ไม่ได้ใช้แค่เพียงพละกำลังทางกายอย่างเดียว แต่ต้องรวมสมาธิและความเข้มแข็งด้านจิตใจให้เป็นหนึ่งอีกด้วย


และนี่ก็เป็น 6 ชนิดกีฬา ที่สาวๆ อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อกันมาก่อนเลยก็ได้ แต่เป็นกีฬาที่มีการจัดขึ้นจริงๆ บางชนิดก็ได้ถูกรวมเอาไว้ในเอเชียนเกมส์อีกด้วยนะเนี่ย

การเล่นกีฬาไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนๆ ก็ส่งผลดีกับร่างกายของเราทั้งสิ้น นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังทำให้หุ่นดีอีกด้วย

ใครอยากหุ่นดีลองหากีฬาสักชนิดเป็นการเริ่มต้นการออกกำลังกายจะดีกว่าค่ะ ว่าแล้วคงต้องขอตัวไปเล่นกีฬาก่อนนะคะ บายๆ


image_737310
- ที่มารูป: media.giphy.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @