Curator
curator
wawareview
423 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #ที่มาของโมจิ
  • #วิธีทำไอศกรีมโมจิ

โมจิ โมจิ หวานๆ หอมๆ อร่อย ทำเองได้ง๊าย ง่าย ไม่ต้องบินไกลไปถึงญี่ปุ่น

ชวนซิสมาทำไอศครีมโมจิ ของหวานจากประเทศญี่ปุ่น
หวาน หอม อร่อย ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องบินไกลไปถึงญี่ปุ่นก็มีสูตรมาครอบครอง

28 August 2018
curator_wawareview wawareview
28 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่นขนมหนึ่งอย่างที่เรานึกถึงนั้นก็คือ "โมจิ" ใช่ไหมค่ะ มันทั้งหอม ทั้งนุ่ม เคี้ยวแล้วเพลิ๊น เพลิน ซึ่งด้วยความที่คิดถึงขนมนี้เลยก็ไปค้นหาสูตรเด็ดมา นำสูตรขนมสุดอร่อยนี้มาฝากกันค่ะ แต่จะให้เอาสูตรโมจิธรรมดาก็คงไม่ได้ วันนี้เลยขอนำเอา ไอศครีมโมจิ มาฝากกันค่ะ กินดับอากาศร้อนๆ ของบ้านเราได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญทำไม่ยากด้วย เอาล่ะคะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าเจ้าขนมสุดอร่อยนี้มีที่มาที่ไปยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

image_741149
- ที่มารูป: i.ytimg.com

 

#ที่มาของโมจิ


"โมจิ”นั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและแพร่หลายไปยังประเทศญี่ปุ่นและประเทศเกาหลีในช่วงศตวรรษที่10 ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกว่า”โมจิ” ส่วนเกาหลีเรียกว่า”ต็อก” เข้าใจไม่ผิดหรอกค่ะ ต๊อกที่อยู่ใน "ต๊อกโบกี" นั้นล่ะคะ โมจินี้มีลักษณะทำมาจากข้าวที่นำไปนึ่งและตำจนเป็นก้อนแป้งเหนียวๆ นุ่มๆ ที่เราทานกันอยู่นี่นี้และค่ะ โดยคนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน "โมจิ”เพื่อให้พลังงาน สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

image_741146
- ที่มารูป: i.ytimg.com


ปกติคนญี่ปุ่นจะนำมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ พอดีคำแล้วทานคู่กับน้ำตาลผสมกับแป้งถั่วเหลืองหรือโชยุผสมกับหัวไชเท้าบดละเอียด เห็นในการ์ตูนอยู่บ่อย "โมจิ” หรือที่คนญี่ปุ่เรียกว่า "ไดฟุกุ" นี้เป็นอาหารว่างหรือขนมยอดนิยมและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นมักจะกินตอนหน้าเทศกาลต่างๆ เช่น ปีใหม่ เป็นต้น

image_741145
- ที่มารูป: cnz.to


สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะแต่เดิมชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าโมจิเป็นขนมมงคลจะใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและประเพณีสำคัญๆของญี่ปุ่นเท่านั้น โหย...มีความเป็นมา จนกระทั้งถึงช่วงปลายศตวรรษที่ 18 “โมจิ” จึงแพร่หลายมากขึ้น เพราะทำกินเองได้ที่บ้าน ต่อมา "โมจิ" ก็ได้ถูกพัฒนาอย่าต่อเนื่อง แต่ที่เราจะพาไปทำทานกันวันนี้ก็คือ "ไอศกรีมโมจิ" นั้นเอง เอาล่ะ ดังนั้นเราไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

image_741147
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ส่วนผสม

แป้งข้าวเหนียว / แป้งข้าวจ้าว
น้ำเปล่า
น้ำตาลทราย
แป้งมันสำปะหลัง / แป้งข้าวโพด
ไอศกรีมที่สาวๆ ชื่นชอบ


ส่วนผสมอาจจะดูเยอะสักหน่อยนะคะ แต่ทำไปยากไม่ต้องห่วงค่ะ โดยอัตราส่วนนี้ทำได้ทั้งหมด 12 ชิ้นด้วยกันนะคะ ใครที่ต้องการจะทำไปแจกเพื่อน หรือทำไปให้แฟนก็อย่าลืมเพิ่มอัตราส่วนเข้าไปด้วยนะคะ โดยใช้เวลาทำทั้งหมดประมาณ 30-45 นาที เอาล่ะ ( ทั้งเตรียมและทำจริง ) ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

image_741143
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com
#วิธีทำไอศกรีมโมจิ


ขั้นตอนแรกหลังจากที่รวบรวมส่วนผสมทั้งหมด ก็คือการเตรียมไอศครีมค่ะ เพื่อนำมาสอดไส้ข้างในโมจิ โดยแนะนำให้ใช้ที่ตักไอศกรีม ตักมันเป็นลูกๆ ขนาดไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป โดยนำไปวางลงบนซิลิโคนคัพเค้ก แล้วนำพวกมันไปแช่แข็งทันทีนะคะ

image_741142
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


หลังจากนั้นก็มาเริ่มต้นทำโมชิกันได้เลยค่ะ นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งอย่างแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลเทลงในชามขนาดกลางและผสมด้วยกัน หลังจากนั้นใส่น้ำลงไปแล้วคนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้โดยใช้พลาสติกฝิดบาง ๆ ( อย่าให้แน่นเกินไป ) นะคะ

image_741141
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


นำแป้งที่ผสมไว้เข้าไมโคเวฟแล้วเปิดไฟใช้ด้วยความร้อนสูง ( 1200w ) เป็นเวลา 1 นาที หลังจากนั้นนำออกและใช้ไม้พายยางคนผสมกัน หลังจากนั้นก็ปิดฝาอีกครั้งและทำซ้ำ แต่ลดเวลาลงเหลือ 1 นาที และ 30 วินาที ทำจนกว่าแป้งจะสุกนะคะ โดยให้สังเกตที่สีของโมจิว่ามันจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเกือบโปร่งแสง นั้นก็สามารถหยุดได้แล้วค่ะ

image_741140
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com
image_741139
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


หลังจากโมจิสุกเรียบร้อยก็ให้ปิดที่ด้านบนด้วยกระดาษไข โดยแนะนำให้เตรียมแป้งข้าวโพดไว้ด้านบนโมจิ เพื่อไม่ให้มันติดมือ เมื่อมันเย็นลงเล็กน้อยเธอก็สามารถกระจายมันลง ใช้ที่นวดแป้งคลี่มันออกเป็นแผ่นบางๆ วางลงบนแผ่นอบขนาดใหญ่ แช่เย็นประมาณ 15 นาที จนกว่าโมจิจะเซตตัวนะคะ

image_741138
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com
image_741137
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


เมื่อเซตตัวเรียบร้อยก็นำโมจิจากตู้เย็นและตัดวงกลมด้วยเครื่องตัดคุกกี้ เมื่อได้เป็นแผ่นก็นำไอศกรีมที่ได้มาวาง เคล็ดลับคือ ให้วางห่อพลาสติกบนจานแล้วคลุมด้วยแป้งจากด้านบน หลังจากนั้นวางไอศกรีมลงไป หยิบสี่มุมของพยาสติกรวมกัน ปั้นโมจิให้เป็นลูก เมื่อทำเสร็จก็นำเข้าตู้เย็น สักสองสามชั่วโมง แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ

image_741144
- ที่มารูป: www.justonecookbook.com


เป็นยังไงคะสูตรที่เราเอามาฝากกันวันนี้หวังว่าจะอร่อยและมีความสุขกับโมจิที่เรานำมาฝากกันนะคะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com