อยากเรียนซะตอนนี้! 5 ประโยชน์ ' มวยไทย ' ที่ให้มากกว่าการลดความอ้วน 💪

อยากเรียนซะตอนนี้! 5 ประโยชน์ ' มวยไทย ' ที่ให้มากกว่าการลดความอ้วน 💪

มวยไทย นอกจากจะทำให้ลดความอ้วนได้แล้ว ก็ยังทำให้เรารักตัวเองมากกว่าที่เคยเพราะ 5 ข้อนี้!

29 August 2018
☆* Dream Inspired *☆
29 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ของคนไทย ที่ก้องไกลไปทั่วโลก ที่แม้แต่เซเลบดาราต่างประเทศอย่าง  Gina Rodriguez และ Ryan Gosling ก็ยังเลือกที่จะเรียน นอกจากนี้หลายคนเลือกที่จะมาเรียนมวยไทยเพื่ออยากใช้เป็นศิลปะป้องกันตัว บางคนเพียงแค่ชื่นชอบศิลปะนี้เป็นพิเศษ ใจก็เลยสั่งมา ในขณะเดียวกัน หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินถึงคุณประโยชน์ที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักได้ดี แต่จริงๆ แล้วมวยไทยนั้นมีอะไรให้เรามากกว่านี้ ซึ่งหลายๆ คนก็ยังไม่ค่อยรู้..

มาดู 5 ประโยชน์ของมวยไทย ที่ให้เรามากกว่ากีฬาป้องกันตัว รับรองว่าอ่านจบปุ๊ป จะอยากจองคอร์สเรียนกันทันทีเล้ย

 

1 # ช่วยลดความเครียดความกังวล
image_742806
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในเหตุการณ์ที่เรากำลังต่อสู้จริงๆ อาจทำให้เกิดการวิตกกังวลได้ แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่า บางสถานการณ์การต่อสู้ กลับทำให้เราเย็นลงได้อย่างที่คิด โดยเฉพาะการเล่นมวยไทย ที่จะทำให้คุณจดจ้องอยู่กับการเคลื่อนไหวของคู่ต่อสู้ทุกฝีก้าว และการที่เราโฟกัสจดจ่ออยู่กับการเคลื่อนไหวนี่แหละ จะทำให้เรารู้สึกวิตกกังวลน้อยลง รวมถึงในสถานการณ์จริงๆ ที่เราป้องกันตัวเอง ก็จะทำให้ไม่ตื่นเต้นกังวลจนไร้สติได้ด้วย นอกจากนี้การได้ออกกำลังกายเตะต่อย ยังทำให้คนที่เรียนมวยไทยได้สลัดความเครียดทิ้งไปพร้อมๆ กับหมัดที่ปล่อยออกไปอีกต่างหากนะ 

 

2 # ช่วยปรับความสมดุล
image_742800
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในทุกๆ กระบวนท่าการต่อสู้ เกือบทุกๆ ท่า เราจะต้องยืนหยัดด้วยขาข้างเดียว อย่างเช่นการเตะ ซึ่งถ้าหากเราทำบ่อยๆ จะเป็นการพัฒนาทักษะการทรงตัวได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเรียนจนถึงระดับสูงๆ เราจะต้องเตะแบบไม่หยุดด้วยขาข้างเดียว คิดดูสิว่าต้องบาลานซ์ดีแค่ไหน


ในการต่อสูัมวยไทย ถ้าหากเราไม่สามารถทรงตัวได้ดี จะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการพลาดพลั้งได้ คุณอาจจะสะดุดขาตัวเองจนล้มลงไป กลายเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ฉะนั้น จุดสำคัญที่สุดในการฝึกศิลปะการต่อสู้ครั้งนี้ก็คือ การทรงตัวร่างกายได้อย่างสมดุลนั่นเอง

 

3 # ใช้กล้ามเนื้อหลายมัดในเวลาเดียว
image_742808
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในกีฬาการต่อสู้ทั่วไป มักจะจำกัดอยู่ที่การปล่อยหมัดและเท้า แต่สำหรับมวยไทยนั้น ไม่ว่าจะส่วนไหนก็นำมาเป็นอาวุธได้หมดทั้ง ศอก เข่า หรือหน้าแข้ง ในขณะที่เราเคลื่อนที่ เราก็ป้องกันตัวเองจากหลายๆ ทิศทาง ฉะนั้น คุณจะได้ใช้ทั้งกล้ามเนื้อและพลังงานทุกส่วนแน่นอน ไม่ต้องอะไรมาก แค่ท่าเตะ เรายังต้องใช้ทั้งลำตัว สะโพก และก้น ในขณะเดียวกัน ถ้าหากเป็นการปล่อยหมัด เราจะใช้ทั้งแขนและเอว ด้วย


นอกจากนี้ ในการแข่งขันมักจะให้คะแนนนักกีฬาจากการใช้เทคนิคในท่าต่อสู้ ไม่มีสิทธิ์โกง เราจึงต้องออกท่าให้ถูกต้องตลอดเวลา ตั้งแต่การใช้ตัว หมัด ไปจนถึงเท้า จึงช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไปได้หลายต่อหลายแคลอรี่ภายในชั่วโมงเดียว

 

4 # เป็นการคาร์ดิโอระดับเข้มข้น
image_742798
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนก็คงรู้มาแล้วว่ากีฬามวยไทย เป็นการคาร์ดิโอที่ช่วยให้เราลดความอ้วนได้ แต่จริงๆ เบื้องลึกเบื้องหลังมันเข้มข้นกว่าที่คิด Dan Roberts เทรนเนอร์ที่ได้รับการเทรนในประเทศไทยได้บอกว่า ตอนที่เขาฝึก เขาถูกสั่งให้เตะกระสอบทราย 500 ครั้ง ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่บทเรียนจริงๆ ซึ่งเขาบอกได้เลยว่าเราไม่ได้ฝึกแค่กล้ามเนื้อ แต่ยังบริหรระบบประสาท และระบบหัวใจและหลอดเลือดด้วย


นอกจากนี้ Edyk Jefry เทรนเนอร์อีกคนหนึ่งก็บอกว่า การจะเรียนให้มีประสิทธิภาพได้นั้น เราจะต้องฝึกกระโดดเชือกอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการใช้เข่าและเตะกว่าร้อยๆ ครั้ง ซึ่งหลังจากที่เรียนมวยไทย เขาสามารถลดได้ถึง 20 กก. เลยทีเดียว

 

5 # ปฏิกิริยาตอบสนองไวขึ้น
image_742804
- ที่มารูป: media.giphy.com

ในการต่อสู้แน่นอนว่า เราไม่ได้เป็นฝ่ายปล่อยหมัดปล่อยเตะอยู่คนเดียว เราจึงต้องสามารถหลบการโจมตีของคู่ต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าหากเรามีปฏิกริยาโต้กลับที่รวดเร็ว มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น ซึ่งมวยไทยนั้น มีหลากหลายท่าในการเข้ารุก และก็มีหลากหลายท่าในการตั้งรับด้วย เราสามารถหลบหลีก บล็อคการโจมตี หรือแม้แต่ปล่อยหมัดสวน ซึ่งเราต้องสามารถเลือกและตอบสนองได้อย่างรวดเร็วภายในเสี้ยววินาที

ด้วยคุณประโยชน์นี้ เราจึงสามารถฝึกให้สมองและกล้ามเนื้อทำงานด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราฝึกบ่อยๆ เราจะรู้สึกประหลาดใจที่ตัวเองสามารถอ่านใจคู่ต่อสู้ออกได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่รู้สึกกดดันก็ตาม

 

แหม่… แต่ละข้อนี่ช่างเย้ายวนใจให้ไปจองคอร์สเรียนซะเหลือเกินนะเนี่ย นอกจากคุณประโยชน์ทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว การเรียนมวยไทย จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ด้วยเพราะรู้ตัวว่าเราสามารถทำอะไรได้มากขึ้นแล้ว แถมยังมีทักษะในการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวมากขึ้น มีดีแบบนี้ ใครสนใจจะเรียนมวยไทยกันบ้างจ๊ะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @