8 ประโยชน์ของ " ฟองน้ำเมลามีน " อ่านจบ รีบเหมา ไม่งั้นใครเขาจะเอาไปก่อน ! 😂👍

8 ประโยชน์ของ " ฟองน้ำเมลามีน " อ่านจบ รีบเหมา ไม่งั้นใครเขาจะเอาไปก่อน ! 😂👍

ใครยังไม่รู้จักต้องรีบอ่าน ใครอ่านแล้วต้องรีบซื้อ!

30 August 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
30 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฟองน้ำเมลามีน มีชื่อถูกเรียกในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษว่า Magic Eraser หรือแปลง่ายๆ ก็คือ ยางลบวิเศษ ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าคำว่า " วิเศษ " นี่คงไม่ได้ใช้เรียกกันลอยๆ แน่นอน แต่ทว่ามาจากคุณสมบัติอันโดดเด่น ที่เรียกได้ว่าลบสิ่งของได้อเนกประสงค์สุดๆ ! จนถูกตั้งฉายาว่าฟองน้ำอเนกประสงค์นั่นเอง ! ( มีหลายชื่อแท้!? )

  

ฟองน้ำอเนกประสงค์อันนี้ทำมาจากเมลามีน ซึ่งเป็นผงผลึกสีขาว และส่วนใหญ่มักใช้ในวงการการผลิตพลาสติก และเมื่อเมลามีนอยู่ในรูปแบบโฟม หรือฟองน้ำ ก็จะกลายสภาพผิวเป็นเสมือนกระดาษทรายที่ไม่ทำลายพื้นผิววัตถุ จึงทำให้มันสามารถขจัดคราบสกปรกหลายๆ คราบออกไปได้ โดยที่อุปกรณ์อย่างอื่นอาจทำไม่ได้

แต่การขจัดคราบสกปรก ไม่ใช่ประโยชน์เดียวของฟองน้ำเมลามีน แต่มีอีกมากมายหลายประการ จะมีอะไรบ้าง ลองไปดู 8 ประโยชน์ของ ฟองน้ำเมลามีน กันเลยจ้า

 

8 ประโยชน์ของ ฟองน้ำเมลามีน อ่านแล้วต้องรีบไปเหมา!

 

1. ขจัดคราบสกปรกบนรองเท้า

image_743357
- ที่มารูป: www.clevver.com

หลายคนน่าจะหงุดหงิดกับปัญหารองเท้าเปื้อน หรือเหลือง โดยเฉพาะในรองเท้าหนังสีขาว ซึ่งแน่นอนว่าปกติแล้วเราจะทำความสะอาดรองเท้าด้วยการซัก ขัดด้วยแปรง แต่สำหรับใครที่ไม่อยากซัก หรืออยากจะเพิ่มความขาวให้รองเท้าดูสะอาด ใหม่มากขึ้นก็สามารถใช้ฟองน้ำเมลามีนขัด เพื่อขจัดคราบดำ คราบเหลืองออกไปได้เลย!

นอกจากนี้ใครที่อยากรู้วิธีดูแลผ้าใบให้ขาวสะอาดอยู่เสมอ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยจ้า

 

2. กำจัดกาวเหนียวๆ ของสติ๊กเกอร์

image_743362
- ที่มารูป: www.clevver.com

รู้นะว่าหลายๆ คนต้องเคยประสบเหตุการณ์แกะฉลากสินค้า หรือแกะสติ๊กเกอร์ แล้วกาวดันหลุดออกไม่หมด จนต้องหาวิธีมาเช็ดมาล้าง งัดแงะ แถมต้องรื้ออุปกรณ์เสริมอย่างทินเนอร์มาใช้ให้วุ่นวาย พลางบ่นในใจว่า ทำกาวเหนียวขนาดนี้มาเพื่ออะไร้? แต่ตั้งแต่นี้ต่อไปไม่ต้องหงุดหงิดแล้วจ้า เพราะฟองน้ำเมลามีน สามารถขจัดเจ้ารอยอันดื้อด้านนี้ออกได้อย่างง่ายดายเลยนะ!

 

3. ทำความสะอาดฝาไมโครเวฟ และตู้อบ

image_743372
- ที่มารูป: www.clevver.com

ใครที่เข้าครัวบ่อยๆ น่าจะรู้กันดี โดยเฉพาะคนที่ชอบอุ่นอาหารในไมโครไวฟแล้วไม่ยอมปิดฝา หรือใช้ตู้อบอบอาหาร จะพบว่ามีรอยเปื้อน และคราบมันติดอยู่อย่างเหนียวแน่น ซึ่งแน่นอนว่าใช้ฟองน้ำธรรมดาล้างออกก็ได้ แต่ว่าบางทีก็ออกไม่หมด แถมต้องล้างหลายรอบ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำเมลามีนขัดออกรอบหนึ่งก่อน แล้วจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำเปล่ามาเช็ดซ้ำนะจ๊ะ

 

4. ลบรอยสกปรกบนผนัง

image_743377
- ที่มารูป: www.clevver.com

ผนังของบ้านเราเมื่อใช้ไปนานๆ มักจะเกิดรอยขูดขีดอันลึกลับ ซึ่งเราเองก็สับสนว่ามันมาจากอะไรหว่า แน่นอนว่าไม่ใช่พลังของพลังงานลึกลับบางอย่างอย่างที่คิดหรอก แต่เกิดจากการขัดสีของอุปกรณ์ภายในบ้าน ไม่ว่จะเป็นการเลื่อนตู้ หรือชั้นวางที่ชิดผนัง หรือแม้แต่เราเอาเท้ามาเสียดโดยไม่รู้ตัว ก็สามารถทำให้เกิดรอยไม่พึงประสงค์บนผนังได้ และวิธีกำจัดง่ายๆ ก็เพียงแค่ ใช้ฟองน้ำขัดตรงรอยก็ออกได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องทุ่นแรงใดๆ แล้วจ้า

 

5. คืนความสดใหม่ให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์!

image_743378
- ที่มารูป: www.clevver.com

ขนาดของที่นานๆ ทีเราจะใช้ยังเกิดรอยเปื้อนเลย นับประสาอะไร้..กับอุปกรณ์ที่เราต้องใช้กันทุกวันอย่าง โน้ตบุค สายไฟ สายชาร์จต่างๆ แน่นอนว่าพอใช้ไปนานๆ ก็ทำให้เกิดรอยดำ ทำให้สีหม่นหมองดูเก่าขึ้น แต่ไม่ต้องกังวล เพราะฟองน้ำเมลามีน สามารถคืนความใหม่ให้อุปกรณ์ต่างๆ ของคุณได้ เพียงแค่นำไปถู คราบเหลือง คราบสกปรกก็อันตรธานหายไปหมดละจ้า 

 

6. เครื่องเงินของคุณก็กลับมาใหม่ได้ !

image_743379
- ที่มารูป: www.megapodzilla.com

เครื่องเงิน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์สวมใส่อย่างหัวเข็มขัด หรือสร้อย มักจะมีวิธีดูแลที่แตกต่างออกไปจากวัสดุอื่นๆ ซึ่งหลายคนสมัยเรียนอาจจะเคยคิดว่าบรัสโซเป็นน้ำยาอันเดียวที่สามารถทำให้หัวเข็มขัดของเรากลับมามันวาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง แต่สำหรับตอนนี้เรามีตัวช่วยเพิ่มแล้วจ้า เพราะเครื่องเงินก็สามารถกลับมาใหม่ได้ด้วยฟองน้ำเมลามีน โดยไม่ต้องใช้น้ำยาอะไรเสริมเลยน้า

 

7. ลบหมึกปากกาถาวร

image_743380
- ที่มารูป: www.clevver.com

สำหรับข้อนี้รู้สึกอยากกราบกรานจริงๆ เพราะต้องมีบ้างแหละ ที่หยิบปากกาผิด เอาปากกาถาวรมาเขียนลงบนไวท์บอร์ดแล้วดันลบไม่ออก หรือไม่ก็อีกเหตุการณ์คือใช้ปากกาเขียนตกแต่งลงไปบนวัสดุประเภทแก้ว แล้วอยากจะลบ ก็ลบไม่ได้ เพราะขึ้นชื่อว่าปากกาถาวร ต่อให้เอาอะไรมาลบก็คงลบไม่ออก นอกจากลิควิด ( ใช่เรอะ? )

แต่ขอยกปรัชญาที่ว่าไม่มีอะไรถาวรมาหน่อยเถอะ เพราะฟองน้ำเมลามีนดันลบได้จ้า ฉะนั้นหากใครเผลอทำปากกาถาวรเปื้อนล่ะก็ หยิบฟองน้ำเมลามีนมาถูๆ ได้เล้ย

 

8. ทำความสะอาดเตารีด

image_743381
- ที่มารูป: www.clevver.com

ข้อนี้ก็ถือเป็น Hack ที่ค่อนข้างฉกาจเหมือนกันนะ เพราะเตารีดเมื่อใช้นานๆ ย่อมเกิดคราบสกปรก และหากใช้กับผ้าก็คงไม่ดีแน่นอน ฉะนั้นเราควรจะทำความสะอาดเตารีดกันบ้าง แต่! ไม่ต้องสูญเงินไปกับการจ่ายให้น้ำยาราคาแพง เพื่อมาทำความสะอาดเตารีดกันหรอกจ้า เพราะเพียงแค่ ใช้ฟองน้ำเมลามีนไปชุบน้ำหมาดๆ จากนั้นก็ใช้เตารีดถูไปบนฟองน้ำ เท่านี้ก็สามารถขจัดคราบสกปรกออกได้อย่างหมดจดละน้า

 

ฟองน้ำเมลามีนนี่มีประโยชน์มากมายจริงๆ นี่ขนาดยกมาฝากกันแค่ 8 ข้อนะ ถ้าจะประยุกต์ใช้จริงๆ ก็หลากหลายกันมากเลย เรียกว่าต้องมีติดบ้านกันเลยทีเดียวเชียว แต่ของดีสุดเพอร์เฟกต์ไม่มีในโลกหรอก ขึ้นชื่อว่าเมลามีนก็ต้องมีข้อควรระวังกันบ้าง ฉะนั้นใครจะใช้ขอให้ระมัดระวังตามนี้กันด้วยนะจ๊ะ

1. หากใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ หรือภาชนะภายในครัว ต้องล้างซ้ำอีกทีหนึ่งก่อนใช้
2. ไม่ควรใช้กับวัสดุที่มันเงา ยกเว้น (เงิน) เพราะจะทำให้ความมันเงาเสีย อย่างเช่น ผิวรถยนต์
3. ไม่ควรใช้ร่วมกับสารประเภทคลอรีน คลอรอกซ์ ไฮโดรคลอริก
4. ห้ามนำมาขัดถูร่างกาย
5. เก็บให้ห่างจากความร้อน และระมัดระวังจากเด็ก

ถ้าหากระมัดระวังตามนี้ได้ เราก็จะได้ของดีที่ปลอดภัยมาใช้ในบ้าน แถมราคาถูกอีกต่างหาก คุ้มสุดๆ ไปเล้ย!

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @