summary intro: 53955

5 อาหาร ❌ห้ามทาน❌ หากมีอาการ "วิตกกังวล" 😨

ใครมีอาการวิตกกังวล หรือเข้าข่าย โปรดหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้นะจ๊ะ

31 August 2018
curator_✧ Soul・* Sparkling ✧ ✧ Soul・* Sparkling ✧
31 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อาการวิตกกังวล ถึงแม้จะไม่ได้ร้ายแรงหนักหนา แต่ก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราน่าดูเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความคิด, ความรู้สึก และอาการอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเช่น จู่ๆ ก็รู้สึกตระหนก ตื่นกลัวขึ้นมาในช่วงระยะสั้นๆ มีอาการมือสั่น ใจเต้นแรง และบางรายก็มีอาการคล้ายๆ กับว่าเป็นโรคหัวใจ

 

โดยอาการเหล่านี้ควรจะไปปรึกษาแพทย์ เพื่อเช็คให้ดีว่าเราเป็นโรคอื่นจริงๆ หรือเป็นเพียงอาการวิตกกังวล ซึ่งถึงจะไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง แต่ก็ทำให้เกิดความทรมานในการใช้ชีวิต และสิ่งหนึ่งที่อาจเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดอาการวิตกกังงล หรืออาการซึมเศร้า ก็อาจเกิดมาจาก 5 อาหารต้องห้าม สำหรับคนมีอาการวิตกกังวลเช่นกัน ลองไปดูกันเลยจ้า

 

5 อาหาร " ห้ามทาน " หากมีอาการ " วิตกกังวล "

 

1. คาเฟอีน
image_745742
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครๆ ก็รู้ว่า คาเฟอีนนั้นมีอยู่มากในกาแฟ, เครื่องดื่มชูกำลัง, น้ำชา และช็อคโกแลต และคาเฟอีนจะไปทำให้ระบบประสาทตื่นตัว เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายแอ็คทีฟในระยะหนึ่ง แต่สำหรับใครที่มีอาการวิตกกังวล ต้องระวังไว้ให้ดีเลยนะ เพราะว่าหากคุณรับคาเฟอีนเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นแรง และหายใจถี่ขึ้นได้

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวเอาไว้ว่า คาเฟอีนจะทำให้อาการแย่ขึ้น เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการกระวนกระวายใจ, หัวใจเต้นผิดปกติ, อาการประหม่า และอาการปวดหัว ดังนั้นใครที่มีประวัติ หรือเป็นโรควิตกกังวล ควรจะงดคาเฟอีน  นอกจากนี้ ใครที่เป็นคนขี้กังวล หรือติดคาเฟอีนก็เข้าข่ายเสี่ยงเช่นกัน

 

2. แอลกอฮอล์
image_745739
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีอาการวิตกกังวล มักจะมีการใช้แอลกอฮอล์เพื่อระงับอาการทั้งหลาย เพราะทุกคนมักคิดกันไปเองว่าเหล้าน่าจะจัดเป็นตัวช่วยในการกล่อมประสาทชั้นดี ซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหาไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ แต่เปล่าเลยผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวเอาไว้ว่า การใช้แอลกอฮอล์เพื่อระงับอาการวิตกกังวลอาจจะกลายเป็นผลเสียซะมากกว่า แถมอาจก่อให้เกิดอาการวิตกกังวลด้วยซ้ำ


นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้คนมากกว่า  7% ในสหรัฐ ถูกพบว่ามีอาการกลัวการเข้าสังคม และ มีผู้ที่ทรมานจากโรคแอลกอฮอล์ถึง 20% ดังนั้นหากคุณคิดว่าตัวเองก็เข้าข่ายอาการนี้ล่ะก็ พยายามอยู่ให้ห่างจากแอลกอฮอล์น่าจะดีที่สุด

 

3. น้ำตาล
image_745738
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จากงานวิจัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวเอาไว้ว่า สารโซโรโทนินนั้นอาจทำให้โรควิตกกังวลหนักขึ้นกว่าเดิม และน้ำตาล ก็คือตัวเหตุหลักๆ ที่จะทำให้ระดับเซโรโทนินเพิ่มมากขึ้น ครั้งหนึ่งเคยมีงานวิจัย ของผู้ป่วยกลัวการเข้าสังคม ด้วยวิธีการ PET Imaging ภายใต้การควบคุมของ หน่วยงานผู้เชี่ยวชาญมาแล้วด้วย


PET Imaging คือเทคโนโลยีที่จะทำให้เรามองเห็นภาพกระบวนการเมตาบอลิซึ่มภายในร่างกาย และก็พบว่าในผู้ป่วยที่มีอาการกลัวการเข้าสังคม จะมีระดับเซโรโทนินที่สูงขึ้นจริงๆ 

 

4. ไขมันทรานส์
image_745736
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงไขมันทรานส์ล่ะก็ ทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของอาหารประเภทนี้กันมาอย่างดีเลยแหละ เพราะมันถูกจัดว่าเป็นอาหารที่แย่ที่สุดสำหรับร่างกายเราเลย แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากไม่ดีต่อสุขาภาพร่างกายแล้ว ยังไม่ดีต่ออารมณ์ของเราด้วยนะ 


จากงานวิจัยของ PLOS ได้กล่าวเอาไว้ว่า ไขมันทรานส์นั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงของสภาวะโรคซึมเศร้าอีกต่างหาก  นอกจากนี้มีนักวิจัยชาวเสปนได้ทำการตามวิจัยบุคคลที่จบมหาวิทยาลัยแล้วกว่า 12000 คน ที่ไม่มีสภาวะโรคซึมเศร้า มาตลอด 6 ปี เพื่อติดตามพฤติกรรมการกินไขมันหลายๆ ประเภท และติดตามการเกิดสภาวะซึมเศร้า


ซึ่งในงานวิจัยนั้นพบว่า เหตุผลที่ทำให้อาหารประเภทไขมันทรานส์นั้นเพิ่มอาการของโรคซึมเศร้า เป็นเพราะการระคายเคือง และการการทำงานของเซลล์เนื้อเยื่อบุโพรงในเส้นเลือดที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

 

5. กลูเต็น
image_745734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Celiac Disease หรือโรคแพ้กลูเตนคือโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อกลูเต็น ( อยู่ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ บาร์เลย์ และผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี ) เป็นโรคที่มีผลกับอาการโรคซึมเศร้า และความผิดปกติทางด้านอารมณ์  จากงานวิจัยพบว่าผู้ที่แพ้กลูเต็น มักจะมีอาการของโรคซึมเศร้า เมื่อเทียบในกลุ่มที่ถูกวิจัย


หากเป็นไปได้ทุกคนควรจะไปปรึกษาแพทย์ว่าตัวเองแพ้อาหารอะไรรึเปล่านะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายจ้า

 

อาการวิตกกังวล และสภาวะซึมเศร้านั้นสามารถรักษาให้หายได้ หากเรามีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี และอาหารที่เรากินเข้าไปสำคัญ ก็เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุแห่งโรคเหล่านี้ ฉะนั้นหากเลือกกินให้ดี ก็จะช่วยควบคุมอาการ และโรคบางโรคให้ไม่กำเริบได้นะจ๊ะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @